มิถุนายน 2551

1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
21
22
24
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
บันทึกเดินทางไปเยี่ยมญาติที่ Scotland ตอนที่ 6
วันนี้ตื่นขึ้นมาก็ 8.30 แล้วล่ะ ลงมาด้านล่าง แอนน์เพิ่งกลับจากออกไปเอาถ่านมาเติมเตาผิง แอนน์ทำ Buttery ( ขนมปังทาเนย ) ให้ตาเอียนส่วนเรา อุ่นข้าวที่เหลือจากเมื่อวานและต้มยำปลากระป๋อง
สักพักแอนน์ก็บอกว่าวันนี้เราจะไป Dundee กันไปชม Royal Research Ship Discovery แอนน์กับมาร์ตินมีตั๋วฟรีอยู่แล้ว
ระหว่างทางเราแวะกินอาหารกันที่ Arbroath ร้านติดชายทะเลใกล้ ๆกับ Habour visitor center ชื่อร้าน The Bell Rock Restuarant เป็น Buffet แต่เรากับน้อง มิค เพิ่งกินอาหารเช้ามาไม่ถึง 30 นาที ก็เลยไม่กิน

นี่ร้าน ที่ว่าเราสั่งแค่กาแฟ 1 แก้ว ปรากฎว่ามาแก้วเบ้อเร่อเลยแอบชิม Fish and Chips ของแอนน์กับตาเอียนไปนิดหน่อย

แต่ปัญหามันอยู่ตรงตอนคิดเงินนะซี ดั Charge เรากับน้องมิคด้วย ปาเข้าไป 35 ปอนด์ กว่าๆ จนแอนน์ต้องไปท้วง เลยเหลือแค่ 25.72 ปอนด์


ออกจากร้านอาหารเราแอบถ่ยรูปมาได้ 2-3 รูป

อันนี้วิวเมือง Arbroath จากหน้าร้านจากนั้นก็ตรงดิ่งไป Dundee

ทางเข้าเมือง จะมี Wind Mill 2 อันเป็นสัญลักษณ์

<


บริเวณแสดง เรือที่เราจะไปชม ตั้งอยู่ ติดกับ River Tay แม่น้ำใหญ่ประจำเมืองค่าเข้าชม ผู้ใหญ่คนละ 7.75 ปอนด์ เด็กต่ำกว่า 5 ขวบ เข้าฟรี หลังจากจ่ายค่าเข้าชมแล้ว จะได้ Sticker กลม ๆ สีเขียวเรืองแสงมาติดที่หน้าอก น้องมิคก็ได้มาอันนึงด้วย

จากนั้นก็เริ่ม Tour ห้อง นิทรรศการ เรือ Royal Research Ship นี้เป็นเรือที่สร้างจากไม้ สร้างในปี 1910 โดยบริษัท Dundee Shipbuilders' company เป็นเรือลำแรกที่สร้างเพื่อจุดประสงค์ของการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะ มูลค่าตอนนั้นประมาณ 51,000 GBP และเป็นที่รู้จักมากในช่วงที่ Captain R F Scott ใช้ในการเดินทางไปสำรวจ Antarctica โดยออกเดินทางในเดือน มิถุนา 1901จาก Dundee -London-Capetown-Newzealand-แล้วก็ข้าม Antarctic Circle เมื่อวันที่ 3 มกราคม ปีถัดมาแล้วติดน้ำแข็ง อยู่ Antarctica 2 ปี โดยมีอาหารเพียงพอแค่ประมาณ 4 เดือน ดังนั้นทุกคนจึงต้องหาอาหาร ทั้งล่าสัตว์น้ำแข็งทั้งหลาย รวมทั้งตกปลาใต้น้ำแข็งด้วย จน กระทั่งหลุดออกมาได้ด้วยการระเบิดน้ำแข็ง ในเดือน กุมภาพันธ์ 1904

ในห้องนิทรรศการจะจำลองเหตูการณ์ทั้งหลายที่เกี่ยวกับเธอไว้อย่างเป็นระเบียบน่าสนใจ
จะพาชมไปตามที่เราไปชมมานะคะ

นิทรรศการจัดได้น่าสนใจดี เด็ก ๆคงชอบเพราะได้ทดลองทำโน่นทำนี่<


แล้วก็ไปดูเรือของจริงกัน
วิวจากบนเรือ


แล้วก็ลงไปดูในเรือกันค่ะภายในเรือจะเปิดให้เข้าชมได้ตามสบาย ไม่มีคนมาคอยห้ามอยากดูตรงไหนก็เชิญ จะมีการจำลองการพักอาศัย ห้องต่าง ๆภายในตัวเรือ มิคสนุกกว่าใครเพราะปกติก็ชอบเรือที่เป็นของเล่นอยู่เป็นทุนแล้ว งานนี้ได้ดูของจริง เลยสนุกจนห้ามกันไม่ไหว หลังจากชมเรือกันหมดทุกส่วนแล้วก็ออกมาส่วนของ Shop ตาเอียนซื้อของเล่นให้น้องมิค ส่วนเราซื้อของที่ระลึกเป็นพวงกุญแจ ( อีกแล้ว ) Magnet และเรือจำลองในโดมพลาสติก


แล้วก็ได้เวลาบอกลา RRS Discovery


ระหว่างทาง มาร์ตินพาไปชมแวะที่ City Quay ดูเรือโบราณอายุกว่า 800 ปี ที่จอดลอยลำให้ผู้คนมาเยี่ยมชม
จากนั้นก็ไปห้าง Matalan กัน หาซื้อรองเท้ามาใส่ในบ้านซักคู่ ( Slipper ) รวมทั้งหายางมัดผมซัก 2-3 เส้น รำคาญมากเวลาลมมันพัดแรง ๆแล้วผมพันกันยุ่งไปหมด


จากนั้นก็เดินทางกลับบ้านที่ Montrose ระหว่างทางหิมะ ตกหนักเป็นช่วง ๆ อุณหภูมินอกรถ 0 องศาเลยทีเดียว กลับมาถึงบ้านหิมะตกบาง ๆแต่หนาวน่าดูเลยล่ะ อุณหภูมิ 2 องศา หนาวชิบเป๋ง ใครจะไปนึกวะ ว่า Spring จะหนาวขนาดเนี้ย
แอนน์ไม่ได้ทำอาหารเย็นแค่ทำ แซนวิช ให้ตัวเอง ตาเอียนกับมาร์ติน ส่วนน้องมิคซัดทั้งแซนวิช และมาม่าอีก 1 ซอง เราหุงข้าว ต้มไข่ และผัดกะเพราหมู อร่อยน่าดูเลย แล้วก็ได้เวลาพักผ่อนดูทีวี ซดกาแฟอีกรอบแล้วก็ได้เวลาเข้านอน
Create Date : 23 มิถุนายน 2551
Last Update : 8 กรกฎาคม 2551 16:08:26 น.
Counter : 430 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mearnss
Location :
ชุมพร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นเภสัชกร ที่อยากทำงานบริษัทท่องเที่ยว เค้าจะรับมั้ยนี่ ท่องเที่ยวกับอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่โปรดที่สุดของข้าพเจ้า

MY VIP Friend