มิถุนายน 2551

1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
21
22
24
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
บันทึกเดินทางไปเยี่ยมญาติที่ Scotland ตอนที่ 3
หลังจากได้ตั๋วเรียบร้อยแล้ว เราก็เดินไปรอรถไฟกันเลย ( ที่จริง ๆแล้ว ตั๋ว Off Peak เค้าจะให้ใช้บริการได้ตั้งแต่หลัง 09.30 จนถึง 04.00 ของอีกวันนึง แต่เราเห็นว่ามีคนรออยู่แค่ 4-5 คน ก็เลย ขึ้นก่อนเลย ) เรายืนรอรถไฟสาย Piccadilly line ( สายสีน้ำเงิน ) เพราะสายนี้จะวิ่งไปถึงสถานีรถไฟ King's Cross เลย ไม่ต้องเปลี่ยนสายรถให้เหนื่อยอีก

รูปสายรถไฟใต้ดินในลอนดอนค่ะ Piccadilly line สายสีน้ำเงินเข้มค่ะ


แต่ขอโทษโชคยังไม่ดีพอขนาดนั้น ต้องเปลี่ยนรถอยู่ดี เพราะมาถึงสถานี Green Park ก็มีเสียงประกาศว่ารถนี้จะไม่จอดที่สถานี King's Cross St. Pancras ( 2 สถานีนี้จะอยู่ที่เดียวกัน ออกที่เดียวกัน แต่จะไปแยกประตูออกไปขึ้นรถคนละที่กัน ) เราเลยบอกตาเอียนว่า

" That's ok , we will off at the Green park staion and looking for another line to King's Croos "

แต่หาได้รู้ไม่ว่าตอนที่พูดน่ะ รถมันจอดอยู่ที่สถานี Green Park แล้ว พอเราพูดจบ รถก็ออกจากสถานีพอดี

"Too late "

ตาเอียนบอก
เลยตัดสินใจไปออกที่สถานี Piccadilly Circus แล้วไปต่อสาย Bakerloo line ไปออกที่ Oxford Circus แล้วก็ต่อสาย Victoria ไปลงที่ King's Cross St' Pancras จนได้

เฮ้อ!!! ขอบ่นหน่อยเถอะ อะไรก็ไม่เหนื่อยเท่าเข็นกระเป๋าเดินทาง ใบใหญ่ 2 ใบ ขึ้นลงบันไดที่สถานีเพื่อจะไปต่อรถอีกสายหนึ่ง Ohh !!!! พระเจ้า เหนื่อยและหนักมาก ๆ เพราะต้องช่วยตาเอียนเข็น 1 ใบ

พอมาถึงสถานี ความที่กระเป๋าเดินทางเรามันใบใหญ่มาก ก็เลยเดินผ่านช่องไม่ได้ เจ้าหน้าที่เค้าเลยเปิดให้เข้า อีกทางนึง เลยไม่มีปัญหาเรื่องเวลาเพราะเค้าไม่ได้ตั้งใจตรวจมากหรอก

หลังจากเข้าสถานีมาแล้ว คราวนี้ก็ต้องมองหาป้าย King's Cross Railway ( รถไฟบนดินแล้วล่ะ ที่นี้ ) แล้วก็เดินไปตามป้ายเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงทางเข้าสถานี

" พระเจ้า ต้องขึ้นบันไดอีกแล้วเหรอ เนี่ย เหนื่อยชิบ !!!"

ตาเอียนยกกระเป๋าใบนึงขึ้นไปก่อน แล้วบอกให้เรารอที่เชิงบันไดเดี๋ยวจะลงมาช่วยยก เราก็พยายามเข็นขึ้นไปทีละขั้น จนกระทั่ง มีพระเอก ( แต่ไม่ได้ขี่ม้าขาวมา ) คงเห็นเราทุลักทุเลเต็มที เลยบอก

" I give a hand "

แล้วก็หิ้วกระเป๋าเราขึ้นไปสบาย สบาย ทั้งๆที่ตัวเองก็มีเป้หลังใบเท่าบ้านสะพายอยู่ด้วย

พอถึงด้านบน ตาเอียนหันกลับมาจะลงมาช่วยเรา ปรากฎว่าเจอเรายิ้มหน้าบานอยู่ข้าง ๆแล้ว พร้อมกระเป๋า เราหันไปขอบคุณพ่อหนุ่มตัวเท่ายักษ์ใจดีคนนั้น
จากนั้นก็ช่วยกันเข็นกระเป๋าเข้าไปด้านใน สถานี แล้วก็เอา E-mail ที่มีรหัสสำหรับรับตั๋วจากเครื่อง Fast Tickets ไปรับตั๋วที่เครื่อง ที่มีอยู่ทั่วไปรอบ ๆสถานี โดยการเอา Credit card ใบที่เราใช้ซื้อตั๋ว Online ใส่เข้าไป รอสักพักให้เครื่องอ่าน แล้วบอกให้ใส่รหัสที่เรามี จากนั้นเครื่องก็จะ Print ตั๋ว ออกมา โดยจะมี ตั๋วสำหรับ 3 คน ใบจองที่นั่ง และ ใบเสร็จ รวมแล้ว 5 ใบ

ตัวอย่างตั๋วรถไฟที่รับจากเครื่อง


<


โดยเวลาที่รถออกจะอยู่ในตั๋ว Seat reservation

หลังจากได้ตั๋วแล้วประมาณ 10 โมงกว่า ๆ ก็เลยขนกระเป๋าไปกองไว้เพื่อมองหาที่ฝากกระเป๋า แต่เราขอเปลี่ยนกางเกงของตัวเองกับของน้อง มิคก่อน โดยเข้าไปเปลี่ยนที่ห้องน้ำหญิง ตรงหัวมุม Platform 8 นั่นเอง ค่าเข้าห้องน้ำคนละ 20 pence จากนั้นก็เอาประเป๋าไปฝากที่ Left Luggages ตรงบริเวณ Platform 8 เดินผ่านทางเข้า Platform 9-11 ไปก่อน แล้วจะเจอป้าย Left Luggages ค่าฝากไม่เกิน 24 ชั่วโมง 6.5 ปอนด์ต่อชิ้น เราฝาก 2 กระเป๋า ปาเข้าไป 13 ปอนด์ แน่ะ ( เงินจ่ายตอนมารับกระเป๋าคืนนะ เค้าจะให้เป็นใบรับกระเป๋ามาก่อน )

หลังจากฝากกระเป๋าเรียบร้อยแล้ว ก็เดินกลับไปหน้าสถานี เพราะตาเอียนต้องการสูบบุหรี่ ระหว่างทางน้องมิคหิวเลยแวะที่ ร้าน Select Service Partner ใกล้ๆ Platform 8

ได้มาตามนี้
ขนมปังอันใหญ่มาก ตาเอียนแบ่งไปกินนิดนึง ที่เหลือ มิคฟาดเกือบหมด

จากนั้นเราก็ชวนตาเอียนไปเที่ยวแถวๆ Big Ben เพราะยังไงก็ซื้อตั๋ววันมาแล้วนี่ ตาเอียนน่ะไม่ชอบลอนดอนมาแต่ไหนแต่ไร แถมยังไม่ชอบนั่งรถไฟใต้ดินอีก กลัวระเบิดน่ะ
แต่เราไม่สนใจหรอกไหนๆก็มาแล้ว คนอื่นๆเค้าก็นั่งกัน มันคงไม่ซวยโคตรจนต้องมาระเบิดวันนี้หรอก แถมรถไฟที่จะไป Montrose ออกตั้ง 16.00 น. ตอนนี้เพิ่งจะเที่ยงกว่าๆ จะให้นั่งรอที่สถานีตั้ง 4 ชั่วโมง ก็เสียเวลาเปล่า

เลยขึ้นรถไฟใต้ดินสาย Victoria ตั้งใจจะไปลงที่ Green Park แล้วต่อสาย Jubilee ไปลง Westminter แต่สาย แต่ประกาศว่าสาย Jubilee หยุดวิ่งระหว่างสถานี Green Park -Westminter เลยตัดสินใจนั่งต่อไปลงที่ St.James Park แล้วเปลี่ยนเป็นสาย District line ไปลงที่สถานี Westminter นั่งไปแค่สถานีเดียวก็ภึงแล้ว พอถึงทางออกมองหาทางออกไปยัง Parliament House ทางเดินออกสกปรกน่าดู เต็มไปด้วยหนังสือพิมพ์เก่า ๆ ขาด ๆปลิวว่อนไปหมด พอโผล่ขึ้นมา Big Ben ก็อยู่บนกะบาลเลยล่ะ
จะโผล่ขึ้นมาตรงบริเวณสะพาน Westminter พอดี เดินไปตามสะพานมองไปฝั่งตรงข้ามจะเห็น London Eye อยู่ไม่ไกลแต่เราไม่ได้เดินไปดูใกล้ ๆหรอกเพราะอากาศหนาวมาก ประมาณ 3-4 องศาได้ ขนาดตาเอียนสวม Jacket หนังยังบ่นเป็นหมีกินผึ้ง เดินไปถ่ายรูปไปบนสะพาน

รูปนี้ River Thames
รูปนี้ Parliament Houseรูปนี้นักท่องเที่ยวบนสะพาน Westminterเดินไปได้แค่ครึ่งทางก็หันหลังกลับ เดินไปทาง Westminter Abbey ตรงมุม Parliament Square จะมีอนุสาวรีย์ Churchill

รูปนี้ตรงข้ามคือทางเข้า Westminter Station
Parliament SquareChurchill ค่ะCreate Date : 18 มิถุนายน 2551
Last Update : 8 กรกฎาคม 2551 16:10:06 น.
Counter : 1004 Pageviews.

4 comments
  
น่าหนุกจังอยากไปมั่งฮืออออๆๆ
โดย: FreakGirL วันที่: 18 มิถุนายน 2551 เวลา:15:12:40 น.
  
โดย: traveller 360 (chalawanman ) วันที่: 18 มิถุนายน 2551 เวลา:17:42:56 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ FreakGirl
ไปเที่ยวกับหมูมิคก่อนซิคะ ชิมลาง
โดย: mearns (mearnss ) วันที่: 19 มิถุนายน 2551 เวลา:10:34:38 น.
  
อีกแล้วเขียนบอกทางไปและการต่อรถไฟได้ละเอียดเห็นภาพเลยค่ะ เก่งจริงๆ
โดย: กวนฐานฮวา ณ อเบอร์ดีน วันที่: 6 กรกฎาคม 2551 เวลา:22:44:55 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthmearnss
Location :
ชุมพร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นเภสัชกร ที่อยากทำงานบริษัทท่องเที่ยว เค้าจะรับมั้ยนี่ ท่องเที่ยวกับอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่โปรดที่สุดของข้าพเจ้า

MY VIP Friend