สิงหาคม 2551

 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
14
16
17
19
20
21
22
23
24
25
28
29
30
31
 
 
All Blog
บันทึกเดินทาง ไปเยี่ยมญาติที่ Scotland ตอนที่ 11
31/03/2008

วันนี้เป็นวันที่มาร์ตินต้องกลับไปทำงานหลังจากพักร้อนมาแล้ว 1สัปดาห์ พวกเราตื่นนอนมาประมาณ 8.20น.ไปแหวกม่านหน้าต่างดูเห็นรถหายไปแล้วทั้งสองคัน คาดว่ามาร์ตินคงไปทำงานแล้ว ส่วนแอนน์ก็คงเข้าไปหาหนังสือพิมพ์ในเมือง มอนโทรสเหมือนเดิม
กระทั่งประมาณ 9โมงแอนน์ก็กลับมาพร้อมเมโลดี้ ที่เสียงนำมาก่อนมาถึงก็เล่นกันเสียงดังสนั่นไปทั้งบ้าน จนแอนน์ต้แงไล่ให้ออกไปเล่นนอกบ้าน เพราะอากาศไม่หนาวเท่าไหร่ประมาณ13-14องศาเล่นกันจนหิวแออน์เลยทำ Sausages Roll ให้กินเป็นอาหารเที่ยงกันจากนั้นก็ยกพวกเข้าไปในมอนโทรสเพราะเมโลดี้ต้องไป Sport Center ตอนบ่ายโมงแอนน์พาพวกเรามาทิ้งไว้ที่ High Street ใกล้ๆ Montrose Church นัดเจอกันที่ หน้าห้างSomerfield 14.10 น.
อย่างแรกที่ต้องทำคืปไปส่งจดหมาย พร้อมพาสปอร์ต ต่อวีซ่าของตาเอียน เข้าไปส่งที่ร้าน scotmid ซึ่งมี Post Offfice อยู่ด้านหลัง ด้านหน้าเป็นร้านขายของเหมือน Supermarket บ้านเรา น่ะ ต่อคิวซักพักก็ได้ส่ง จ่ายไป 10 ปอนด์กว่า เพราะจ่ายให้ทางกงศุลไทย ส่งพาสปอร์ตคืนด้วย แพงจัง !!!!

จากนั้นก็ออกเดินเล่นไปเรื่อยๆ แวะกดเงินที่ ATM ของ The Royal Bank Of Scotland มาเพิ่มเงินสดหน่อย จากนั้นก้ฌดิน window Shopping ไปเรื่อยๆ แต่ก็สนุกดีเพราะอากาศไม่เย็นมาก


น้องมิคได้รถเด็กเล่นมา 1 คัน Sprite 1 ขวด ซื้อ 1 แถม 1 เลยได้ Irn Bru มาอีก 1 ขวด ในราคา 1.09 ปอนด์
Irn Bru นี่ตาเอียนบอกว่าเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของที่นี่แต่เราชิมดูแล้ว ก็งั้นๆ คล้ายๆ Sponsor บ้านเราน่ะ ไม่ได้ประทับใจซักเท่าไร
ประมาณบ่ายโมงครึ่งเรา ก็ตรงไปห้าง Somerfield ระหว่างทางก็แวะถ่ายรูปไปเรื่อยๆ
และแล้วเราก็ได้ร้องอ๋อออออ ดังๆ เมื่อตาเอียนชี้ให้ดูว่าไอ้อาคาร ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ ห้าง Somerfield นั่นล่ะ สถานีรถไฟมอนโทรส
อะโด่!!!! นึกว่าอยู่ตรงไหน (ตอนวันที่มาน่ะ มาถึงมืดมากๆ เลยไม่รู้หรอกว่าสถานีน่ะมันอยู่ตรงไหนของมอนโทรส ) เยดายวันนี้ไม่ได้เอา Code ที่ได้จากการซื้อตั๋วออนไลน์ขากลับมา ไม่งั้นจะได้เอาไปรับตั๋วเลย
แต่รู้ที่แล้ววันหลังค่อยมาเอาก็ได้เพราะแอนน์มา Shopping ที่ Montrose เกือบทุกวันอยู่แล้ว เธอบอกว่ามีของให้เลือกมากกว่าและราคาถูกกว่า

เข้าไปใน Somerfield เราก็ได้


จากนั้นก็ไปจ่ายเงิน น้องมิคอยากได้ไข่อีเตอร์ที่แถมของเล่นด้วย แต่ตาเอียนไม่ให้ซื้อเพราะมีเยอะแล้วมีคนให้มาหลายใบแล้ว ก็เลยหน้าง้ำหน้างอ ออกมาจนตาเอียนต้องยอมหยอดเหรียญให้เล่นของเล่นซะ 50 Pence เลยอารมณ์ดีขึ้นมาได้
เราออกมาก่อนเห็นรถแอนน์รออยู่แล้ว เลยวิ่งเอาของไปเก็บท้ายรถ
ขอบอกวันนี้ นั่งรถอึดอัดมาก เพราะต้องเอาที่นั่งเด็ก 2 ตัว ตั้งข้างประตู 2 ด้าน แล้วเรานั่งตรงกลาง คับแคบน่าดูเลย ส่วนตาเอียนได้ไปนั่งเอ้อระเหยอยู่ด้านหน้า
ออกจาก Somerfield แอนน์ขับตรงไปยังห้าง Lidl เราก็ได้โอกาสชอปปิ้งอีก ซื้อ Irish ครีม 1 ขวด มาฝากแม่ จะได้ชิมด้วย เอาให้เมาเอิ้ก ไปทั้งแม่ทั้งลูกเลย

อ้อเราต้องเสียค่าถุงหิ้วด้วยนะที่นี่ แอนน์เธอเลยมักจะเอาตะกร้ามาด้วยถ้ามาชอปที่นี่


ออกจาก Lidl มาได้ซักพัก ตาเอียนบ่นลืมซื้อ Cake มากินกับกาแฟ แอนน์เลยพาเวียนไปอีกร้านนึง แล้วปล่อยให้ตาเอียนลงไปซื้อคนเดียวได้ Cup cakes มา 2 Packs

จากนั้นก็ตรงกลับบ้าน เรากลับมาถึงก็เตรียมทำแกงมัสมั่น เนื้อที่ซื้อมาและหุงข้าวเผื่อ ตาเอียน มาร์ติน ฟิลลิฟและ เคอสตี้ ด้วย ขอบอกแกงที่ทำวันนี้ไม่เผ็ดเลย แถมคงใส่น้ำไปเยอะก็เลย ไม่ค่อยเข้มข้นเท่าไหร่ แต่ทุกคนก็ enjoyeating กันนะ ของ Phillip กับ Kirsty เราใส่กล่องฝากแอนน์ไปให้ตอนแอนน์ไปส่ง เมโลดี้
จากนั้นก็ดูทีวี อ่านหนังสือ อาบน้ำ เขียนบันทึก

1/4/2008

วันนี้ตื่นมาก็หลัง 8.30 แล้ว น้องมิคยังคงหลับอยู่ ตื่นมาแอนน์ยังไม่เข้า มอนโทรส วันนี้ แอนน์ถามว่าวันนี้อยากจะไปไหน เรายังตัดสินใจไม่ได้เลย แอนน์เลยบอกค่อยตัดสินใจตอนเธอกลับมาจากมอนโทรสก็ได้

แอนน์กลับมา เราถามว่าไป Scone Palace แอนน์บอกว่า มาร์ตินอาจจะอยากไปด้วย ค่อยไปวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ล่ะกัน แล้วก็บอกว่าน่าจะพาน้องมิคไป Deep Sea World Queen Ferry ที่อยู่ระหว่างทางไป Edinburgh
ออกจากบ้าน เที่ยงกว่า ๆ แวะไปเติมน้ำมันที่ Forfar เราเป็นคนจ่ายเงินวันนี้ แอนน์เติมแค่ 20 ปอนด์จากนั้นก็ออกเดินทางต่อ ระหว่างทางต้องผ่านตัวเมือง ปรากฎว่ารถติดอยู่เป็น 20 นาที

อันนี้ Medical Center ที่ดันดี ระหว่างรถติดค่ะ


ออกพ้นตัวเมืองมาสักรถติดบนถนนเส้นหลักอีก ตาเอียนเลยบอกว่าวันนี้ฤกษ์ไม่ดีแล้ว ค่อยไปวันหลังล่ะกัน กว่าจะไปถึงก็คงใกล้ปิดแล้วล่ะ เพราะตอนนี้ก็พาเข้าไป บ่ายโมงกว่าแล้ว ก็เลยตัดสินใจหาที่ ยูเทิร์น กลับเข้าตัวเมืองอีกหลังจากออกไปได้แค่ 14 miles จาก ดันดี
ระหว่างทางกลับเข้าสู่เมืองดันดี


กลับมาก็ไปหาอาหารเที่ยงกินกัน แอนน์พาไปกินที่ร้าน Weaver Mill เพราะมี Promotion by one get one free on all main meals ซึ่งร้านนี้จะตั้งอยู่หลัง ร้าน KFC และใกล้กับทางเข้า Camperdown park ซึ่งแอนน์จะพา มิคไปเที่ยวต่อพวกเราสั่ง Small Fish and Chips 3 ที่ ส่วนตาเอียนสั่ง Beef Burger กาแฟอีก 3 แก้ว ประมาณ 17 ปอนด์ กว่าๆ เราตั้งใจจะจ่ายค่าอาหารมื้อนี้แต่แอนน์บอกว่าออกคนละครึ่งละกัน เราเลยให้ไป 10 ปอนด์

หลังจากอิ่มอร่อยกับอาหาร ก็ออกเดินทางไป Camperdown Park ตอนที่ไปจอดรถ ฝนก็เริ่มตกปรอยๆ แล้วล่ะ

จากที่จอดรถ ไป ยังประตูทางเข้า จ่ายเงินค่าเข้าชม ผู้ใหญ่คนละ 3.30 ปอนด์ เด็ก 1.05 ปอนด์ สูงอายุ 2.70 ปอนด์ ทั้งหมดก็ปาเข้าไป 10.35 ปอนด์

ปรากฎว่ามันน่าผิดหวัง จริงๆ เพราะฝนดันเริ่มตกแรงมากขึ้นเรื่อยๆ สัตว์ก็เลยพากันเข้าไปหลบหมดไม่โผล่มาเดินเล่นให้เห็นบ้างเลย แต่น้องมิคก็สนุกสนานเหมือนเคย วิ่งไปทั่ว
ฝนเริ่มแรงขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยตัดสินใจดูเร็วๆ ให้รอบจากนั้นก็รีบขึ้นรถกลับออกมา
ให้ตายซิ!!!!!!! ออกมายังไม่พ้นปาร์คเลย ฝนก็หยุด แดดออกสว่างจ้าซะงั้น โอ๊ย!! วันนี้ไม่รู้ก้าวเท้าไหนออกจากบ้าน ซวยไปหมด
ภาพระหว่างทางออกจาก Camperdown Parkออกจากที่นี่แอนน์พาไป Shopping Center ของ ดันดี เราจะเอารถไปจอดที่ Overgate Shopping Center


ก่อนจะเข้าไปจอดได้จมีรั้วกั้น ต้องกดตั๋วออกจากเครื่องก่อน ถ้าข้างบนที่จอดรถเต็มรั้วก็จะไม่เปิด ตั๋วก็จะไม่ออกมา จนกว่าจะมีรถออกมาจากที่จอดรถ แล้วมีที่ว่างให้ รั้วจึงจะเปิดให้เข้าไปได้ โดยจะขึ้นไปแต่ละชั้น ไปถึงชั้นนั้นก็จะมีป้ายไฟบอกว่า มีที่ว่าง หรือ Full จะได้ไม่ต้องเวียนหา เราไปได้ที่จอดรถก็ปาเข้าไปชั้น 6 แล้ว
จอดรถแล้วก็เดินดูร้านรวงต่างๆ ไปเรื่อยๆ แต่ไม่ได้ซื้ออะไร Overgate นี่จะอยู่ใกล้กับ Steeple Church

Parking Ticket Machine ค่ะ

จากห้างนี้มองเห็น The Next อยู่ไม่ไกลค่ะ
เป็น Shopping Center ที่น่าเดินทีเดียว เดินดูของกันไปเรื่อยๆ ไม่มีใครคิดจะซื้ออะไร พอจะขึ้นชั้นถัดไป แอนน์แอบกระซิบ บอกว่าไม่ควร เพราะเป็นชั้นที่ขาย
T-O-Y- S เธอสะกดออกมาเพราะไม่อยากให้น้องมิคเข้าใจ เพราะมีแต่น้องมิคแหละที่ร่ำร้องจะซื้อโน่นซื้อนี่ แต่เราไม่ซื้อหรอก แพงจะตาย อิอิ

จากนั้นเราก็เดินทะลุไปยังถนนอีกด้านนึง จนกระทั่งถึงร้าน M&S แอนน์บอกว่าเธอต้องไปซื้อแป้งฝุ่นซะหน่อย ก็เลยแวะเข้าไปชม ปรากฎว่าเป็นช่วงลดราคาพอดีค่ะ Shower,Bath และ Body Care ทั้งหลายเหลือแค่ 1 ปอนด์ เราเลยได้โลชั่นมา 2 ขวด ราคาเหมือนได้เปล่า
จากนั้นก็เดินต่อไปเรื่อยๆ ระหว่างทางเดินจะมีรูปปั้นต่างๆ เช่นหมา กระรอก มังกร น้องมิคชอบมังกรมากที่สุด อารมณ์เลยดีขึ้นมา หลังจากไม่ได้ซื้ออะไรเลยที่ Overgateตรงนี้ Dundee Square ค่ะ
จากนั้นก็เดินต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งถึงร้าน Pound Zone ( ทุกอย่าง 1 ปอนด์ ) ตาเอียนเลยบอกให้น้องมิคแวะซื้อของเล่นได้ Cheap Cheap !!!!!!
ส่วนเราก็ได้ที่ติดกระจกเป็นรูปธงชาติ Scotland มา 1 อัน น้องมิคได้ของเล่นมา 2 ชิ้น เป็นลูกบอลเปลี่ยนสีกับรถบรรทุกเครื่องบิน ส่วนตาเอียนได้ Fishing Alarm มา 2 อัน ที่เปิดขวด 1 อัน

แล้วก็เดินต่อไปยัง Wellgate Shopping Center เดินดูไปเรื่อยๆ จนกระทั่งถึง T.J.Hughes ในห้างเราก็ได้ น้ำหอมมา 2 ขวด จากนั้นก็แค่เดินดูไปเรื่อยๆ บางอย่างก็ถูกแต่ไม่รู้จะแบกกลับมายังไงรูปนี้ถ่ายย้อนจากหน้า Wellgate กลับไปยังทางเดินที่ผ่านมารูปนี้นาฬิกาที่ Wellgate จะมีหน้าต่างเปิดออกมา เวลาตีบอกเวลา ตอนเที่ยง จะเปิดพร้อมกันทุกบานเลย แต่เราไปไม่ทันก็เลยได้แค่รูปนาฬิกามาค่ะร้านสุดท้ายที่เราแวะ ที่ Wellgate คือร้านขายหนังสือ The Works ได้หนังสือ Harry Potter and the Half Blood Prince มา 1 เล่ม แค่ 3.99 ปอนด์เอง ปกแข็งด้วย และก็ได้ Fun Jigsaw Atlas มาอีก 1 เล่ม เล่มใหญ่มากกก 4.99 ปอนด์

จากนั้นก็เดินกลับไปยัง Overgate ที่เราจอดรถเอาไว้ มีเรื่องแปลก ขอ บอก คนเดินกันให้ขวั่ก หัวแดง ๆทั้งนั้น แต่มีไอ้หนุ่มหัวแดงคนนึง
หันรีหันขวางแล้วตรงเข้ามาถามเวลาเรา เราก็ ตอบไป นึกในใจว่า มันจะฉกอะไรของชั้นป่าวนี่หรือเห็นชั้นเป็นยายหัวดำ หน้ากะเหรี่ยงอยู่คนเดียว

แต่ไม่มีอะไรตื่นเต้นหรอกค่ะ พูดไปงั้น พ่อคุณแกคงอยากถามเวลาจริงอ่ะแหละ คงเห็นเราหน้าตาใจดี มีน้ำใจ มั้ง 5555


เราต้องเอาบัตรจอดรถไปจ่ายตังก์ที่เครื่องก่อน แล้วเอาบัตรมาสอดที่เครื่องก่อนออกอีกที คานกั้นจึงจะเปิดให้


แล้วก็ได้เวลากลับบ้าน ระหว่างทางผ่านตึกรามในเมืองดันดีก็อดเอากล้องออกมาอีกไม่ได้ ค่ะ


กลับมาถึงบ้านแอนน์เริ่มทำกับข้าวส่วนเราเอาแกงที่เหลือออกมาอุ่นใส่หมูเพิ่ม แล้วก็เจียวไข่ ( อาหารประจำ ) มาร์ตินโทรมาบอกจะแวะไปรับ ไมเคิล ที่สถานีรถไฟแล้วมาดูบอลด้วยกันที่บ้าน แอนน์เลยต้องเตรียมอาหารเผื่อไมเคิลด้วย ซึ่งเป็นคนที่กินยาก กินอะไรอยู่ไมกี่อย่าง แอนน์เลยทำ Beff Burger กับ Chips ให้น้องมิคกับไมเคิล ส่วนมาร์ตินกับตาเอียนได้ Bacon ,Egg and Chips จากนั้นก็นั่งดูฟุตบอลกัน Man U. ชนะ Roma 2:0 จากนั้นก็อ่านหนังสือ พาน้องมิคเข้านอน
Create Date : 15 สิงหาคม 2551
Last Update : 19 สิงหาคม 2551 9:21:59 น.
Counter : 630 Pageviews.

1 comments
  
แล้วทำไมคุณเอียนต้องต่อวีซ่าด้วยอ่ะค่ะ แกใช้พาสปอร์ตไทยเหรอค่ะ ไม่เข้าใจอ่ะค่ะน้องมุ้ม ใช้แพงเนอะ ค่าทำพาสปอร์ตใหม่ก็แพงกว่าทำที่ไทยค่ะ
ใช่ค่ะน้องมุ้มเดี๋ยวนี้ร้านค้าหลายๆร้านจะคิดเงินค่าถุงใส่ของด้วย เขาจะถามเราก่อนว่าต้องการถุงหรือเปล่า และบางร้านใหญ่ๆก็เปลี่ยนจากถุงพลาสติดเป็นถุงกระดาษแล้วค่ะ ช่วยลดภาวะโลกร้อนมันก็สายเกินไปแล้ว แต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลยเนอะ
เข้ามาอ่านบล๊อคของน้องเหมือนกับว่าได้ไปเที่ยวเองเลยอ่ะค่ะ ขอบคุณนะค่ะ ที่ทำบล๊อคขึ้นมา ฮิฮิ
โดย: ไอริน (กวนฐานฮวา ณ อเบอร์ดีน ) วันที่: 15 สิงหาคม 2551 เวลา:22:57:58 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mearnss
Location :
ชุมพร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นเภสัชกร ที่อยากทำงานบริษัทท่องเที่ยว เค้าจะรับมั้ยนี่ ท่องเที่ยวกับอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่โปรดที่สุดของข้าพเจ้า

MY VIP Friend