แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน .
Group Blog
 
 
เมษายน 2563
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
3 เมษายน 2563
 
All Blogs
 

ปอร์โต (Porto) เมืองศูนย์กลางเก่าแก่ของยุโรปและเมืองเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศโปรตุเกส (Portugal)

.

วันเดินทาง 03/ FEB / 2018
อานิสงส์ตั๋วจากสายการบิน Ryanair ที่ยกเลิกเที่ยวบินทริป โซเฟีย (Sofia) ประเทศบัลแกเรีย (Bulgaria) ของเรา ยกเลิกเที่ยวบินแต่ไม่ได้ยกเลิกทริป (คือจองไว้วันนี้ ตั๋วของวันนี้ยกเลิก แต่ให้เลือกว่าจะบินก่อนหน้าวันนึงหรือหลังวันนึง ประมาณนี้) พอยกเลิกเที่ยวบินก็ให้พ็อกเก็ตฯมา 80 ยูโร แลกเที่ยวบินไปไหนก็ได้ เราเลยแลกทริปงอกนี้มาก่อนหน้านี้ไม่มีความรู้อะไรเกี่ยวกับเมืองนี้นอกจาก โปร์ตู (Porto) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโดรู ทางตอนเหนือของประเทศ โปร์ตู ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกปี 1996 ไม่เคยสนใจ ไม่เคยอยู่ในลิสที่จะไป เคยได้ยินแค่คนอิตาลีชอบไปใช้ชีวิตเกษียณที่นั้น พอได้ตั๋วงอกมา เลยจัดทริป หลักๆตามสไตส์บ้านนี้คือไม่เก็บแต้ม เจอไรชอบก็หยุด ไม่ชอบก็นอนเล่นพักผ่อนที่โรงแรม เพราะฉะนั้น
1. โรงแรมต้องดีหน่อย(เผื่อไม่มีอะไรชอบ ถือว่ามาพักร่าง)
2. โรงแรมต้องอยู่กลางเมือง (เราไม่ได้เดินทางด้วยรถ ไม่จำเป็นต้องคิดถึงที่จอด) กลางเมืองหาอาหารง่าย
3. เดินไปกลับสนามบินง่าย


บินมาลงเดินตามๆเค้าไป ซื้อตั๋วรถไฟเข้าเมือง คือดีกว่าที่คิดงงๆ ก๋งๆ ไม่รู้ไปทางไหน เดินไปเรื่อยๆรู้สึกหิว เห็นร้านนี้เลยเข้าไป คนเยอะ ตอนแรกไม่รู้ว่าเป็นร้านดัง ร้านนี้ชื่อว่า Confeitaria do Bolhao อยู่ตรงข้าม Bolhão Market


ก้อนๆสีเหลืองๆนี่แหละอร่อย ทำจากปลามัมมี ที่อิตาลีเรียกว่า Baccalà แต่เมนูนี้ที่ปอร์โตน่าจะเรียกว่า pastel de bacalhau ในรูปทั้งหมดคืออาหารเช้าจากร้านอาหารเช้าเดินผ่านถนนคนเดินไปที่โรงแรม โรงแรมทริปนี้ชื่อ Grande Hotel do Porto อยู่ถนนคนเดิน หาไม่เจอ หาอยู่ตั้งนาน ที่แท้ทางเข้าเล็กๆขนาบกับร้านค้า จริงๆอยู่ใกล้ๆร้านดัง Majestic Café โรงแรมนี้คือดี ที่นอนดี อาหารเช้าดี พนักงานดี โลเคชั่นดี และเราซื้อในราคาน่ารัก น่าจะเป็นเพราะโลซีซั่นด้วย หน้าร้อนราคาแรง

Majestic Café ร้านดัง คนเอเชียเยอะ วุ่นวายมาก เราไม่มีความอดทนพอ ขอผ่าน


เอาของเข้าห้องเสร็จ ไปเดินเล่นดูเมือง มีความแปลกตา


ร้านขายของ เหมือนสมัยเด็กๆ มีร้านขายชาโดยเฉพาะด้วย ชาดอกไม้น่าซื้อ แต่ร้านไม่เปิด


อีกที่ๆอยากมาคือสถานีรถไฟ São Bento Station ด้านในผนังปูกระเบื้อขาวน้ำเงิน เจอคนไทยด้วยกลุ่มนึง จากสถานีรถไฟดินไปเรื่อยๆก็จะถึงแม่น้ำโดรู


ริมน้ำที่มีเชื่อเสียง มีร้านค้าริมน้ำมากมาย เสียดายวันนี้ไม่มีแดด อากาศเย็นมาก คนเลยน้อย


วิวนี้ที่เห็นบ่อยๆในอินเตอร์เน็ตสะพานเดินข้ามได้ นั่งรถรางก็ได้


สำรวจโดยประมาณ เราก็เหนื่อยมาก แบบว่าคุณสามีสไตส์ฮีคือเดินคะ เดินๆๆๆๆและเดิน ตกลงกลับโรงแรมอาบน้ำ แล้วมาเดินดูแถวถนนคนเดินมั่ง เจอห้าง ViaCatarina Shopping ในห้างต้องมีฟู๊ดคอร์ส แล้วมันก็มีจริงๆ ขึ้นไปชั้นบนสุด เดินหาร้านที่ดูจะโอเคหน่อย เราได้ร้านนี้ กินที่นี่แทบทุกมือ ปลากับผัก ประมาณ 7-8 ยูโร ราคาไม่แพง และอร่อยด้วย

ก่อนกลับที่พัก แวะซุปเปอร์เล็กๆซื้อน้ำ เห็นปลามัมมี่ Baccalà ขายเยอะมาก ถ้าตอนบินมีโหลดกระเป๋าก็จะซื้อกลับไป แต่ตั๋วที่มามีเป้อันเดียวเลยต้องตัดใจวันที่ 2 ตื่นมาฟ้ามีแดด ไฟล์บินกลับเย็นๆ ทานอาหารเช้าเสร็จ แบกเป้เล็กๆเดินดูเมืองอีกรอบ เก็บตก ในรูปคือ Catedral do Porto แถวๆนี้ก็มี Mercado de São Sebastião เราไม่ได้เข้าไปดูคะ จะไปเน้นที่สะพานกับริมน้ำ
วิวริมน้ำตอนมีแดด สวยจริงๆ ต่างจากเมื่อวานเลย เสียดายเวลามีจำกัด ไม่งั้นจะซอกแซกกว่านี้
อันนี้เดินกลับอีกทาง พูดง่ายๆคือหลงคะหาอะไรง่ายๆกิน กลัวเจออาหารสนามบินราคาโหดและไม่อร่อย ได้เวลากลับบ้านแล้ว เผื่อเวลาเยอะเลย กลัวเกิดอะไรไม่คาดคิดจะเก๊กซิมหลายเด้ง เดินผ่านถนนคนเดิน ซื้อของที่ระลึกเล็กน้อย ก่อนไปสนามบิน


โบสถ์นี้ก็เห็นตามเน็ตเยอะ ไม่ต้องหาคะ อยู่แถวๆถนนคนเดิน เจอตั้งแต่วันแรกแต่วันที่สองมีแดดถ่ายสวยกว่า


ถึงสนามบินสะดวกสบาย คนไม่เยอะ ไม่วุ่นวาย เข้าไปรอด้านใน เห็น pastel de bacalhau เลยสั่งมากิน ไม่อร่อยเลย..

ตอนแรกก่อนมาสนามบินกลับไปที่ร้าน Confeitaria do Bolhao กะจะซื้อไปฝากแม่สามีลองชิม แต่ร้านดันหยุดวันอาทิตย์ เซ็งของที่ระลึกมีให้เลือกมากมาย เพิ่งเคยเห็นชุดพื้นเมือง
สรุปรวมๆของทริปนี้
- เราชอบเมืองนี้ คนไม่เยอะมาก
- ไปมาจากมิลานง่าย
- ผู้คนเป็นมิตรระดับนึง
- ทัศนีภาพแปลกตา อาหารก็แปลกตา
- ราคาไม่แพง
- มีโอกาสจะกลับไปอีก
TOP
 

Create Date : 03 เมษายน 2563
0 comments
Last Update : 16 เมษายน 2563 4:40:30 น.
Counter : 1301 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


marzo
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]
ชื่อ login Marzo อิฉันใช้เฉพาะในพันทิพย์และ Bloggang เท่านั้น (ถ้าเจอที่อื่นคือคนละคนกัน) และอิฉันไม่มีอาชีพอื่นๆนอกจากผู้ใช้แรงงานธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น
...... ไม่ได้เป็นบุคคลสำคัญ
...... ไม่ใช่คนมีชื่อเสียง
...... ไม่ได้เขียนหนังสือ
...... ไม่ได้รับปรึกษาปัญหาชีวิต
...... ไม่ได้รับออกแบบ
...... ไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการใดๆในโลก(ไว้เป็นแล้วจะบอกอีกที) ฯลฯ เพราะฉะนั้น กรุณาอย่าเอาชีวิตอันสงบสุขเล็กๆของอิฉัน ไปยุ่งเกี่ยวกับคนหรือเรื่องราวอันไม่ประสงค์

ทำรีวิวหรือ blog นี้เพื่อแชร์ข้อมูลท่องเที่ยวแก่เพื่อนๆพี่น้องที่มีความรักในสิ่งเดียวกัน คือการเดินทาง ก็แค่นั้น(จริงๆ)... ถ้าการเขียนสิ่งที่เกิดขึ้นจากการเดินทางที่มาจากประสบการณ์จริงๆของตัวเอง ทำให้ใครคันเกื่อก หมั่นไส้ เหม็นขี้หน้า ก็ขออภัยไว้ ณ.ที่นี่ด้วย...PS. ไม่ใช่เซียนท่องเที่ยว เพราะฉะนั้น ข้อมูลอาจมีผิดพลาดหรือตกหล่น

ด้วยความเคารพ ครับท่านนนนน...


心滿了 一切都滿
心安了 一切都安
: Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add marzo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.