แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน .
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2559
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
22 ธันวาคม 2559
 
All Blogs
 

2 : Spain - Madrid วันครึ่งเดินเที่ยวกรุงมาดริด เดือนธันวาคม ใกล้เทศกาลคริสต์มาส

.2016.12.16ทริปนี้เป็นทริปเสาร์-อาทิตย์ เจอตั๋วถูกลดราคาของ Easy Jet เลยตัดสินใจไปเยี่ยมเพื่อนสมัยเรียนด้วยกันที่ไต้หวันตอนเด็กๆ ชีอยู่ที่กรุงมาดริด (Madrid , Spain) อยู่ใกล้กันแค่นี้แต่ไม่เคยเจอกันเลย สวนกันไปมา แต่คุยกันตลอด

นั่งเครื่องประมาณเกือบสองชั่วโมง ขอเสียของตั๋วลดราคาคือเวลาของตั๋วลดราคาจะไม่โอเค ไปถึงก็สองทุ่ม ประหยัดค่าตั๋ว แต่เพิ่มค่าโรงแรมเสียนี่

ช่วงสิ้นปีคนเดินทางเยอะ และไปแบบกระเป๋าขึ้นเครื่องใบเดียว พอคนขึ้นหลังๆไม่มีที่จะวาง ทางสายการบินต้องให้โหลด(ไม่เสียเงินเพิ่ม) แต่จะเสียเวลาไปรอรับกระเป๋าที่สายพาน ก็ไม่ได้นานอะไร

ออกมานั่งแท็กซี่ จริงๆมีรถไฟใต้ดินมาถึง แต่เนื่องด้วยมาซะค่ำอยากไปที่พักและเจอเพื่อนเร็วๆ เลยนั่งแท็กซี่ แท็กซี่ที่มาดริดเป็นสีขาว ป้ายอกาทางไปขึ้นแท็กซี่ชัดเจน ค่าบริการจากสนามบิน T 1 (อาคาร 1 ) ไปในเมืองเก่า เท่ากันหมด คือ 30 ยูโร (ณ.วันที่ไป) แต่เค้าไปจอดได้แค่ที่ Puerta del Sol Madrid เพราะเป็นช่วงสุดสัปดาห์ ถนนปิด ต้องเดินลากกระเป๋าเดินไปที่พักเอง

ออกจากแท็กซี่มาก็เจอต้นคริสมัสไฟสวยๆที่ Puerta del Sol Madrid

ถนนเล็กๆก็ประดับไฟสวยงาม วันศุกร์ที่มาถึงคนยังไม่เยอะ วันเสาร์คนเยอะมาก


เราพักที่ Los Amigos VIP Rooms อยู่บนถนน Arenal ( Calle del Arenal ) เป็นที่พักเดียวกับ Los Amigos Hostel ตอนเช็คอินต้องไปเช็คอินที่ Los Amigos Hostel จะอยู่ชั้น 4 เช็คอินเสร็จได้คีคาร์ด ลงมาชั้น 3 คือ Los Amigos VIP Rooms ประตูไม้ด้านหน้าปิดตลอด ต้องกดกริ่งเพื่อนให้พนักงานเปิดประตูให้อันนี้เป็น Los Amigos Hostel ถ่ายตอนเช็คอิน

ลงมา 1 ชั้น คือ Los Amigos VIP Rooms ห้องกว้าง เตียงนอนสบาย ชอบมากคือเปิดระเบียงออกไปจะเห็นถนน Arenal ด้านล่าง เดินเที่ยวเหนื่อยกลับที่พักเข้าห้องน้ำ อาบน้ำ ค่อยออกไปใหม่ คือมันอยู่ใจกลางเมืองใกล้ทุกอย่าง สะดวกดีคะ ข้อเสียคือ ท่อที่ห้องน้ำมีกลิ่น ชมพู่อาบน้ำให้น้อยไป และประตูห้องไม่เก็บเสียง คืนคนที่อยู่ในบ้านคุยกันเราอยู่ในห้องจะได้ยิน แต่ประตูติดกับระเบียงเก็บเสียง พอปิดประตู แทบไม่ได้ยินเสียงจากด้านนอกเลย

พอเพื่อนมาถึง ก็พาเราไปกิน ทริปนี้ food tour ขนานแท้ ร้านแรกหยุดที่ Museo del Jamon แฮมดิบอันเลื่องชื่อของสเปน คนเยอะมาก สั่งมาจานนึงกินกันสามคน อร่อย


คุณเพื่อนพาเดินดูไฟ เข้าตรอกโน้นออกตรอกนี้ แล้วมาหยุดที่ Casa Labra ร้านเก่าแก่ของเมืองอีกร้านนึง สั่ง baccalà (ปลาชนิดนึง) เอามาแบบชุปแป้งทอด กับแบบที่ทำเป็น โครเกต์ (Croquette) ชีบอกว่าคนสเปนชอบกิน tapas กัน กินเสร็จจะพาไปกินอาหารเย็น แต่เราอิ่มแล้ว เลยบอกว่าหาอะไรกินเล่นนั่งคุยกันดีกว่า


ด่านสุดท้ายก่อนกลับไปนอน คุณเพื่อนพามาร้านบนของห้าง Gourmet Experience Callao อยู่ตรง Plaza del Callao ร้านชื่อว่า Imanol - Asador Sidreria จริงๆด้านบนมีร้านหลายร้าน เลือกเอาเลย ที่เลือกร้านนี้เพราะมีที่นั่งพอดี มองลงไปก็เห็นต้นคริสมัสไฟสวยๆอีกต้น


วันที่สองเราตื่นเช้ามาเดิน ถนนเงียบมาก ที่พักเราอยู่ไม่ใกล้จาก Chocolatería San Ginés เลยเดินไปดู ร้านนี้มีชื่อ ขนาดไปแต่เช้ายังเจอคนเข้าคิวซื้อเลย แต่คุณเพื่อนบอกตั้งแต่เมื่อวาน ว่าให้รอ ชีจะพาไปอีกร้าน อร่อยเหมือนกัน แต่คนไม่เยอะขนาดนี้ เชื่อเจ้าถิ่นคะ..

เดินไป Puerta del Sol Madrid ตามหาหลักกีโลเมตรที่ 0 นึกว่าจะใหญ่ อันติดเดียว

แล้วก็ต้องถ่ายรูปกับหมีสิ El Oso y el Madroño บางคนบอกว่าหมีกินเชอรี่บ้าง กินส้มบ้าง ไม่รู้ยังไง

คุณเพื่อนพามาที่ร้าน Chocolatería Valor ร้านดูสบายๆกว่า Chocolatería San Ginés คนไม่เยอะเท่า (แต่ก็เยอะนะ) คนท้องถิ่นเยอะกว่านักท่องเที่ยว สั่ง churros กับช็อคฯมาลอง ราคาไม่แพง กาแฟนม กาแฟธรรมดา แก้วละ 2.70 ยูโร churros ที่เห็นในรูป 1.70 ยูโร ถ้าชอบสั่งเพิ่มได้ ช็อคฯ จำไม่ได้ น่าจะประมาณกาแฟ 2.70 ยูโร

ที่นึงที่เราอยากมาคือ Mercado de San Miguel เค้าบอกว่าเป็นแห่งรวมร้านดังร้านเก่าแก่ ร้านอร่อยที่นี่ คนเยอะมาก อาหารน่าทาน ราคาไม่ถูก วันนี้มีจองโต๊ะทานอาหารกลางวันตอนบ่ายโมงครึ่ง เลยซื้อแฮมดิบ Jamon มาชุดนึง (รูปสุดท้าย) แต่นี้ ก็ 12 ยูโรไปแล้วนะ
เดินไป Madrid's Royal Palace ต่อ มีทหารม้าขี่ม้ามาเปลี่ยนเวร (มั้ง) นักท่องเที่ยวลุมเยอะมาก

บริเวณเดียวกัน ข้างๆ Madrid's Royal Palace มีสวน ต่อจากสวนก็ไปที่วัดเดโบด ( Temple of Debod ) เป็นสิ่งที่อียิปส่งมาแทนคำขอบคุณให้สเปนที่เคยช่วยเหลือตอนน้ำท่วม (เมืองอะไรจำไม่ได้แล้ว) เพื่อนเราเค้าว่างั้น ..แล้วก็ไปดูโบสถ์ประจำเมืองมาดริด ( Madrid Cathedral )

เดินมาทางด้านหลัง ดูอลังฯกว่าด้านหน้า


เดินไปร้านอาหาร La Bola จองโต๊ะไว้ตอนบ่ายหนึ่งครึ่ง ร้านนี้ร้านเก่าแก่และมีชื่อเสียง บางทีต้องจองกันเป็นเดือน ต้องบอกว่าอาศัยเส้นของคุณเพื่อนจองร้านนี้ ชีเป็นเพื่อนกับเจ้าของร้าน เคยเรียนหนังสือมาด้วยกัน ถึงกระนั้นก็ยังไม่ชัวร์นะ จนเมื่อวานพอดีมีลูกค้าแคนเซิลโต๊ะ เราเลยมีโอกาสกินร้านนี้ ถ้ามากันเองคงอด..

ที่มีชื่อสุดๆคืออาหารที่มาในหม้อดินเผา เรียกว่า " Cocido " ด้านในเป็นซุปอร่อยมากๆๆ แทบทุกโต๊ะจะสั่งเมนูนี้ ราคาประมาณ 21 ยูโร

โต๊ะเราสั่ง Cocido 2 ที่ แล้วสั่งปลาหมึกตัวเล็กทอด ( Chopitos ) 1 ที่ มากินด้วยกัน เค้าจะเสริฟพาสต้าก่อน แล้วพอ Cocido มาเค้าก็เทซุปในพาสต้า

หน้าตาซุปที่เทในพาสต้าแล้ว ให้กินกับเครื่องเคียงพริกดองและต้นหอม (ไม่เห็นมีคนกิน แต่เรากินนะ อร่อย)

ส่วนกินพาสต้าและซุปเสร็จ เค้าจะเทพวกเนื้อและถั่วในโถดินเผาออกมา ของในนั้นให้ทานกับซอสมะเขือเทศที่มาพร้อมเครืองเคียงพริงและหอม พวกเราจ่ายตังค์เหมือนลูกค้าคนอื่น แต่เจ้าของร้านเค้าแถม เชอร์เบท (Sherbet) มะนาวให้คนละที่ เชอร์เบทที่นี่อร่อยนะ


เดินเล่นต่อ ผ่านร้านแฮม ดูดีมมาก
ไปต่อที่ร้านขนมเก่าแก่อีกร้าน เข้าใจว่าชื่อร้านคือ Bermejo de Frutos Jesus (แต่หาข้อมูลไม่มี) เดินดูเฉยๆไม่ได้ซื้ออะไร คนเยอะ เข้าไปในร้านไม่ได้เลย คุณเพื่อนเข้าไปซื้อมาให้ลองสองอัน ณ.ตอนนั้นไม่ได้กิน ยังอิ่มจากร้าน La Bola อยู่ มาแกะกินที่สนามบิน คือมันอร่อยมาก อยากกินอีก ขนมนี้คุณเพื่อนบอกว่าต้องบีบแน่ๆค่อยแกะ คือว่าเราลืม แกะออกมา แตกกระจุยเชียว 555


เดินไป Plaza Mayor Madrid ต่อ มี Chrismas Market ครึกครักดี ไม่ได้ซื้ออะไร นอกจากไม้ที่ตัดด้วยเลเซ่อเป็นรูปเกร็จหิมะ และรูปบ้านซานต้า มันเป็นไม่นองแผ่นพับเก็บได้ พอจะเอามาห้องที่ต้นคริสมัสก็เอามาเสียบให้เข้ากัน
รูปเก็บตก... เห็นร้านล็อตโตรี่เยอะเลย บางร้านเข้าแถวยาวมาก คุณเพื่อนบอกว่า คนที่นั้นเค้าชอบซื้อให้เป็นของขวัญ และร้านที่แถวยาวๆคือร้านที่ถูกบ่อย

ร้านขนมที่มีชื่อและเก่าแก่อีกร้านของมาดริด คือร้านนี้ " La Mallorquina " อยู่ตรง Puerta del Sol Madrid ก็อยากลองแต่เบียดเข้าไปไม่ได้ เลยถอดใจ แปะโป้ง... คราวหน้าไปจะตื่นมาแต่เช้ามาซื้อเลย

คุณเพื่อนพามาร้านหนังสือที่ชีชอบมาก ชื่อว่า La Central de Callao เป็นบ้านเก่า ทำเป็นร้านหนังสือ ด้านร้านเป็นร้านกาแฟ ชิลมาก คนไม่เยอะ

ตอนเย็นก็ยังอิ่มจากร้าน La Bola อยู่เลย ตกลงไปหาของชิ้นเล็กที่ Mercado de San Miguel กินดีกว่า ว่าตอนกลางวันคนเยอะแล้ว ตอนเย็นยิ่งกว่าอีก คุณเพื่อนชีนำเสนอไข่เจียวสเปน ชีชอบนักหนา เรากินก็ว่าอร่อยนะ แต่เราชอบไข่เจียวหมูสับมากกว่า สุดท้ายเราเลยบอกว่าแยกย้ายกัน คุณสามีไปซื้อเบียร์แล้วไปหาที่ยืน (ไม่มีที่นั่ง) เรากับคุณเพื่อนไปหาอาหาร พูดตรงๆ ร้านที่เราซื้อรสชาติงั้นๆ ราคาไม่ถูก หรือว่าไม่ค่อยหิวก็ไม่รู้นะ
เดินเข้าซอย แถวๆ Plaza Mayor ด้านในมีร้านอาหารแนวๆเยอะไปหมด และก็มีร้านอาหารที่เก่าแก่ที่สุดในโลกด้วย (กินเนสบุ๊คเค้าว่างั้น) ด้านในคงเข้าไม่ได้ ร้านนี้ต้องจองนานๆๆๆ ร้านหมูหันอันเรื่องชื่อไง ถ่ายรูปหน้าร้านก็พอ เพราะเราไม่กินหมูหัน


รำลาคุณเพื่อน ส่งคุณเพื่อนขึ้นรถกลับบ้าน ชีจะไปเมืองไทยอีกสี่วันข้างหน้า ไปเรียนนวดแผนไทย เสียดายที่ปีนี้ช่วงคริสมัสไม่ได้กลับไทย ไม่งั้นคงไปเจอกันต่อที่เมืองไทย ขอบคุณทุกๆอย่างที่ให้เราเป็นเพื่อนกันจนถึงทุกวันนี้วันรุ่งขึ้นไปสนามบินแต่เช้าด้วยขนส่งมวลชน คุณเพื่อนบอกให้ซื้อตั๋วตั้งแต่เมื่อวานตอนชีอยู่ด้วย จะได้ลดปัญหาที่อาจจะเกิด (ดูความรอบคอบของชี) วิตกหน่อยๆ แต่เอาเข้าจริงๆง่ายและสะดวกมาก อาจเป็นเพราะยังเช้าอยู่คนไม่เยอะก็เป็นได้ แล้วฉันจะกลับไปใหม่นะ

อากาศช่วงที่ไปประมาณนี้คะ*


TOP

 

Create Date : 22 ธันวาคม 2559
3 comments
Last Update : 13 มิถุนายน 2560 3:49:28 น.
Counter : 4316 Pageviews.

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ


มาเที่ยวด้วยค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Movie Blog ดู Blog

marzo Travel Blog ดู Blog

 

โดย: newyorknurse 24 ธันวาคม 2559 4:48:46 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 26 ธันวาคม 2559 2:54:00 น.  

 

อ่านเพลินดีค่ะพี่ ชอบทาปาส ชอบกาแฟใส่นมและชอบฮามอนเช่นกัน

 

โดย: settembre 9 มกราคม 2560 18:47:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


marzo
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]
ชื่อ login Marzo อิฉันใช้เฉพาะในพันทิพย์และ Bloggang เท่านั้น (ถ้าเจอที่อื่นคือคนละคนกัน) และอิฉันไม่มีอาชีพอื่นๆนอกจากผู้ใช้แรงงานธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น
...... ไม่ได้เป็นบุคคลสำคัญ
...... ไม่ใช่คนมีชื่อเสียง
...... ไม่ได้เขียนหนังสือ
...... ไม่ได้รับปรึกษาปัญหาชีวิต
...... ไม่ได้รับออกแบบ
...... ไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการใดๆในโลก(ไว้เป็นแล้วจะบอกอีกที) ฯลฯ เพราะฉะนั้น กรุณาอย่าเอาชีวิตอันสงบสุขเล็กๆของอิฉัน ไปยุ่งเกี่ยวกับคนหรือเรื่องราวอันไม่ประสงค์

ทำรีวิวหรือ blog นี้เพื่อแชร์ข้อมูลท่องเที่ยวแก่เพื่อนๆพี่น้องที่มีความรักในสิ่งเดียวกัน คือการเดินทาง ก็แค่นั้น(จริงๆ)... ถ้าการเขียนสิ่งที่เกิดขึ้นจากการเดินทางที่มาจากประสบการณ์จริงๆของตัวเอง ทำให้ใครคันเกื่อก หมั่นไส้ เหม็นขี้หน้า ก็ขออภัยไว้ ณ.ที่นี่ด้วย...PS. ไม่ใช่เซียนท่องเที่ยว เพราะฉะนั้น ข้อมูลอาจมีผิดพลาดหรือตกหล่น

ด้วยความเคารพ ครับท่านนนนน...


心滿了 一切都滿
心安了 一切都安
: Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add marzo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.