แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน .
Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2560
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
24 พฤษภาคม 2560
 
All Blogs
 

6 : a weekend in London - UK / United Kingdom - สหราชอาณาจักร ( อังกฤษ )

.ทริปนี้เกิดขึ้นเพราะเพื่อนอยากทําเซอร์ไพรส์สามีเค้าในวันเกิด(สามีเค้าก็เพื่อนเรานั่นแหละ) พวกเราสามคนวางแผนกันเงี่ยบๆและช่วยกันปิด (ออกไปไหนๆด้วยกันความเกือบแตกหลายรอบ) ด้วยเวลาของสองบ้านไม่ลงตัว เลยได้แค่ช่วง weekend สองวันหนึ่งคืนเท่านั้น

พวกเราซื้อสายการบิน Ryanair เป็น Low Cost , บินจาก มิลาน มัลเปนซา ( Malpensa airport / MXP ) ไปลงท่าอากาศยานลอนดอนสแตนสเต็ด ( London Stansted Airport / STN ) พวกเราซื้อมาในราคา 106 Euro (ณ.วันที่ซื้อ) ใช้เวลาบินประมาณ 2 ชั่วโมง เดินทางโดยไม่มีกระเป๋าโหลดใต้เครื่อง มีแค่กระเป๋าเป้คนละใบ ขอบอกว่าถ้าเอากระเป๋าแบบลากไป จะไม่มีที่วาง คนขึ้นท้ายๆจะมีพนักงานดักให้โหลดกระเป๋าก่อนขึ้นเครื่อง เราจะเสียเวลารอกระเป๋าที่สายพานเพิ่ม ดูขนาดกระเป๋าและน้ำหนักถือขึ้นเครื่องได้ตรงนี้ ( คลิกดู )

ด้วยว่าเวลาพวกเราน้อย เลยเลือกบินเช้าตรู่ กลับค่ำ ขาไปออกเดินทางเวลา 07 : 10 และจากลอนดอนบินกลับมิลานเวลา 18 : 20 (ดูภาพประกอบ Ryanair )


ด้วยว่าสนามบิน ลอนดอนสแตนสเต็ด ( London Stansted Airport ) ไกลตัวเมืองมาก ต้องนั่ง Stansted Express เข้าเมืองไปลงสถานีรถไฟ Liverpool Street station ใช้เวลาประมาณ 40 - 50 นาที (จำไม่ได้แม่น ซื้อตั๋วนี้เป็นตั๋วที่ต้องขึ้นพร้อมกันทั้ง 4 คน ไปกลับในราคา 14 Euro / คน ) มีรถทุก 15 นาที ที่สนามบินและ Stansted Express มี Wifi ให้ใช้ สนามบินสะดวก Stansted Express หาไม่ยาก


ถึงสถานีรถไฟ Liverpool Street station พวกเราหิวมาก ติดที่ว่าไม่มีเงิน ปอนด์ (GBP) ติดตัว เดินทางที่แลกเงินนานมากกว่าจะหาเจอ ตอนแรกว่าจะไปหาอะไรหม่ำที่ Borough Market แต่หิวมาก เลยหาอะไรกินที่สถานีรถไฟ Liverpool Street station นั่นแหละ

เราได้ข้าว chicken teriyaki ข้าวอร่อย(ใหม่มาเยอะมาก) ส่วนไก่ทาริยากิก็เป็นแบบคนต่างชาติทำไม่ค่อยเหมือนแต่พอกินได้ เราซื้อตรงร้านลูกศรสีแดง กล่องนึงไม่แพง 5 - 6 ปอนด์ นี่แหละ (กล่องเล็กนี่กินได้สองคนเลยนะ) ส่วนคนอื่นๆได้ขนมปังใส่ใส้มากิน (ขอบอกว่าของเราถูกและอร่อยกว่า)อิ่มหน่ำ เดินออกมาด้านนอก Liverpool Street station ตามแผนพวกเราจะเดินจากที่นี่ไป London bridge


จาก London bridge ถ่ายไปที่ London tower bridge

ถ่ายรูปสะใจแล้ว ไปต่อกันที่ Borough Market พวกเรามากันเที่ยงกว่าๆ คนเยอะมากๆ ดีที่ไม่ได้หิว เลยแค่เดินเล่น มีอะไรน่าสนใจหลายอยาก อยากซื้อ แต่ก็มาแบบ Low Cost มีแค่เป้ใบเดียวขึ้นเครื่อง เลยซื้อของเหลวไม่ได้ ซื้อของหนักก็คงไม่ดี ต้องเดินแบกเป้ไปทุกที่ เลยตั้ดสินใจไม่ซื้ออะไรเลย


จาก Borough Market เรานักรถไฟใต้ดินไปลงที่ Westminster Station ขึ้นมาบนดินก็เจอ บิกเบน ( Tower of Big Ben ) เลย นักท่องเที่ยวเยอะมากๆๆ

ถ่ายจากบริเวณ บิกเบน ( Tower of Big Ben ) ไปที่ ลอนดอนอาย ( London Eye ) มีเรือล่อง แม่น้ำเทมส์ ( River Thames ) คนเข้าแถวเยอะเชียว

พวกเรานั่งรถไฟใตัดินไปลงที่สถานนี Green Park เดินตัดสวนไปต่อกันที่ พระราชวังบัคคิงแฮม ( Buckingham Palace ) มาถึงตรงนี้ขอบอกว่าเจอฝน ตกๆหยุดๆ ดีที่ดูพยากรณ์อากาศมา เม้นจริง เลยเตรียมทั้งร่มและเสื้อแจ็กเก็ตแบบกันฝนมาด้วย ตรงนี้เรามาหลายรอบแล้ว แต่เพื่อนเพิ่งมาครั้งแรกตื่นตาตื่นใจ ยืนดูผู้คนจนฝนตกอีกรอบถึงเคลื่อนขบวนไปต่อ


ฝนตกลงมาให้เราเปรียกเล่นๆ แป๊บๆก็หยุด จะไป บริติชมิวเซียม ( British Museum ) เดินผ่านร้าน Pret a Manger คิดถึงสลัดร้านนี้ เลยแวะพักขาดื่มกาแฟ หาอะไรรองท้องด้วยเลย

* Prêt À Manger (ภาษาฝรั่งเศส) / Pronto Da Mangiare (ภาษาอิตาลี) / Ready to eat (ภาษาอังกฤษ)


ไปต่อที่ พิพิธภัณฑ์บริติช ( The British Museum ) นั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่ Russell Square Station ที่นี่เข้าชมฟรี มีต่อแถวยาวเหมือนกัน แต่เคลื่อนตัวเร็ว ติดตรงเค้าตรวจกระเป๋าคะ ด้านในของมากมาย ไฮไลท์ของที่นี่คงเป็น พิพิธภัณฑ์อียิปต์ มีของเยอะและค่อนข้างสมบูรณ์ เราเดินดูไม่ทั่ว เพราะเพื่อนๆและคุณสามีเหนื่อยมาก เลยต้องจากไปแบบเสียดายนิดๆ (เอาไว้มีโอกาสไปใหม่)
ในร้านของที่ระลึกใน พิพิธภัณฑ์บริติชเหนื่อยกันมากแล้ว ตัดสินใจไปที่พัก พวกเราพักกันนอกเมือง เพื่อนเป็นคนจอง ไม่ทราบเหตุผลในการจอง แบบว่าชีเห็นแล้วชีพอใจ ที่พักชื่อ The Hide London  อยู่ออกมาจากตัวลอนดอนประมาณ 30 นาทีได้มั้ง

มาลง Hendon Central Station เดินจากสถานีไปนิดนึงก็ถึง ที่พักดีมาก พนักงานน่ารัก ของในมินิบาร์กินได้หมด น้ำโซดาให้สองขวดเล็ก น้ำธรรมดาสองขวดเล็ก น้ำอัดลม 3 กระป๋อง มีชากาแฟ เครื่องต้มน้ำ ตู้เซฟ อาหารเช้าอย่างดี รวมอยู่ในค่าห้องแล้ว

อีกอย่างที่ประทับใจคือ ของในห้องน้ำใช้ผลิตภัณฑ์ของ ล็อกซิทาน ( L'Occitane ) มีครบ แชมพู ครีมนวดผม ที่โกนหนวด หมดอาบน้ำ ที่ตะไบเล็บ คอตตอนบัด สำลีเช็ดหน้า ( ราคา 99 ยูโร ณ.วันที่จอง )


จากสถานีมาโรงแรม มีร้านค้าร้านอาหาร ร้านขายของชำ มีร้านสุกี้ของจีนด้วย (แต่ไม่ได้ลอง เดินผ่านขากลับโรงแรมแล้วเห็น) มี KFC ตรงข้ามสถานี แล้วก็มินิมาร์ท ตรงข้ามโรงแรมมี PUB ตอนไปนึกว่าร้างๆ พอสั่งอาหารหม่ำเสร็จ นั่งดื่มกันต่อ ประมาณสามทุ่ม คนมาเต็มเลย มีเปิดเพลงแด๊น แต่ก่อนเข้ามีคนตรงบัตรนะ


เมื่อวานเดินเท้ากัน 20 Km. ได้มั้ง เหนื่อยล้ากันมาก หัวถึงหมอน หลับปุ๊ย ( การเดินทางคือการออกกำลังกาย ) ตื่นสายๆ กินอาหารเช้าแบบชิลๆ เช็คเอ๊า แบกเป้เข้าเมือง ไปที่สถานีลอนดอนคิงส์ครอส ( London King's Cross ) ก่อนเลย ตามหา Platform 9¾ 


จะถ่ายรูปกับรถเข็นแถวยาวมาก เวลาไม่เยอะ เพื่อนคอยด้วย เลยไม่เอาดีกว่า ร้านค้าก็แทบระเบิด คนเยอะเกิ๊น


ไปต่อที่ห้าง แฮร์รอดส์ ( Harrods ) ลงที่ Knightsbridge Station เดินต่อมานิดนึงก็ถึง ป้ายในสถานีชัดเจน วันอาทิตย์ เปิด 11 :30 am. นะตะเอง ไปถึงก่อนห้างไม่เปิด มีคนยืนออรอห้างเปิดเหมือนเมืองไทยเลย ระหว่างรอห้างเปิด เดินแถดๆฝั่งตรงข้ามก่อน มีร้านขายของที่ระลึก ร้านกาแฟให้นั่ง
พอห้างเปิด ตรงไปที่ harrods food hall ก่อนเลย คลังแสงของข้า เลือกซื้อแล้วแพ็คเสร็จ แต่ยังจ่ายตังค์ไม่ได้ ต้องรอเที่ยงตรง ( เค้าไม่กลัวคนชิ่งหนีกันเล๊ยเนอะ )

ที่นี่ของกินอลังการดีนะ ดูน่าอร่อยเสียทุกอย่าง พนักงานสุภาพและน่ารักเวอร์ บริการดี๊ดี ตั้งแต่ไปมาหลายๆประเทศชอบบริการของญี่ปุ่นกับที่นี่แหละ รักเลย ถ้ามาลอนดอนอีก ก็จะมาที่นี่อีก (ตอนรอจ่ายตังค์ ผ่านโซนขายอาหารทะเล น่านั่งจริงๆ)
ขึ้นไปร้านขายของที่ระลึก จริงๆพาเพื่อนไป ซื้อของฝากให้ลูกๆ


ไปหาเจ้าหญิงฯ ก่อนออกเดินทาง


จาก Harrods เดินไปสถานี South Kensington ไม่ใกล้นะ แต่มีเวลาเหลือ พวกเราเลยตกลงว่าเดินไป ตัดเข้าถนน Exhibition Road ตรงนี้มีร้านน่านั่งไปจนถึงสถานีเลยเดินผ่านร้านนี้ตรงหน้าสถานี ราคาไม่แพง ดูแล้วสะอาด เพื่อนเราเล็งๆไว้ ฮีไม่ถามอะไรเลย เดินเข้าไปเฉย สรุปสั่งเนื้ออะไรก็ได้กับเครื่องเคียงอะไรก้ได้ในตู้ ราคา 6 ปอนด์ อิ่มมากๆ


ชอบระบบขนส่งของที่นี่ สะอาด สะดวก ชัดเจน เข้าใจง่ายเอาเข้าจริงๆไปถึง Liverpool Street station หาซื้อ evening primrose oil ที่ร้าน Boots ก็หมดเวลา ไปขึ้นรถไฟ Stansted Express ไปสนามบิน London Stansted ( เกือบไม่ทันแหนะ ขึ้นไปแป๊บเดียว ยังหาที่นั่งไม่ได้เลย รถออกแล้ว หวุดหวิด )

พวกเราเผื่อเวลาที่สนามบินเยอะหน่อย แต่ก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะไปถึง แถวสแกนสัมภาระยาวและค่อนข้างละเอียดมาก ใช้เวลาพอสมควร พอออกจากตรงนั้นได้โล่งเลย เดินเล่นสักพักก็ขึ้นเครื่องกลับบ้านแล้ว

วิวบนฟ้า กับแผนดินประเทศอังกฤษ บ๊าย บายจ๊ะ แล้วเจอกันใหม่

กังหันลมเป็นทุ่งในทะเล ไม่แน่ใจว่าใช่ Gemini Wind Park หรือเปล่า อลังการมาก


เห็นเทือกเขาแล้ว ใกล้ถึงบ้านแล้ว


ถึงมิลานแล้ว ทุกคนสลายตัวอย่างรวดเร็ว จบทริปนี้ เหนื่อยและประทับใจ เพื่อนๆเปิดหูเปิดตามาก เราหวังว่าอีกหน่อยฮีจะยอมรับและลองทานอาหารของชาติอื่นๆมั่ง ( ไม่งั้น เวลาฮีไปเมืองไทย งานเข้าข้าพเจ้าแน่ๆ กินยากกินเย็น นอนยากนอนเย็นจริงๆพ่อคู๊ณ )

อากาศของเสาร์อาทิตย์วันที่ไป คือเดือนพฤษภาคม ประมาณนี้คะ แม่นจริงนะเออ ( ตอนแรกยังไม่เชื่อว่าฝนจะตก เพราะมันมีแดดไง แต่ฝนก็ตกซู่มาจังหวะนึงให้เปียกเล่น )*

TOP
 

Create Date : 24 พฤษภาคม 2560
2 comments
Last Update : 13 มิถุนายน 2560 4:58:30 น.
Counter : 5327 Pageviews.

 

ห้างนี้ของกินเยอะจริงไรจริง เห็นแล้วอยากกลับไปอีกรอบเลย

 

โดย: settembre 29 พฤษภาคม 2560 17:09:53 น.  

 

ตอนเรียน อยู่ที่นี่หลายปี ขอบคุณภาพและ
บรรยากาศที่ทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงนะคะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 25 มกราคม 2561 9:57:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


marzo
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]
ชื่อ login Marzo อิฉันใช้เฉพาะในพันทิพย์และ Bloggang เท่านั้น (ถ้าเจอที่อื่นคือคนละคนกัน) และอิฉันไม่มีอาชีพอื่นๆนอกจากผู้ใช้แรงงานธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น
...... ไม่ได้เป็นบุคคลสำคัญ
...... ไม่ใช่คนมีชื่อเสียง
...... ไม่ได้เขียนหนังสือ
...... ไม่ได้รับปรึกษาปัญหาชีวิต
...... ไม่ได้รับออกแบบ
...... ไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการใดๆในโลก(ไว้เป็นแล้วจะบอกอีกที) ฯลฯ เพราะฉะนั้น กรุณาอย่าเอาชีวิตอันสงบสุขเล็กๆของอิฉัน ไปยุ่งเกี่ยวกับคนหรือเรื่องราวอันไม่ประสงค์

ทำรีวิวหรือ blog นี้เพื่อแชร์ข้อมูลท่องเที่ยวแก่เพื่อนๆพี่น้องที่มีความรักในสิ่งเดียวกัน คือการเดินทาง ก็แค่นั้น(จริงๆ)... ถ้าการเขียนสิ่งที่เกิดขึ้นจากการเดินทางที่มาจากประสบการณ์จริงๆของตัวเอง ทำให้ใครคันเกื่อก หมั่นไส้ เหม็นขี้หน้า ก็ขออภัยไว้ ณ.ที่นี่ด้วย...PS. ไม่ใช่เซียนท่องเที่ยว เพราะฉะนั้น ข้อมูลอาจมีผิดพลาดหรือตกหล่น

ด้วยความเคารพ ครับท่านนนนน...


心滿了 一切都滿
心安了 一切都安
: Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add marzo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.