แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน .
Group Blog
 
 
เมษายน 2557
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
27 เมษายน 2557
 
All Blogs
 

วันหยุดอีสเตอร์ปี 2014 เดินทางไป Bratislava / บราติสลาวา ( Vienna - Bratislava Easter holiday trip)

.


18 - 21 / April / 2014 Bratislava Vienna


สมัยก่อนเราเคยได้ยินชื่อ เชคโกสโลวาเกีย บ่อยๆ ก็ไม่ได้สนใจอะไรมาก จนกระทั่งเมื่อสิบกว่าปีก่อน ได้ไปเรียนที่ซิดนีย์แล้วรู้จักนักเรียนที่มาจากประเทศเชค แล้วเราก็ " อ๋อ...เชคโกสโลวาเกีย " เค้าค่อยข้างจะไม่ค่อยพอใจ แล้วบอกว่าเค้ามาจากเชคไม่ใช่สโลวาเกีย ตอนนั้นเพิ่งรู้ว่าเค้าแบ่งประเทศกันแล้ว เราไปอยู่ไหนไม่เคยรู้


สาธารณรัฐเช็ก เราเคยไปแล้วเมื่อหลายปีก่อนคือ กรุงปราก หรือ ปราฮา (เช็ก: Praha, อังกฤษ: Prague ) และเมือง Český Krumlov - เชสกี ครุมลอฟ แต่คราวนี้คุณสามีชวนไปดูเมือง Bratislava / บราติสลาวา ประเทศ สโลวาเกีย / Slovakia เคยหาข้อมูลแล้วเหมือนจะไม่ค่อยมีอะไร เราเลยขอพ่วง เมืองเวียนนา ( Wien / Vienna ) ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันมากเข้าไปด้วยเราเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว จากบ้านที่อยู่ทางเหนือของอิตาลีติดชายแดนสวิสเซอร์แลนด์ (ตรงจุดแดงๆในแผนที่) ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 9-10 ชั่วโมง พวกเราจอดไปเรื่อยๆไม่รีบคะ มีคณะทัวร์ตามที่พักข้างทางด่วนเยอะเลย (เจอคนไทยด้วย ดีใจจัง)

ช่วงอิสเตอร์หยุดยาว คนเยอะ รถติด นี่คงเป็นปีสุดท้ายที่จะขับรถไปเที่ยวช่วงอิสเตอร์ ไม่ไหวๆ ยิ่งติดมากๆตรงเกือบชายแดนออสเตรีย - สโลวาเกีย - ฮังการี กว่าจะถึงบราติสลาวา กว่าบ่ายแก่ๆไปแล้ว ภาพนี้ถ่ายจากสะพานข้ามแม่น้ำดานูบ มีธงชาติไทยติดอยู่และมีประชาสัมพันธ์เทศกาลสงกรานต์

วิวระหว่างข้ามแม่น้ำ ฝั่งนึงของแม่น้ำเป็นเขตเมืองเก่า อีกฝั่งเขตเมืองใหม่ มีห้างใหญ่ตรงตีนสะพานฝั่งเมืองใหม่ เราไม่ได้แวะเข้าไปดูว่ามีอะไร แต่ผ่านดูหรูหราใช้ได้อยู่

บนสะพานเข้าเขตเมืองเก่า

จองที่ ibis ไว้ ทำเลดี ที่สำคัญมีที่จอดรถ จ่ายค่าที่จอดรถวันละ 16 ยูโร

คนใช้บริการเยอะพอสมควร จอดรถด้านหน้าแป๊บนึง เราวิ่งไปขอบัตรที่จอดรถ ต้องใช้บัตรเข้าที่จอดรถ ด้านในซับซ้อนใช้ได้เลย ที่จอดรถไม่ใหญ่ไม่เล็ก ใช้พื้นที่คุ้มเลยแหละ แต่ถ้ามารถตู้หลังคาสูง ต้องระวังนิดถึง เพดานที่จอดรถท่อเยอะและค่อนข้างต่ำ

ห้องมาตราฐาน ibis แต่ในห้องไม่มีตู้เย็นเหมือนเมืองไทย เราไม่ได้หม่ำอาหารเช้าของที่นี่ ไม่รู้ว่าเป็นยังไงบ้างวิวจาหน้าต่างห้อง

เดินออกมา ด้านข้างโรงแรมมีร้านอาหารและโรงเบียร์ ชื่อว่า Zámocký pivovar/Castle Brewery Bratislava ซื่งเราได้ไปลองแล้ว เราว่าไม่ค่อยโอฯนะ (ณ.วันที่ไป) หรือเราชินกับรสชาติเบียร์เยอรมันฯก็ได้นะ อันนี้แล้วแต่คนชอบ ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ

จากโรงแรมเดินข้ามถนนเล็กๆ เดินข้ามสะพานนี้ ก็เจอเมืองเก่าแล้วคะ ถ้าสังเกตุดีๆจะมีทางลัดเป็นบันไดเล็กๆเดินลงไปเจอเมืองเก่าเลย

ไม่ค่อยชอบคนเขียนตามกำแพง แต่เราชอบอันนี้ สวยดี สายตาดูเหวี่ยงๆ

หน้าต่างร้านขายของ

ดูด้านนอกโทรมๆ แต่เหมือนด้านในจะโอเค สังเกตุจากป้ายและก็ขนาดของกิจการ คนถ่ายรูปเยอะ แต่เราไม่ฟันธง เพราะไม่มีโอกาสเข้าไปดูว่าเป็นยังไง ตอนแรกว่าจะเข้าวันที่สอง แต่พอดีฝนตกเลยไม่อยากออกไปแฉะ
เดินลอดอุโมงค์บ้าน โผล่มาเจอก็วิวนี้ ว๊าว...เหมือนเมืองลับแล เดินอีกนิดเป็นประตูไมเคิล (Michael Gate) โซนนี้ ร้านอาหารแนวๆเยอะคะ นักท่องเที่ยวแยะ มีสีสัน )

ป้ายอาหารประจำชาติ มีติดเหมือนกันหลายร้าน (ป้ายเหมือนกันแดะ เมนูเหมือนกันแดะ) คาดเดาว่าเป็นแฟรนไชส์ ประมาณเดียวกับเคบับ (หรือเปล่า) เราไม่ได้ลองไม่รู้ว่าหมู่หรือจ่า

มุมสูบชิชา หรือ บารากุ ชิลๆ

เย็นๆอย่างนี้ เดินเล่นชิลมาก

เดินทะลุมาไหนก็ไม่รู้ ออกมานอกเขตใจกลางเมืองเก่า

มันเย็นแล้ว คนไม่ค่อยมี เห็นนักท่องเที่ยวประปราย เริ่มเห็นตึกทรงใหม่ๆ ร้านแนวใหม่เก๋ๆ แต่ก็มีคนที่ท่าทางไม่น่าไว้ใจ เค้ามองกระเป๋าของเรา (ลืมนึก.. หยิบกระเป๋าที่ใช้ประจำมา แต่ดันแบรนด์ดัง) เราคิดว่ากันไว้ดีกว่าแก้ ตัดสินใจเดินกลับโซนใจกลางเมืองเก่าดีกว่า (เนอะ)
เข้ามาเขตเมืองเก่า ดูสะอาด เรียบร้อย และมันรู้สึกเซฟกว่า มีร้านแบรนด์ดัง อย่างน้อยก็มั่นใจว่าเค้าดูแลระดับนึงแหละ (คิดเอาเอง)

เดินมาเจอ Slovak National Theatre ตรงข้ามมีเป็นโรงแรมห้าดาว สถานที่ดูสะอาด เป็นระเบียบดี
เกือบเดินแตะโดน Cumil / Man at work เป็นจุดนึงที่นักท่องเที่ยวถ่ายรูปกันเยอะ เวลาถ่ายต้องกดต่ำ เค้าอยู่พื้นถนนเลย ถ่ายลำบากนิดนึง
บริเวณใจกลางเมือง

แผงลอยที่ขายของต่างๆและของที่ระลึก เราไม่ได้สนใจอะไรเป็นพิเศษ แค่ดูผ่านๆ
เดินตัดซอย ร้านนี้วัยรุ่นเยอะ น่านั่ง

โซนใจกลางเมือง ร้านอาหารมีให้เลือกเยอะ ไอริชผับก็มีให้เห็นหลายเจ้า น่านั่งทั้งนั้น
เลือกนั่งร้านนี้แหละ ไอริชมากๆ

เมนูเบียร์ประมาณนี้ เดี๋ยวของลองยี่ห้อแปลกๆไม่ค่อยเคยเห็นก่อน

จัดมาสองแก้วนี้ก่อน อร่อยใช้ได้ทั้งสอง แก้วซ้ายมือของเรา ฟองจะนุ่มกว่าขวามือเบียร์ตราไก่ ( Zlatý Bažant ) ประมาณฟองของเบียร์ Guinness ขวามือเบียร์ท้องถิ่น ขากลับแวะซื้อที่ซุปเปอร์ขวดละ 0.13 ยูโร (ถ้าจำไม่ผิด)

แก้วที่สองเราของสองเราเป็นเบียร์ท้องถิ่นตราไก่ ( Zlatý Bažant ) อีกครั้ง

แก้วสุดท้ายของร้านนี้ เราขอลองเจ้านี่ สั่ง fish and chips มาเป็นกับแกล้ม ราคารับได้ไม่โหด

เดินกลับโรงแรม ทางเดิมที่เดินมาครั้งแรก โผล่ออกมาจากที่อุโมงค์บ้าน โอว... สวยงะ ว่าจะไปวันที่สอง แต่เวลาไม่เอื้ออำนวยเลยไม่ได้ไป อด ๆๆ
พอใกล้ถึงโรงแรม คิดว่าหิวงะ เลยชวนคุณสามีหาอะไรหม่ำ มองไปรอบๆก็เหลือทางเลือกเดียวคือโรงเบียร์ตรงข้าม ibis ซึ่งเราก็ว่าจะเข้าไปลองอยู่แล้ว แต่จะลองพรุ่งนี้ พอดีเวลาเหมาะวันนี้เลยเข้าไปลองวันนี้แทน สั่งเบียร์มาก่อน... เราไม่ค่อยปลื่มเท่าไหร่

อยากกินอะไรร้อนๆ สั่ง Traditional Garlic soup มาก่อนเลย ราคา 2,50 ยูโร ด้านบนมีขนมปังกรอบลอยอยู่ อร่อยนะ

ของคุณสามี Castle Brewery’s burger, French fries ราคา 6,90 ยูโร กินอิ่ม รสชาติใช้ได้เลย

จานนี้ของเรา Grilled chicken wings in basket, seasonings, bread ราคา 6,90 ยูโร เหมือนกัน ที่เห็นหน้าตาคล้ายมะเขือเทศมันคือพริกคะ เผ็ดเลยแหละ เป็นพริกดองทั้งถาด มันเผ็ดแต่ไม่ขนาดคนไทยรับไม่ได้ เรากินหมดเลยนะ ตอนกลับโรงแรมคุณสามีบอกว่าโต๊ะรอบๆเค้ามองกัน (มองทำไม พึ่งนึกได้ว่าเรากินพริก มันอาจจะดูเยอะสำหรับคนแถวยุโรปก็ได้) เมนูนี้แซบ หายเลี้ยนเพราะพริกดอง แล้วเราเริ่มคิดถึงข้ามหอมมะลิแล้วด้วย

รูปนี้เป็นรูปของซุปเปอร์ในเขตเมืองใหม่ ใหญ่และกว้างใช้ได้ แต่เราจำไม่ได้ว่าถ่ายจาก Tesco หรือ Carrefour ( แต่ระหว่างสองยี่ห้อเราชอบ Tesco มากกว่า )
ภาพฝนตกของวันที่สอง เดินทางมาจากเวียนนา เป็นเหตุให้วันนี้ช่วงเย็นถึงกลางคืนอยู่แต่ในโรงแรม ดีที่แวะซื้อของกินจากซุปเปอร์มาก่อนแล้ว ไม่ได้ออกไปไหน ไม่อยากเปียก

นอนหลับ อิ่มอร่อย ตืนมาก็เดินทางกลับบ้าน แต่ไม่ได้ตรงกลับบ้านเลย พวกเราแวะพักที่ เมือง Schneizlreuth - Germany หนึ่งคืน สภาพอากาศเดือนเมษายนช่วงอิสเตอร์ของเมืองบราติสลาวาคะTOP*
 

Create Date : 27 เมษายน 2557
0 comments
Last Update : 3 พฤษภาคม 2557 19:54:05 น.
Counter : 5427 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


marzo
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]
ชื่อ login Marzo อิฉันใช้เฉพาะในพันทิพย์และ Bloggang เท่านั้น (ถ้าเจอที่อื่นคือคนละคนกัน) และอิฉันไม่มีอาชีพอื่นๆนอกจากผู้ใช้แรงงานธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น
...... ไม่ได้เป็นบุคคลสำคัญ
...... ไม่ใช่คนมีชื่อเสียง
...... ไม่ได้เขียนหนังสือ
...... ไม่ได้รับปรึกษาปัญหาชีวิต
...... ไม่ได้รับออกแบบ
...... ไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการใดๆในโลก(ไว้เป็นแล้วจะบอกอีกที) ฯลฯ เพราะฉะนั้น กรุณาอย่าเอาชีวิตอันสงบสุขเล็กๆของอิฉัน ไปยุ่งเกี่ยวกับคนหรือเรื่องราวอันไม่ประสงค์

ทำรีวิวหรือ blog นี้เพื่อแชร์ข้อมูลท่องเที่ยวแก่เพื่อนๆพี่น้องที่มีความรักในสิ่งเดียวกัน คือการเดินทาง ก็แค่นั้น(จริงๆ)... ถ้าการเขียนสิ่งที่เกิดขึ้นจากการเดินทางที่มาจากประสบการณ์จริงๆของตัวเอง ทำให้ใครคันเกื่อก หมั่นไส้ เหม็นขี้หน้า ก็ขออภัยไว้ ณ.ที่นี่ด้วย...PS. ไม่ใช่เซียนท่องเที่ยว เพราะฉะนั้น ข้อมูลอาจมีผิดพลาดหรือตกหล่น

ด้วยความเคารพ ครับท่านนนนน...


心滿了 一切都滿
心安了 一切都安
: Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add marzo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.