แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน .
Group Blog
 
 
เมษายน 2563
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
5 เมษายน 2563
 
All Blogs
 

โซเฟีย (Sofia) บัลแกเรีย (Bulgaria)

.

วันเดินทาง : 12 Dec 2017ทริปนี้เกิดจากหาตั๋วตอนสิ้นปี ไม่รู้จะไปไหน ตารางงานออกมาต้นเดือน ที่ๆอยากไปก็เต็มหมดหรือไปราคาก็แพงเวอร์ ตอนแรกคิดว่าต้องอยู่บ้านหรือแค่ไปได้แค่เล่นสกีแบบเช้าไปเย็นกลับ แต่แล้วพวกเราก็เจอตั๋วของ Ryanair ไปโซเฟีย (Sofia) เมืองหลวงของประเทศ บัลแกเรีย (Bulgaria) จะเป็นเส้นทางใหม่หรือเปล่าก็ไม่รู้ เหมือนเพิ่งเคยเห็น ราคาไม่แพง คงถึงเวลาที่เราจะเยือนโซเฟียซะที

* เรามาโซเฟีย (Sofia) เพราะอยากมาเห็นสิ่งนี้แหละ "Sveti Aleksandar Nevski"

สนามบินที่ Ryanair ลงเป็นสนามบินเล็กๆ สายพาดไม่วิ่งเลย เหมือนทุกคนจะไม่มีสัมภาระโหลดกันเลย ออกจากเครื่องพร้อมเป้คนละใบ ก่อนออกแลกเงินค่าแท็กซี่ไว้หน่อย ที่เหลือค่อยไปแลกในเมือง

ตอนเดินออกมาตม.ให้สามีผ่านไปฉลุยค่อนข้างสุภาพ แต่กับเราของเช็คแล้วน้ำเสียงห้วนๆ เราไม่ได้ถือพาสปอร์ตไทย ยิ่งเช็คแล้วเช็คอีก ถามห้วนๆว่า.... ไชนีส ? บอกว่าไม่ใช่ จนคุณสามีบอกว่าด้วยกัน ถึงให้ผ่าน เดินออกไปก็เจอแท็กซี่ ตอนแรกก็กลัวๆ แต่ก็ไม่โดนอะไร เมล์ไปถามที่โรงแรมแล้วราคาประมาณนี้แหละ


ทริปนี้เราพักที่ Rosslyn Thracia Hotel Sofia ถ้าจำไม่ผิด แต่ก่อนเป็น Best Western บริการดีธรรมดา ห้องธรรมดา ทำเลเข้าซอยถนนช็อปปิ้ง กลางคืนเดินกลับจะมึดหน่อยๆ แต่ที่ไม่ชอบที่สุดของโรงแรมนี้คือประตูห้องไม่เก็บเสียง ครอบครัวห้องข้างๆ 5 คน เมาโวยวายมากนอกจากโซนอาหารแบบปกติแล้ว ยังมีมุมอาหารท้องถิ่นให้ลองด้วย เปลี่ยนทุกวัน เราลองทุกวันเคยอ่านเจอในเวปของอิตาลี ของมีค่าไว้ในโรงแรมมีสิทธิหายสูงมาก พอเช็คอินเสร็จออกไปเดินเล่นในเมือง ของมีค่าเราเอาไว้กับตัวตลอด (จริงๆก็ไม่มีอะไร แค่พาสปอร์ต มีเงินสดเล็กน้อยติดตัว นอกนั้นจ่ายบัตร) ยามเย็นของวันสิ้นปี ถ้าไม่ได้อยู่บ้านคือเหงาเศร้ามาก ทุกคนซื้อของกลับบ้าน ร้านขายของปิดหมด เหลือร้านขายอาหารและพวกของที่ระลึกที่เปิด ร้านอาหารก็ไม่ใช่จะเปิดทุกร้าน มันดูเงียบจริงๆ

วันที่หนึ่งก็ปิด มีเปิดอยู่ไม่กี่ร้าน เพราะฉะนั้นวันสิ้นปีและวันปีใหม่ กินอาหารเย็นอยู่ร้านเดียว สองวันนี้แตกต่างอยู่ที่ความอร่อย คิดว่าเชฟหลักไม่อยู่ คุณสามีสั่งพาสต้ามา หวานมาก คือกินไม่ได้เลย ( ภาพอาหารทั้งสองวัน )
ถนนช็อปปิ้งมีเส้นเดียว แล้วก็ไม่ได้ยาว เดินเล่นดูของไปเรื่อยๆ ก่อนกลับโรงแรมซื้อน้ำเข้าไปขวดนึง ร้านของชำเล็ก มีอะไรแปลกตามากมาย ไข่ปลาฯขายกันแบบในรูปเลย มีแทบทุกๆร้านประเภทนี้

บัลแกเรีย (Bulgaria) มีชื่อเสียงเรื่องกุหลาบมาก เราเลยซื้อมาเท่าที่จะเอาขึ้นเครื่องได้ ถ้ามีกระเป๋าโหลด คือซื้อเยอะกว่านี้ ของน่าใช้

01 Jan 2018 : เงียบมาก ส่วนใหญ่ปิด แต่เราว่าดี ไม่วุ่นวาย ออกไปเดินเล่น จากถนนช็อปปิ้งสายหลัก วันนี้เลี้ยวซ้ายก่อน พรุ้งนี้ค่อยเลี้ยวขวา รูปเสาที่มีรูปปั้นผู้หญิงยืนอยู่คือ Saint Sofia Monument (Статуя Св. София Премъдрост Божия)เดินผ่าน Sofia regional History Museum แต่วันนี้ปิดคะ ไว้มาใหม่พรุ่งนี้

- มัสยิด ใกล้ๆ Regional History Museum - Sofia Banya Bashi (Централна джамия на София)

- ป้อมตำรวจจราจร
อาสนวิหารนักบุญอเล็กซานเดอร์ เนฟสกี / Sveti Aleksandar Nevski ( Храм-паметник "Свети Александър Невски) เห็นมาแต่ไกล แต่ไม่ได้เข้าไปคะ คนท้องถิ่นเยอะ ด้านหน้าก็มีขอทาน เลยเดินเลี้ยงๆ


Università di Sofia St. Kliment Ohridskiของที่ระลึกที่ขายทั่วๆไป มีให้เลือกหลากหลายขนมท้องถิ่นหน้าตาแปลกตา อยากลองแต่ร้านปิด


02 Jan 2018 : ร้านค้าเปิด แต่บางที่ปิดยาว คนมากขึ้นแต่ก็ไม่ถือว่าเยอะ วันนี้จะเดินไปดูห้าง ชื่อ Park Center (Парк Център София) ไม่ได้ใกล้ แต่ไม่ไกลเกินเดินถึง

ระหว่างทางก็มีคนออกมาเดินเล่น จูงน้องหมา ตามถนนก็มีเศษแก้วแตกกระจายไปทั่ว ไปถึงห้างก็ไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจ คนไม่เยอะ เงียบเหงามาก


National Palace of Culture (Национален Дворец на Културата) ด้านหน้ามีสนามกว้าง มีลานน้ำพุ แต่หน้าหนาวน้ำพุไม่พุ่ง มีคนออกมาตากแดด


ไปร้าน Ale House ร้านอยู่ใต้ดินที่นีมีเอกลักษณ์คือ มีก๊อกเบียร์ให้รินเอง แปลกดี ไปลอง ไม่คอยหิวสั่งของกินเล่น นั่งดื่มเบียร์ เ อาหารโอเค เบียร์โอเค แต่วิธีนำเสนอดี เค้าคิดค่าเบียร์ตามมิตรเตอร์ เราเหมือนเป็นลูกค้ากลุ่มแรกของร้านเลย


ตามหาร้าน Made In Home ชอบแต่งร้านๆนี้ แนวๆ ร้านอยู่อีกโซน ไม่ได้อยู่ถนนคนเดิน ปีใหม่ คนไม่เยอะ กำแพงมีแต่คนวานฝนัง เงียบเหงามาก พอหาเจอ ร้านปิดปีใหม่ นะ... ไว้มีโอกาสคงได้เจอกันอีก
ร้านขายของต่างๆ มีร้านที่ครึ่งนึงอยู่ใต้ดิน เวลาจะซื้อก้มตัวลงไปสั่งของ แปลกดีคะร้านนี้ได้รับความนิยมมาก ชื่อ The Hadjidragana tavern (Хаджидрагановите изби)เราจะมาตั้งแต่เมื่อวาน แต่ถูกจองเต็มแล้ว เราเลยบอกให้ทางโรงแรมจองไว้ให้เราวันนี้

ด้านในตกแตกพื้นเมือง อาหารพื้นเมืองอร่อยคะ พนักงานเสริฟดี แนะนำโน้นนี่ หลังอาหารเอา Rakia มาให้ดื่ม อารมณ์ประมาณเหล้าขาวผลไม้ ซู่ซ่า

ก่อนออกจากร้านให้ทริปพนักงานที่มาเสริฟให้เรา แต่เค้าไม่อยู่ ลงไปในครัวด้านล่าง เลยฝากคนอื่นไว้ ไม่รู้จะถึงไหม มาคิดอีกที ไม่น่าฝากไว้เลย น่าจะรอเค้านิดนึง ที่หลังไม่เอาแล้ว ถ้าจะให้ทริปเราจะรอให้กับตัว
03 Jan 2018 : Sofia regional History Museum (Регионален исторически музей София) ไปซื้อบัตร ห้ามถ่ายรูป มีของหน้าสนใจเยอะ แต่พูดตรงๆตอนนี้จำอะไรไม่ได้มาก เพราะไม่มีรูปให้ดู แล้วก็อึดอัดที่มีคนเดินตาม ดูแป๊บเดียวก็ออกมาคะ


Sofia's Central Market Hall (Централни софийски хали) เข้าไปดูๆ เนื่องด้วยปีใหม่ บางร้านปิด เงียบๆ เจอร้านอาหารจีน เขียนว่าร้านไต้หวัน แต่คนทำงานคนจีนแผ่นดินใหญ่ ทักทายอย่างดีจริงๆเดินหาร้าน Villa Rosiche (Вила Росиче) ตั้งแต่เมื่อวาน แต่เมื่อวานปิด วันนี้เลยมาดูอีกรอบ ด้านนอกเป็นบ้านธรรมดา แต่ด้านในตกแต่งน่ารัก พนักงานน่ารัก กาแฟงั้นๆ แต่ชาคือดี เค้กก็ถือว่าดีHappy Bar & Grill ดีเกือบทุกอย่าง อาหาร สถานที่ บริการ เสียอย่างเดียวไม่ค่อยใส่ใจเรื่องควันบุหรี่ คือมีแบ่งโซน แต่ประตูเปิดตลอด กินอาหารพร้อมกลิ่นบุหรี่มันไม่ค่อยโอเค04 Jan 2018 : เดินทางกลับ ให้ทางโรงแรมเรียกรถให้ตั้งแต่เมื่อวาน ส่วนมากเราจะเผื่อเวลาเยอะ กลัวมีนี่นั้น พอไปถึงเข้าไปด้านในเลย ไม่ได้อยู่ข้างนอกนานเลยไม่รู้ว่าด้านนอกมีอะไรมั่ง ด้านในเงียบกว่าด้านนอกอีก ดีที่ติดอะไรมาอ่านฆ่าเวลา ถึงเวลากลับบ้านซะที ทริปนี้เห็นอะไรแปลกๆเยอะ แต่ให้มาอีกคงไม่ใช่เร็วๆนี้

ทริปนี้ทางสายการบิน Ryanair ได้ยกเลิกเทียวบินของเราก่อนเดินทาง เค้าให้เราเลือกวันเดินทางใหม่ แล้วให้พ็อกเก็ตฯมา 80 ยูโร แลกเที่ยวบินไปไหนก็ได้ เราเลยมีทริปงอกคือ ทริป ปอร์โต (Porto) เมืองศูนย์กลางเก่าแก่ของยุโรปและเมืองเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศโปรตุเกส (PortugalTOP
 

Create Date : 05 เมษายน 2563
5 comments
Last Update : 16 เมษายน 2563 4:37:30 น.
Counter : 2162 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร, คุณtuk-tuk@korat, คุณทนายอ้วน, คุณKavanich96, คุณnewyorknurse

 

เป็นเมืองที่น่าเที่ยวจังเลยค่ะ

 

โดย: poppiiro 7 เมษายน 2563 5:44:52 น.  

 

ขอบคุณที่พาไปเที่ยวค่ะ ได้เปิดหูเปิดตาดีค่ะ

 

โดย: หอมกร 7 เมษายน 2563 10:08:04 น.  

 

เมืองสวยน่าเที่ยว
เค้กน่าชิม
เบียร์น่าลองค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 7 เมษายน 2563 11:10:21 น.  

 

ตอนนี้ก็มีบล็อกแกงค์ช่วยทำให้หายเบื่อไปเยอะคราบ อิอิ

 

โดย: ทนายอ้วน 8 เมษายน 2563 14:37:12 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 9 เมษายน 2563 2:20:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


marzo
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]
ชื่อ login Marzo อิฉันใช้เฉพาะในพันทิพย์และ Bloggang เท่านั้น (ถ้าเจอที่อื่นคือคนละคนกัน) และอิฉันไม่มีอาชีพอื่นๆนอกจากผู้ใช้แรงงานธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น
...... ไม่ได้เป็นบุคคลสำคัญ
...... ไม่ใช่คนมีชื่อเสียง
...... ไม่ได้เขียนหนังสือ
...... ไม่ได้รับปรึกษาปัญหาชีวิต
...... ไม่ได้รับออกแบบ
...... ไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการใดๆในโลก(ไว้เป็นแล้วจะบอกอีกที) ฯลฯ เพราะฉะนั้น กรุณาอย่าเอาชีวิตอันสงบสุขเล็กๆของอิฉัน ไปยุ่งเกี่ยวกับคนหรือเรื่องราวอันไม่ประสงค์

ทำรีวิวหรือ blog นี้เพื่อแชร์ข้อมูลท่องเที่ยวแก่เพื่อนๆพี่น้องที่มีความรักในสิ่งเดียวกัน คือการเดินทาง ก็แค่นั้น(จริงๆ)... ถ้าการเขียนสิ่งที่เกิดขึ้นจากการเดินทางที่มาจากประสบการณ์จริงๆของตัวเอง ทำให้ใครคันเกื่อก หมั่นไส้ เหม็นขี้หน้า ก็ขออภัยไว้ ณ.ที่นี่ด้วย...PS. ไม่ใช่เซียนท่องเที่ยว เพราะฉะนั้น ข้อมูลอาจมีผิดพลาดหรือตกหล่น

ด้วยความเคารพ ครับท่านนนนน...


心滿了 一切都滿
心安了 一切都安
: Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add marzo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.