แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด ถึงเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน .
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
3 กุมภาพันธ์ 2560
 
All Blogs
 

( Day 5 / 6 ) Romania : Bucharest ไปดูพิพิธภัณฑ์ฯ เดินเที่ยวในตัวเมืองบูคาเรสต์ และบินกลับมิลาน

.
ตื่นเช้ามา หม่ำอาหารเช้ายากไม่รีบเร่ง วันนี้เราไม่มีโปรแกรมอะไร เลยชิลๆ เดินเล่นมาถึงหน้ามหาลัย มีจักรยานให้เช่าด้วย แต่อากาศอย่างนี้ ใครจะไปปั่นจักรยานกัน หน้าร้อนคงดีกว่า

มาถึงหน้า National Museum of Romanian History ไม่ได้ใกล้ เมืองเก่าไม่ใหญ่ หาไม่ยาก หน้าพิพิธภัณฑ์มีเจ้านี่ ไม่รู้เหมือนกันว่าแปลว่าอะไร แต่ใครไปใครมาก็ต้องมาถ่ายรูป
เข้ามาด้านใน ออกจะมึดๆ เค้าอยู่ในช่วงซ่อมแซม พนักงานดี๊ดี ซื้อตั๋ว แล้วเข้าไปตรงหุ่นจำลองเสื้อผ้า และจำลองเหตุการณ์สมัยสงครามก่อน สงครามนี่ลำบากกันมากๆ จริงๆ ขนาดเตียงพยาบาลยังทำเป็นแบบพับเก็บ ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายได้เลย

เดินเข้ามมาอีกโซน โซนไฮไล ใครๆก็มาที่นี่เพื่อดูเจ้านี่แหละ Trajan's Column ใหญ่โตเหลือเกิน เสียดายที่แตกไปหมดแล้ว เหลือให้เห็นนิดๆหน่อยๆ บางส่วนซ่อมแซมเอามาเรียงให้ดูไม่รู้ว่าอะไร เค้าเขียนไว้ แต่อ่านไม่ออก คิดว่าเป็นพระคำภีร์ เปิดจนสึกเลย
โซนสุดท้ายที่ดูคือโซนอัญมณี โซนนี้ไม่เคยรู้ว่ามี ดีใจมาก ของไม่ได้เยอะเวอร์ แต่ก็สวยงาม เป็นของกษัตริย์ก่อนๆของโรมาเนีย และของสมเด็จพระราชินีมารีแห่งโรมาเนีย (ถ้าเราเข้าใจไม่ผิด) สวยงามอ่อนช้อยมาก สมัยก่อนโรมาเนียมีราชวงศ์ก่อนคอมมิวนิสต์เข้ามายึดทุกอย่าง

ออกมาจากพิพิธภัณฑ์ฯ เดินเล่นในตัวเมืองเก่า โซนร้านอาหารเหมือนเมื่อวาน

ตั้งใจมาดูร้านหนังสือที่นี่ ตึกด้านนอกเป็นตึกเก่าธรรมดา แต่ด้านในออกแบบดูโปร่ง สะอาด น่ารักมาก ชื่อว่า Libraria Carturesti Carusel ชั้นบนสุดมีร้านกาแฟน่ารัก ชื่อว่า Bistro Carusel

เดินออกมานอกตัวเมืองเก่า ที่นี่มีห้างนะ เราเดินเข้าไปดู ไม่มีอะไรน่าสนใจ กำลังจะเดินไปที่ Bucharest Christmas Market ตั้งอยู่ลานหน้า Palace of the Parliament หาอะไรหม่ำแถวนั้นเหมือนเมื่อวาน ระหว่างเดินไป มันเห็นอะไรที่ไม่ได้รับการบำรุงรักษา เสียดายของมาก


เมื่อวานมาเดินดูราดราว วันนี้ตั้งใจมาหาอะไรกินที่นี่ คนไม่เยอะเหมือนเมื่อวาน อาจเป็นพราะช่วงที่เรามายังไม่ใช่เวลาเค้าด้วยมั้ง ค่ำๆเปิดไฟ น่าจะดูสวยกว่าช่วงเย็นๆอย่างนี้

ซื้อของที่แผงชีๆเอา สองคนเสียไป 6 ยูโร น้ำแอ๊ปเปิ้ลร้อน(ที่กินเมื่อวาน)อีกแก้ว ซื้อมากินด้วยกัน อิ่ม ได้กินอาหารท้องถิ่นจริงๆ (คนท้องถิ่นเค้าก็มากิน นักท่องเที่ยวก็มีมาบ้าง) ซื้อเสร็จไม่มีที่นั่ง ยืนกินที่ซุ้มที่เค้าจัดให้ มีถังขยะอยู่ข้างๆ กินเสร็จหย่อนใส่ถังเอง

หน้าตาอาหารที่ซื้อมาประมาณนี้


เดินดูซุ้มอาหารต่อ มีของแปลกๆให้เห็น นี่ไม่แน่ใจว่าใช่มะเขือเทศหรือเปล่า เพราะเคยกินพริกที่เผ็ดมากๆหน้าตาคล้ายมะเขือเทศอย่างนี้แหละ ด้านในยัดไส้หอมแดงซอย อันนี้ดูเฉยๆไม่ได้ลองกิน


อันนี้เคยกินแล้วที่เชคฯ แต่ของที่นี่ยังไม่เคย ไม่รู้รสชาติต่างกันไหม อยากลองเหมือนกัน แต่เค้าขายทั้งดุ่นใหญ่ๆอย่างนี้ กินไม่หมดหรอก เลยไม่กินดีกว่า น่าอร่อยเชียว คนท้องถิ่นเข้าคิวซื้อ

เดินกลับเข้าตัวเมืองเก่า เพื่อกลับโรงแรม ถ่ายรูปกับฝาท่อเมือง Bucharest เป็นที่ระลึก

ถนนในตัวเมืองเก่า บูคาเรสต์ เดือนธันวาคม คิดว่าที่เงียบผิดปกติอาจเพราะเค้าไปต่างจังหวัดกัน เหมือนบ้านเรา ( อันนี้เดาเอาเอง )


กลับถึงโรงแรมหิมะก็ตกลงมา ตกหนักด้วย แป๊บเดียวถนนขาว โชคดีที่วันนี้ไปหาอะไรหม่ำที่ตลาดนัดฯหัววัน ไม่งั้นเดินลุยหิมะกลับมาโรงแรมรองเท้าเปรียกแน่ๆ ชงกาแฟฟรีในห้องดูหิมะตก มันฟิน (เสียที่กลิ่นในห้องนั้นยังคงมีกลิ่นน้ำหอมฉุนๆอยู่ ไม่งั้นคงเลิศมาก)


ซื้อ Simigeria Luca (ไม่รู้เรียกว่าอย่างนี้หรือเปล่า) เห็นคนต่อคิวซื้อตั้งแต่บราซอฟแหละ จริงๆตอนซื้อนี่อิ่มมาจากตลาดนัดฯแล้วนะ แต่ซื้อเผื่อไว้ เผื่อหิวตอนกลางคืน อาหารโรงแรมพึ่งไม่ได้ ไปออกกำลังกาย ว่ายน้ำ อบไอน้ำ กลับห้องอาบน้ำ ดูทีวี ก็เริ่มหิวจริงๆนั่นแหละ ดีที่ซื้อกลับมา อร่อยนะ เสียดายที่ไม่ได้ซื้อตั้งแต่วันแรกๆ เป็นแป้งห่อไส้กรอก ราคาไม่แพง มีขายหลายร้าน แต่ของร้านนี้มีคนเข้าคิวซื้อ

วันสุดท้ายกลับบ้านซะที ตื่นมาหม่ำอาหารเช้า ไม่ชอบกลิ่นห้องและพนักงานเช็คอินบางคน แต่ต้องบอกว่าพนักงานหลายๆคนน่ารัก และอาหารเช้าดีมาก อาหารเช้าวันแรกไม่ได้ถ่ายไว้ ลงมาช้าคนเยอะ เกรงใจ วันนี้ลงมาเร็ว เพราะต้องทำเวลา เดี๋ยวไปสนามบินไม่ทัน เลยถ่ายเยอะเลยให้ทางโรงแรมเรียกแท็กซี่ให้ ส่งถึงสนามบินไม่มีปัญหาอะไร บริการเฉยๆ ไม่ดีไม่แย่ สนามบินไม่ใหญ่ รีบเข้าไปด้านในรอ ซื้อตั๋วจ่ายเพิ่มนิดหน่อย ได้เข้าไปบนเครื่องก่อน คือดี รถที่ไปส่งถึงเครื่องบินก็มีกันไว้สำหรับคนจ่ายเพิ่ม เราได้ขึ้นเครื่องก่อนจริงๆ

สุดท้าย ซื้อของที่ระลึกแค่แก้วกว่าแฟนี่แหละอุณภูมิของ Bucharest in December จาก Instaweather คะ (จริงๆมันหนาวกว่านั้น เชื่อเรา เตรียมออฟชั่นเพิ่มเถอะ)

สรุป : ( ณ.วันที่ไป ณ.ที่เจอ )

- จากมิลาน ไป Bucharest ไปไม่ยากเลย และราคาไม่แพง
- ค่าครองชีพที่โรมาเนียยังถือว่าถูกอยู่เมื่อเที่ยบกับยุโรป
- คนโรมาเนียที่ประเทศโรมาเนีย ไม่น่ากลัวเหมือนที่เจอในอิตาลี
- ทุกโรงแรมที่พัก ไม่มีโฆษณา แผ่นพับ แผนที่ อะไรให้เลย หาข้อมูลมาเอง
- ส่วนมากสถานที่ท่องเที่ยวมีคนพูดภาษาอังกฤษได้ แต่ปกติโดยทั่วไปก็ยังมีส่วนมากที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้
- คนโรมาเนียคุ้นเคยภาษาเยอรมันฯมากกว่าภาษาอิตาลี
- คนไร้บ้านเยอะเหมือนกัน
- มาหน้าหนาว หนาวมาก และเจอหิมะตก
- อาหารที่นี่ไม่ถูกปาก ไม่มีมื้อไหนที่อยู่ในความทรงจำแบบฝันถึงเลย
- ประเทศรอการพัฒนา
- มีฝั่งติดทะเลดำ น่าไป (ติดไว้ก่อน)
- ได้ยินมาว่าแท็กซี่ขึ้นชื่อว่าฉลาม กัดไม่ปล่อย ฟันหัวแปะ ( แต่ ณ.วันที่ไป ตลอดทั้งทริป เราโชคดีที่ไม่เจอฉลาม)
- ยังไงก็แล้วแต่ ต่างคนต่างวะระ รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี


*

TOP 

Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2560
0 comments
Last Update : 28 สิงหาคม 2560 17:22:30 น.
Counter : 3703 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


marzo
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 43 คน [?]
ชื่อ login Marzo อิฉันใช้เฉพาะในพันทิพย์และ Bloggang เท่านั้น (ถ้าเจอที่อื่นคือคนละคนกัน) และอิฉันไม่มีอาชีพอื่นๆนอกจากผู้ใช้แรงงานธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น
...... ไม่ได้เป็นบุคคลสำคัญ
...... ไม่ใช่คนมีชื่อเสียง
...... ไม่ได้เขียนหนังสือ
...... ไม่ได้รับปรึกษาปัญหาชีวิต
...... ไม่ได้รับออกแบบ
...... ไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการใดๆในโลก(ไว้เป็นแล้วจะบอกอีกที) ฯลฯ เพราะฉะนั้น กรุณาอย่าเอาชีวิตอันสงบสุขเล็กๆของอิฉัน ไปยุ่งเกี่ยวกับคนหรือเรื่องราวอันไม่ประสงค์

ทำรีวิวหรือ blog นี้เพื่อแชร์ข้อมูลท่องเที่ยวแก่เพื่อนๆพี่น้องที่มีความรักในสิ่งเดียวกัน คือการเดินทาง ก็แค่นั้น(จริงๆ)... ถ้าการเขียนสิ่งที่เกิดขึ้นจากการเดินทางที่มาจากประสบการณ์จริงๆของตัวเอง ทำให้ใครคันเกื่อก หมั่นไส้ เหม็นขี้หน้า ก็ขออภัยไว้ ณ.ที่นี่ด้วย...PS. ไม่ใช่เซียนท่องเที่ยว เพราะฉะนั้น ข้อมูลอาจมีผิดพลาดหรือตกหล่น

ด้วยความเคารพ ครับท่านนนนน...


心滿了 一切都滿
心安了 一切都安
: Users Online
New Comments
Friends' blogs
[Add marzo's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.