+:+L:i:c:h:t+:+

Miran
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
เมษายน 2548
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
11 เมษายน 2548
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Miran's blog to your web]
Links
 

 
บทเพลงกล่อมใจ...หวนคิดถึงวัยเยาว์


ในที่สุดก็ได้ดูหนังซักทีหลังจากอดมา 2 อาทิตย์ จะลงแดงเพราะอดดู Singing Behind Scene ที่ดันออกไปซะก่อน เรื่อง The Chorus กับ Bad Education ก็ดันอดดูต้อนงานบางกอกฟิล์ม งวดนี้เลยได้ดู The Chorus ที่ได้ฉายโรงอย่างเป็นการเป็นงานหลังจาก Bad Education ในหนัง 2 เรื่องนี้มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ตัวเอกเป็นเด็กชายที่ร้องเสียงโซปราโนได้สุดซึ้งตรึงใจ เด็กที่เสียงยังไม่แตกหนุ่ม ร้องโซปราโนได้ใจมาก ทั้งที่ฟังไม่ออกเพราะเรื่องหนึ่งเป็นหนังฝรั่งเศส อีกเรื่องเป็นหนังสเปน แต่คำแปลก็ทำให้ซาบซึ้งกับบทเพลงไม่น้อยเลย พาลนึกไปถึงเพลง InDream ใน OST Lord of the rings The Fellowships of the ring อีกที่เอาเด็กผู้ชายที่เสียงยังไม่แตกมาร้อง รู้สึกว่าจะเรียกว่าเสียงบอยโซปราโนหรือไงเนี่ยแหละ ได้ยินมาว่าที่อิตาลีถึงขนาดเอาเด็กผู้ชายที่ร้องโซปราโนนั้นมาตอนเพื่อไม่ให้เสียงแตกเสียด้วยน่าหลงขนาดไหนล่ะ

เรื่องของความคับข้องใจในครั้งนี้มีมาแต่สมัยเด็กอนุบาลโน่นไล่มาประถม และมัธยมตามลำดับ ฟรอยด์นักจิตวิทยาคนหนึ่งเคยกล่าวว่าหากเด็กมีภาวะชะงักงัน (Fixation) จะทำให้เด็กมีปัญหาในตอนโต เท่าที่ฟังเลคเชอร์ เราว่าเราคงเจอภาวะชะงักงันมาทุกช่วงวัยเลย (มั้ง) ตอนเด็กๆ ของเรานั้นเหมือนจะมีการส่งเสริมเด็กแต่ไม่สุด โรงเรียนอนุบาลยันประถมที่เราเรียนเป็นโรงเรียนเล็กๆ มีผอ.เป็นอดีตนักร้อง-นักเต้นที่มีชื่อ ถึงขนาดอาจารย์ที่มาสอนร้องเพลงให้ก็ยังได้สอนเด็กร้องเพลงออกรายการทีวีที่ชื่อว่าเล็กพริกขี้หนูเลย (บ่งบอกว่าดังจริง) และผอ.ก็ทำมาหากินกับเด็กหรือว่าส่งเสริมทางอ้อมก็ไม่แน่ใจ ที่จะคัดเด็กที่มีเสียงดีมาหัดร้องเพลงกับอาจารย์ต่างหากจะเรียกว่าพวกนักร้องเสียงทองเป็นวงประเสียง แต่มีเก็บค่าเรียนเพิ่มและพาไปโชว์ตามโรงแรมต่างๆ ที่เขาจ้างมา (ว่าแต่เงินที่ได้มาอยู่ที่ใครล่ะเนี่ย) เอาน่าถือว่าต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์ละกัน ส่วนเราเหรอตกรอบคัดเสียงเพราะว่าแม้เสียงจะผ่านแต่เราร้องโน๊ต โด เร มี ฟา ซอล ลา ที โด๊ ไปได้ แต่ร้องไล่กลับไม่ได้ เลยตกรอบมาด้วยประการฉะนี้...น่าเศร้า

ถึงจะไม่ได้อยู่กลุ่มเสียงทอง ก็ยังได้เรียนร้องเพลงเหมือนๆ กับคนอื่นๆ แต่ปัญหาก็คือ เราอ่านโน้ตไม่เป็น ทฤษฎีดนตรีก็ไม่รู้ เคยมีสอนไหม?...มีแต่สอนทีไรเราอดเรียนทุกที เลยเป็นปมด้อยให้ร้องผิดคีย์เสมอต้นเสมอปลายมาจนบัดนี้ (ฮา) เลยได้แค่รู้จักการร้องเพลงประสานเสียงที่พยายามจะร้องให้สุดพลังเท่านั้น ตอนเรียนมัธยมที่คอนแวนต์ ม.ปลายรึอุตสาห์มีชมรมประสานเสียงทั้งที แต่ชมรมที่โรงเรียนน่ะมีเหมือนไม่มีเพราะจัดเป็นชั่วโมงเรียน และเรียนแค่ 1 ชั่วโมง/สัปดาห์ คิดดู แล้วก็มักจะไม่ได้เรียน

ไอ้เราก็ดีใจที่ได้เข้าชมรมประสานเสียงเผื่อว่าจะได้ลบคำสบประมาทเสียที คราวนี้แหละจะได้ร้องเพลงให้มันถูกๆ ซะที...เปล่าเลย มีแต่เนื้อ กับสอนให้ร้อง ร้องไปเรื่อยๆ จนหมดชั่วโมงเป็นพอ แล้วมีโครงการดิบดีว่าจะให้ไปร้องในงานโรงเรียน แต่ก็มีอันต้องพับไป กับชมรมก็คงมีปัญหาแต่แรกๆ แล้วล่ะ ตัวการคือบรรดาเพื่อนๆ ตัวดีทั้งหลายที่รู้ว่าเราร้องเสียงแสบแก้วหูจนต้องอุดหูยังดันเราออกไปร้องตอนที่ครูขอตัวแทนแต่ละชั้นออกมาร้องเพลงให้ทุกคนฟัง ตัวแทนจากม.5 จะเป็นใครไม่ได้นอกจากนักร้องตัวจริงจาก GMM Grammy มาโชว์เสียงนักร้องตัวจริง ส่วนม.6 ก็ส่งนักร้อง สังคมรังเกียจ จะเป็นใครไปไม่ได้ที่โดนดันออกไป กลางหน้าฝน แต่ตอนนั้นเราดันนึกถึงเพลงที่เคยร้องตอนประถม เพลงเดียวที่คิดว่าจำได้ดีที่สุด ‘Silent Night’ เสียงที่แหกปากร้องแทบทะลุผนังห้องไปรบกวนคนข้างนอกอีกมากมาย รวมทั้งบรรดาเพื่อนๆ น้องๆ และครูผู้โชคร้ายที่ต้องทนฟัง (อยากเรียกร้องกันดีนัก อุดหูกันทำไมล่ะ ให้มันรู้ซะมั่ง) พอร้องจบครูก็ถามว่า เพลงนี้ทำนองแบบนี้หรือ ...ค่ะ ก็ร้องแบบนี้มาตั้งนานแล้วนี่นา

หลังจากนั้นพอเข้ามหาลัยถึงจะมีชื่ออยู่ในชมรม Chorus แต่ก็ไม่เคยเยี่ยมหน้าเข้าไปเลยแม้แต่น้อย ได้แต่ร้องเล่นตามประสาไปเรื่อยเปื่อย
Create Date : 11 เมษายน 2548
Last Update : 11 เมษายน 2548 21:21:28 น. 6 comments
Counter : 774 Pageviews.

 
+ อยากดู The Chorus เหมือนกันนะ

++ ยังไม่ได้ดูซักทีอ่ะ

+++ ต้องหาเวลาก่อนหนังออกโรงแระ - -"

++ การอ่านโน๊ตไม่ยากนะที่รัก

+ ต้องใช้ความจำนิดหน่อยอ่ะ

++ แล้วก็ต้องฝึกร้องไปเรื่อย ๆ

+++ ที่รักต้องหัดกะเปียดนอ่ะ

++ ไม่งั้นหลงเสียงได้ง่าย ๆ เรย

+ ไม่ยากจริง ๆ นะ จุ๊ฟ ๆ


โดย: บีเอง IP: 61.90.23.106 วันที่: 11 เมษายน 2548 เวลา:21:27:37 น.  

 

งั้นอยู่กลุ่มเดียวกันเลยค่ะ
สมัย ป.4 เค้าให้ออกไปร้องเพลงหน้าชั้นเรียน
ร้องวนไปมาจนคนเค้าสงสัยว่าเพลงนี้มานร้องแบบนี้เหรอ...


55


นี่น๊า เด็กมีปม (^____^


โดย: totoh995 วันที่: 11 เมษายน 2548 เวลา:21:48:09 น.  

 
สวัสดีค่ะแวะมานั่งอ่าน ...


เที่ยวสงกรานต์ เผื่อคนไกลบ้านด้วยนะคะ


โดย: แม่มดน้อย23 วันที่: 14 เมษายน 2548 เวลา:8:53:21 น.  

 
สวัสสดีปีใหม่ไทยค่ะ

ที่รักขา ไอ้หัดร้องกับเปียโนก็ไม่เลวหรอกค่ะ แต่เด็กตั้งกี่ร้อยคนผอ.คงไม่มาหัดให้ทีละคนหรอกค่ะ พูดแล้วเศร้า

คุณ totoh995 นั่นสิปมเราใหญ่น่าดูจนแกะไม่ค่อยออกเลย ฮิ ฮิ

คุณแม่มดน้อย23 ไม่ได้ออกไปเที่ยวเลยค่ะ เป็นโรคกลัวน้ำอย่างแรง ทั้งๆ ที่อยากออกไปไหว้พระไปซื้อของ ได้หยุดยาวทั้งที ง่า...


โดย: Miran วันที่: 14 เมษายน 2548 เวลา:20:37:43 น.  

 
ขอบคุณมากที่ไปเยี่ยมนะคะ
มีความสุขมากๆและเล่นสงกรานต์เผื่อด้วยนะคะ


โดย: แม่มดน้อย23 วันที่: 14 เมษายน 2548 เวลา:20:52:58 น.  

 
ข่าวร้ายอีกแล้วค่ะ งวดที่แล้วเพราะความโลภบ้าโหลดของพี่เราจนต้องลง โอเอสใหม่ แต่งวดนี้เจ๊งสนิทสุดๆ เลยล่ะค่ะ น่าจะเป็นปัญหาเมนบอร์ด เพราะมันบูธเครื่องไม่ได้เลยงวดนี้สงสัยจะยาว อยู่มาด้วยกันตั้ง 5 ปี โธ่นังหนู...


โดย: Miran IP: 203.156.89.155 วันที่: 7 พฤษภาคม 2548 เวลา:15:46:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.