+:+L:i:c:h:t+:+

Miran
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
15 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Miran's blog to your web]
Links
 

 
ขอเขียนถึงสักหน่อยก็แล้วกัน กับพันหนึ่งราตรี (มี Spoil)
นานๆ จะได้เห็นการ์ตูนจากเกาหลีมาตีพิมพ์ในบ้านเราสักที ถ้าไม่ใช่แนววัยรุ่นจ๋าอย่างเรื่อง เจ้าหญิงจอมจุ้นกับรักยุ่งๆ ในวังที่ทำออกมาเป็น TV series ในชื่อ เจ้าหญิงวุ่นวายกับเจ้าชายเย็นชา แล้วก็มีเรื่องนี้แหละที่พิมพ์เป็นพ็อคเก็ตบุ๊คขนาดเท่าการ์ตูนปกติออกมา

เรื่องพันหนึ่งราตรีนี่เป็นเรื่องที่รู้จักกันมากเป็นเรื่องของสุลต่าน Shahryar ที่จับได้ว่ามเหสีมีชู้ ก็เลยประหารซะ แล้วตั้งแต่นั้นก็ให้คนเกณฑ์หญิงบริสุทธิ์มาถวายแล้วตัดคอในเช้าวันรุ่งขึ้นเพื่อจะได้ไม่ต้องมีชู้อีก ทีนี้บุตรสาวของเสนาบดีผู้ปราดเปรื่องนามว่า Scheherazarde จึงได้อาสาถวายตัว ตามเรื่องเดิมนั้นนางได้บอกว่านางอยากจะเล่านิทานให้น้องสาวฟังก่อนรุ่งเช้าที่จะต้องถูกตัดหัวเพราะต้องเล่าให้น้องสาวฟังก่อนนอนทุกวันจึงได้ขออนุญาตสุลต่านให้น้องสาวเข้ามาฟังในห้องบรรทม โดยที่นิทานแต่ละเรื่องจะจบก่อนรุ่งสาง และสุลต่านก็อยากจะฟังนิทานเรื่องต่อไปจึงได้อนุญาตให้นางอยู่ต่อและถวายงานทุกคืนจนเป็นเวลาหนึ่งพันกับอีกหนึ่งคืน พอเรื่องสุดท้ายเล่าจบสุลต่านที่ฟังมาตลอดก็คิดได้และสำนึกในตัวเองพร้อมกับข่าวดีที่ว่านางได้ตั้งครรภ์แล้ว และเรื่องที่โด่งดังจากในพันหนึ่งราตรีมักจะเป็นอาลาดิน หรืออาลีบาบากับโจร 40 คน แต่การ์ตูนเรื่องนี้เลือกที่จะไม่เล่าเรื่องที่คนมักหยิบมาเล่าเหล่านั้น แต่กลับหยิบยกเรื่องที่เป็นอมตะในสากลโลกมาเล่าใหม่ให้ยิ่งน่าสนใจยิ่งขึ้น แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องราวจากที่เคยรับรู้มาก่อนไปบ้างก็ตามที่สำคัญเรื่องนี้มันก็ Y (Yaoi) มาตั้งแต่เริ่มต้นเพราะ “แปลง” นี่แหละ

เรื่องเปิดมาด้วยการถวายตัวของนาง (นาย) เอก ของเราที่ปลอมตัวเป็นหญิงเข้าวังแทนน้องสาวและแน่นอนพอสุลต่าน SM รู้เข้าก็มีการชักมีดขึ้นมาขู่ควักไส้ก่อนจะถูกจับไปขังคุกและเจอเพื่อนรักของสุลต่านที่โดนจับมาขังไว้เช่นกัน และที่นี่เองที่นายเอกได้รู้สาเหตุที่สุลต่านกลายเป็นคนโหดเหี้ยม แล้วสุลต่านก็เข้ามาพอดีนายเอกจึงบอกว่าเขามีเรื่องอยากจะพูดและเล่าให้สุลต่านฟังก่อนรุ่งสาง จากนั้นจะทำอะไรก็เชิญ (ปลายเปิดจังแฮะ)

นายเอกจึงเราเรื่องเจ้าหญิงทูรันดอทให้ฟัง เรื่องนี้เป็นโอเปร่าที่แต่งขึ้นโดยปุชชินี่ซึ่งว่ากันว่าหาคนที่มารับบทนางเอกได้ยากเหลือแสนเพราะบทนางเอกตามที่ปุชชินี่เขียนไว้นั้นร้องยากเหลือเกิน ในโอเปร่ากับในการ์ตูนมีส่วนที่ต่างกันอยู่บ้างโดยเฉพาะตอนจบของเรื่องที่ทูรันดอทต้องทายชื่อพระเอกที่มีปริศนาแทรกในคำตอบว่าคือ “รัก” นั่นเอง นายเอกเราเล่าเรื่องนี้จบตอนจบเล่มที่ 1 นั่นเอง

เล่มที่ 2 เปิดมาต่อเนื่องจากเล่ม 1 ด้วยการที่สุลต่าน SM ลงโทษนายเอกด้วยการโบยแต่พี่ท่านก็เล่นโบยลงมาต่ำซะเกือบถึงก้นแหนะ ก่อนจะยกโทษให้และนายเอกก็สลบไป พอนายเอกตื่นขึ้นมาก็อยู่บนเตียงในห้องสุลต่านซะแล้ว เหอ เหอ ฉากทายาให้นี่เล่นเอาเลือดกำเดากระฉูด ให้จิ้นไปได้หลายยก แต่แล้วคนที่ไม่พอใจในตัวสุลต่านก็เริ่มแข็งข้อให้สุลต่านยกทัพไปปราบและเสียท่าในที่สุด ด้วยความที่นายเอกเรารู้จักกับหัวหน้าก็เลยเข้าไปเล่านิทานให้สุลต่านฟังในคุก เรื่องที่ 2 น้ำตาของซอยง ความรักของทาสผู้ต่ำต้อยกับหญิงผู้เลอโฉมว่าด้วย ทาสบนเรือไม่เอาไหนที่ทำอะไรก็ผิดพลาดไปหมดแต่ด้วยความว่าหน้าตาหมดจดจึงถูกใช้เป็นเครื่องระบายความใคร่ในตอนกลางคืนที่ไม่มีผู้หญิง วันหนึ่งนายไปค้าขายกับฮ่องเต้จีนที่แอบมาหายาโป๊วที่ทำให้สามารถเสพสุขกับหญิงสาวได้ไม่จำกัด ด้วยความที่ไม่มั่นใจในยา ทาสจึงถูกทิ้งไว้แทนคำรับรองสรรพคุณโดยบอกกับฮ่องเต้ว่าเป็นลูกชาย ฮ่องเต้อยากจะปิดเรื่องที่มาหายาโป๊วเลยพอทาสกลับวังพร้อมกับอุปโลกว่าเป็น องค์ชายมังกรนามว่าซอยง และพอพิสูจน์ว่ายาดีจึงได้ให้หาหญิงงามมาแต่งงานด้วย หญิงงามผู้นี้งามหมดจดทั้งหน้าตาและนิสัยนามว่า คายา ซอยงจึงหลงรักนางเข้าเต็มเปาในขณะที่ องค์ชายของอาณาจักรเองก็ตกหลุมรักคายาเช่นกัน พอเล่าจบสุลต่านก็หงุดหงิดจบเล่ม 2

เล่ม 3 นายเอกทำอุบายช่วยสุลต่านออกมาพร้อมกับพาน้องสาวมาด้วย สุลต่านพบว่ามีคนในเป็นหนอนบ่อนไส้จึงต้องให้จาฟาลเพื่อนรักที่โดนขังคุกในเล่ม 1 ออกมาช่วยปราบกบฏด้วยทีนี้ยัยน้องสาวตัวดีที่นายเอกสละตัวช่วยไว้เกิดโมโหพี่ชายขึ้นมาเลยจะเข้าถวายตัวให้สุลต่าน พี่ชายและจาฟาลเข้ามาห้ามไว้พร้อมกับบอกว่า ถึงโลกนี้ได้สร้างให้บุรุษมีกำลังอำนาจแต่ผู้ที่อยู่เหนือบุรุษแท้จริงคือ อิสตรี และเล่าเรื่อง คลีโอพัตราให้ฟังทั้งสุลต่าน น้องสาว และจาฟาล ถึงเรื่องราวของพระนางผู้ทำทุกอย่างเพื่อน้องชายตัวเอง เล่มนี้จบด้วยการที่สุลต่านให้นายเอกถือสาสน์ไปหาน้องชายเพื่อขอยืมกำลังทหาร
เล่ม 4 นายเอกได้รู้ปมว่านอกจากมเหสีนอกใจแล้วสุลต่านยังมีปมแต่เด็กที่แม่ถูกตัดคอต่อหน้าต่อตาเพราะจะหนีตามชู้ แล้วนายเอกจึงได้เล่านิทานเรื่องต่อมา คือ นางฟ้ากับคนตัดไม้ ซึ่งเป็นนิทานของเกาหลีที่คล้ายๆ กับเรื่อง ผ้าคลุมนางฟ้าของจีนกับญี่ปุ่น แต่ออกแนวโหดซะหน่อย

เล่ม 5 ออกจะต่อเนื่องกับเล่ม 6 เพราะเล่าเรื่องเดียวกันแต่ยาวไปอีกเล่มถึงจะจบว่าด้วยชีวิตวัยหนุ่มของโสคราติส ปราชญ์ผู้เป็นอาจารย์ของเพลโต กับอัลซิไบดิส ซึ่งสำหรับโรมแล้วความสำพันธ์ระหว่างชายกับชายถือเป็นเรื่องปกติถึงขนาดพูดว่า ชายนอนกับหญิงเพื่อขยายเผ่าพันธุ์แต่นอนกับชายเพราะความรัก ประโยคเด็ดของสองเล่มนี้อยู่ที่ปกหลังเล่ม 6 นั่นเอง

คู่รักที่ออกรบด้วยกัน
คนสองคนรักกัน
ได้ตายพร้อมกัน
ไม่คิดว่าโรแมนติคเหรอ?
รู้ไหม...โสคราติส
ความรัก...
ทำให้คนตาบอด


แบบว่าโดน และท้ายเล่ม 6 จบด้วยทหารครูเสดที่ยกทัพมากระหนาบ เรื่องราวจะเป็นยังไงต่อไปได้แต่ลุ้น อีก 5 เล่มก็จบแล้ว

Create Date : 15 มิถุนายน 2551
Last Update : 15 มิถุนายน 2551 19:12:36 น. 1 comments
Counter : 4325 Pageviews.

 
เคยอ่านคร่าว ๆ นานมาแล้ว ดีเหมือนกัน ได้ทบทวน น่าสนใจค่ะ


โดย: NathalieNoelle วันที่: 15 มิถุนายน 2551 เวลา:22:09:17 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.