มิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
All Blog
เมื่อต้องสวมบท...เป็นคนล้างจาน(จำเป็น)ในร้านอาหาร

เมื่อวานนี้รับปากเพื่อนคนไทยด้วยกันว่าจะไปช่วยเค้าล้างจาน กับช่วยงานในครัว ให้เพื่อนคนไทยด้วยกันคนหนึ่ง  เพราะเห็นว่าเค้าพึ่งเปิดร้านอาหารไทยใหม่ ยัง....หาคนมาช่วยงานในครัวแบบประจำไม่ได้  เค้าวน...โทรหาเพื่อนคนไทยในที่ทำงานเราหลายครั้งมาก เพื่อถามว่าคนไหนพอจะว่างมาช่วยงานในร้านเค้าได้ม้้ย อยากได้คนทำงานเสริฟ กับ คนทำงานในครัว พอพูดเรื่องราคาที่ให้ต่อชั่วโมง ทุกคนต่างก็ปฏิเสธว่าเงินค่าจ้างน้อยไปหน่อยบ้าง ไม่ว่างบ้าง  

ก็เลยกลายเป็นประเด็นคำถามว่า ถ้าพี่พรรณไปทำจะเกิดอะไรขึ้น....เพื่อนในที่ทำงาน.....ก็ถามเราว่า อยากไปทำไม๊ ยังไม่ทันได้เซเยสหรือ โนเลย....แค่นั้นแหละ

 มีแต่เสียงคัดค้านว่าเราทำไม่ได้กันทั้งนั้น โอ๊ยอย่างพี่พรรณอะ จะให้ไปเป็นคนเสริฟอาหาร ก็เดี๊ยวจะไปสะดุดโน่น สะดุดนี่ ดีไม่ดีไปทำอสหารหกใส่แขก  ซึ่งอันนี้มันก็จริงละนะ ยอมรับว่าตัวเองเป็นคนที่ซุ่มซ่ามมาก เดินชนนี่ ชนนั่น บ่อยมากกกกกกกกก  คงทำไม่ได้หรอก โดนด่าตาย   งั้นงานในครัวล่ะ เพื่อนๆพากันเปิดประเด็นต่อ งานในครัวก็แย่แน่ๆๆ พี่พรรณโดนเจ้าของร้านด่าแหลกแน่  หูววววววววววว์...ฟังแล้วน่ากลัวมาก  เค้าพูดกันว่า "สามีของเจ้าของร้านอาหารไทยเค้าเคยเป็นเจ้าของร้านอาหารมาก่อน  ใครที่ทำงานกับเค้าในครัวต้องไว ถ้าไม่ไวโดนด่ายับ  " ตอนนั้นฟังก็แบบว่าอือไม่อยากไปทำหรอกนะ  แต่ว่า ทนเห็นเพื่อนบางคนเปรยๆแบบบอกว่า....สงสารเค้า เราเองก็รู้จักเค้าเหมือนกัน ก็เลยอดใส่ใจไม่ได้ว่าถ้าหาคนช่วยงานในครัวไม่ได้...เค้าต้องเหนื่อย ไหนจะต้อไปทำงานพยาบาล ต้้งแต่5ทุ่ม พอเลิกงาน7 โมงเช้า ก็คงได้นอนไม่เท่าไร ก้ต้องมาช่วยสามีทำร้านอาหารต่อ เค้าคงเหนื่อยมาก

 ...กลับบ้านมา ก็มานั่งคิดว่าจะไปช่วยเค้าดีมั้ยน๊า??? ก็ถามนายกระจอกเพื่อขอความเห็น  เพราะเราไม่ได้มีภาระต้องเลี้ยงลูกเต้าอะไร อยุ่กันก็แค่2 ตา-ยาย พอสามีไฟเขียว เราก็เลยโทรไปหาเค้าบอกว่าจะไปช่วยทำวันศุกร์ กับวันเสาร์ ขอทำเวลา 5โมงเย็น ถึง 4ทุ่ม  เค้าก็ดีใจมาก

ถามว่างานหนักมั้ย?  ก็พอทำได้นะ....เหนื่อยมาก เหนื่อยจนกินอาหารไม่ลงเพราะต้องช่วยพ่อครัวล้างกะทะ....แล้วก็ต้องไว....เอาจานเข้าเครื่อง เอาออกมาก็เช็ด จัดจาน ช้อนเข้าที่ ทำแบบนี้ตลอดแทบไม่หยุดมือ 5ชม ล้างเช็ด ๆ ๆ หั่นผัก ซอยผัก ทำทุกอย่างในครัว จน3ทุ่มครัวปิด ผู้ช่วยกุ๊กเค้าก็หันมาช่วยล้างจานบ้าง ช่วยจัดเอาจานเข้าเครื่อง..เราเป็นฝ่ายยกเอาจานออกจากเครื่องแล้วก็จัดการเช็ด ยกไปยกมา  สรุป..ที่เค้าว่ากันว่าเค้าไวมากจนเราทำงานร่วมกับเค้าไม่ได้ ก็คงได้คำตอบแล้วว่า เรา(พอ)ทำได้ เพราะเค้าไม่เคยด่า หรือ สถบคำหยายใดๆออกมา  พ่อครัวแม่รัวอาหารไทยก็ดี พูดจากันเองดี เราเองก็ไม่ค่อยเครียด คิดว่าดีกว่านั่งอยู่บ้านเฉยๆๆ  แต่กลับมาถึงบ้านนี่สิแทบก้าวขาเดินต่อไม่ไหว รีบอาบน้ำนอนเอาแรงไว้วันพรุ่งนี้ต่อไปดีกว่า

ตื่นมาตอนเช้าสิ....ได้เรื่องครับ ตอนตื่นขึ้นมาจะไปฉี่  เอ๊ะทำไมเราปวดท้องน้อย(มดลูก)มากเวลาฉี่ มันต้องมีอะไรผิดปกติแล้วแน่ .... พอฉี่เสร็จก็เดินกลับไปนอนต่อ แต่อาการปวดเพิ่มมากขึ้น ๆ ๆ ๆ จนเราตื่นลุกขึ้นเดินแทบไม่ไหว อาการปวดถี่ขึ้นๆๆ ๆ  สามีก็ตกใจว่าเราเป็นอะไร เมื่อคืนกลับบ้านก็ยังดีอยู่ แค่บ่นเหนื่อยๆ ทำไมเช้านี้ปวดแบบนี้ ก็เลยบอกว่าฉันรู้แล้วว่าฉันเป็นอะไร  มันเป็นอาการของมดลูกหย่อน หรือ มดลูกอยู่ต่ำ พอไปยกอะไรหนักๆ บ่อยเข้าๆๆๆ มดลูกก็จะอักเสบ แค่นั้นแหละ นายกระจอกบอกว่าห้ามไปทำอีกเด็ดขาด เธอแก่แล้ว อ้าวเฮ้ยพูดไม่ถนอมน้ำใจเมียเลยเว้ยยยยยยย เหอๆๆ

 
Create Date : 30 มิถุนายน 2555
Last Update : 1 กรกฎาคม 2555 1:36:46 น.
Counter : 2083 Pageviews.

4 comments
  
มีเพื่อนเคยทำ เค้าบอกว่าเหมือนง่ายแต่หลายๆอาทิตย์บาย ปวดหลัง
โดย: supersupy วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:6:43:22 น.
  
มาเห็นใจ คนแก่เหมือนกัน ตอนแรก อยากทำงานแย่กๆ พอไปสมัครไว้หลายที่ ไม่เห็นมีใครติดต่อมา เขาคงเห็นเรา แก่แล้วทำงานไม่คุ้มค่าที่เขาจ้าง

เออดีเหมือนกัน จะได้มีเวลานอนเยอะ ๆ อยากไปช้อปเมื่อไรก็ไป สบายดี
โดย: ป้าแอ๋ว (ย่าครับ ) วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:15:47:21 น.
  
เวลาทำมันงานหนักแบบไม่รู้ตัวนะคะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:17:04:41 น.
  
ผมว่ามันต้องชินนะ ต้องทำจนชินร่างกายจะปรับตัวได้เอง
โดย: เก IP: 115.67.96.35 วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:19:28:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ประนม
Location :
กรุงเทพฯ  Denmark

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]เริ่มต้นชีวิตคู่ครั้งนี้ ด้วยวัย40กะรัต
ไม่รู้เหมือนกันว่าสงสาร...หรือว่ากามเทพตั้งใจ .....ที่ท่าน....ทำให้เราได้พบรักครั้งใหม่กับฝรั่งตาน้ำข้าว (แม่ชอบเรียก) ถามว่าแม่ปลื้มมั้ย? ไม่ปลื้มค่ะ....แม่ไม่ชอบลูกเขยฝรั่ง เพราะว่าลูกสาวแม่ต้องย้ายไปอยู่กับลูกเขย ไปเป็นแม่บ้านต่างแดน ชื่อเหมือนบล๊อคยังไงยังงั้นเลยเนอะ ... แม่เหงา... แม่มีลูกสาวเพียงคนเดียว แทนที่จะได้อยู่ด้วยกันจนตายจากกัน ก็...ต้องอยู่ห่างไกลกันเสียเหลือเกิน แต่...แม่ก็ไม่ขวางความรักครั้งใหม่ของเรา 2 คน

อยากจะบันทึกเรื่องราวชีวิตในต่างแดน เพื่อเก็บเอาไว้อ่านย้อนหลัง เมื่อเราแก่ตัวไป จะได้รู้ว่า ช่วงชีวิตหนึ่งที่ห่างหายจากครอบครัวอันเป็นที่รัก มีเรื่องราวอะไรน่าจดจำบ้าง แม่เป็นยังไง ลูกๆเป็นยังไง ใครเศร้า สุข ทุกข์ใจ เรื่องราวที่เข้ามาดี ร้าย อย่างไร? บันทึกไว้เพื่อจดจำกับเรื่องราว

พื้นที่ห้องน้อยๆแห่งนี้... เป็นเสมือนสมุดบันทึก เพื่อเก็บบันทึกถึงอาหารของแม่ที่พร่ำ(บ่น)สอนให้เราทำซึ่งพอจะทำเป็นอยู่บ้าง อาหารไทยได้จากแม่ อาหารจีนได้มาจากแม่สามีเก่า แต่ด้วยความที่เราไม่ค่อยเอาใจใส่รักการทำอาหารเหมือนแม่ ทำให้ต้องมาหัดเรียนรู้เอาใหม่จากเพื่อนบ้านชาวบล๊อคแก๊งค์ด้วยกันก็หลายท่าน ขอบคุณทุกท่านที่พากันทำฮาวทู ทีละขั้นตอน สอนอย่างจริงใจ และให้อย่างจริงใจ
ขอบคุณชาวบล๊อคแก๊งค์ ที่แบ่งปันสูตรอาหารต่างๆ ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

และสุดท้ายขอบคุณสำหรับทุกๆท่านที่คอมเม้นท์ไว้ให้ค่ะ และขออภัยด้วยหากไม่ได้ไปเม้นกลับ เนื่องด้วยไม่ค่อยได้เข้ามาบ่อยๆเหมือนเก่า
images by free.in.th