เมษายน 2564

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
29
30
 
 
All Blog
ร้อยรักปักดวงใจ The Sword and the Brocade 锦心似玉
ร้อยรักปักดวงใจ 

นักแสดง:หย่งผิงโหว/ท่านโหว- จงฮั่นเหลียง 

สืออวี้เหนียง -ถานซงยวิ่น 

โอเหยียนสิง/ท่านโอว-ถังเสี่ยวเทียน -

       ในช่วงราชวงศ์หมิง แม่ทัพใหญ่สวีลิ่งอี๋ แหล่งตระกูลสวี่ ผู้เก่งกาจได้ออกมาปราบโจร แต่ว่าบังเอิญสืออวี้เหนียงคุณหนูสิบเอ็ดสกุลหลัว  เป็นบุตรีอนุภรรยาที่มีฐานะต่ำต้อย หลัวสิบเอ็ด ถูกจับเป็นตัวประกันตกลงไปในคลอง  ท่านแม่ทัพลงไปช่วยเช่นเดียวกับท่านโอวได้ช่วยงานไว้แต่ทุกคนในบ้านเห็นแต่ท่านโอวที่ช่วยเหลือ ท่านโอวตกหลุมรักนางทันที นางผู้ที่มีความน่าเริงแจ่มใสรักอิสระชอบในการเย็บปักถักร้อยแต่แล้วจำเป็นที่จะต้องแต่งงานกับท่านหูพี่เขยตัวเองแทนพี่สาวคนโตที่ะเสียชีวิตเพื่อจะได้ช่วยดูแลบุตรชายของนางต่อไป ตามคำสั่งเสียของพี่ นางมีชีวิตอยู่ที่หอเย็บปักเซียนหลิงทำให้ได้ รู้จักกับพ่อค้า ท่านโอวมาขึ้น นางขอความช่วยเหลือเขาเพื่อหนีงานแต่ง แต่ไม่สำเร็จแม่ถูกฆ่าตาย นางจำใจต้องแต่งงานทำให้อนุฉินที่เป็นคนโปรดของไท่ฮูหยิน อิจฉารังแก ตลอด แต่นางเข้ามาอยู่ในจวนตระกูลสวี่ก้อช่วยงาน เมื่อครั้งท่านโหวไปออกรบ เกิดภัยพิบัติทางออกไปช่วยชาวบ้านในนามสกุลสวี่ แก้ไขปัญหาข้าวขึ้นราได้สำเร็จ ทำให้ได้รับความชื่นชมจาก ทุกคน ท่านโหวตบรางวัลความดีงามของนางและไถ่เอาที่ดินของนางพร้อมทั้งซื้อเพิ่มเติมให้เป็นแผ่นเดียวกันคืนแก่นาง  นางแก้ไขปัญหาหลานชายป่วยเพราะโดนอนุฉินแกล้ง ท่านโหวเริ่มรักและใกล้ชิดนางมากขึ้น แกล้งทำกระจกห้องตนเองแตกเพื่อมานอนกับนาง นางยังสร้างโรงเรียนปักผ้าสอนผู้หญิงที่ไม่มีงานทำจนมีรายได้กัน แต่ไท่ฮูหยินไม่อนุญาตให้ทำเพราะผิดกฏของสกุล แต่นางดื้อรั้น ท่านโหวเกิดความหึงหวงนางกับท่านโอว จนเกิดอุบัติเหตุนางถือกรรไกรลื่นหลอดด้าย กรรไกรปักอกท่านโหว จนได้รับบาดเจ็บทั้งที่กอีก 2 วันต้องออกรบ ท่านโหวน้อยใจ ตัดพ้อ ตัดสินใจเขียนจดหมายหย่าให้นางได้พบอิสระ 

      “ นางปลอดภัยสำคัญกว่าหนังสือ
     หย่าอาจจะมีประโยชน์สำหรับนาง”
                                               ท่านโหวเยว่

ไท่ฮูหยินทราบเรื่องท่านโหวเสียชีวิตในขณะรบจึง ขับไล่นางไปอยู่บ้านนอกท่านโอวและลูกน้องได้ตามไปช่วยทุกอย่างท่านโหวรับนางกลับจวนและอธิบายให้ไท่ฮูหยินฟังเป็นแผนการให้เขาตายเพื่อที่สกุลโอวจะได้วางใจ 

       ท่านโอวบอกท่านโหวให้วางใจได้เรื่องรัก เขายอมรับว่าเคยรักนาง 

  ท่านโหว กล่าวว่า   “สุภาพบุรุษยอมทำตามสัญญา”

ท่านโหวรักและเข้าใจนางมากขึ้น ชีวิตจิตใจของนางคือหอเย็บปักเซียนหลิง 

        ไท่ฮูหยินต้องการให้นางมีบุตรแทนที่ต้องออกไปที่หอเย็บผ้า โดยจะหาอนุให้กับท่านโหว โดยตัดสินใจเลือกตงชิงคนรับใช้ที่ติดตามนางมาตั้งแต่เด็กถ้าไม่อย่างนั้นก็จะขายเป็นทาส สืออี้เหนียงไม่ยอม ท่านโอวได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเพราะเสียดายฝีมือและความตั้งใจของนาง ท่านโหวได้พบจดหมายนัดพบภรรยาตนเองกับท่านโอวจึงเกิดความระแวง ท่านโอวซึ่งแท้จริงเป็นลูกชายตระกูลโอวที่เป็นศัตรูกับสกุลโหว ทำให้พ่อและพี่ชายต้องตาย 

            สืออี้เหนียงตัดสินใจหนีความกดดันและความถูกตำหนิจากท่านโหว เก็บข้าวของออกจากบ้าน นางยอมเซ็นใบหย่าที่ท่านโหวเขียนให้ไว้ครั้งโน้นเพราะ

  1. ไม่อยากหยุดปักผ้า

  2. ไม่อยากให้ท่านโหวมีอนุเพิ่ม

จึงหนีไปกับท่านโอว นางก็สืบรู้ว่าฟังเพลงคนที่ฆ่าแม่ของนางคือพี่ชายของท่านโอว ท่านโหวตามนางกลับมา และอธิบายการกระทำของภรรยา ให้แม่ฟัง และคุกเข่า สาบานว่าจะไม่มีอนุ 

ในบ้านมีหนอนบ่อนไส้ คืออนุฉินที่ต้องการแก้แค้นสกุลสวี่ที่ไท่ฮูหยินให้นางกินน้ำแกงคุมกำเนิดในขณะที่ตั้งครรภ์กับท่านโหวเพราะกลัวว่านางจะเป็นอันตรายกับภรรยาของท่านโหว นางจึงร่วมมือกับสกุลโอว แต่นางก้อถูกพ่อของท่านโอวหลอกให้ดื่มเหล้าผสมยาพิษตาย 

        สืออี้เหนียงถูกใช้เป็นหมากอีกครั้งเพื่อช่วยพี่เขย และพี่สาว โดยการตกลงขายผ้าปัก ตกหลุมพลางว่าค้าของเถื่อนโดนจับขังคุกในขณะที่ท่านโหวออกรบ ท่านชายโอวยอมกลับไปอยู่ในจวน และได้เป็นหลักฐานการค้าขายผิดกฏหมาย  พ่อยอมรับว่าทำไปเพราะแก้แค้นให้พี่ชาย พ่อให้ท่านโอวคิดเองว่าจะให้บันทึกนี้หลุดออกไปสกุลโอวจะถูกประหารทั้งโคตร หรือจะเอาหลักฐานไปช่วยสืออี้เหนียง ที่กำลังจะถูกประหารชีวิต สืออี้เหนียงได้นำจดหมายหย่ามาแสดงเป็นหลักฐานเพื่อไม่ให้สกุลโหว และท่านโหวเกี่ยวข้องกับความผิดนี้ และท่านโอวเลือกนำหลักฐานทูลถวายเพราะไม่อยากให้พ่อทำสิ่งที่ได้ถูกต้องอีกต่อไป และได้รับการลงโทษเพียงเนรเทศ ท่านโหวได้ผลักดันให้มีการยกเลิกการปิดทะเล  เมื่อทะเลเปิดทำให้การค้าของประชาชนเจริญก้าวหน้าต่อไป

            สื้ออี้เหนียงปักผ้าถวาย ถูกพระทัยมากและทราบถึงการทำคุณงามความดีในการสร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้กับประชาชน ฮ่องเต้จึงแต่งตั้งให้เป็นฮูหยินขั้นที่ 1 จากนั้นสกุลสวี่จึงได้ใช้ชีวิตอย่างสงบCreate Date : 21 เมษายน 2564
Last Update : 28 เมษายน 2564 22:17:11 น.
Counter : 1004 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse

  
It is a nice blog
โดย: AileenPAnkney (สมาชิกหมายเลข 6415621 ) วันที่: 21 เมษายน 2564 เวลา:13:10:00 น.
  
โดย: หงต้าหยา วันที่: 23 เมษายน 2564 เวลา:8:57:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17krurung141
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]