"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
3 มีนาคม 2563
 
All Blogs
 
◐◑↔ประตูบ้าน ประวัติ ประตูโบราณสมัยโรมัน,ออสเตรีย ฯลฯเครดิตภาพเฮดบล็อกโดย..ญามี่


ประตูเป็นสิ่งกีดขวางแบบบานพับหรือเคลื่อนย้ายได้ซึ่งช่วยให้ทางเข้าและออกสู่ enclosure "สิ่งที่แนบมา" ช่องเปิดผนังหรือกำแพง สามารถเรียกว่า "portal พอร์ทัล" ประตูหลัก หรือ ประตูใหญ่ จุดประสงค์ที่สำคัญและสำคัญที่สุดของประตูคือให้ความปลอดภัยโดยการควบคุมการเข้าถึง (พอร์ทัล) ประตูหลัก (ทางเข้า) ตามอัตภาพมันเป็นแผงที่เหมาะกับ portal ของอาคารห้องหรือยานพาหนะ ประตูมักทำจากวัสดุที่เหมาะสมกับงานที่ต้องการ ประตูมักจะถูกยึดด้วยบานพับภายใน พอร์ทัล แต่สามารถเคลื่อนย้ายได้ด้วยวิธีอื่นเช่นสไลด์หรือถ่วงดุลวิกิพีเดีย
ประตูโบราณ

ประตูอาจถูกเคลื่อนย้ายได้หลายวิธี (ห่างจากพอร์ทัลออกไปโดยการเลื่อนบนระนาบขนานกับเฟรมโดยพับเป็นมุมบนระนาบขนานหรือหมุนไปตามแกนที่ศูนย์กลางของเฟรม) หรือป้องกันการเข้าหรือออก ในกรณีส่วนใหญ่การตกแต่งภายในของประตูตรงกับด้านนอก แต่ในกรณีอื่น ๆ (เช่นประตูยานพาหนะ) ทั้งสองด้านนั้นต่างกันอย่างสิ้นเชิงวิกิพีเดีย
ประตูโบราณ
ประตูมักจะรวมกลไกการล็อคเพื่อให้แน่ใจว่ามีเพียงบางคนเท่านั้นที่สามารถเปิดได้ ประตูสามารถมีอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่นเคาะหรือกระดิ่งที่คนภายนอกสามารถประกาศการปรากฏตัวของพวกเขาและเรียกใครบางคนที่จะเปิดประตูให้พวกเขาหรือให้สิทธิ์ในการเปิดและเข้า นอกเหนือจากการให้การเข้าถึงเข้าและออกจากพื้นที่แล้วประตูยังมีหน้าที่รองในการรับรองความเป็นส่วนตัวด้วยการป้องกันความสนใจที่ไม่พึงประสงค์จากภายนอกการแยกพื้นที่ด้วยฟังก์ชั่นต่าง ๆ การอนุญาตให้แสงผ่านเข้าและออกจากพื้นที่ แบบร่างอากาศเพื่อให้การตกแต่งภายในอาจมีความร้อนหรือความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นลดเสียงรบกวนและปิดกั้นการแพร่กระจายของไฟ

วิกิพีเดีย
ประตูโบราณ
ประตูอาจมีวัตถุประสงค์ด้านสุนทรียภาพสัญลักษณ์และพิธีกรรม การได้รับกุญแจไปที่ประตูสามารถบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงสถานะจากคนนอกเป็นคนวงใน ประตูและ doorways มักปรากฏอยู่ในวรรณกรรมและศิลปะที่มีการนำเข้าเชิงเปรียบเทียบหรือเชิงเปรียบเทียบเป็นส่วนสำคัญของการเปลี่ยนแปลง

วิกิพีเดีย
ประตูโบราณ
สิ่งที่เร็วที่สุดในประวัติคือสิ่งที่แสดงอยู่ในภาพเขียนของสุสานอียิปต์บางแห่งซึ่งแสดงเป็นประตูเดี่ยวหรือสองบานโดยแต่ละชิ้นทำจากไม้ชิ้นเดียว ประตูเคยเชื่อว่าเป็นประตูสู่ชีวิตหลังความตายและประตูบางส่วนที่นำไปสู่สถานที่สำคัญรวมถึงการออกแบบชีวิตหลังความตาย ในอียิปต์ที่สภาพอากาศแห้งแล้งมากไม่มีความหวาดกลัวต่อการแปรปรวน แต่ในประเทศอื่น ๆ จำเป็นต้องวางกรอบซึ่งตาม Vitruvius (iv. 6) ทำด้วย stiles (sea / si) และ rails (ดู: กรอบและพาเนล): ช่องว่างที่ล้อมรอบจะเต็มไปด้วยแผง (tympana) ให้เข้าไปในร่องที่ทำในรั้วกั้นและราง ไม้กระดานเป็นแนวตั้งซึ่งหนึ่งในนั้นถูกยึดหรือบานพับเป็นที่รู้จักกันในชื่อไม้แขวน แขวนแบบ แขวนอีกแบบหนึ่ง เป็นแบบตรงกลาง หรือแบบกั้นการประชุม ชิ้นส่วนข้ามแนวนอนคือรางด้านบนรางด้านล่างและรางกลางหรือกลาง
วิกิพีเดีย
ประตูโบราณ
ประตูที่เก่าแก่ที่สุด ทำจากไม้เช่นที่อ้างถึงในภาพพระคัมภีร์ไบเบิลของวิหารของกษัตริย์โซโลมอน ที่อยู่ในไม้มะกอก (I Kings vi. 31-35) ซึ่งถูกแกะสลักและซ้อนทับด้วยทองคำ ประตูที่อาศัยอยู่ในโฮเมอร์ดูเหมือนจะถูกใส่ซองด้วยเงินหรือทองเหลือง นอกจากไม้มะกอก เอล์ม ซีดาร์โอ๊คและไซเปรสแล้ว ประตูอายุ 5,000 ปีถูกค้นพบโดยนักโบราณคดีในสวิตเซอร์แลนด์


วิกิพีเดีย
ประตูโบราณ
ประตูโบราณทุกบานถูกแขวนโดย pivots ที่ด้านบนและด้านล่างของเสาแขวนซึ่งทำงานในซ็อกเก็ตในทับหลังและธรณีประตูหลังมักจะอยู่ในหินแข็งเช่นหินบะซอลต์หรือหินแกรนิต ผู้ที่พบที่ Nippur โดย Dr. Hilprecht สืบจาก 2000 BC อยู่ใน dolerite

วิกิพีเดีย
ประตูประดิษฐ์ของ Nykara, c. 2408 BC, หินปูนทาสี, 168 x 111.5 x 6 ซม., พิพิธภัณฑ์ศิลปะคลีฟแลนด์
ประตูเดือยที่ Balawat บาลาวา นั้นถูกหุ้มด้วยทองสัมฤทธิ์ (ตอนนี้อยู่ในบริติชมิวเซียม) ประตูหรือประตูเหล่านี้ถูกแขวนไว้สองใบแต่ละใบกว้างประมาณ 2.54 ม. (100 นิ้ว) และสูง 8.2 ม. (27 ฟุต); พวกมันถูกห่อหุ้มด้วยแถบสีบรอนซ์หรือแถบสูง 25.4 ซม. (10.0 นิ้ว) สูงปกคลุมไปด้วยตัวเลขประดับ ดูเหมือนว่าประตูไม้จะมีความหนาประมาณ 7.62 ซม. (3.00 นิ้ว) แต่ประตูรั้วนั้นมีเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 360 มิลลิเมตร (14 นิ้ว) มีการค้นพบปลอกอื่น ๆ ที่มีขนาดต่าง ๆ ในบรอนซ์ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่านี่เป็นวิธีการที่เป็นสากลที่นำมาใช้เพื่อปกป้องเดือยไม้ ใน Hauran ในซีเรียไม้หายาก ประตูทำด้วยหินและ one measuring 1.63 m (5.3 ฟุต) 0.79 m (31 นิ้ว) โดยอยู่ในบริติชมิวเซียม; รายละเอียดบนเสาประชุมแสดงให้เห็นว่ามันเป็นหนึ่งในใบประตูสองบาน ที่ Kuffeir ใกล้กับ Bostra ในประเทศซีเรีย Burckhardt พบประตูหินสูง 2.74 ถึง 3.048 เมตร (8.99 ถึง 10.00 ฟุต) สูงเป็นประตูทางเข้าของเมือง ใน Etruria ประตูหินจำนวนมากถูกเรียกโดย Dennis

วิกิพีเดีย
Stone door in Hampi (India)
ประตูกรีกและโรมันโบราณมีทั้งประตูบานเดียวประตูบานคู่ประตูสามบานประตูบานเลื่อนหรือประตูพับในกรณีสุดท้ายบานประตู จะถูกบานพับและพับกลับ ใน Eumachia เป็นภาพวาดของประตูสามใบ ในหลุมศพของ Theron ที่ Agrigentum มีประตูสี่แผงแกะสลักด้วยหิน ในคอลเล็กชั่น Blundell เป็นรูปปั้นนูนของวัดที่มีประตูสองบานแต่ละบานมีห้าบาน ท่ามกลางตัวอย่างที่มีอยู่ประตูทองสัมฤทธิ์ในโบสถ์ SS Cosmas และ Damiano ในกรุงโรมเป็นตัวอย่างสำคัญของงานโลหะยุคโรมันในยุคที่ดีที่สุด พวกเขาอยู่ในสองใบแต่ละคนมีสองแผ่นและกรอบสีบรอนซ์ พวกแพนธีออนนั้นมีความคล้ายคลึงกันในการออกแบบโดยมีแผงแนวนอนแคบนอกจากนี้ที่ด้านบนด้านล่างและตรงกลาง ประตูทองสัมฤทธิ์อีกสองบานในสมัยโรมันอยู่ในมหาวิหาร Lateran
วิกิพีเดีย
เต้ารับประตูขนาดใหญ่จาก Persepolis (อิหร่านยุคใหม่)

นักวิชาการกรีก The Greek scholar Heron of Alexandria สร้างประตูอัตโนมัติที่เก่าแก่ที่สุดที่รู้จักในศตวรรษที่ 1 ในยุคของโรมันอียิปต์ ประตูอัตโนมัติเปิดใช้งานเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวครั้งแรกเกิดขึ้นที่ประเทศจีนในช่วง รัชสมัยของจักรพรรดิหยางแห่งซุย (ร. 604-618) ซึ่งติดตั้งไว้ที่ห้องสมุดพระราชสำนักของเขา ผู้ให้บริการประตูอัตโนมัติรายแรกถูกสร้างขึ้นในปี 1206 โดยนักประดิษฐ์ชาวอาหรับ Al-Jazari

วิกิพีเดีย
ประตูพับแบบโรมันที่เมืองปอมเปอีจากโฆษณาศตวรรษที่ 1 คล้ายกับประตูนีโอคลาสสิกจากศตวรรษที่ 19
ในศตวรรษที่ 11 และ 12 มีตัวอย่างของประตูทองสัมฤทธิ์มากมายประตูแรกสุดที่ Hildesheim ประเทศเยอรมนี (1015) การออกแบบของ Hildesheim ส่งผลกระทบต่อแนวคิดของประตู Gniezno ในโปแลนด์ ของคนอื่น ๆ ในภาคใต้ของอิตาลีและซิซิลีต่อไปนี้เป็นสิ่งที่ดีที่สุด: ใน Sant Andrea, Amalfi (1060); ซาเลร์โน (1,099); Canosa (1111); Troia สองประตู (1119 และ 1124); Ravello (1179) โดย Barisano แห่ง Trani ผู้สร้างประตูสำหรับวิหาร Trani; และมหาวิหาร Monreale และ Pisa โดย Bonano of Pisa ในกรณีเหล่านี้รั้วแขวนมี pivots ที่ด้านบนและด้านล่าง ช่วงเวลาที่แน่นอนเมื่อบานพับถูกแทนที่ไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเกี่ยวกับวิธีการอื่นในการเสริมสร้างความเข้มแข็งและการตกแต่งประตู ได้แก่ กับวงเหล็กดัดของการออกแบบที่หลากหลายไม่มีที่สิ้นสุด ตามกฎสามวงที่ใช้สปริงประกอบเป็นบานพับซึ่งมีวงแหวนอยู่ด้านนอกของเสาแขวนที่เหมาะสมกับเดือยแนวตั้งวิ่งเข้าไปในผนังก่ออิฐหรือกรอบไม้ มีตัวอย่างต้นของศตวรรษที่ 12 ในลินคอล์น; ในฝรั่งเศสงานโลหะของประตูของ Notre Dame ที่ปารีสอาจเป็นสิ่งที่สวยงามที่สุดในการประหารชีวิต แต่ตัวอย่างก็ไม่มีที่สิ้นสุดทั่วทั้งฝรั่งเศสและอังกฤษ
วิกิพีเดีย
ภาพเขียนฝาผนังโรมันของประตูอันหรูหราใน Villa Boscoreale (อิตาลี) จากคริสต์ศตวรรษที่ 1
กลับไปที่อิตาลีประตูที่มีการเฉลิมฉลองมากที่สุดคือประตูของ Battistero di San Giovanni (ฟลอเรนซ์) ซึ่งรวมถึงกรอบประตูล้วนทำด้วยทองสัมฤทธิ์ขอบของยุคหลังอาจเป็นสิ่งที่น่าทึ่งที่สุด: การสร้างแบบจำลองของตัวเลขนกและ ใบไม้แห่งประตูทางทิศใต้โดย Andrea Pisano (1873) และประตูทางทิศตะวันออกโดย Ghiberti (1968-2095) มีความงามยิ่งใหญ่; ในประตูทิศเหนือ (1402–1424) Ghiberti ได้นำรูปแบบการออกแบบเดียวกันมาใช้ในการเขียนบัญชีรายบุคคลในขณะที่เอนเดรียปิซาโน่ แต่ประตูด้านทิศตะวันออกมีแผงสี่เหลี่ยมรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเต็มไปด้วยรูปปั้นนูนนูนสูง ภาพประกอบด้วยตัวเลขมากมายเหล่านี้อาจเป็นประตูสวรรค์ที่มิเกลันเจโล Michelangelo ได้กล่าวถึง
วิกิพีเดีย
ประตูกระจกตกแต่งด้วยองค์ประกอบอาร์ทนูโวจาก Singer House (เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก, รัสเซีย)
วิกิพีเดีย
Door of the Florence Baptistery called The Gates of Paradise, 1425-1452, gilded bronze, height: 5.2 m
วิกิพีเดีย
ทางเข้าของพิพิธภัณฑ์ Kunsthistorisches (เวียนนา, ออสเตรีย)
วิกิพีเดีย
ประตูที่ได้รับการตกแต่งจากอาราม Gandantegchinlen (มองโกเลีย)วิกิพีเดีย
ประตูฟื้นฟูอียิปต์จากเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (รัสเซีย)วิกิพีเดีย
ทางเข้าบาร็อคในเวียนนา (ออสเตรีย)วิกิพีเดีย
ประตู Art Nouveau จากฝรั่งเศส
วิกิพีเดีย
Door of the Laboratorium voor Artsenijbereidkunde ตัวอย่างของสถาปัตยกรรมดัตช์ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาในอัมสเตอร์ดัม (เนเธอร์แลนด์)วิกิพีเดีย
Neoclassical door of the main entrance of the Palace of Justice (Brussels, Belgium)วิกิพีเดีย
Door with lock, late 19th or early 20th century, wood with iron, from Burkina Faso, in the Brooklyn Museum (New York City)วิกิพีเดีย
ประตูโรมันโบราณสีบรอนซ์ของ Curia Julia ตอนนี้อยู่ในมหาวิหารเซนต์จอห์น Lateran (โรม)วิกิพีเดีย
ประตูอิสลามตกแต่งด้วยลวดลายเรขาคณิตในโมร็อกโกวิกิพีเดีย
ประตูโลหะอาร์ตนูโวและประตูกระจกในนองซี (ฝรั่งเศส) พร้อมกันสาดโปร่งแสงด้านบนวิกิพีเดีย
Neoclassical door in the BCR Headquarters Building from Bucharest (Romania)
ประตูนีโอคลาสสิกในอาคารสำนักงานใหญ่ BCR จากบูคาเรสต์ (โรมาเนีย)วิกิพีเดีย
ประตูพับแบบดั้งเดิมในพิพิธภัณฑ์ Old Wisteria (ฉางโจว, จีน)
ประตู คือ สิ่งก่อสร้างแบบเคลื่อนที่ได้ใช้ปิดกั้นและเป็นทางเข้าไปยังพื้นที่ที่ถูกปิดไว้ เช่น อาคาร หรือยานพาหนะ โครงสร้างแบบคล้ายกันแต่อยู่ภายนอกเรียกว่า ประตูรั้ว โดยทั่วไป ประตูมีด้านในที่หันเข้าหาพื้นที่ว่าง และด้านนอกหันหน้าไปยังนอกพื้นที่ดังกล่าว ขณะที่บางครั้งด้านในประตูอาจจะมีรูปร่างเหมือนกับด้านนอก หรือทั้งสองด้านของประตูอาจแตกต่างกันก็ได้ เช่น ประตูยานพาหนะ ประตูมักประกอบด้วยแผงที่เหวี่ยงอยู่บนบานพับ หรือเลื่อน หรือหมุนสู่ด้านในวิกิพีเดีย
แผนภาพแสดงส่วนประกอบของประตูแผง
เมื่อประตูเปิด คน สัตว์ ระบบระบายอากาศ และ/หรือแสงจะสามารถเข้าไปภายในได้ ประตูมักใช้ควบคุมบรรยากาศภายในพื้นที่โดยปิดทางกระแสลม เพื่อที่ภายในจะได้มีอากาศเย็นลงหรือร้อนได้ขึ้นอย่างเหมาะสม ประตูเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยป้องกันไม่ให้ไฟลุกลาม และยังเป็นเกราะป้องกันเสียงรบกวนด้วย ประตูจำนวนมากมักจะมีกลไกการล็อกประตูที่จะอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งเข้าหรือออกได้ เพื่อความมีมารยาทและความสุภาพ คนจะเคาะประตูก่อนเปิดประตูและเข้าห้องคลิ๊กเพื่อชมภาพและอ่านต่อ....


ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri


Create Date : 03 มีนาคม 2563
Last Update : 3 มีนาคม 2563 5:57:28 น. 0 comments
Counter : 139 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]


 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"

"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
ปัญหา files x86 adobe photoshop cs6 Access denied เชิญทางนี้ครับ
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่

Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.