วัดอินเดีย ที่ชิคาโก

วัดอินเดียในชิคาโก มีทั้งหมด 2วัดด้วยกัน อันได้เเก่

1. วัด BAPS Shri Swaminarayan Mandir ตั้งอยู่ที่ 1851 Pramukh Swami Road, Bartlett, IL 60103

2. วัดฮินดูแห่งมหานครชิคาโก (Hindu Temple of Greater Chicago หรือ HTGC)  ตั้งอยู่ที่ 10915 Lemont Rd, Lemont, IL 60439

เรามาเที่ยวชมวัดเเรกกันก่อนนะคะ

1. วัด BAPS Shri Swaminarayan Mandir แห่ง ชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ เป็นสถานที่เคารพบูชาแบบฮินดูดั้งเดิมที่สร้างขึ้นโดย BAPS Swaminarayan Sanstha BAPS Swaminarayan Sanstha เป็นนิกายของศาสนาฮินดู ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของบาร์ตเลตต์ ชิคาโก เปิดทำการเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2547

วัดนี้สร้างขึ้นจากหินอ่อนอิตาลีแกะสลักด้วยมือและหินปูนตุรกี เป็นวัดอินเดียที่ใหญ่ที่สุดในรัฐอิลลินอยส์ ถูกสร้างขึ้นตามสถาปัตยกรรมที่ระบุไว้ในตำราฮินดูโบราณ มีเนื้อที่ 27 เอเคอร์ ภายในมีร้านหนังสือขนาดเล็ก, ร้านจำหน่ายของที่ระลึก, เเละเป็นศูนย์วัฒนธรรมที่มีการประชุมประจำสัปดาห์  ที่นี่เปิดทำการทุกวันเพื่อ เปิดให้คนภายนอกเข้ามานมัสการและเยี่ยมชมได้ตลอด

หากคุณมาเป็นหมู่คณะ หรือจากสถาบันการศึกษา คุณสามารถจองทัวร์ โดยเจ้าหน้าที่จะนำคณะทัวร์เเละให้ความรู้เเก่คุณ ทัวร์เเห่งนี้มีให้บริการในวันหยุดสุดสัปดาห์ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ถึง 17.00 น. เเละ ในวันจันทร์ถึงวันเสาร์ เวลาก่อนเที่ยงก่อน 12.00 น. 

วัด BAPS Swaminarayan Sanstha เป็นองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยจิตอาสาซึ่งอุทิศตนเพื่อการพัฒนาสังคม ส่งเสริมอุดมการณ์ฮินดู มีเขื่อข่ายอยู่ทั่วโลก ได้เเก่ที่  นิวเดลี, GUJARAT, แอตแลนต้า ,โอ๊คแลนด์ ,CHICAGO, HOUSTON, ลอนดอน, LOS ANGELES, ไนโรบี, ROBBINSVILLE, ซิดนีย์, โตรอนโต


  วัดนี้ถูกสร้างขึ้นจากหินปูน และหินอ่อนสกัดจากตุรกีและอิตาลี เเล้วส่งไปยัง Gujarat ประเทศอินเดีย จากที่นี่ หินถูกส่งไปยังสถานที่ที่พวกเขาต้องแกะสลักโดยช่างฝีมือกว่า 2,000 คน หินที่ถูกสกัดจะมีรูปร่าง รูปแบบและการออกแบบที่ซับซ้อน เมื่อหินถูกแกะสลักเสร็จเเล้ว จึงถูกส่งไปยังชิคาโกทั้งหมด 40,000 ชิ้น


วัดนี้สร้างขึ้นนานกว่า 16 เดือน และเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2547 โดยนายปราโมชสวามีมหาราช สมาชิกสภาคองเกรสเฮนรี่ไฮด์ และผู้แทนรัฐอิลลินอยส์จอห์นมิลเลอร์เข้าร่วมในพิธี

ในปีพ. ศ. 2547 วัดเเห่งนี้ได้รับรางวัล Chicago Building Congress Merit Award ในรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมหินอินเดีย ซึ่งเเสดงออกทางทางวัฒนธรรมได้อย่างเยื่ยมยอด นอกจากนี้ในปี 2005 วัดเเห่งนี้ ยังได้รับการยอมรับในนิตยสาร Stone World ว่าเป็นสัญลักษณ์ของมรดกโบราณ รวมทั้งงานฝีมือของวัดอินเดียโบราณ  เเละทางสถาบันสถาปนิกอเมริกันได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งใน 150 สถานที่ที่ยอดเยี่ยมในรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา
นอกจากนี้ วัดเเห่งนี้ยังเป็นองค์กรการกุศลระดับโลกที่ทำงานเพื่อให้บริการด้านสุขภาพ รวมทั้งให้บริการการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม และการเสริมสร้างพลังชุมชน พร้อมทั้งมีงานแสดงสินค้าด้านสุขภาพประจำปี ให้บริการด้านสุขภาพโดยแพทย์อาสา พร้อมให้การรักษาพยาบาลเเก่ขุมชน คัดกรองโรคในระดับต่างๆ ฟรี หรือคิดค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อย 


วันนี้เรามาเยื่ยมชมวัดนี้ในวันอาทิตย์ ตรงกับวันกิจกรรมของที่นี่ เราเลยได้มีโอกาศชมกิจกรรมหลากหลาย เป็นต้นว่าระบำอินเดีย,ดนตรีอินเดีย นอกจากจะเปิดการเเสดงเเล้ว ที่ที่ยังเปิดสอนทักษะต่างๆให้กับเยาวชนอีกด้วย เช่นการฝึกอบรมภาษาคุชราต, การร้องเพลงสวดการสักการะบูชา, การแสดงเต้นรำแบบดั้งเดิม เป็นต้น 
วัดอินเดียเเห่งที่ 2 คือ

วัดฮินดูแห่งมหานครชิคาโก (Hindu Temple of Greater Chicago หรือ HTGC) จัดเป็นวัดใน ศาสนาฮินดู ตั้งอยู่ที่ 10915 Lemont Rd, Lemont, IL 60439 สหรัฐอเมริกา จัดตั้งขึ้นในปี 2520 

ที่วัดเเห่งนี้เป็นที่ตั้งของศูนย์ทำสมาธิ  ทำหน้าที่เป็นสถานที่สำหรับกิจกรรมต่างๆอย่างมากมาย เช่นการทำสมาธิ การเรียนโยคะ และการบรรยายทางจิตวิญญาณ

วัดเเห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาที่เป็นป่าเหนือหุบเขา Des Plaines River ใน Lemont รัฐอิลลินอยส์ เป็นหนึ่งในผลงานที่น่าประทับใจที่สุดของการอุทิศของคนชาติอินเดียที่อาศัยอยู่นอกประเทศ วัดแห่งนี้ประกอบด้วยอาคารสี่แห่ง ได้แก่ วัดพระราม วัดพระพิฆเนศ - ศิวะ - ทุรคา
วัดเเห่งนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพิฆเนศ - พระอิศวร - ทุรคา ซึ่งสร้างขึ้นในสไตล์สถาปัตยกรรมของราชวงศ์คา วัดเเห่งนี้มีการเฉลิมฉลองเทศกาลมากมายที่วัดตลอดทั้งปี ที่มีชื่อเสียงโด่งดังคือ:การฉลองวันเกิดของศรีพระราม,การเฉลิมฉลองในวัน Krishna Chaturdashi, การฉลองวันเกิดของศรีกฤษณะ, การเฉลิมฉลองวิชัยดามามิ, การเฉลิมฉลองรอบกองไฟที่เรียกว่า Holika Dahan หมายถึงชัยชนะแห่งความดีเหนือความชั่วและชัยชนะของการอุทิศตนแด่พระเจ้า

ส่วนการฉลองเทศกาลสำคัญอื่น ๆ ได้แก่ พิธีกรรมการฌฉลิมฉลองพระพิฆเนศวร Chaturthi, Makara Sankranthi, Brahmotsavam, เทศกาลฤดูร้อน  และวันปีใหม่วัดนี้สร้างขึ้นตามรูปแบบดั้งเดิมของราชวงศ์ โชลา (ราชวงศ์ในศตวรรษที่ 10 ของกษัตริย์อินเดียน) สถาปัตยกรรมของวัดเป็นการผสมผสานที่สมบูรณ์แบบของโบราณกับความทันสมัย หอคอยสูง 80 ฟุต ( Gopuram ) เป็นสัญลักษณ์ที่ทรงพลังของจิตวิญญาณชาวฮินดู ห้องโถงใหญ่ของวัดมีสิ่งอำนวยความสะดวกในการจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรม

ที่วัดนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆเปิดบริการให้กับผู้สนใจทั่วไป เป็นต้นว่า การบรรยาย / การเฉลิมฉลองของผู้นำทางจิตวิญญาณคำสอน - ศาสนาฮินดู, เรียนโยคะ, รวมถึงการมีกิจกรรมทางวัฒนธรรมในช่วงเทศกาลสำคัญมากมาย เช่นการแสดงดนตรีและการเต้นรำ, โรงเรียนวันอาทิตย์ - สอนภาษา, ศิลปะ, ศาสนา , การทำสมาธิ

เราเเวะมาวัดนี้วันอาทิตย์ เป็นช่วงที่มีพิธีกรรมทางศาสนาพอดี เราก้าวเท้าเข้ามาภายในโบสถ์ ทึ่งอลังการ และสวยงามมาก ยกกล้องถ่ายรูปไป 2-3 ภาพ ต่อมามีเจ้าหน้าที่เดินมาบอกเราว่า " You You ห้ามถ่ายรูป!"

ขอคุณทุกท่านที่เเวะมา ขอให้มีความสุขทุกท่านนะคะ
 
 

Create Date : 16 มีนาคม 2563
1 comments
Last Update : 16 มีนาคม 2563 6:17:13 น.
Counter : 1979 Pageviews.

 

สวยคะ เราก็สายมู เคยคิดอยากไปวัดฮินดูที่อเมริกา แต่ว่าไม่กล้าไปคนเดียวหงะ ทำตัวไม่ถูก ฮ่าๆ ขับรถออกจากตัวเมืองชิคาโก้ไกลไหมค่ะ หลัง Covid19 เรามี Conference ที่นั่น อยากไปจัง เมื่อไหร่น้องโควิดจะหยุดขวิดซักที

 

โดย: โน้ตตัวดำ 15 เมษายน 2563 12:21:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Single Mom in USA.
ไดอารี่ออนไลน์ของ"ซิงเกิ้ลมัม"ในสหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ย้ายไปอยู่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
ปี 2020 เขียนไดอารี่ออนไลน์ bloggangGroup Blog
 
<<
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 มีนาคม 2563
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.