ร้านขายเสื้อผ้า &สินค้ามือ2 "Goodwill"

Goodwill (กู๊ดวิว) เป็นร้านขายสินค้ามือ2 ในอเมริกา มีราคาถูก ของทั้งหมดภายในร้าน เป็นสินค้าที่ได้มาจากการบริจาค อีกร้านที่ขายสินค้ามือ 2เหมือนกันคือร้าน  Thrift store เป็นสินค้าที่ได้มาจากการรับบริจาคเช่นกัน ทั้ง 2ร้านเป็นองค์กรที่ไม่เเสวงหากำไร โดยนำเงินส่วนหนึ่งที่ได้จากการขาย นำมามอบเป็นทุนการศึกษา, ช่วยเหลือเรื่องการหางานทำ, ทุนฝึกงาน เเละช่วยคนพิการของคนในชุมชนให้มีงานทำ ซึ่งมีสาขาอยู่ทั่วทุกรัฐในอเมริกา มีของใช้สารพัด เป็นต้นว่า รองเท้า, เสื้อผ้า,กระเป๋า, ของเบล็ตเล็ต เฟอร์นิเจอร์,ของเเต่งบ้าน, ของใช้ภายในบ้าน เเละเครื่องทุ่นเเรงต่างๆ, อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟ้า, จักรยาน, ของสะสม เเละของจุกจิกอื่นๆ 

คนในอเมริกา เวลาจะย้ายบ้าน เขาไม่นิยมนำเครื่องใช้หลายอย่างไปด้วยได้ เพราะค่าขนส่งเเพงมาก อันไหนทิ้งได้เขาก็จะทิ้ง เเละไปซื้อใหม่เอาข้างหน้า ส่วนใหญ่จะนำมาบริจาคที่นี่ เพราะฉะนั้นในร้านนี้จึงมีสินค้าให้เลือกซื้อมากมาย ประมาณว่ามีของตั้งเเต่สากกะเบือยันเรือรบก็ว่าได้

ใครที่มาซื้อของที่นี่ต้องดูดีๆ ตาดีได้ตาร้ายเสีย ต้องเลือกให้ดี เพราะสินค้ามีทั้งดีเเละไม่ดีปะปนกัน สินค้าบางอย่างอยู่ในสภาพที่ยังไม่ผ่านการใช้ก็มี ของบางอย่างอยู่ในเกรดเอ ลงไปจนถึงเกรดบี เเละซี บางคนก็นำของที่อยู่ในสภาพดีมาบริจาค บอกว่าเก็บใว้ก็ไม่ได้ใช้ รกบ้าน

เราเอาเสื้อผ้าลูกมาบริจาคที่นี่บ่อย เสื้อผ้าบางตัวยังไม่เคยใส่เลยก็มี ซื้อให้เเล้วเขาไม่ชอบ หรือบางทีใส่เพียงครั้งสองครั้งเขาก็ไม่ใส่เเล้ว ตัวเราเองก็ชอบมาเดินดูของที่นี่บ่อยเหมือนกัน

ท่านที่ไม่ชอบที่จะใส่เสื้อผ้าต่อจากคนอื่น อยากจะไปซื้อของมือหนึ่ง ที่อเมริกามีหลายร้าน ขายเสื้อผ้ามือหนึ่งในราคาสมเหตุสมผล ไม่เเพงเกินไป เช่นร้าน Forever 21,Ross, Tj- Max เเละร้าน Marshallชั้นวางของเครื่องใช้ไฟฟ้า ก่อนตัดสินใจซื้อ เราสามารถนำไปลองเสียบปลั้กไฟดูว่ามันทำงานหรือเปล่า เเล้วจึงซื้อ เพราะของที่ออกจากร้านไปเเล้ว เขาไม่รับคืน ก่อนซื้อเราจึงต้องตรวจสอบให้เเน่ใจว่ามันอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดี

เครื่องอบขนมเค้กป๊อป เเบบใช้ไฟฟ้า ราคา 7. 99 ดอลล์ เราลองเสียบปลั้กดูเเล้ว เครื่องร้อน ทำงานได้ดีค่ะเครื่องอบขนมเค้กไฟฟ้าแบบนี้ เวลาซื้อ ต้องลองปิดฝาเเล้วตะเเคงดูว่า ฝาด้านบนเเละด้านล่างเขาประกบเเนบสนิทกันดี เพราะถ้าฝาเผยอ ความร้อนจะเล็ดลอดออกมาจากช่องที่ประกบกันไม่สนิท จะทำให้ขนมเค้กสุกไม่เท่ากัน เเป้งไม่ฟูเท่าที่ควร เนื่องจากเนื้อขนมเค้กสัมผัสกับอากาศภายนอก 

เครื่องทำขนมปัง เเละเครื่องอบเนื้อ ผัก พลไม้เเบบถาด เราลองเปิดดูเเล้วสภาพยังใหม่อยู่เลยเครื่องถ่ายเอกสาร สารพัดยี่ห้อ มีทั้งใหม่เเละเก่า ลองพริ้นดูได้ค่ะ ทางร้านเขาให้ลอง

มุมเครื่องครัว มีของสารพัดอย่างที่ใช้ในครัว มุมของจุกจิก, ของสะสม เเละของที่ระลึกต่างๆมุมดอกไม้ เครื่องมือทำการเกษตรก็มีรองเท้า มีทั้งของเด็ก, บุรุษ, สตรี 

เสื้อผ้าจะเเขวนใว้เป็นราว เเยกเป็นของเด็ก, ผู้หญิง เเละผู้ชาย บางครั้งโชคดีจะเจอของใหม่ด้วย คือมีป้ายราคายังติดอยู่กับเสื้อ ดูเเล้วไม่ผ่านสวมใส่ เเละอยู่ในสภาพใหม่ 

เสื้อผ้าที่เเขวนอยู่จะมีทุกเเบบ เเยกเป็นไซด์ใว้อย่างชัดเจน มีทั้งเสื้อเชิ้ต เสื้อยืด  เสื้อกล้าม เสื้อเเขนสั้น เเขนยาว มีให้เลือกซื้อใว้สวมใส่ทุกฤดูก็ว่าได้ทางร้านจะมีการติดป้ายคละสีใว้กับสินค้าทุกชิ้นในร้าน เเละในทุกวันจะมีการลดราคา เเล้วเเต่ทางร้านจะกำหนดให้เป็นสีอะไร เเต่เราก็เห็นเขาลดราคาเกือบทุกวันอยู่เล้ว

อย่างเช่นเรามาวันนี้ ป้ายสีชมพู ลดราคา 50%

ห้องลองเสื้อผ้า อยู่ทางด้านซ้ายมือร้านค้าทุกที่ในอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กหรือร้านใหญ่ ไปจนถึงห้าง หรือมอลล์ เขาจะติดป้านราคาสินค้าใว้ที่ของทุกชิ้น ราคาจะไม่รวมภาษีสินค้า ซึ่งคุณต้องจ่ายภาษีตอนชำระเงิน เช่นคุณซื้อสินค้า 100 ดอลล์ เมื่อเวลาจ่ายเงิน คุณต้องจ่ายในจำนวน 100 + ภาษีสินค้าของรัฐนั้นๆ ซึ่งภาษีสินค้าเเต่ละรัฐก็ไม่เท่ากัน เช่นที่รัฐอิลลินอยส์ที่เราอยู่ ภาษีสินค้าจะอยู่ที่ 10.250%  เพราะฉะนั้น คุณต้องจ่ายเงินทั้งสิ้น 100 +10.250% หรือเท่ากับ 110.25 ดอลล์นั่นเอง คนที่ไปอยู่อเมริกาใหม่ๆอาจไม่ทราบ ควักเเบ้งค์ร้อยให้พนักงานไปเลย พนักงานเขาก็จะบอกว่า ยูต้องจ่ายภาษีสินค้าด้วย

ที่เมืองไทย ตามร้านเล็กๆ ร้านโชห่วยไม่ติดราคาสินค้า ต่อรองราคาได้ สินค้าบ้านเรารวมภาษีใว้เเล้ว ซื้อของ 100 บาท ก็จ่าย 100 บาทเน็ตๆ

เวลาซื้อเสื้อผ้าหรือของใช้มาเเล้ว ควรซักเสื้อผ้า เเละทำความสะอาดของใช้ทุกชิ้นที่ซื้อมาทุกครั้ง ใส่น้ำยาฆ่าเชื้อโรคในน้ำซักผ้า เพื่อความสะอาดเละความปลอดภัยของราคาถูก ไม่เเพง เเต่รวมๆกันก็ปาเข้าไปหลายตังค์ได้ ขอบคุณทุกท่านที่เเวะเข้ามาอ่านนะคะ


Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2564 3:33:20 น. 1 comments
Counter : 3780 Pageviews.

 
อ่านเพลินเลยครับ


โดย: อำนาจ วมประสงค์ IP: 125.26.223.121 วันที่: 14 กรกฎาคม 2564 เวลา:6:17:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Single Mom in USA.
ไดอารี่ออนไลน์ของ"ซิงเกิ้ลมัม"ในสหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ย้ายไปอยู่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
ปี 2020 เขียนไดอารี่ออนไลน์ bloggangGroup Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
25 กุมภาพันธ์ 2564
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.