ลูกฟักทอง ละลานตา ฮาลาวีน!!

วันนี้เรามาซื้ออาหารเข้าบ้าน จะซื้อมาทีละเยอะๆ มาเก็บใส่ตู้เย็นใว้ แล้วทะยอยเอาออกมาทำทานทั้งอาทิตย์ ส่วนใหญ่จะไปช้อปปิ้งอาหารในวันเสาร์อาทิตย์ เนื่องจากลูกไม่ต้องไปเรียนหนังสือ

ทีนี่ไม่มีรถพุ่มพวงขายกับข้าวเเบบเมืองไทย "กับข้าวๆ มาเเล้วจ้าา" ไม่มีที่อเมริกา อยากได้อะไรต้องไปซื้อเองที่ร้านค้า ร้านค้าจะไม่มาเสริฟเราอยู่เมืองไทยไม่ต้องทำอาหารทานเอง เเค่เดินออกไปปากซอยก็หิ้วอาหารกลับบ้าน หรือเดี๋ยวนี้รถเข็นขายอาหารวสำเร็จ เข็นมาขายถึงหน้าบ้าน สะดวกไปใหญ่ เเต่ที่อเมริกา อยากทานอะไร ต้องทำเอง ถ้าขี้เกียจทำก็ไปซื้ออาหารฟาสต์ฟู้คหรือไปตามร้านอาหาร ซึ่งเดี่ยวนี้ราคาอาหารตามร้านต่างๆ ปรับราคาใหม่ เเพงขึ้นกว่าเดิมมาก ร้านที่เรามาวันนี้ เป็นซุปเปอร์มาเกตขายเฉพาะของกิน มีทั้งของสด ของเเห้ง เเละอาหารสำเร็จรูป

สินค้าทุกชนิดที่อเมริกา เมื่อคุณซื้อไปเเล้ว หากไม่พอใจ เอามาคืนที่ร้านได้ และจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน ถึงเเม้เราจะเเกะออกจากกล่อง หรือใช้เเล้วก็ตาม เช่นรองเท้า เสื้อผ้า เราก็นำไปคืนที่ร้านได้เช่นกัน สินค้าที่นี่จะมาเป็นเเพ็คหรืออยู่ในกล่อง ไม่มีการเเกะออกมาตั้งโชว์หน้าร้านเหมือนบ้านเรา ที่หนักที่สุดที่เราเคยซื้อไปคือ พวกเฟอร์นิเจอร์ ตู้ โต๊ะ เตียง ชั้นวางของ ดิสเพล์ยเป็นตัวอย่างเฉพาะในร้าน ถ้าเห็นเเล้วชอบ ตกลงใจจะซื้อ พนักงานจะหยิบเป็นกล่องให้ มาประกอบเอาเอง 

ร้านนี้จะขายลูกฟักทอง เนื่องจากใกล้เทศกาลฮาลาวีน ที่สหรัฐอเมริกา อาทิตย์สุดท้ายของเดือนตุลาคมในทุกปี ถือเป็นเทศกาลฮาลาวีน เป็นประเพณีต้องจัดงานฉลองเทศกาล เเละเเน่นอนว่าต้องมีลูกฟักทองเข้ามาเกี่ยวข้อง

เอาลูกฟักทองมาวางขายเฉยๆอาจไม่ดึงดูดลูกค้า ทางร้านเลยจัดซุ้มฟักทอง ประดับประดามีผี มีมุมถ่ายรูป เดินผ่านซุ้มทางเข้าก็มีถุงพาสติกใว้บริการ หยิบถุงช้อปปิ้งมาเล้วเดินไปเลือกลูกฟักทองที่ชอบได้เลย ราคาก็เเปะใว้ให้เห็น

ซื้อของที่นี่ต่อราคาไม่ได้ เวลาจ่ายเงินต้องบวกภาษีสินค้าเข้าไปด้วย ภาษีสินค้าที่ชิคาโก 12.25% เช่นถ้าคุณซื้อสินค้า 100 ดอลล์ ตอนจ่ายเงินคุณต้องจ่าย 112.25 ดอลล์ เป็นต้น ซึ่งต่างจากบ้านเรา ภาษีสินค้ารวมเเล้วในราคาสินค้า

ละลานตามากเลย ลูกฟักทองมีส้มสวย เห็นเเล้วอดที่จะเดินเข้ามาถ่ายรูปไม่ได้ ลูกฟักทองที่เห็นในภาพ ทางร้านรับซื้อมาจากฟาร์มท้องถิ่น เขานิยมเอามาทำซุปฟักทอง, พายฟักทอง รสชาติไม่เหมือนฟักทองบ้านเรา ฟักทองบ้านเรามีรสชาดมันเเละเนื้อนิ่มกว่า 

วันฮาโลวีน เกี่ยวข้องอย่างไรกับฟักทอง?  เราเชื่อว่าเพื่อนๆคงจะเคยอ่านผ่านตามาบ้างเเล้วเนอะ

เเละที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลฮาลาวีนคือกิจกรรม "Trick or Treat" ตามประวัติกล่าวใว้ว่า การเล่นทริค - ออ - ทรีท (Trick or Treat) คือการละเล่นตามประเพณีฮาโลวีนของพวกเด็กๆ โดยมักจะแต่งตัวเเฟนซีและออกไปตามบ้านต่างๆ เพื่อขอขนม, ลูกอม  ด้วยคำถามที่ว่า “ทริค ออ ทรีท?” คำว่า ทริค (trick) หมายถึง หากเจ้าบ้านไม่ทำการ ‘treat’ คือมอบสิ่งของตามที่เด็กๆร้องขอ ก็จะก่อกวนเจ้าบ้านหรือบริเวณที่พักอาศัย ซึ่งในบางพื้นที่ของไอร์แลนด์และสก็อตแลนด์ เด็กๆจะร้องเพลง หรือเล่าเรื่องผีเพื่อแลกกับการที่เจ้าบ้านยอม ‘treat’

ปัจจุบัน ราคาเเคนดี้, ลูกอม, ขนมที่จะใช้ในเทศกาลนี้ ปรับราคาเเพงขึ้น 13 % ตามภาวะเศรษฐกิจเเวะถ่ายรูปด้านหน้าร้านจนเป็นที่พอใจเเล้ว เดินเข้ามาซื้อของในร้านกันได้เเระ

ร้านนี้ชื่อร้าน "เฟรสฟาร์ม" อินเตอร์เนชั่นเนล ซุปเปอร์มาเกต เป็นร้านขายอาหารที่มีอาหารมาจากทั่วโลก สังเกตุจากธงที่นำมาประดับในร้าน

เดินเพลินจริงๆค่ะ หยิบอาหารขึ้นมาดู อาหารชาติไหนก็จะมีภาษาของชาตินั้นๆ เราหยิบห่อมาม่าที่มีเเเต่ภาษาไทยมาดู ลูกเราไม่สามารถบอกได้ว่ามันคืออะไร (ลูกเราอ่าน-เขียน-พูดไทยไม่ได้)ที่ชิคาโก มีผู้อพยบมาอาศัยอยู่ที่นี่เป็นจำนวนมาก ประมาณ 100 กว่าประเทศทั่วโลก เราจะเห็นข่าวทางทีวีว่า หากประเทศไหนรบกัน ชิคาโกพร้อมอ้าเเขนรับชาวอพยบพวกนี้ เนื่องจากชิคาโกเป็นเมืองอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ตลาดจึงยังต้องการเเรงงานอยู่

เมื่อผู้อพยบเข้ามาอยู่ที่นี่เเล้ว เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับทางรัฐที่ต้องจัดหาความต้องการพื้นฐานให้กับกลุ่มคนเหล่านี้ จึงจะเห็นได้ว่า ชิคาโก มีการสนับสนุนเพื่อให้คนกลุ่มนี้สามารถทำมาหากินพึ่งพาตนเองได้ โดยทางรัฐมีการจัดการเรียนภาษาอังกฤษฟรี, ให้ทุนการศึกษาตามมหาวิทยาลัยฟรี ที่ชิคาโกมีที่เรียนภาษาอังกฤษฟรีเยอะมาก

สินค้าราคาไม่เเพง เช่นสัปปะรสในภาพ หัวใหญ่มาก ราคา 2 ดอลล์กว่าๆ ส่วนราคาสินค้าอื่นๆก็จะมีราคาเเปะใว้ให้เห็นขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาเยี่ยมบล้อกนะคะ


Create Date : 25 ตุลาคม 2565
Last Update : 26 ตุลาคม 2565 0:59:16 น. 1 comments
Counter : 554 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร


 
คุณลูกสาวนี่ได้หน้าคุณพ่อมาเยอะค่ะโดย: หอมกร วันที่: 26 ตุลาคม 2565 เวลา:8:46:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Single Mom in USA.
ไดอารี่ออนไลน์ของ"ซิงเกิ้ลมัม"ในสหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ย้ายไปอยู่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
ปี 2020 เขียนไดอารี่ออนไลน์ bloggangGroup Blog
 
<<
ตุลาคม 2565
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
25 ตุลาคม 2565
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.