ใบไม้สลัดใบ ร่วงหมดต้นเเล้ว ที่ชิคาโก

ช่วงเดือนกันยายน,ตุลาคม เเละพฤษจิกายน ของทุกปี ที่ชิคาโก สหรัฐอเมริกา จะเป็นฤดูใบไม้ร่วง อากาศในเดือนนี้จะเปลี่ยนเเปลงไป โดยอุณหภูมิลดต่ำลงเรื่อยๆ จากนี้ไปก็จะเข้าฤดูหนาว

ก่อนที่ใบไม้จะละจากต้น เขาจะเปลี่ยนสีเป็นสีเเดง, ส้ม เเละเหลือง เป็นช่วงที่ใบไม้มีความสวยงามมากที่สุด ต่อจากนั้นมันก็จะสลัดใบร่วงลงสู่พื้นดิน เหลือเเต่ต้นโกร๋นๆ เเต่เขายังไม่ตายนะคะ  ปีหน้าพอเข้าหน้าฤดูไม้ผลิ เขาก็จะกลับมามีชีวิตขึ้นอีกครั้ง ออกดอกออกใบเหมือนเดิม หมุนเวียนเปลี่ยนไปเช่นนี้เป็นประจำทุกปี

เราถ่ายภาพเซ็ตนี้ เมื่อวันที่ 10 พฤษจิกายน 2563 ซึ่งเป็นช่วงที่การเเพร่ระบาด ของเชื้อโควิด 19 สหรัฐอเมริกา มีประชากรที่ติดเชื้อนี้มากที่สุดในโลก เราทำงานด้านสุขภาพ ที่ทำงานเราบังคับให้พนักงานทุกคน ต้องตรวจหาเชื้อโควิดเป็นประจำทุก 7 วัน ตรวจฟรีค่ะ วิธีการตรวจคือ เอาไม้พันสำสีเเหย่เข้าไปในจมูก เเล้วหมุนๆ เราเริ่มตรวจหาเชื้อโควิด 19 เมื่อช่วงต้นปี ที่โควิด 19 เเพร่ระบาดเข้าไปในสหรัฐใหม่ๆ จนถึงทุกวันนี้ก็ยังตรวจอยู่เป็นประจำทุกอาทิตย์

เราพักไม่ไกลจากที่ทำงาน เดินไปกลับจากที่ทำงานถึงที่พักประมาณ 7 นาที วันนี้เราเดินไปตรวจเหมือนเช่นเคย เลยเก็บภาพชุดสุดท้ายของฤดูใบไม้ร่วงปีนี้มาฝาก ใบไม้ร่วงลงพื้นเกือบทุกต้นเเล้ว ภาพเซ็ตนี้เยอะมาก อาจทำดาวน์โหลดช้า ขอโทษเพื่อนๆด้วยนะคะ

ตามข้างทาง หน้าบ้าน หรือเเม้เเต่ข้างถนน เต็มไปด้วยใบไม้ เป็นหน้าที่ของเจ้าของบ้าน ที่ต้องรับผิดชอบทำความสะอาดเก็บกวาดใบไม้รอบๆบริเวณบ้านของตน โดยเก็บใส่ถุงขยะขนาดใหญ่ เเล้วตั้งเรียงกันใว้ที่ริมถนน รถเทศบาลจะมาเก็บไป โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

เเต่ถ้าหน้าบ้านใครที่ปล่อยรก ไม่ยอมทำสะอาด ทางเขตก็จะมีจดหมายเเจ้งมายังที่บ้าน หากเรายังไม่ทำความสำอาดดังที่ทางเขตเเจ้งมาให้ทราบตามกำหนดระยะเวลาที่เขตเเจ้งมา จดหมายฉบับที่ 2 ก็จะตามมา นั่นคือ เจ้าของบ้านต้องถูกปรับค่ะเจ้าของบ้านท่านใดไม่ต้องการเก็บกวาดทำความสะอาดด้วยตัวเอง อาจเนื่องมาจากไม่มีเวลา หรือเหตุผลอื่นใด ที่นี่มีบริษัทรับทำความสะอาด เก็บกวาดใบไม้ให้ท่าน บริษัทก็จะมาด้วยรถบรรทุกใบไม้ เเละรถดูดใบไม้คันเล็กๆ เเบบใบภาพ เก็บใบไม้เสร็จก็นำไปทิ้งให้พร้อมเเถวนี้เป็นที่พักอาศัย คอนโด, อพาร์ตเม้นท์ จะไม่มีบ้านเป็นหลังๆ เพราะอยู่ใกล้กับเขตดาวน์ทาวน์ ส่วนใหญ่ตึกเเถวนี้จึงไม่มีจอดรถให้ ท่านใดที่มีรถก็ขับมาหาจอดเอาบริเวณริมถนน จอดฟรีไม่เสียเงิน หน้าบ้านใครจอดได้หมด ไม่มีการเอาไม้ หรือเก้าอี้วางวางจองเพื่อจอดรถหน้าบ้านตัวเอง ที่นี่ทำไม่ได้ค่ะ ถนนเป็นพื้นที่สาธารณะ เป็นของส่วนรวม ที่ทุกคนมีสิทธิ์ใช้เท่ากัน ทางเขตจะมาทำความสำอาดถนนให้เป็นประจำทุก 2 อาทิตย์ ต้องขยับรถหนีกันบ่อยๆ ไม่งั้นโดนลาก หรือโดนตั๋วค่ะ

คนอเมริกันชอบเลี้ยงน้องหมา ทุกวันเขาต้องพาน้องหมาออกมาเดินนอกบ้าน (ภาษาอังกฤษ เรียก walk dog, เดินหมา)  ที่นี่จึงเกิดอาชีพรับจ้าง  walk dog ถ้าเจ้าของไม่มีเวลา หรือขี้เกียจพาน้องหมาออกไปเดิน ก็ใช้บริการได้ จ่ายค่าจ้างกันเป็นชั่วโมงค่ะเวลาพาน้องหมาออกมานอกบ้าน ต้องมีเชือกจูง น้องหมาตัวไหนเห่า ต้องใส่ปลอกคอสำหรับกันเห่า น้องหมาที่นี่ไม่ยกขาฉี่ใส่ล้อรถชาวบ้านเขาค่ะ  เวลาเดินหมา ต้องมีถุงพลาสติกเล็กๆมาด้วย ถุงนี้หาซื้อได้ตามร้านทั่วๆไป เเผนกสัตว์เลี้ยง ถุงพาสติกนี้เอาใว้เก็บอึน้องหมา เป็นกฏหมาย คุณต้องตามเก็บอึน้องหมา ไม่งั้นจะถูกทางเขตปรับได้ น้องหมาที่นี่จะถูกคัดเลือกเพื่อการผสมพันธ์ุในการจำหน่ายโดยเฉพาะ เมื่อได้อายุครบที่จะนำออกขาย จะถูกฝึก เเละเทรนจากโรงเรียนน้องหมามาเป็นอย่างดี น้องหมาเขาจะอึ, ฉี่ในกะบะทรายที่เจ้าของเตรียมใว้ให้เท่านั้น จะไม่อึหรือฉี่ไปทั่วบ้าน เเละจะปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าของได้เป็นอย่างดี เช่น นั่งลง (sit down), ยืน (get up), วิ่ง (run) ,หยุด (stop ,no) มาที่นี่ (come here) เป็นต้น

น้องหมาที่นี่กินอาหารเม็ด เเละต้องพาไปฉีดวัคซีนตามระยะเวลา มีร้านเสริมสวย, ร้านเสื้อผ้าน้องหมาน่ารักๆจำหน่ายหลายร้านหากพบเห็นน้องหมาเดินตามถนนที่ไม่มีเจ้าของ คุณสามารถเเเจ้งเทศบาลมาจับ ที่นี่จึงไม่มีหมาจรจัดเพ่นพ่านตามถนน เมื่อเทศบาลมาจับเเล้ว จะประกาศหาเจ้าของ เมื่อครบระยะเวลาที่เเจ้งตามกำหนด ยังไม่มีเจ้าของมาเเสดงตน ทางเทศบาลจะประกาศหาคนมารับเลี้ยงต่อไป เมื่อน้องหมากลายเป็นสุนัขที่เเก่มากเเล้ว เขานิยมพาสุนัขไปฉีดยา (ตาย)

ตอนเราย้ายไปอยู่อเมริกาใหม่ๆ เเปลกใจมาก สุนัขที่นี่ไม่ค่อยเห่า อาจจะเรียกว่าไม่เห่าก็น่าจะได้ เพราะเมื่อเห่าทีไร จะถูกเจ้าของดุ เนื่องจากเสียงเห่าของสุนัข จะเป็นที่รบกวนของคนอื่น ส่วนเรื่องหอนนี่ลืมไปได้ ไหนเลยจะเหมือนสุนัขบ้านเรา ที่ทั้งเห่า เเละหอนโหยหวนชวนขนลุกน่ากลัวในคืนที่ดึกสงัด โอ้ย! นึกเเล้วนึกกลัวผีขึ้นมาทันใด อิอิ^^

คนที่นี่เขาไม่เเคร์ว่าคุณจะขับรถยี่ห้ออะไร ใหม่หรือเก่า วันที่เราออกรถใหม่ป้ายเเดงวันเเรก ก็เอามาจอดทิ้งใว้ที่ข้างถนน เช่นเดียวกับรถคันอื่นๆค่ะขณะที่เราก้มๆเงยๆง่วนอยู่กับการถ่ายภาพนั้น ตกใจอย่างเเรง ทำใมเครื่องบินลำนี้บินต่ำมาก เเถวนี้อยู่ไม่ไกลจากสนามบิน เป็นเส้นทางการบินของเครื่องบิน มีเครื่องบินไปมาตลอดเวลา อาจเป็นเพราะวันนี้อากาศมีทัศนวิศัยเลวร้าย ฟ้าปิด เมฆหนามากก็เป็นได้เนอะ ข่าวพยากรณ์อากาศเเจ้งว่าจะมีพายุเข้า 

ปกติเครื่องบินจะใช้เส้นทางบินเดียวกัน เพียงเเต่บินในระดับเพดานบินที่ต่างกัน เหมือนการขับรถไปกลับบนถนนเส้นเดียวกันหน่ะค่ะ  เช่นเดียวกันกับเครื่องบิน เพียงเเต่เครื่องนึงบินต่ำ อีกเครื่องนึงบินสูงกว่า 

เห็นเครื่องบินเเล้วอยากบินกลับเมืองไทยเลยเเระค่ะ!^^

ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาเยี่ยมบล้อกนะคะ


Create Date : 12 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2563 22:39:21 น. 0 comments
Counter : 1229 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Single Mom in USA.
ไดอารี่ออนไลน์ของ"ซิงเกิ้ลมัม"ในสหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ย้ายไปอยู่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
ปี 2020 เขียนไดอารี่ออนไลน์ bloggangGroup Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
12 พฤศจิกายน 2563
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.