อีก1 อาทิตย์ผ่านไป กับชีวิตประจำวันในชิคาโก


 
เวลาผ่านไปไวจริงๆ กิจวัตรประจำวันของเราก็ยังคงดำเนินไปตามปกติ คือไปทำงาน เเละรับส่งลูกที่โรงเรียนทุกวัน เด็กนักเรียนระดับ ม.ต้นที่ชิคาโก ไม่อนุญาติให้เดินทางไปกลับโรงเรียนเองได้ เเละไม่มีรถบัสรับส่งนักเรียนที่เห็นสีเหลืองๆตามที่เคยเห็นในหนัง เนื่องจากโรงเรียนตั้งอยู่กลางใจเมือง จึงเป็นหน้าที่ของผู้ปกครอง ที่ต้องรับส่งเด็กเองที่โรงเรียนทุกวัน หากผู้ปกครองปล่อยปละละเลย ทางโรงเรียนจะเเจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เเละจะเอาผิดกับผู้ปกครอง โทษสูงสุดคือติดคุกค่ะ

ส่วนเด็กโตที่เรียนอยู่ในระดับ ม.ปลาย สามารถเดินทางไปกลับที่โรงเรียนด้วยตัวเองได้


 
บ้านเราอยู่เเถวนี้ค่ะ ส่วนใหญ่เป็นคอนโดมิเนี่ยม เเละอพาท์เม้นต์ ใครที่พักอยู่ที่นี่ ทางตึกไม่มีที่จอดรถให้ ต้องหาที่จอดเอาเองตามข้างถนน ว่างที่ไหนจอดเลย หน้าบ้านใครจอดได้หมด ไม่มีการจองที่ ไม่มีการเอาไม้มากั้น หรือทำเป็นสัญญลักษณ์ว่าตรงนี้ห้ามจอด ถนนเป็นพื้นที่สาธารณะ ทุกคนมีสิทธิ์ใช้ร่วมกันค่ะ 

วันนี้เราเดินมาเอารถ เเดดออกดี เเต่อากาศยังหนาวอยู่ ช่วงนี้เป็นรอยต่อของหน้าหนาว กับฤดูใบไม้ผลิของชิคาโก

ที่ชิคาโกมีทั้งหมด 4ฤดูกาลคือ ช่วงหน้าหนาวจะอยู่ในช่วงธันวาคม ถึงเดือนมีนาคม, สปริง หรือฤดูดอกไม้ผลิ จะอยู่ในช่วงเดือน มีนาคม ถึงมิถุนายน, ช่วงหน้าร้อน จะอยู่ในช่วง มิถุนายน ถึงสิงหาคม, ส่วนฤดูในไม้ร่วง จะอยู่ในช่วงเดือนสิงหาคม ถึงพฤษจิกายน ฤดูกาลก็จะเป็นเช่นนี้หมุนเวียนเปลี่ยนไปเป็นประจำทุกปีค่ะก่อนไปรับลูก เราก็เเวะมาร้านขายของชำ ร้านตลาดไทย ขายสินค้าอุปกรณ์เครื่องกินของใช้จากเมืองไทย นอกจากนี้ ร้านนี้ยังรับฝากวางขายอาหารสดกับข้าวสดๆ ขนมที่ทำเสร็จใหม่ๆจากคนไทยที่อาศัยอยู่ในชิคาโก ที่ทำขึ้นเพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัว หรือใครอยากจะส่งเงินกลับเมืองไทย ใครอยากจะซื้อบัตรโทรศัพท์โทรกลับไทย เเวะมาใช้บริการกันได้ มีบริการครบวงจรให้กับคนไทยไกลบ้านค่ะอยากกินก๋วยเตี๋ยวเรืออ่ะ ทำไงดี? ตอนนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ของคนไกลบ้านอีกต่อไปเเล้วค่ะ ปัจจุบันมีผงทำน้ำก๋วยเตี๋ยวเรือสำเร็ปรูปออกวางจำหน่ายอยู่หลายยี่ห้อ รสชาติหอมเครื่องเทศ ให้บรรยากาศประหนึ่งว่า ไปนั่งกินก๋วยเตี๋ยวเรือที่ร้านในเมืองไทยจริงๆนะเออเเป้งขนมชั้นสำเร็จรูป สะดวกใช้จริงๆ เราซื้อมาพร้อมถาดนึ่งขนม วันนี้จะทำทานให้หายอยากไปเลย อิอิที่ร้านนี้มีเเป้งทำขนมสำเร็จรูปขายอยู่หลายอย่างเหมือนกัน มีทั้งถุงเล็กถุงใหญ่ มีหลายยี่ห้อให้เลือกซื้อตามใจชอบค่ะเเป้งทำขนมตราว่าว ตราบัวเเดง ตราพัดโบก มีวางขายด้วย เเม่บ้านบางท่านเวลาทำขนมจะติดใช้แป้งทั้ง 3 ยี่ห้อนี้นะคะ ตอนนี้มีวางจำหน่ายเเล้วที่ชิคาโก นอกจากนี้ยังมีสารเสริมเอสพีวางขายอีกด้วยน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำจิ้มไก่เเบบชวด น้ำปรุงส้มตำ น้ำปรุงเย็นตาโฟ สารพัดซ้อสขวดๆ มีขายหลายยี่ห้อเลยค่ะ อันนี้เป็นน้ำปลาร้าขวด สำหรับปรุงส้มตำ ทำเเกง ใส่น้ำพริก มีหลายยี่ห้อด้วยกัน เลือกซื้อตามใจชอบค่าา


น้ำพริกต่างๆมีวางขาย ชามตราไก่ กระทงใบตองเเห้งสำหรับทำขนมเข่ง ขนมเทียน ที่กดลอดช่องไทย กรวยหยดทองหยอดก็มีขายที่ร้านนี้ค่ะ

ออกจากร้านตลาดไทย ก็ไปต่อกันด้วยร้านซุปเปอร์เซ็นเตอร์ของฝรั่งที่ใหญ่เเละขายของถูกที่สุดในอเมริกา มันคือร้านวอลล์มาร์ทซุปเปอร์เซ็นเตอร์ ซึ่งมีสาขากระจายอยู่ทั่วทุกรัฐในสหรัฐอเมริกาอย่างที่บอกไปเเล้วนะคะว่าช่วงนี้คือช่วงรอยต่อของหน้าหนาว กับฤดูดอกไม้ผลิ (หน้าสปริง) เพราะฉะนั้นช่วงนี้จึงเป็นช่วงโล๊ะสต๊อกของสินค้าหน้าหนาว เช่น เสื้อผ้าหน้าหนาว หมวกกันหนาว,ถุงมือ รองเท้าบูท ลดราคาเเบบเลหลัง หรือที่เรียกภาษาอังกฤษว่า  Clearance (ขายลดราคาเเบบโล๊ะสต๊อก)

 ออกจากร้านซุปเปอร์เซ็นเตอร์วอลล์มาร์ท เป็นเวลาโรงเรียนเลิกพอดี เเถวนี้เป็นที่ตั้งของโรงเรียนของเด็กเล็กๆ ไปจนกระทั่งระดับ ม.ต้น เเละยาวไปถึงระดับ ม.ปลายเลยทีเดียว เรามารอรับลูกที่โรงเรียนก่อนโรงเรียนเลิกประมาณครึ่งชั่วโมงเป็นประจำทุกวันค่ะ 

ภาพของเด็กนักเรียนพากันตามคุณครู หลังจากไปเรียนวิชาพละบริเวณสนามเด็กเล่นรถทุกคันจะต้องชะลอความเร็วลง เมือเข้าเขตใกล้บริเวณโรงเรียน เเละรถทุกคัน ต้องจอดให้คนที่ยืนรอบริเวณทางม้าลายข้ามถนน เมื่อคนข้ามพ้นถนนไปเเล้ว รถจึงจะออกตัวได้ เป็นกฏหมายของอเมริกาค่ะ

มีเรื่องเล่าว่า ฝรั่งเข้ามาเที่ยวเมืองไทย เเละได้ทำการเช่ารถเพื่อขับเที่ยว ฝรั่งคนนี้เห็นคนยืนอยู่ทางม้าลายทำท่าจะข้ามถนน เขาจึงทำการชะลอรถ เพื่อต้องการจอดให้คนข้ามถนน (ตามกฏหมายของบ้านเขา) เเต่ปรากฏว่า รถคันที่ขับตามหลังฝรั่งมา บีบเเตรอย่างดัง เเละเปิดไฟกระพริบหน้ารถ เพื่อส่งสัญญาณให้ฝรั่งขับรถต่อไป จะหยุดทำใม 

เมื่อครั้งที่เราพาลูกมาเที่ยวเมืองไทย ยืนรอจะข้ามถนนบนทางม้าลาย เรากุมมือลูกใว้เเน่นเลย เเละอธิบายให้เขาฟังว่า ที่เมืองไทย เวลาจะข้ามถนน เเม้จะเป็นบริเวณทางม้าลาย รถจะไม่ค่อยจอดให้เราข้าม ถ้าอยากจะข้ามถนนเเบบปลอดภัย ต้องไปข้ามบนสะพานลอยโรงเรียนเลิกเเล้ว เด็กเล็กๆต้องมีผู้ปกครองมารับกลับบ้าน สามีภรรยาคู่นี้ เดินไปรับหลานตัวเล็กๆที่โรงเรียนทุกวัน เป็นภาพที่เราเห็นเเล้วน่ารักมาก ส่วนเด็กโตเรียนอยู่ในระดับ ม.ปลาย สามารถไปเเละกลับบ้านเองได้ค่ะภาพบริเวณนี้เป็นภาพคุ้นตาของเรา เนื่องจากนำรถมาจอดเป็นประจำ รถที่นี่จะจอดตากเเดดตากหิมะใว้เเบบนี้ เเม้ถอยรถใหม่ป้ายเเดงมาใหม่ๆ เขาจะไม่เอาผ้าคลุมรถใว้เหมือนบ้านเรา เวลาจะล้าง เขาจะไปล้างที่ร้าน จะเลือกเเบบล้างด้วยมือ หรือเครื่องอัตโนมัติ ก็เลือกได้ตามใจชอบค่ะนักเรียนโต ม.ปลาย โรงเรียนเลิกเเล้วเเต่ยังเถลไถลเล่นกับเพื่อนไม่ยอมกลับบ้าน นึกถึงตัวเองตอนเรียน ม. ปลายเเล้วอดยิ้มไม่ได้  เชื่อว่าหลายๆคนคงเป็นเช่นนี้เหมือนกันตอนเรียนอยู่ ม. ปลายนะคะ  ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมา

เพื่อผลการรับชมที่ดี กรุณาเลือกเข้าหน้าของคุณเเบบ   BlogGang Mobile หรือ Mobile version นะคะ

บ๊าย บายค่าา
 

Create Date : 04 มีนาคม 2563
0 comments
Last Update : 9 มีนาคม 2563 5:35:04 น.
Counter : 1691 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnonnoiGiwGiw

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Single Mom in USA.
ไดอารี่ออนไลน์ของ"ซิงเกิ้ลมัม"ในสหรัฐอเมริกา
ปี 2003 อยู่เมือง Rex รัฐจอร์เจีย
ปี 2010 ย้ายไปอยู่เมือง Elon รัฐนอร์ทแคโรไลนา
ปี 2012 ย้ายไปอยู่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ จนถึงปัจจุบัน
ปี 2020 เขียนไดอารี่ออนไลน์ bloggangGroup Blog
 
<<
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
4 มีนาคม 2563
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3661152's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.