เลขเด็ด เลขดัง กาน้อย

ติดตามข้อมูลเว็บทาง Google+ กด
FaceBook สาว ๆ เซ็กซี่
 
ตุลาคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
28 ตุลาคม 2557

Review: Strife เกม MOBA เพื่อคนมือใหม่


Review: Strife เกม MOBA เพื่อคนมือใหม่

//manager.co.th/Game/ViewNews.aspx?NewsID=9570000121126
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
Review: Strife เกม MOBA เพื่อคนมือใหม่

Review: Strife เกม MOBA เพื่อคนมือใหม่

Review: Strife เกม MOBA เพื่อคนมือใหม่

Review: Strife เกม MOBA เพื่อคนมือใหม่

Review: Strife เกม MOBA เพื่อคนมือใหม่

Review: Strife เกม MOBA เพื่อคนมือใหม่

Review: Strife เกม MOBA เพื่อคนมือใหม่

Review: Strife เกม MOBA เพื่อคนมือใหม่

Review: Strife เกม MOBA เพื่อคนมือใหม่

Review: Strife เกม MOBA เพื่อคนมือใหม่

Review: Strife เกม MOBA เพื่อคนมือใหม่

Review: Strife เกม MOBA เพื่อคนมือใหม่

Review: Strife เกม MOBA เพื่อคนมือใหม่

Review: Strife เกม MOBA เพื่อคนมือใหม่

Review: Strife เกม MOBA เพื่อคนมือใหม่

ระบบ PC
เรตเกม E เหมาะกับอายุ 10 ปีขึ้นไป

        "Strife" เป็นเกมแนว MOBA ตัวใหม่จาก S2 Games ผู้สร้าง "Heroes of Newerth" (HoN) ซึ่งเป็นเกมแนวเดียวกัน จุดประสงค์ในการสร้างเกม MOBA ตัวที่สองขึ้นมาคืออะไร ทำไมถึงเรียกว่าเป็น Second Generation of MOBA แล้ว "Strife" จะมีดีเทียบกับเกมรุ่นพี่อย่าง "HoN" ได้หรือไม่ มาดูกัน

        รูปแบบเกมยังคงตามแบบฉบับของ MOBA ที่จะแบ่งผู้เล่นเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งละ 5 คน เลือกฮีโร่มาต่อสู้กัน โดยแผนที่จะยังคงมี 3 เลนหลัก แต่ละเลนของทั้งสองฝั่งจะมี 2 ป้อมกับ 1 Generator เป้าหมายคือโจมตี Crux ที่อยู่ในฐานของฝ่ายตรงข้ามให้แตกก็ชนะ ในฐานจะมีบ่อน้ำฟื้นพลัง มีครีปทหารและครีปป่าให้ตีเก็บเงินและเลเวล ซึ่งครีปป่าจะมีสีบอกระดับความแข็งแกร่ง เรียงจากง่ายไปยากคือเขียว เหลือง ส้ม และแดง

        สิ่งที่แตกต่างจาก "HoN" อย่างเห็นได้ชัดก็คือภาพที่เป็นแนว Cute Fantasy มีหญ้าให้ซ่อนตัวแบบเกม "League of Legends" ขนาดแผนที่เล็กลงเพื่อให้เกิดการปะทะกันเร็วขึ้น มีระบบสัตว์เลี้ยงเสริมความสามารถ และระบบ Craft สร้างไอเทมในแบบของตัวเอง

        เมื่อเข้าเกมครั้งแรกจะพบโหมดฝึกสอนการเล่นเบื้องต้นผ่านเนื้อเรื่อง ซึ่งมือใหม่สามารถทำความเข้าใจได้อย่างรวดเร็วพร้อมรับรู้เรื่องราวของเกมไปด้วย มีเสียงพากย์ไทยแต่พอถึงช่วงหนึ่งก็จะเปลี่ยนเป็นอังกฤษ ฮีโร่บางตัวเสียงไทย บางตัวเสียงอังกฤษเหมือนยังพากย์ไม่เสร็จ บทพูดฟังดูแปลกๆ แถมน้ำเสียงที่ใช้ยังไม่เข้ากับตัวฮีโร่เลย น่าจะเปลี่ยนกลับเป็นอังกฤษให้หมดเลยดีกว่า

        ฮีโร่ในเกมมี 23 ตัว ถือว่าค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับเกมอื่น แต่การมีฮีโร่หลายตัวก็ต้องเจอกับปัญหาด้านความสมดุลระหว่างฮีโร่ แถมสกิลยังมีซ้ำกันด้วย ซึ่ง "Strife" เลือกที่จะรักษาความสมดุลเอาไว้ โดยจะมีฮีโร่ไม่เกิน 60 ตัว (จากบทสัมภาษณ์ของทีมพัฒนาเกม) และจากที่ได้ทดลองเล่นฮีโร่ทุกตัวไม่รู้สึกว่ามีฮีโร่ตัวใดที่เก่งกว่าเป็นพิเศษ ทุกตัวจะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป

        นอกจากฮีโร่ผู้เล่นจะต้องเลือกสัตว์เลี้ยงเข้าร่วมต่อสู้ด้วย มีทั้งหมด 8 ตัว เกมจะให้เราฟรี 1 ตัว ที่เหลือต้องปลดล็อคโดยใช้ Seals Point ที่หาได้จากการเล่นปกติ สัตว์เลี้ยงจะช่วยเสริมพลังให้ฮีโร่และมีสกิลพิเศษ เลเวลของสัตว์เลี้ยงจะเพิ่มขึ้นตามเลเวลไอดีเกมของเรา ตรงนี้จะทำให้ผู้เล่นเก่าได้เปรียบผู้เล่นใหม่ เพราะสัตว์เลี้ยงมีคุณสมบัติดีกว่า

        เราสามารถเลือกฮีโร่ได้ทุกตัวและสัตว์เลี้ยงก็ปลดล็อคได้ด้วยการเล่นปกติ สิ่งที่ต้องเติมเงินซื้อคือการเปลี่ยนสี, Skin และ Account Boost (ทำให้ Level ID ขึ้นเร็ว) การเติมเงินจึงไม่มีความจำเป็น และไม่มีเทพทรู

        เกมเพลย์ของ "Strife" เน้นการปะทะที่รวดเร็วและลดความขัดแย้งภายในทีม ด้วยระบบ Share Gold ทำให้ไม่ต้องแย่ง Last Shot เพราะฮีโร่ที่อยู่บริเวณใกล้กันจะได้รับ Gold เฉลี่ยกันไป และไม่ต้องซื้อ Ward เพราะมี Watch Tower อยู่ตามจุดในแผนที่ เพียงเดินเข้าไปใกล้ๆก็จะเป็นการเปิดใช้งาน ทำให้มองเห็นความเคลื่อนไหวในบริเวณนั้นได้ทันที ทั้ง 2 ระบบช่วยให้ผู้เล่นสะสม Gold ได้เร็ว ซื้อไอเทมเสริมความสามารถที่ต้องการเพื่อการบุกที่เร็วขึ้น

        ตัวช่วยที่ทำให้เกมจบได้เร็วขึ้นก็คือครีประดับบอส Baldir และ Cindara ซึ่งฝ่ายที่ฆ่า Baldir ได้จะได้รับ Gold และ Exp จำนวนมาก ส่วน Cindara จะได้รับลิงยักษ์ Krytos มาช่วยดันเลน ซึ่งเลือกได้ว่าจะให้ดันเลนไหน

        การซื้อไอเทมนอกฐานจะต้องให้ Courier นำไอเทมมาส่งให้ ซึ่งในเกมอื่นสามารถฆ่า Courier ของอีกฝ่ายได้ และยังมีจำนวนจำกัด ถ้ามีผู้เล่นคนอื่นในทีมเรียกใช้อยู่ เราก็ต้องรอจนกว่า Courier จะว่างมาส่งไอเทมให้ สุดท้ายก็ต้องเสียเวลากลับฐานไปซื้อไอเทมเอง แต่ "Strife" จะมี Courier สำหรับทุกคนและเป็นอมตะ ทำให้การซื้อไอเทมสะดวกมาก ไม่ต้องกลับฐานบ่อยๆ

        สำหรับผู้เล่นใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าไอเทมเสริมพลังใดที่เหมาะกับฮีโร่ที่เราเล่น ทาง S2 Games ได้เตรียม Guide Items สำหรับฮีโร่แต่ละตัวไว้ให้ ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนหรือสร้างไกด์ของตัวเองได้ โดยไอเทมหลักหนึ่งชิ้นจะประกอบด้วยไอเทมส่วนผสมและ Recipe จะซื้อทีละชิ้นแล้วค่อยผสมหรือซื้อพร้อมกันทีเดียวก็ได้ และถ้าเราเล่นจนชำนาญแล้ว อยากสร้างไอเทมเฉพาะเป็นของตัวเอง เกมมีระบบ Craft เพื่อเปลี่ยนส่วนผสมและเพิ่มคุณสมบัติพิเศษของ Recipe ซึ่งใช้ Elixir Point ในการคราฟท์ หาได้จากการเล่นปกติ ผู้เล่นใหม่ไม่ต้องห่วงว่าผู้เล่นระดับสูงจะคราฟท์ไอเทมดีๆมาแล้วสู้ไม่ได้ เพราะ Recipe จะกำหนดอัตราส่วนผสมเอาไว้ และการเพิ่มคุณสมบัติจะทำให้ต้องใช้ Gold มากขึ้น ฉะนั้นโดยรวมไอเทมนั้นจะไม่ได้ดีขึ้นจนทำให้สมดุลเกมเสียไป

        ผู้เล่นที่มีพฤติกรรมไม่ดีนั้นมักพบเจอได้เสมอ ซึ่ง "Strife" มีระบบ Karma (ค่ากรรม) สำหรับลงโทษผู้เล่นเหล่านั้น โดยตอนจบเกมผู้เล่นสามารถลงคะแนนให้เพื่อนร่วมทีมว่าเป็นผู้เล่นที่ดีหรือไม่ ถ้าถูกโหวตไม่ดีจะมีค่ากรรมเพิ่มขึ้น เมื่อถึงระดับที่กำหนดจะถูกลงโทษ เช่น ห้ามแชท, ไม่ได้รับ Exp, โดนแบนชั่วคราว เป็นต้น การออกจากเกมกลางคันจะทำให้ค่ากรรมเพิ่มขึ้นเช่นกัน แต่ถ้าออกเนื่องจากเหตุสุดวิสัยเช่นไฟดับหรือเน็ตหลุด จะมีเวลา 7 นาทีในการกลับสู่เกมซึ่งจะไม่ติดค่ากรรม

        ตัวเกมรองรับการเชื่อมต่อกับเว็บสตีมมิ่งเกม Twitch ผู้เล่นที่มีไอดีจะสามารถถ่ายทอดสดการเล่นของตัวเองผ่านเว็บพร้อมกับแคสเกมได้ หรือจะเข้าไปดูการถ่ายทอดของผู้เล่นอื่นก็ได้เช่นกัน

        สรุป เกมสามารถรักษามาตรฐานความสนุกของ MOBA เอาไว้ได้ มีการปรับปรุงระบบต่างๆให้เข้าใจง่าย เพิ่มความเร็วในการเล่น ลดความขัดแย้งลง ฮีโร่แต่ละตัวมีความสมดุล มีสัตว์เลี้ยงและระบบคราฟท์เป็นจุดเด่น ตัวเกมไม่บีบบังคับให้เติมเงิน เหมาะสำหรับผู้เล่นมือใหม่ที่อยากลองก้าวเข้าสู่สังเวียน MOBA

เกมการเล่น 9
กราฟิก 9
เสียง 7.5
ภาพรวม 8.5

ข้อดี : เล่นง่ายเหมาะสำหรับผู้เล่น MOBA มือใหม่, มีสัตว์เลี้ยงเป็นตัวช่วย
ข้อเสีย : ฮีโร่มีให้เลือกน้อย, Watch Tower ที่มาแทน Ward มีน้อยเกินไป

Minimum System Requirements (ระบบขั้นต่ำที่รองรับ)
        OS: Windows XP SP3 or newer, Mac OS X 10.7 or newer, Linux
        Processor: Dual-core Intel or AMD at 2.4 GHz
        Memory: 2GB
        Graphics: NVIDIA GeForce 8600, ATI/AMD Radeon HD 2600, Intel HD 2000
        DirectX: Version 10
        Hard Drive: 4GB available space

Recommend System Requirements (สเปคเครื่องคอมพิวเตอร์ที่แนะนำ)
        OS: Windows 7 32/64 Bits, Mac OS X 10.7 or newer, Linux
        Processor: Core 2 Duo E6550 2.33Ghz
        Memory: 4GB
        Graphics: NVIDIA Geforce 8800 GTS
        DirectX: Version 10
        Hard Drive: 6GB available space

Create Date : 28 ตุลาคม 2557
Last Update : 28 ตุลาคม 2557 8:07:09 น. 0 comments
Counter : 1322 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

karnoi
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 57 คน [?]
เลขเด็ด เลขดัง กาน้อย


ติดตามข้อมูลของเว็บทาง twitter ได้ที่ @karnoi กด
ติดตามข้อมูลเว็บทาง FaceBook กดOnline Users


[Add karnoi's blog to your web]