เมษายน 2552

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
Chion-ji Flea market - ตลาดนัดวัดชิออนจิ : Kyoto
พยากรณ์อากาศที่ญี่ปุ่น เชื่อถือได้
เมื่อเขาบอกว่าฝนจะตก มันก็จะตก

เมื่อวานนี้ มีเมฆบ้างและฝนตกเล็กน้อยในช่วงเช้าในบางพื้นที่
แล้วก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ

ตั้งแต่เมื่อวานซืน คุยกันตอนเย็นกับ Makiko-san ว่าวันที่ 15 เราอยากจะไป flea market นะ ที่ Chi-on ji ทางตอนตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง

ตามข้อมูลใน guidebook Kyoto Diary ของคุณปาลิดา พิมพะกร บอกไว้ว่าเป็นตลาดนัดของทำมือ Te-tsukuri หนึ่งเดียวของที่นี่ อีกสองแห่งคือที่ To-ji และที่ Kitano Tenmagu จะเป็นตลาดที่ส่วนใหญ่แล้วขายของเก่า ซึ่งทั้งสองแห่งของใกล้เคียงกันมาก จน Makiko บอกว่า น่าจะเป็นคนขายเจ้าเดียวกัน แต่ว่าย้ายที่ขายของไปมากกว่า

ช่วงกลางคืน คุยกันไปคุยกันมา Satomi เลยพูดขึ้นมาว่า ไว้พรุ่งนี้ไปด้วยกัน เดี๋ยวหยุดเรียน (หัวเราะหุ หุ)
แล้วจะพาไปเอง รับรองไม่หลง

เช้าวันรุ่งขึ้นก่อนเดินทาง มาคุยกันอีกทีว่าจะไปยังไง
สรุปว่า ปั่นจักรยานจากบ้านไปเลยดีกว่า เพราะว่า Satomi ต้องไปแวะธุระอีกหลายที่ในขากลับ และเราเองก็จะได้ตรงไปโรงเรียนเลยได้ด้วย

ก่อนไป ฝนตกเล็กน้อย Makiko-san เลยโทรไปถามที่วัดอีกที ว่าวันนี้ ตลาดนัดยังมีรึเปล่า เพราะว่าในตกบางครั้งเขาจะยกเลิกไป แต่ก็โชคดีว่าไม่ยกเลิก คงเพราะตกแค่ปรอยๆละมั้ง

ระยะทาง ถ้าดุจากแผนที่จะเห็นได้ว่า ไกลจากบ้านมากๆ เพราะว่า บ้านอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมือง ส่วน Chi-on ji อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง ใช้เวลาในการปั่น จากตอนแรกที่กะไว้ว่าประมาณ 45 นาที เอาเข้าจริง ใช้เวลา 70 นาที เพราะว่าไปแวะที่ พระราชวังเกียวโตอยู่พักหนึ่ง

พอข้ามฟากไปฝั่งตะวันออกได้ ก็หาวัดไม่ยากแล้ว เพราะว่าคนเยอะเชียว
เห็นปุ๊บรู้ปั๊บว่าต้องมีอะไรพิเศษแน่ๆ

ทางเข้าวัดคนเยอะมาก ๆ
เหมือนไปเดินจตุจักรปานกันของที่ขาย มีหลากหลายมาก ตั้งแต่ของกิน ขนมปัง เค้ก น้ำหวาน นม ไปยันของใช้ และเครื่องประดับทำมือ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคนทำจะมาขายเอง หลายร้านมีนามบัตรเตรียมไว้ให้ด้วย แม้จะไม่มีหน้าร้าน แต่ก็สามารถติดต่อทาง internet ได้ หากสนใจ

ร้านแรกที่ไปถ่ายเป็นคุณลุง วาดรูปบนแผ่นไม้ธรรมชาติ แม้จะอ่านไม่ออกแต่ก็รู้สึกได้ว่า คงเขียนอะไรที่ดีๆไว้แน่ๆ

เขียนให้เห็นกันสดๆตรงที่ขายนี่เลยแต่ราคาค่อนข้างแพง แผ่นใหญ่ขวาสุดราคา 8000 Y แน่ะ แม้จะชอบแค่ไหนก็ต้องขอผ่านด้วยราคาค่ะ

ร้านที่มาขายส่วนใหญ่จะมี concept ของร้าน อย่างเช่นร้านนี้ ขายของที่เป็นแมวๆ ทั้งหมด ตุ๊กตาแมวกวักน่ารักมากมาย เราเองชอบแมวอยู่แล้วเลยอดแวะดูไม่ได้ ส่วน Satomi ไม่ชอบแมวเท่าไหร่ เลยขอผ่านไปอย่างรวดเร็วร้านขายขนมและแยม มีเยอะมาก
แต่ละร้านก็จะ packaging ไม่เหมือนกัน ขนาดเล็กใหญ่มีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่เล็กขนาดใหญ่กว่าขวดยาหม่องบ้านเรานิดเดียว ไปจนเท่ากระปุกแยมตามบ้านขนาดกลาง น่ากินมากมายร้านขายของที่ทำจากไม้ ที่ถ่ายมาเป็นนาฬิกาแขวนผนัง ราคาชิ้นละประมาณ 2000-3000 บาท ความน่ารักของมันคือ ตรงเข็มวินาที จะเป็นรูปใบไม้เล็กๆตรงกลาง อาจจะดูยากสักหน่อย แต่ความน่ารักชนะเลิศตุ๊กตาตั้งโชว์ก็มีขายร้านนี้ขายของเซรามิกส์ มีเซ็ตตุ๊กตาแมวในอิริยาลทต่างๆ เล่นดนตรีก็มี น่ารักมากมายร้านขายเครื่องดินเผาชิ้นเล็กๆ ไม่แน่ใจว่าบางอันสามารถทำเป็นที่วางตะเกียบได้รึเปล่าแหวกฝูงชนกันไป
ในเวลานี้ ไม่มีใครสนใจตัววัดแล้ว มีแต่คนมาซื้อของเท่านั้นขายต้นไม้ประดับตั้งโต๊ะเล็กๆก็มี ความพิเศษคือ ไม่มีกระถาง แต่เป็นกระจุกดินที่มี moss คลุมทั้งหมดเป็นฐานแทนพวกตุ๊กตาผ้า ก็มีเครื่องประดับและของใช้ที่ทำจากไม้เครื่องเขียนที่ทำจากไม้ก็มี แม้กระทั่ง cutter ก็มี สวยน่าใช้มาก แต่ราคาสูงไปหน่อยตุ๊กตาดินเผา Jizou เล็กๆ วางเรียงกันแล้วน่ารักจังทางเข้าไปไหว้พระ (ที่เราไม่ได้ทำกัน 55)ร้านขายเครื่องประดับก็มีเยอะ ทั้งของหญิงและชาย

ร้านขายเฟอร์นิเจอร์ก็มีร้านนี้ ขายของศิลปะๆ หน่อยร้านแยมร้านนี้ มีขนมอื่นๆขายด้วย
โลโก้ของร้านเป็นรูปนกเล็กๆ ที่เขาพิมพ์ไว้บนฉลากแยม แล้วก็ที่ขนมปังก็อบแล้วมีตราของร้านอยู่ด้วย เห็นแล้ว mottainai ขึ้นมาทันที (เสียดายของประมาณนั้น)

ร้านขายเสื้อผ้าก็มี ส่วนใหญ่จะเป็นร้านขายเสื้อผ้าผู้ใหญ่ ที่เป็นผ้าญี่ปุ่น
แต่ร้านที่ขายเสื้อผ้าวัยรุ่นหน่อยก็มี อย่างร้านนี้ ขายเสื้อยืด ที่เขาออกแบบลายเอง มีน่ารักหลายตัวเชียว ราคาตั้งแต่ 2800 Y ขึ้นไปร้านขาน Noren ก็มี
ราคา Noren แบบเต็มประตูใหญ่ราคาประมาณ 10000 Y อยากได้มากมายขายเครื่องแก้ว ที่แกว่งๆไกวมีเสียงเมื่อลมพัด แต่ละอัน เสียงก็ไม่เหมือนกัน เหมาะกับหน้าร้านที่กำลังจะมาถึงเป็นอย่างยิ่งเราเองได้เครื่องประดับผมคล้ายๆหวีสับมาหนึ่งชิ้น และ กระเป๋าผ้าหนึ่งใบ ที่ออกแบบไว้ให้คล้าย Furoshiki สามารถเปลี่ยนวิธีใช้ได้หลายแบบ
ส่วน Satomi ได้ของกินมาหลายอย่าง และเครื่องประดับ เป็นสร้อยหนึ่งชิ้น

สนุกมากมาย

ถ้ามีโอกาส ก็อยากจะมาอีกครั้งจริงๆปล. Chion-ji กับ Chion-in เป็นคนละที่กัน Chion-in นั้นเป็นวัดที่ใหญ่ว่า อยู่แถวๆสวน Maruyama ส่วน Chion-ji นั้นอยู่ทางเหนือของเมือง เป็นวัดเล็กๆที่คนจะเยอะช่วงมี flea market เท่านั้น

แม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็ยังสับสนกับสองวัดนี้Create Date : 16 เมษายน 2552
Last Update : 22 พฤษภาคม 2553 13:53:49 น.
Counter : 6259 Pageviews.

1 comments
  
เที่ยวไกลเลยนะครับคุณหมอ
โดย: คนขับช้า วันที่: 17 เมษายน 2552 เวลา:17:56:54 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

blueschizont
Location :
ประจวบคีรีขันธ์  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]รักญี่ปุ่น