พฤษภาคม 2553

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Taizo-in -วัดไทโซอิน (ใน Myoushin-ji) : Kyoto
ศาสนาพุทธในญี่ปุ่น ไม่เหมือนในเมืองไทย ตรงที่แบ่งแยกอย่างชัดเจนเป็นนิกายหรือที่เรียกว่า sect เช่น Pureland sect, Zen sect

Zen ที่พวกเราได้ยินกันบ่อยๆ ไม่ใช่ ส่วนใหญ่ของพุทธในญี่ปุ่น
แต่มีอิทธิพลทางด้านศิลปะวัฒนธรรมอย่างมาก
และชาวต่างชาติก็มักนึกถึงพุทธของญี่ปุ่นว่าเป็นแบบ Zen ด้วย ทั้งที่ที่จริงแล้วคนที่นับถือนิกายนี้นับเป็นส่วนน้อยในญี่ปุ่น

แต่ก็นับได้ว่า เกียวโต เป็นเมืองหลวงของ Zen

สวนโด่งดัง ของ Zen ก็ต้องเป็นสวนหิน dry landscape ที่ใช้หินขนาดและรูปทรงต่างๆ รวมถึงการจัดวาง มาเป็นสัญลักษณ์สื่อถึงสิ่งที่ต้องการ มากกว่าจะต้องการให้มองหินเป็นหิน ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ สวนหินแห่งวัด Ryouan-ji (เรียวอันจิ)

วัด Taizo-in นี้ เป็นวัด Zen แห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ใน Complex วัดขนาดมหึมาของ Myoushin-ji ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของ Kyoto
เป็นวัดขนาดเล็ก แต่ก็มีชื่อเสียงเป็นหนึ่งในกลุ่มวัดย่อยของ Myoushin-ji ทั้งหมด ก่อตั้งเมื่อประมาณ 600 ปีก่อน


ทางเข้าหมวกทำงานแขวนเรียงรายก่อนเข้าสวน ก็จะผ่านตัวอาคารของวัดก่อน
ด้านในมี องค์ประกอบ - สวนในบ้าน- (ในที่นี้อาจจะต้องเรียกว่า สวนในวัด ^^) หรือ tsuboniwa แต่คำนี้เป็นคำโบราณ ถ้าจะพูดกับคนญี่ปุ่นยุคใหม่หน่อย อาจจะต้องใช้คำว่า nakaniwaเดินออกมาหน่อย ก่อนจะไปเจอสวนหลักจริงๆ ก็จะมีของมาเรียกน้ำย่อยแบบนี้

ทางเข้าสู่สวนหิน ประตูตรงนี้พิเศษตรงที่ ไม้ในแนวดิ่ง มีการสลักรายละเอียด เล็กๆน้อย ลงไปด้วย ลองสังเกตกันดูสวนของวัดนี้ เป็นแบบ Muromachi Zen landscape ที่จะเหมือนการมองเข้าไปยังภาพวาด และย่อส่วนจักรวาล มาไว้ในสถานที่หนึ่ง

อันที่จริง ไม่มีใครทราบว่า ใครเป็นผู้ออกแบบสวน Zen ที่วัดนี้ แต่เพราะลักษณะของสวน ละม้ายกับ ศิลปะในนิยามของ Kano
(Kano Motomobu เจ้าสำนัก Kano school of painting เคยพำนักที่ Myoushin-ji อยู่ระยะหนึ่ง) จึงอาจเชื่อได้ว่า เขาเป็นผู้ออกแบบสวนแห่งนี้ ด้วยลักษณะ เส้นสายคม เฉียบ ที่ดูเหมือนจะเป็นการสื่อทางรูปธรรมไปด้วย ในขณะที่ สวน Zen ที่อื่นอย่าง Ryouan-ji หรือ ที่ Reiun-in นั้น จะเป็็นการสื่อสารทางนามธรรมเป็นหลัก

สวนอีกส่วนหนึ่ง เป็นสวนที่อยู่ด้านในสุดเรียกว่า Yoko-en อยู่บริเวณห้องประกอบพิธีชา เป็นสวนกึ่ง stroll garden ที่เรียกว่า -กึ่ง- เพราะว่า มันเป็นเช่นนั้นจริง
องค์ประกอบถูกจัดวางให้เหมือนภาพวาดเมื่อมองจากสุดทาง และสามารถเดินชมสวนได้เพียงบางส่วนเท่านั้น (ต่างจาก stroll garden ใหญ่ๆ อย่างสวนพระราชวังเกียวโต-Sento Gosho หรือ Katsura Rikyu)
บริเวณนี้ออกแบบโดย Nakane Kinsaku
สวนแห่งนี้ แม้ไม่ใช่แบบ Zen จัด ไม่มี historical background แต่ก็นับว่าเป็นสวนที่องค์ประกอบงดงาม ไล่เรียงมาตั้งแต่ต้นไม้ที่เป็น back drop หมู่พุ่ม azaleas ที่ไล่เรียงกันมา สระน้ำ หิน .. ที่เมื่อมองแล้ว ราวกับได้เดินเข้าไปในภาพวาด..ขอมีนางแบบเล็กน้อยดอก Wisteria ก็็ยังมีให้เห็นได้ที่นี่ หากใครไม่ได้ไป Kasuga Taisha ที่ Naraนอกจากนี้ ที่นี่ก็ยังมี gimmick เล็กๆน้อยๆ อย่างเช่น Suikinkutsu อ่างน้ำล้างมือ(อยู่ใกล้บริเวณ tea house) ที่เมื่อเทน้ำลงไปแล้ว จะได้ยินเสียงไหลของน้ำสะท้อนก้องดังมาราวกับดนตรี ด้วยการทำโพรงไว้ข้างใต้แท่นรองรับน้ำ ทำให้น้ำที่หยดลงไป echo สะท้อนไปมาใต้อ่างดินเผานอกจากสวนแล้ว ที่นี่ยังมีภาพวาดของ Josetsu ที่ชื่อ Hyonenzu ("Catching a Catfish with a Gourd") ซึ่งเป็นหนึ่งในภาพวาดพู่กันที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น
(แต่อันนี้ เราหาไม่เจอแฮะ)

มีร้านขายของที่ระลึก และชาและยังมาสามารถมาเรียน สมาธิแบบ Zen ได้ที่นี่อีกด้วย แต่ก็ต้องติดต่อมาก่อน (ดู รายละเีอียดใน official website ได้เลย)

อาคารฝึกสมาธิ และพิธีชงชา

ตอนที่เราไปกัน คนน้อย เจ้าหน้าที่ก็เลยมาปั่นชาให้เราเรียบร้อย เพราะเราทำเองแล้วมันไม่มีฟอง --> เพิ่งรู้ว่ามันทำยากแฮะ .. ฟองสวยๆในถ้วยมัตชะเนี่ย V_V
ชาหอม ขมกลมกล่อม บรรยากาศดี
อิ่มอกอิ่มใจ

ปล. offical website --> //www.taizoin.com/en/
เปิดตั้งแต่ 9.00 - 17.00 ทุกวันตลอดปี
ค่าเข้าชม 500 Y ยกเว้นมีงานพิเศษอาจขึ้นเป็นเท่าตัวได้
ปล. 2 ใครงงกับสมัยต่างๆของญี่ปุ่น เช่้น Muromachi บ้างหละ Kamakura บ้างหละ .. ตอนนี้ คงต้อง search หาข้อมูลเองไปก่อน วันหลังจะมาลงรายละเอียดแบบง่ายๆให้จ้าCreate Date : 22 พฤษภาคม 2553
Last Update : 13 กรกฎาคม 2553 1:21:12 น.
Counter : 1220 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

blueschizont
Location :
ประจวบคีรีขันธ์  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]รักญี่ปุ่น