Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
2 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 

ชุมชนชายฝั่งร้อง กสม.เร่งแก้ไขปัญหานายทุนแย่งชิงทรัพยากร
21 ต.ค. 2550 นายวสันต์ พานิช พร้อมด้วยคณะอนุกรรมการสิทธิในทรัพยากรน้ำและแร่ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ(กสม.) ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบเรื่องร้องเรียนในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ที่ได้มีชาวบ้านยื่นหนังสือร้องเรียนในเรื่องการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ที่ส่งผลให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตชาวบ้านที่ให้ประโยชน์จากทรัพยากรชายฝั่ง

โดยเมื่อเวลา 10.00 น. คณะอนุกรรมการสิทธิในทรัพยากรน้ำและแร่ ได้ลงพื้นที่ดูโครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือสำราญอ่าวฉลอง จ.ภูเก็ต ซึ่งขณะนี้ทางกรมขนส่งทางน้ำและพาณิชย์นาวีได้ดำเนินการก่อสร้างในเฟสแรกไปแล้ว ทางกลุ่มแกนนำชาวบ้านอ่าวฉลองได้ให้ข้อมูลว่า หลังจากที่มีการก่อสร้างในเฟสแรกไปแล้ว ชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้านได้รับความเดือดร้อน เพราะมีตะกอนที่เกิดจากการก่อสร้างได้ถูกกระแสนน้ำพัดพาไปถมแหล่งหญ้าทะเล และแนวปะการังน้ำตื้น ซึ่งเป็นพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน ทำให้จำนวนสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวลดจำนวนลงอย่างเห็นได้ชัด

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องการเดินเรือที่ต้องคอยหลบหลีกสิ่งก่อสร้างในทะเลจนทำให้ทรัพย์สินเสียหาย และการดำเนินงานก่อสร้างนั้นพบว่าคลาดเคลื่อนไม่เป็นไปตามรายงานการพิจารณาผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่เคยบอกชาวบ้านไว้ เช่น การทิ้งตะกอนลงในทะเลนั้นได้ตกลงกันว่าจะทิ้งในเวลากลางวัน แต่ทางบริษัทที่รับผิดชอบกลับลักลอบนำไปทิ้งในเวลากลางคืน เป็นต้น จึงทำให้ชาวบ้านเกิดความไม่มั่นใจในการดำเนินงานของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการก่อสร้างท่าเทียบเรือเฟสที่สองนี้ชาวบ้านอ่าวฉลองจึงต้องการให้มีการยกเลิกโครงการดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า จากนั้นในวันเดียวกัน เวลาประมาณ 13.00 น. คณะทั้งหมดได้เดินทางต่อไปยังบ้านยามู หมู่ที่ 7 ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต พร้อมกับรับฟังสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในชุมชน สำหรับพื้นที่บ้านยามูนั้น หลังจากที่ชาวบ้านเข้าร้องเรียนพร้อมกับยื่นหนังสือให้ทางจังหวัดยกเลิกการก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรือมารีน่ายามู

ล่าสุด ได้มีแหล่งข่าวแจ้งว่า ทาง จ.ภูเก็ต อาจจะมีคำสั่งอนุมัติก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรือมารีน่าบ้านยามู ซึ่งสร้างความตกตะลึงให้กับชาวบ้านบ้านยามูเป็นอย่างมากพื้นที่อ่าวปากคลอก


นายวสันต์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการชี้แจงให้กับทางคณะกรรมการสิทธิฯทราบแล้ว คาดว่าทางจังหวัดเองก็กำลังดำเนินการพิจารณาให้มีอนุมัติใบอนุญาตให้ก่อสร้างโครงการได้ ในเรื่องนี้ขอให้ชาวบ้านได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อปกป้องสิทธิของตนเองและชุมชน

ด้านแกนนำชาวบ้านยามูรายหนึ่ง กล่าวว่า หากทางจังหวัดปล่อยให้มีการก่อสร้างสะพานท่าเทียบเรือมารีน่าจริงตามที่ได้ข่าวมา ปล่อยให้ทะเลสาธารณะเป็นทะเลส่วนตัวเช่นนี้ จะทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ ต.ป่าคลอก และพื้นที่ใกล้เคียงที่หาอยู่หากินกับทะเลผืนนี้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ปะการังน้ำตื้น และแหล่งหญ้าทะเล ที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ และแหล่งอาหารของสัตว์ทะเลหายากจะหมดลงแล้ว อ่าวป่าคลอกซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะก็จะเหลือเพียงตำนานก็เป็นได้

"นอกจากทางบริษัท เดอะยามู จำกัด อาจจะได้รับอนุญาตให้ก่อสร้างสะพานมารีน่าแล้ว ทางบริษัทก็ยังได้เข้ามาครอบครองเส้นทางสาธารณะของชุมชน ซึ่งชาวบ้านใช้เป็นเส้นทางออกไปสู่ทะเล เพื่อประกอบอาชีพประมง แต่หลังจากที่บริษัทเข้ามาดำเนินโครงการก่อสร้างบ้านพักสำหรับนักท่องเที่ยวแล้วได้ปิดกั้นเส้นทางสาธารณะดังกล่าวด้วย โดยอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ จนเป็นสาเหตุที่ทำให้ชาวบ้านเกิดความเดือดร้อน ซึ่งทางสาธารณะนี้นายสมิทธิ์ ปาลวัฒน์วิไชย รองผู้ว่าราชการ จ.ภูเก็ต ได้ลงพื้นที่พร้อมกับนำข้อมูลไปศึกษาแล้ว และยืนยันว่าทางเส้นนี้เป็นทางสาธารณะจริง เนื่องจากมีหลักฐานยืนยันว่าเส้นทางมีการใช้ประโยชน์มานานกว่า 30 ปีแล้ว จึงได้รับปากชาวบ้านยามูว่าจะเร่งดำเนินการแก้ปัญหาให้โดยเร็ว"

ทั้งนี้ ในการพูดคุยกันชาวบ้านยังไม่ทราบว่าจะดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างไร เพียงแต่ได้เคยเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น แต่เท่าที่ทำได้ขณะนี้คือการที่ชาวบ้านต้องร่วมมือร่วมใจ มีความสามัคคีกันในชุมชน เพื่อช่วยกันหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่อไป

พร้อมกันนี้ ได้มีกลุ่มชาวบ้านจากบ้านในไร่ ต.บางเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ได้เดินทางเข้ามายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการสิทธิฯขอความช่วยเหลือให้เร่งติดตามความคืบหน้าในการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต่อกรณีการออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบทับพื้นที่ป่าชายเลน และการบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนของกลุ่มนายทุนที่ชาวบ้านได้ร่วมกันปลูกไว้เพื่อให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ แหล่งหากินของชาวบ้านในชุมชน และเป็นกำแพงธรรมชาติป้องกันคลื่นลม แต่ก็ต้องถูกทำลายไปการบุกรุกป่าชายเลนในบ้านไร่


พบว่าหลังจากที่มีโครงการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับโลก ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต พังงา และกระบี่ ทำให้มีนักลงทุนชาวต่างชาติเข้ามาขออนุญาตก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่มากมาย ที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวให้ได้รับความสะดวกสบาย จนทำให้เกิดความขัดแย้งในชุมชนในที่สุด.
ที่มาจากสำนักข่าวประชาธรรม //www.newspnn.com 22 ตุลาคม 2550
 

Create Date : 02 พฤศจิกายน 2550
2 comments
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2550 16:08:50 น.
Counter : 2442 Pageviews.

 ขอบคุณที่นำข่าวสารสาระดีดีมาฝากเสมอ
อากาศเปลี่ยนแปลงขมุกขมัวแล้วล่ะ
รักษาสุขภาพด้วยเน้อ
ฝันดีเจ้าค่ะ

 

โดย: อุ้มสี 2 พฤศจิกายน 2550 20:44:53 น.  

 

ด้วยความยินดีครับสหาย อุ้มสี รักษาสุขภาพด้วยเช่นกันครับ

 

โดย: Darksingha 3 พฤศจิกายน 2550 9:49:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Darksingha
Location :
สมุทรสงคราม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]

Click for use Graphics comment


Darksingha ที่แสดงถึงอำนาจและความมืดมัว ผมให้แทนคำว่า Age of Doubt หรือยุคแห่งความสงสัยก็แล้วกัน ดังนั้นBlogนี้จึงเป็นแดนสนธยาที่เต็มไปด้วยหมอกควันแห่งคำถาม และการละเล่น เพื่อแสวงหา ?


TV3 Live CH5 Live CH7 Live Modernine TV Live NBT LIVE - CH11 TPBS - Public Channel ASTV1 New11 - Online News 24 hours Nation Channel DMC.TV - Buddhistic Television ASTV5 - Suvarnbhumi ASTV7 - Buddhistic Television True New 24 Channel skynew cnnibn Channel cnn Channel bbcnews_island Channel cctv Channel bfmtv Channel ntv Channel fox8 Channel foxnews5 Channel cspan Channel france24 Channel world_explorer Channel discovery_channel Channel nasa Channel kimeng-channel dmc-channel ebr-channel research-channel utv-channel michigan-channel at-florida-channel islam-channel peace-usa-channel bbc-panorama-channel CH7 Live CH7 Live CH7 Live CH7 Live CH7 Live CH7 Live CH7 Live CH7 Live

music is life

ชุมทางเพลงเพื่อชีวิต

Friends' blogs
[Add Darksingha's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.