พฤษภาคม 2553

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ลูกน้อยของแม่ เกือบต้องหย่านมแม่เพราะนมไม่พอ..บล็อคขอเขียน..แถมวิธีเรียกน้ำนมมาฝากด้วยค่ะ
ห่างหายไปนานกับการอัพเดทบล็อก เนื่องจากอันตัวelinนี้ ยุ่งหัวฟู..แบบแทบจะถือศีล 8 กันได้เลยทีเดียว..

พูดถึงศีล 8 แล้ว ก็ท้าวความซะหน่อยละกัน ว่ามันมี 8 ข้อ คือ

1 ไม่ฆ่าสัตว์

2 ไม่ลักทรัพย์

3 ไม่ประพฤติผิดในกาม

4 ไม่พูดปด ไม่พูดคำหยาบ ไม่พูดส่อเสียด ไม่นินทาว่าร้าย

5 ไม่ดื่มของมึนเมา หรือเสพของมึนเมา

6 ไม่ผิดพรหมจรรย์

7 ไม่ชโลมเครื่องหอม เครื่องประทินผิว และไม่ใช้เครื่องสำอาง

8 ไม่ดูมหรสพ ไม่ฟังเพลง

ตั้งแต่คลอดลูกมา ฉันแทบไม่มีเวลาเป็นของตัวเองเลย ไม่มีแม้แต่เวลาดูทีวี ไม่มีแม้แต่เวลาทาครีมบำรุงผิวอย่างที่เคยทำ นอกจากนี้ การเลี้ยงลูกทำให้เหนื่อยมาก อ่อนเพลีย จนไม่สามารถผิดพรหมจรรย์ได้ สามีก็เลยพาลต้อง"รักษาพรหมจรรย์" ไปด้วยกัน ตามระเบียบ 55555(น่าสงสารเนอะ) จะว่าไป นี่ฉันรักษาศีล 8 มาได้ตั้งหลายเดือนเลยนะเนี่ย..

ฉันเลี้ยงลูกแบบตามมีตามเกิด เพราะเลี้ยงลูกคนเดียวทั้งวันทั้งคืน ช่วงแรกๆ สามีเห่อลูกมาก (ที่จริงตอนนี้ก็ยังเห่ออยู่) สามีอาบน้ำให้ลูกทุกวัน พาลูกไปเดินเล่นทุกวัน ตอนกลางคืนตื่นมาเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกทุกคืน สามีช่วยเหลือฉันดีมาก จนฉันไม่ต้องเผชิญกับภาวะซึมเศร้าหลังคลอดกันเลยทีเดียว..

สิ่งเดียวที่สามีต้องการช่วย แต่ไม่สามารถทำได้คือ...

"การกล่อมลูกเข้านอนตอนเย็น"
เพราะลูกติดฉันมากๆๆๆ พอเริ่มรู้เรื่อง เริ่มนอนกลางวันน้อยลง ก็ร้องให้ฉันอุ้มอย่างเดียวเลย ทีนี้พอตกหกโมงเย็น เป็นเวลาเข้านอนของลูก ก็จะต้องเป็น "ฉัน" เท่านั้น ที่กล่อมลูก ถ้าเป็นมือพ่อล่ะก็ ร้องไห้บ้านแตก..

แรกๆ ฉันก็ไม่อยากบอกสามีว่าเป็นเพราะลูกติดฉัน ฉันกลัวสามีจะเสียใจ และซึมเศร้าแทนฉัน (แหม ก็ทีแพ้ท้อง บางคนยังแพ้ท้องแทนกันเลย แล้วพอคลอดแล้วมันก็ต้องมีซึมเศร้าแทนกันได้บ้างล่ะน่า) แต่ลูกเล่นร้องทุกวันเลยอ่ะ ก็เลยไม่รู้จะทำไง เลยต้องบอก ตอนหลังเราก็เลยไม่ค่อยจะประสบเหตุ "นารีน้อยกรรแสง" กันบ่อยนัก..

ฉันเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ (นมฉันนั่นแหละ) มาตลอด มีช่วงหนึ่งนมน้อยมั่ก เพราะว่าแม่ฉันป่วยหนัก และใกล้ถึงวันนั้นเข้าไปทุกทีๆๆๆ และช่วงงานศพแม่ ก็แทบไม่ได้จับลูกเลย นมที่เคยเต่งตึงเต็มไปด้วยน้ำนม ก็กลับ เหี่ยวขึ้นมาแบบผิดหูผิดตา.. แต่โชคดีที่นมยังไม่ทันหมด ฉันก็กู้น้ำนมขึ้นมาทัน.. เพื่อเป็นวิทยาทานแก่คุณแม่ๆทั้งหลายที่คิดจะกู้น้ำนมอยู่ จะเล่าให้อ่านว่าทำอย่างไร ง่ายมากค่ะ

ก่อนอื่น ต้องดูก่อนว่า สาเหตุที่นมหมดนั้น เพราะอะไร อย่างของฉัน เป็นเพราะลูกไม่ค่อยได้ดูดนม..ฉันก็ต้องให้ลูกดูดนมบ่อยขึ้น นานขึ้น ทานยาประสระน้ำนม อาหารเสริมธัญพืชสกัด โบทานีก้า ชงดื่มทั้งวัน แกงเลียง ผัดขิง ดื่มน้ำ ปั๊มนม...แล้วมันก็มาเองค่ะ

อย่างยาประสระน้ำนมนั้น ทรมานมากค่ะ เพราะว่า เมื่อทานยาตัวนี้แล้ว ห้ามดื่มน้ำเย็น..ป๊าดดดดดดดดดดด..เมืองไทยนะคะ ยุค 2553 นะคะ ไม่ได้มีอุณหภูมิเพียง25 องศาเซลเซียสในฤดูร้อนเหมือนเมื่อ 30 ปีที่แล้วนะคะ..อย่าค่ะ อย่า อย่ามาห้ามเสียให้ยาก... ไม่ดื่มน้ำเย็นก็ได้วะ ดื่มน้ำธรรมดา(ที่ไม่อุ่น)ละกัน... (แต่ที่จริงการดื่มน้ำอุ่นช่วยได้เยอะนะคะ)

ส่วนโบทานีก้า..อาหารเสริมที่เคยเอามารีวิวไว้ในบล็อก แต่ก็ลบบล็อกนั้นทิ้งไปแล้ว เกรงคนจะเข้าใจผิดว่าเราเป็นเอเย่นค้าอาหารเสริม.. แต่ว่า เมื่อชงทาน มันก็ช่วยได้อีกแรงนึงจริงๆค่ะ นมมาจริงๆ ทีนี้ ราคามันก็ไม่ใช่ถูกๆเนาะ เพราะว่ามันเป็นสินค้าที่ได้รับ อย. เครื่องหมายฮาลาล และเครื่งหมายรับรองอะไรอีกอย่างจากอเมริกา (มันส่งออกไปอเมริกาค่ะ) แล้วมันก็ดีจริง ช่วยแก้ปัญหาเรื่องอ่อนเพลียด้วย สนนราคาอยู่ที่กระป๋องละ1500บาท อยู่ได้ 1 เดือน แต่ว่า ไหนๆก็ไหนๆ เห็นว่า ถ้าจะซื้อราคาเต็มมันก็ไม่ไหว เลยสมัครสมาชิกซะเลย (ตอนนั้นที่ศูนย์เค้ารับสมัครสมาชิกฟรี) ก็อยู่ที่กระป๋องละ 1200บาท ถ้าซื้อ 2 กระป๋อง แถมฟรี 1 กระป๋อง ก็ตกอยู่ที่กระป๋องละ 800บาท.. แต่ถ้ามว่าคุ้มไหม แลกกับการที่มีนมมาเนี่ย มันคุ้มค่ะ เพราะมันมาทลักทลาย ประกอบกับการทานยาประสระน้ำนมด้วย ยิ่งมาเยอะเข้าไปใหญ่

และแล้วลูกดิฉันก็มีนมกินต่อไปอีกสักพักหนึ่ง

สำหรับคนที่ลูกดูดเยอะก็แล้ว ปั๊มนมบ่อยก็แล้ว แต่นมยังน้อยอยู่อีก ให้ดูค่ะ ปกติมันจะมาจากสาเหตุดังต่อไปนี้..

1 ดื่มน้ำน้อย...อันนี้สาเหตุของสตรีส่วนมากเลยค่ะที่ดื่มน้ำน้อย นมก็หมด.. แหม ก็น้ำนมนะคะ มันเป็นของเหลวที่ได้มาากเลือดและน้ำเหลืองของเราเอง ส่วนเลือดและน้ำเหลืองของเรานั้น มันก็ผลิตมาจากสารอาหารที่เราทานเข้าไป และ น้ำที่เราดื่มเข้าไป ปกติแล้ว คนเราต้องการน้ำเพื่อหล่อเลี้ยงร่างกายอยู่แล้ว แล้วนี่ยังต้องใช้น้ำไปผลิตน้ำนมอีก นั่นหมายความว่า คุณแม่ที่ให้นมบุตร ควรดื่มน้ำเยอะขึ้นเป็นสองเท่า หรือมากกว่าสองเท่า เพราะคุณต้องดื่มน้ำเผื่อลูกด้วย อย่างต่ำ 2 ลิตรค่ะ และถ้าทำได้ควรดื่มถึง 4 ลิตรต่อวันค่ะ

ต่อไป ถ้าใครดื่มน้ำน้อย แล้วอย่ามาบ่นให้ได้ยินนะคะ ว่า "นมไม่พอ"

2 ทานอาหารน้อย...สืบเนื่องมาจากคนที่เพิ่งคลอดลูกใหม่ๆ ต้องได้รับการบำรุงเพื่อฟื้นฟูร่างกาย และเพื่อบำรุงน้ำนมให้ลูกน้อย..แต่สมัยนี้ ส่วนมากมักเป็นครอบครัวเล็กๆ ไม่ค่อยมีคนมาช่วยเลี้ยงลูก ง่ายๆคือ คุณแม่ต้องเลี้ยงลูกด้วยตัวเองกันเลย โดยเฉพาะคุณแม่ฟูลไทม์ จะยุ่งมาก เพราะลูกน้อยนั้นไม่ค่อยจะปล่อยให้คุณแม่ทานอาหารครบสามมื้อ หนำซ้ำ บางครั้งกำลังทานข้าวอยู่ดีๆ ลูกน้อยดันแหกปากร้องขึ้นมาซะงั้น.. เฮ้อ...แล้วคุณแม่จะเอาเวลาที่ไหนไปทานอาหารเยอะๆได้ล่ะคะ เพราะฉะนั้น...คุณแม่ควรปรับเวลาให้ดี เมื่อลูกน้อยโตขึ้นอีกหน่อย เค้าจะมีเวลาที่แน่นอน มีกิจวัตรประจำวันของเค้าเองค่ะ เพราะงั้น เมื่อมีโอกาสทานข้าว ก็จงทานเสีย อย่าปล่อยให้ท้องว่าง อย่าปล่อยให้ตัวเองหิว มิฉะนั้น..ลูกน้อยของคุณ ก็ต้องหันไปพึ่งนมวัว ที่มีคุณค่าทางอาหาร แต่ไร้ภูมิคุ้มกัน อย่างแน่นอนค่ะ

อาหารที่ควรทานเพื่อบำรุงน้ำนม..ถ้าจะให้ดีทานทุกวันเลยนะคะ..อันแรกคือ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพิ่มอาหารจำพวกพลังงานขึ้นอีกหน่อย.. อันที่สองที่สำคัญมากพอๆกับอันแรก หรืออาจจะมากกว่าอันแรกด้วยซ้ำคือ ทานอาหารให้หลากหลาย เพราะถ้าคุณทานอาหารซ้ำๆเดิมๆตลอดทุกวัน ลูกน้อยของคุณจะได้รับวิตามินในสัดส่วนและปริมาณที่ซ้ำๆเดิมๆ ไม่ได้รับวิตามินอื่น ซึ่งจำเป็นต่อการเติบโตอย่างมีคุณภาพมากๆนะคะ

ส่วนออพชั่นเสริมคือ ขิงค่ะ..จะเป็นผัดขิง หรือน้ำขิง ก็ได้ จัดไปๆ /หัวปลี ทานคู่กับผัดไท ก็อร่อยใช่ย่อย/ กระชาย มีมากในอาหารพวกแกงป่า แกงเลียง/ พริกไทย/ใบกุ๊ยช่าย เท่าที่จำได้ ก็มีประมาณนี้ค่ะ.. ทานไปเถอะค่ะ ตอนคลอดใหม่ๆ ฉันทานทุกวันเลยค่ะ ผัดขิง แกงเลียง ผัดใบกุ๊ยช่าย แต่อย่าลืมทานอาหารให้ครบ 5หมู่ และให้หลากหลายนะคะ เพราะสำคัญที่สุด

ถ้าถามว่า ทำยังไง ทานผัดขิง แกงเลียง ใบกุ๊ยช่าย ทานทุกวันแต่ให้หลากหลาย ก็ขอตอบดังนี้ค่ะ วันหนึ่งๆ ฉันทานอาหาร วันละ 4-5 มื้อ เพื่อเรียกน้ำนม มื้อหนึ่งๆ ทานปริมาณเท่าที่เรียกว่า "มื้อจับกัง" ดังนั้น อาหารที่ทานซ้ำๆกัน คือเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา แต่วนเวียนอยู่เดิมๆ คืออาหารเรียกน้ำนม 1-2 มื้อ ส่วนมื้อที่เหลือ ก็จะเป็นอาหารประเภทอื่น เช่น ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ(หลายคนว่าไม่วรทาน แต่เราทานแล้วลูกไม่ท้องเสียค่ะ เลยทานได้ แต่ทางที่ดีก็อย่าไปทานมันเลย) ราดหน้า อาหารตามสั่ง ขนมหวาน เปลี่ยนไปเรื่อยๆ น่ะค่ะ ประมาณนี้ จะทำให้เราได้รับสารอาหารครบถ้วน เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่ติดแหง็กยู่กับแค่ หัวปลี ขิง หรือใบกุ๊ยช่าย

3 ลดน้ำหนัก...คุณแม่บางคนช่วงที่ตั้งครรภ์น้ำหนักขึ้นเยอะจนรับตัวเองไม่ได้ พอคลอดลูกแล้ว ก็อยากจะผอมไวไว ก็เลยลดน้ำหนัก งดข้าว งดน้ำ หรือไม่งด แต่ลดปริมาณลง ขอบอกเลยนะคะ ว่าเป็นการกระทำที่ร้ายกาจกับลูกน้อยมากๆ ถ้าหากคุณตั้งใจให้นมผสมกับลูกก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าคุณตั้งใจจะให้ลูกได้ทานนมแม่แล้วละก็ คุณก็กำลังทำผิดอย่างร้ายแรง

อันที่จริงการให้ลูกทานนมแม่ เป็นการลดน้ำหนักวิธีหนึ่งอยู่แล้ว เพราะไขมันและพลังงานที่คุณได้สะสมเอาไว้ มันจะออกไปกับน้ำนม เพื่อให้ลูกน้อยของคุณได้รับไขมันอย่างเพียงพอ ซึ่งไขมันที่มาจากน้ำนมแม่เนี่ย เป็นไขมันจำเป็นกับลูกนะคะ มันเป็นหนึ่งในสามส่วนประกอบที่สำคัญของสมอง (ทั้งสามส่วนที่ว่านี้ก็คือ น้ำ ไอโอดีน และไขมัน) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การที่น้ำหนักคุณจะลดลงเองจนคงที่ ก็คงต้องใช้เวลา ไม่ใช่ว่า 3 เดือน แล้วจะผอมเหมือนเดิม คนปกติคงต้องรอถึง 1 ปีหลังคลอดด้วยซ้ำ ถ้าหากคุณมาลดน้ำหนักในช่วงแรกที่ให้นมลูก คุณใช้วิธีใดคะ?

- ออกกำลังกาย? ที่จริงการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดี ฉันสนับสนุนให้ทำ แต่อย่าเบิร์นจนร่างกายไม่เหลือพลังงาน ไม่เหลือไขมันให้ลูกเลยนะคะ การที่พลังงาน สารอาหารมันจะออกมากับน้ำนมได้นั้น ฉันเชื่อว่า มันต้องให้ร่างกายแม่ได้รับอย่างเพียงพอเสียก่อน มันจึงจะไปสะสมออกมากับน้ำนม แล้วถ้าหากคุณได้รับพลังงาน และสารอาหารไม่เพียงพอแล้ว อะไรที่มันจะออกมากับนมแม่ ไปให้ลูกน้อยกันล่ะคะ?

- ลดอาหาร? การลดอาหาร อยากบอกเลยว่า เป็นการกระทำที่แย่มากค่ะ ไม่ใช่คุณแม่ที่แย่หรือเป็นแม่ที่ไม่ดี แต่ที่ว่าแย่ คือแย่กับปริมาณน้ำนม เพราะเมื่อคุณลดอาหาร พลังงานสะสมของคุณจะน้อยลง ผลของมันอาจจะไม่ทันตาเห็น แต่ถ้ายังลดอาหารอยู่ซ้ำๆแบบนี้ ภายใน 3-4 เดือน คุณจะไม่มีนมให้ลูกน้อยทานอีก ไม่ได้หมายความว่า ต้องใช้เวลา 3-4 เดือนจนกว่านมจะหมดนะคะ แต่หมายความว่า บางคนอาจจะเห็นผลใน 1 สัปดาห์ บางคนอาจจะเห็นผลใน 1 เดือน ก็ได้ค่ะ

นอกจากนี้ การลดอาหารในหมวดหมู่ของไขมัน ซึ่งเป็นหมู่ที่ชาวไดเอ็ททั้งลดทั้งงดกันเลยนั้น ยังจะทำให้ลูกน้อยได้รับไขมันไปเสริมสร้างสมองไม่เพียงพออีกด้วยนะคะ

บางคน ลดอาหาร โดยการทานแต่ "สลัด" ทุกวัน ทุกมื้อ โดยคิดว่า การที่ลูกได้รับผักนั้น คงจะดีไม่ใช่น้อย และในสลัด ก็ไม่ได้มีแค่ผัก มีไข่ มีไก่ มีหมู(หมูในสลัด????) ครบห้าหมู่แน่นอน... ใช่ค่ะ ครบห้าหมู่ แต่คุณอย่าลืมว่า สิ่งที่ลูกน้อยต้องการมีมากกว่าอาหารห้าหมู่ สิ่งที่สำคัญมากที่สุดอีกอย่างหนึ่งคือ การได้รับอาหารที่ "หลากหลาย" ไม่ซ้ำกัน เพราะถึงแม้ว่าคุณจะทานอาหารครบห้าหมู่ แต่ซ้ำกันทุกวันๆๆๆๆๆๆ ไม่ได้มีผลต่อการพัฒนาสมองอย่างเดียวนะคะ แต่ลูกน้อยของคุณจะเป็นโรค"ขาดสารอาหาร" อีกด้วย (ที่จริงคือ โรคขาดสารอาหาร มีผลกระทบต่อสมอง เนื่องจากสมองไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ)

ถามอีกครั้งว่าคุณแม่ลดความอ้วนกันอย่างไร โดยส่วนมาก คงจะไม่มีเวลามาออกกำลังกายกันหรอกใช่ไหมคะ อย่าได้เอาตัวเองไปเทียบกับดารา หรือคนอื่นที่น้ำหนักลดลงเร็ว เพราะคนที่หลังคลอด แล้วผอมไว(อย่างฉัน) ก็อาจจะเป็นคนหนึ่งที่ "นมลดลงเร็วมาก" ก็ได้ค่ะ

4 พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้น้ำนมมาน้อยค่ะ คุณแม่คงจะสงสัย ช่วงแรกคลอด มีใครที่พักผ่อนเพียงพอบ้าง? ลูกน้อยตื่นตลอด แล้วจะให้พักผ่อนให้เพียงพอได้อย่างไร ฉันขอตอบว่า ใช่ค่ะ ไม่มีแม่ลูกอ่อนคนไหนนอนหลับได้อย่างเพียงพอแน่นอน แต่จะพักผ่อนได้มากหรือน้อยต่างกันแค่ไหน เป็นเรื่องของแต่ละคนค่ะ

เด็กแรกเกิด ปกติหลับกลางวัน ตื่นกลางคืน บางคนก็ตื่นมันทั้งกลางวันกลางคืนเลย เป็นสิ่งที่เลวร้ายต่อสุขภาพของคนเป็นแม่มากมาย ส่วนคุณแม่เองก็ ห่วงงานบ้าน ช่วงที่ลูกหลับ 1-2ชม. ในแต่ละเบรค คุณแม่ก็จะวางลูกแล้วไปทำงานบ้านกันใช่ไหมคะ?... ขอบอกว่าคุณทำร้ายตัวเองอย่างมากค่ะ

ฉันเข้าใจค่ะว่าบางคนทนไม่ได้กับบ้านรกๆ หรือไม่มีคนทำให้ แต่ในช่วงที่มีลูก คุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับตัวและทำความคุ้นเคยกับบ้านรกๆเอาไว้ให้ดี เพราะมันไม่ใช่แค่วันนี้ช่วงนี้ มันจะเป็นไปอีกเป็นสิบปี

ละทิ้งงานบ้านเพื่ออะไร? ก็ละทิ้งมานอนไงคะ ช่วงที่คุณลูกหลับ คุณแม่ก็จำเป็นต้องพักผ่อนด้วย กลางคืน คุณจะไม่ได้ทำอะไรอยู่แล้ว แต่คุณต้องตื่นมาโอ๋ มาเห่กล่อมให้ลูกนอน หรือมาให้นมลูกเรื่อยๆอยู่แล้ว ดังนั้น การที่คุณจะได้พักผ่อนให้มากที่สุดคือ "ทุกช่วงที่ลูกหลับ" เมื่อคุณได้พักผ่อน อาจจะไม่เพียงพอไม่สดชื่นไม่หายเหนื่อย แต่การที่คุณได้นอน ครั้งละ 2 ชม. วันละ 4-5 ครั้ง มันย่อมจะเป็นผลดีต่อระบบร่างกายของคุณเมื่อคุณนอนครั้งละ 2-3 ชม. วันละ 2 หน อยู่แล้วใช่ไหมคะ?

การพักผ่อนให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้นั้น มันไม่ได้มีผลโดยตรงหรือชัดเจนกับน้ำนมค่ะ มันมีผลทางอ้อมมากกว่า เพราะเมื่อคุณพักผ่อน ร่างกายจะมีการซ่อมแซมตัวเอง ฟื้นตัว บำรุงตัวเอง ระบบก็จะดีขึ้น การลิตน้ำนมก็จะดีขึ้นด้วยค่ะ


5 ไม่ทานวิตามินบำรุง..คุณแม่บางคน พยายามทานข้าวเยอะๆแล้ว แต่นมยังไม่มา แนะนำให้ลองหาวิตามินบำรุงมาทานค่ะ วิตามินที่ควรทานคือ วิตามินบำรุงครรภ์และสตรีให้นมบุตร (ฉันทานโอบิมิน เอแซด ค่ะ)/ ธาตุเหล็ก FBC/ โฟเลท หรือกรดโฟลิค ทานไปเลยค่ะ เพราะว่า ลูกน้อยแม้จะคลอดออกมาแล้วก็ยังต้องใช้วิตามินตัวนี้ค่ะ

ที่จริงคุณหมอเองก็บอกว่า อาจจะไม่เกี่ยวกันนัก ในเรื่องของวิตามินเสริม แต่ฉันคิดว่า ถ้าทำทุกอย่างแล้วนมยังไม่พออีก ก็ลองทานมันเข้าไปสักหน่อย น่าจะช่วยได้ แต่การทานวิตามินเสริม ต้องควบคู่กับการทานอาหารและดื่มน้ำเยอะๆนะคะ ถ้าไม่ทานข้าวไม่ทานน้ำเลย ทานแต่วิตามินเสริม มันก็ไม่ช่วยอะไรค่ะ

ถ้าใครนมไม่พอลองเอาไปทำดูนะคะ คิดว่า น่าจะช่วยได้เยอะเลยค่ะ


นอกจากนี้ที่ไม่ได้พูดถึงเลยก็คือเรื่องของความเครียดค่ะ ความเครียดเป็นสิ่งที่มีผลต่อน้ำนมมากที่สุดและชัดเจนที่สุด พอๆกับการดื่มน้ำหรือทานอาหารน้อยทีเดียว บอกได้เลยนะคะว่า โลกนี้ ไม่มีคุณแม่คนไหนที่ไม่มีนมให้ลูกทาน ธรรมชาติสร้างน้ำนมมาให้อยู่แล้วค่ะ เพียงแต่คุณแม่หลายๆคน มีภาวะอย่างที่กล่าวไว้ใน 4-5 ข้อข้างต้น หรือแม้กระทั่ง เกิดความเครียดจากสิ่งรอบตัว

ความเครียดเกิดได้จากหลายๆอย่างนะคะ ทั้งการที่คุณไม่ได้นอน มีการเปลี่ยนแปลงในชีวิตในช่วงแรกคลอด ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดก็จะให้น้ำนมหายได้ แต่ความเครียดที่คุณแม่หลายๆคนไม่ทราบ และเกิดขึ้นบ่อยทั้งๆที่ไม่ควรจะเกิดเลยก็คือ เข้าใจผิดคิดว่านมไม่พอ เพราะอะไร

-เพราะว่า ช่วงแรกเกิด คุณแม่กลับมาถึงบ้าน ปั๊มนมออกมา ออกมาข้างละไม่ถึงออนซ์ !!! ว้าย ทำไมนมเรามีแค่นี้???? ...เฮ้อ คุณแม่ขา คุณแม่ดูลูกน้อยของคุณแม่ก่อนนะคะ ว่าตัวเขาเล็กแค่ไหน เขาทานแค่นั้นเขาก็อิ่มแล้วค่ะ และอีกอย่าง เขาไม่ได้ทานแค่วันละ 3 มื้ออย่างที่เราทานกัน เขาทานวันละ 8-10 มื้อด้วยซ้ำ

ดังนั้น ขอแนะนำในคุณแม่ที่มีอาการวิตกจริต ในเดือนแรก อย่าปั๊มนม!!! เพราะเห็นปริมาณนมแล้วคุณจะถอดใจเพราะรู้สึกว่านมน้อยมาก ทั้งๆที่เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

-เพราะว่า ตอนแรกคลอด พยาบาลพาลูกมาดูดนม คุณแม่รู้สึกเจ็บหัวนม ก็เลยให้เปลี่ยนเป็นดูดขวด อาจจะเปลี่ยนเป็นนมชง หรือปั๊มนมใส่ขวด ก็แล้วแต่ เมื่อลูกดูดขวดนม จะรู้สึกถึงความแตกต่าง และแน่นอนว่า ส่วนมากแล้ว จะไม่กลับมาดูดเต้าอีกเลย แล้วก็วนเวียนกลับไปที่ข้อเมื่อกี๊ เพราะคุณแม่ต้องปั๊มนมให้ลูกทาน.. พอเห็นนมน้อย เครียด...

- เพราะว่าตาดีเหลือบไปเห็นฉลากข้างกล่องนมกระป๋อง ให้ชงให้ลูกน้อยทานวันละ 6-8 ขวด (24 ออนซ์) แต่ลองปั๊มนมตัวเองออกมาแล้วได้ไม่เยอะ...เครียด นมน้อย... คุณแม่ขา ในวัยทารกแรกคลอดนั้น การให้นมเราจะให้วันละ 8 มื้อใช่ไหมคะ มื้อหนึ่ง ถ้าหารออกมาแล้วจะได้เป็น มื้อละ 3 ออนซ์... ซึ่ง ในช่วงสองสัปดาห์แรก ลูกคุณจะดูดกระตุ้นแล้วน้ำนมจะเพิ่มขึ้นเอง การปั๊มนมออกมาได้มื้อละ 1 ออนซ์ ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย หรือนมน้อย เลยค่ะ ถ้าคุณให้นมลูกอย่างปกติสุข ไม่เกินหนึ่งเดือน คุณจะสามารถปั๊มนมออกมาได้มื้อละมากกว่า 3 ออนซ์เสียอีกค่ะ

ฯลฯ

การจะตรวจดูว่าน้ำนมของเราเพียงพอไหม คือตรวจผ้าอ้อม ตรวจฉี่ของลูกค่ะว่าฉี่ออกมาเพียงพอไหม ถ้าเป็นผ้าอ้อมผ้า ปกติควรจะเปลี่ยน 8 ผืน ก็แสดงว่าพอแล้ว ลูกได้รับนมเพียงพอแล้ว หรือพอพ้น 1 เดือนแรก น้ำหนักขึ้นปกติ ก็คือได้รับนมเพียงพอค่ะ

นอกจากนี้ ยังมีอากัปกิริยาของลูกน้อยช่วงที่ดูดนมด้วยค่ะ ถ้าเขาดูดไปหลับไป หรือดูดไปแล้วไม่แสดงทีท่าว่าโมโห ก็แสดงว่าคุณมีนมพอ แต่ถ้าดูดไปแล้วปล่อยนมแล้วหันมาร้อง แล้วหันไดูดอีก แล้วก็ร้องอีก แบบนี้แสดงว่าเขาโมโหที่ดูดแล้วนมไม่ออกค่ะ...

อะไรทำนองนี้ ก็ลองนำไปปรับใช้กันดูบ้างนะคะ

-- อยากให้เด็กทุกคนได้มีโอกาสทานนมแม่เยอะๆค่ะ --Create Date : 13 พฤษภาคม 2553
Last Update : 6 มกราคม 2555 23:29:24 น.
Counter : 6891 Pageviews.

12 comments
  
มาดูวิธีเรียกน้ำนม ^^ ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ
นำไปใช้ซะหน่อยเพราะกะว่าอยากให้นมลูกจนถึงขวบเป็นอย่างน้อย
โดย: i_nookae วันที่: 13 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:08:39 น.
  
สงสัยของเราจะเป็นประเภททานน้ำน้อยค่ะ
นมเลยน้อย แต่ก็พยามหมั่นปั๊ม ทานยาประสระน้ำนม
จะลองทานโบทานีก้าดูค่ะ
โดย: เ สื อ ผู้ ห ญิ ง วันที่: 16 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:41:57 น.
  
บล็อคน่าอ่านมากเลยคะเพราะกำลังจะเป็นคุณแม่เหมือนกันแต่แบลคกราวน์มัน กระพริบ ๆ นะคะ ทำให้อ่านค่อนข้างลำบาก แต่แต่งบล็อคได้น่ารักดีคะ
โดย: จดหมาย IP: 125.25.75.21 วันที่: 17 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:11:06 น.
  
ขอบคุณมากๆที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ

(สารภาพค่ะ เปลี่ยนแบ็คกราวน์ไม่เป็น เดี๋ยวจะพยายามต่อไปค่ะ)
โดย: elin วันที่: 18 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:30:17 น.
  
ข้อมูลเยี่ยมไปเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: แม่น้องธาร่า (Pink Studio ) วันที่: 1 กันยายน 2553 เวลา:1:02:12 น.
  
ลูก 3 เดือนแล้ว ไม่ยอมกินนมแม่กำลังคิดให้หย่านม พอดีเปิดมาเจอ ต้องลองทำตามคำแนะนำก่อนดีกว่า ขอบคุณมากค่ะ
โดย: แม่น้องเฟลม IP: 14.207.233.216 วันที่: 1 มกราคม 2555 เวลา:22:22:23 น.
  
คุณแม่น้องเฟลม ถ้าลูกไม่ดูดเต้า ปั๊มเอา ใส่ขวดให้ดื่มก็ได้นะคะ ช่วยได้มากเลยค่ะ
โดย: elin วันที่: 6 มกราคม 2555 เวลา:18:16:06 น.
  
ทานโบทานีก้าสูตรไหนเหรอคะ อยากซื้อมาลองทานบ้างค่ะ นมน้อยเหมือนกันค่ะ
โดย: โอ๋ IP: 124.122.211.190 วันที่: 31 กรกฎาคม 2555 เวลา:18:45:47 น.
  
เป็นไข้หวัดเลยไปฉีดยาที่คลีนิกหมอน้ำนมเลยมาน้อยไม่พอให้ลูกกินต้องทำยังงัยค่ะน้ำนมถึงจะมาเยอะเหมือนเดิม
โดย: แนน IP: 1.1.200.251 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:45:12 น.
  
เป็นไข้หวัดเลยไปฉีดยาที่คลีนิกหมอน้ำนมเลยมาน้อยไม่พอให้ลูกกินต้องทำยังงัยค่ะน้ำนมถึงจะมาเยอะเหมือนเดิม
โดย: แนน IP: 1.1.200.251 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:11:45:32 น.
  
เป็นไข้หวัดเลยไปฉีดยาที่คลีนิกหมอน้ำนมเลยมาน้อยไม่พอให้ลูกกินต้องทำยังงัยค่ะน้ำนมถึงจะมาเยอะเหมือนเดิม
โดย: แนน IP: 1.1.205.94 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:2:44:14 น.
  
ลูกหกเดือน กินนมน้อยมาก จากแต่ก่อนปั้มได้ครั้งละ ละ7-8 ออนซ ตอนนี้ปั้มได้ 2-3 ออนซ (ทุก3ชม) ถามว่าจะกู้น้ำนมได้อีกมั้ยค่ะ
โดย: มิ้งค์ IP: 119.42.121.169 วันที่: 2 ตุลาคม 2556 เวลา:10:08:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

elin
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]New Comments