ตุลาคม 2554

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
นมแม่...แต่ป่วยบ่อย?????
อันที่จริงไม่อยากเปิดประเด็นเกี่ยวกับนมแม่หรือนมผง ก็เลยใช้หัวข้อพาดพิงถึงนมแม่อย่างเดียว แต่เรื่องของเรื่องคือ เห็นคุณพ่อคุณแม่หลายคนที่ฉันรู้จัก มักจะพูดกันว่า "กินนมผง ก็แข็งแรงดี ไม่เห็นจะป่วยบ่อยเลย" หรือ "ลูกกินนมแม่ ทำไมป่วยบ่อยจัง?"

วันนี้ ที่มาเขียนบล็อคนี้ ไม่ได้อยากมากวนน้ำใสให้ขุ่น หรือไม่ได้อยากมากวนตีนใคร ที่ยอมพลีชีพทั้งๆที่รู้ว่าถ้าคนอ่านกันเยอะ ความเห็นก็จะแบ่งออกเป็นหลายฝ่ายอีกเช่นกัน เพราะคงเหมือนเดิม จะต้องมีคนมาเบี่ยงประเด็นอีกแน่นอน...

เอาล่ะทุกคน... ฉันยอมรับว่า บนโลกนี้ คนเป็นแม่ส่วนมากคงทราบกันดีว่า "นมแม่นี้ ดีที่สุด" ข้อดีของมันมีอะไรบ้างคงไม่ต้องบรรยาย (เพราะฉันนึกออกไม่หมดจริงๆ)

แต่ก็มีประเด็นเรื่องของสุขภาพ ที่ใครๆก็บอกว่า นมแม่จะทำให้เด็กไม่ป่วยง่าย ที่อยากอธิบาย

--กินนมผง ลูกผมก็ไม่เห็นจะป่วยบ่อยหรืออะไรนะ--

หรือ

--กินนมแม่ ทำไมลูกถึงป่วยบ่อยจัง ไหนว่านมแม่ช่วยเสริมภูมิต้านทาน?--

(ประเด็นโคตรจะพลีชีพ ทราบดีค่ะว่าใครพูดเกี่ยวกับสุขภาพของเด็กนมผง คุณแม่ๆมักจะทนไม่ได้ เพราะเหมือนมาหาว่าลูกตัวเองอ่อนแอ แต่ไม่ใช่ค่ะ มันมีอะไรมากกว่านั้น)

ลูกของฉันดื่มนมแม่ล้วน(ไม่นับอาหารเสริม) มาจนครบขวบ (ปัจจุบันสองขวบครึ่งยังทานนมแม่อยู่) ในระยะนี้ กู้นมมาแล้ว 4 ครั้งด้วยกัน ถามว่าภูมิใจไหม ส่วนหนึ่งก็ภูมิใจ แต่ก็ไม่ได้คิดว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่อะไร มันเป็นเรื่องของความจำเป็น เพราะลูกไม่เอาขวด...ทำให้ฉันคิดว่าฉันออกจะโชคดีสักหน่อย ที่ต้องพยายามกู้นมไปเสียทุกครั้ง T T

พอพ้นขวบ ก็มีการให้เสริมนมกล่องวันละไม่ถึงกล่อง (เพราะรสชาติไม่ถูกปากลูก 555)

ยอมรับกันตรงๆเลยว่า ลูกสาวฉันป่วยบ่อยมากๆ เป็นหวัดทุกๆ 1-2 เดือนเลยก็ว่าได้ ทั้งๆที่ไม่ได้ไปเนอร์สเซอรี่ (ลูกสาวฉันเริ่มเนอร์สเซอรี่ตอนขวบเก้าเดือน) นั่นแน่ะ คงมีคำถามล่ะสิ "ไหนว่านมแม่ดีที่สุด จะไม่ทำให้เด็กป่วยบ่อยไง?" ใช่ค่ะ ถ้าหากคุณเลี้ยงลูกอย่างปกติสุข ลูกคุณจะไม่ป่วยบ่อย แต่ลูกฉัน ตอนนั้นหาสาเหตุไม่เจอ นึกว่าลูกอ่อนแอ จนกระทั่ง...

พี่สาวฉันทักว่า ทำไมแม่บ้านถึงมีน้ำมูกตลอดเวลา ไม่สังเกตบ้างหรือ?

เท่านั้นแหละ ฉันเลยไปซักไซ้ไล่เลียงกับแม่บ้าน ได้ความว่า เธอไม่รู้ว่าเธอเป็นอะไร แต่เธอสระผมตอนกลางคืน สระแล้วนอนเลย และสระทุกคืน!!! และน้ำมูกที่พี่สาวฉันเห็น มันก็เป็นลักษณะของคนเป็นหวัด คือน้ำมูกข้น สีเหลืองเขียว และมีตลอดเวลา บางครั้งฉันเห็นเธอบ่นปวดหัว ก็เห็นว่านอนแล้วหายคงไม่เป็นอะไร เคยให้ยาไปทาน น้ำมูกก็ไม่หาย ตอนนั้นคิดว่าแม่บ้านเป็นแพ้อากาศ

พอรู้สาเหตุว่า ทำไมลูกสาวจึงเป็นหวัดบ่อย ก็เพราะติดแม่บ้านนี่เอง ถึงแม้จะไม่ได้ให้เลี้ยงลูก แต่ทุกๆวันแม่บ้านจะมาเล่นกับลูก บางครั้งฉันเข้าห้องน้ำก็ฝากไว้กับแม่บ้าน บางทีแม่บ้านขอป้อนข้าวให้ลูกก็มี ฉันก็ถึงบางอ้อเลย เลยบอกว่า ต่อไปให้สระผมตอนเช้า ไม่ให้สระผมตอนกลางคืน หลังจากนั้น ก็ดีขึ้น ยัยตัวแสบก็ไม่ป่วยอีกเลย

แต่สิ่งที่อยากเล่า ที่ต้องนำมาพิจารณาคือ...ลูกสาวฉันเป็นหวัด แม้จะมีไข้ บ้างหรือไม่มีบ้าง แต่ในทุกๆครั้ง จะกลับมาเป็นปกติภายใน 2 วัน เหลือแต่อาการ "ไอ" อย่างเดียวที่จะเหลืออยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วก็จะหายไปเลย

ถามว่าเอามาเล่าทำไม เอามาเล่าให้ฟัง เพื่อที่จะบอกว่า การที่เด็กนมผสมไม่ป่วยนั้น ไม่ได้หมายความว่าภูมิต้านทานดีเลิศ หรือการที่เด็กนมผสมป่วยบ่อยนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าภูมิต้านทานย่ำแย่แต่อย่างใด แต่แตกต่างกันที่ เด็กคนนั้นๆ สัมผัสกับเชื้อโรคมากน้อยแค่ไหนมากกว่า ปกติพ่อแม่มักจะดูแลไม่ให้ลูกเข้าไปสัมผัสหรือใกล้ชิดกับคนที่เป็นหวัด ทำให้การแพร่เชื้อนั้นลดโอกาสลงไป ดังนั้นจึงตัดสินไม่ได้ว่า การให้นมผสม ก็ทำให้เด็กมีภูมิต้านทานเหมือนการให้นมแม่ เหมือนๆกับที่ตัดสินไม่ได้ว่า การให้นมแม่จะทำให้เด็กอ้วนน้อยกว่าการให้นมผง เพราะมันยังมีปัจจัยอื่นที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

ประเด็นเกี่ยวกับสุขภาพนี้ ถ้าหากจะเอามาวัดกัน เห็นทีคงจะต้องวัดกันที่ระยะเวลาของการป่วยมากกว่า เด็กที่ทานนมแม่ ถ้าหากป่วยจะป่วยไม่นาน และแทบไม่ต้องใช้ยาเลย ในขณะที่ป่วยเป็นโรคเดียวกัน เคยเห็นเด็กบางคน ที่ป่วยทีหนึ่ง จะป่วยนานกว่า นั่นเป็นเพราะว่าร่างกายของเด็กไม่ได้รับภูมิต้านทานต้องสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเอง จึงใช้ระยะเวลานานกว่าจะกำจัดเชื้อโรคได้หมด

สิ่งที่ฉันกล่าวมาเมื่อครู่ จะจริงหรือไม่จริง คุณแม่คุณพ่อคงต้องสังเกตเอาเอง ว่าในขณะที่ให้ยาปกติ ที่ไม่ใช่ยาปฏิชีวนะ...ลูกของคุณหายป่วยไวแค่ไหน

ดังนั้นประเด็นที่ว่า ให้นมผงก็ไม่เห็นป่วย น่าจะพิจารณาจากอย่างอื่นด้วย ว่าคุณพ่อคุณแม่ให้ลูกไปสัมผัสเชื้อโรคไหม และหากป่วยครั้งหนึ่ง มีระยะเวลานานไหม

อ๊ะๆ อย่าเพิ่งค้านหัวชนฝาค่ะ ฉันไม่ได้กล่าวหาว่าเด็กนมผงจะต้องอ่อนแอ หรือภูมิคุ้มกันน้อยกว่าเด็กนมแม่
เรื่องของสุขภาพนั้น จะนมแม่หรือนมผง สุขภาพมันสร้างกันได้ค่ะ
นมแม่ ถ้าไม่ออกกำลังกายเลย ก็มีโอกาสอ่อนแอ ในขณะที่นมผง แต่ออกกำลังกายประจำ ก็แข็งแรงและไร้โรคภัยได้เหมือนกันค่ะCreate Date : 07 ตุลาคม 2554
Last Update : 6 มกราคม 2555 20:12:20 น.
Counter : 4180 Pageviews.

1 comments
  
เป็นที่ความเฉลียวฉลาดด้วยค่ะ ตามที่สัมผัสมาเด็กกินนมแม่จะพัฒนาการดีกว่านมผง 30 % ค่ะ
โดย: จอย IP: 171.4.121.48 วันที่: 16 มกราคม 2556 เวลา:20:11:49 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

elin
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]New Comments