มกราคม 2552

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
All Blog
จากวันแรก ถึงไตรมาสแรก ของท้องแรก..Pregnancy DiarY!!!
ตั้งแต่วันแรกที่ตั้งครรภ์ อาการมีอะไรบ้าง เพื่อนๆอาจจะได้อ่านกันในไดอารี่แรกของเราแล้ว... วันนี้ก็เข้าวีคที่ 14 แล้วค่ะ

ครั้งแรกที่ตรวจเจอ ก็ตรวจด้วยตัวเองนั่นแหละค่ะ พอเห็นว่าท้องแน่ ก็รอให้ถึงวันสุดสัปดาห์ จึงค่อยไปฝากครรภ์ เนื่องจากสามีหยุดงาน จะได้ไปด้วยกัน (เพราะชอบสงสัย หาว่าเราคิดไปเองอยู่เรื่อย ขนาดตรวจขึ้นสองขีด ยังไม่เชื่อเลยว่าท้อง)

วันเสาร์ ไปฝากครรภ์ ที่สมิติเวชใกล้ๆบ้าน...คุณหมอก็จัดการตรวจเลือด เช็คนู่นเช็คนี่ ผลสรุปออกมาว่า ท้องแล้วคร้าบบบบบบบ คุณหมอจัดการตรวจภายในดูมะเร็งปากมดลูกให้ แล้วคุณหมอก็ให้วิตามินบำรุงมาสองตัว คือ วิตามินบีหก และ โฟลิค (คุณหมออัธยาศัยดีมากๆ น่ารักมากๆค่ะ) แล้วคุณหมอก็นัดตรวจอีกสองสัปดาห์ต่อมา...

ระหว่างนั้น เราไม่มีอาการแพ้ท้องเลยแม้แต่น้อย มีอาการเดียวคือ เจริญอาหารเป็นพิเศษ โดยปกติเราเป็นคนน้ำหนักขึ้นยากมากๆ คือได้มากิโลฯนึงนี่..สุดยอด ต้องรักษาเอาไว้ไม่ให้ลดเลย...

สองสัปดาห์ต่อมา ไปตามนัดคุณหมอ...ปรากฏว่า น้ำหนักขึ้นมา เกือบสองกิโล.. เฮ้ย..??? (คุณหมอทำหน้าแบบนั้นค่ะ แต่ไม่ได้พูดออกมา อิอิ) แล้วคุณหมอก็สั่งให้คุมน้ำหนักก่อน เพราะช่วงแรกๆ น้ำหนักตัวไม่ได้มีผลกับลูกเลย.. พูดง่ายๆ อ้วนฟรีนั่นแหละ..

ครั้งนี้ คุณหมอจับอัลตราซาวด์ค่ะ สรุปว่า ได้สี่สัปดาห์กับอีก 6 วัน..

ซาวด์ออกมา เห็นถุงน้ำคร่ำ เห็นถึงอาหารที่ไว้เลี้ยงเด็ก แต่ยังไม่เห็นตัวเด็กค่ะ

คุณหมอนัดตรวจอีกครั้ง ก็ชั่งน้ำหนัก วัดความดัน เก็บปัสสาวะทั่วไป แล้วซาวด์ดูการเต้นของหัวใจเจ้าตัวเล็ก ครั้งนี้คุณหมอย้ำกับเราว่า เรามีภาวะโลหิตจาง

ช่วงนี้ เรายังไม่มีอาการแพ้ใดๆทั้งสิ้น แต่น้ำหนักเริ่มคงที่..
แต่พอพ้นการตรวจกับคุณหมอครั้งนี้ คุณหมอถามว่า แพ้หรือเปล่า เราบอกคุณหมอว่าไม่แพ้เลย... เมื่อกลับมาบ้านได้สองวัน เราก็เริ่มแพ้ท้อง...

แพ้ปานกลางค่ะ ไม่ได้แพ้มากมาย...แต่ก็รำคาญตัวเองเหมือนกัน อาเจียนอยู่ได้ และจะเป็นในช่วงเย็นซะทุกวันเลย...

อาการเป็นลม ไม่มีค่ะ เพราะหลับทั้งวัน จะตื่นเฉพาะเวลาหิวเท่านั้น...(ดูเข้าสิ)

ต่อมา คุณหมอนัดฟังเสียงหัวใจลูก ครั้งนี้ไม่มีซาวด์อะไรใดๆทั้งสิ้น ฟังเสียงหัวใจ จ่ายยาบำรุงเท่านั้น.. อายุครรภ์ได้ 8 สัปดาห์(โดยประมาณค่ะ)

เจ้าตัวเล็กแอคทีฟมาก เพราะเคลื่อนไหวตลอดเวลา คุณหมอใช้เครื่องขยายเสียงจิ้มลงไปที่ท้องน้อย พอหาเสียงหัวใจเจอ อยู่ๆก็หายไปเฉยๆ เราได้ยินคุณหมออุทานว่า

"อ้าว หนีไปแล้ว"

พอตามเจออีกครั้ง ก็หนีไปอีก คุณหมอจึงหันมาบอกว่า เคลื่อนไหวบ่อยมาก แอคทีฟมากๆค่ะ

นัดของฉัน คือสองสัปดาห์ถัดมา ซึ่งคุณหมอบอกว่า นัดมาซาวด์ เราก็ไม่ทราบ นึกว่ามาซาวด์ดูการเจริญเติบโตทั่วๆไป แต่ที่จริง เป็นการคัดกรองเด็กดาวน์ค่ะ

วันนัดมาถึง ให้คุณหมอเฉพาะทางตรวจให้ คุณหมอก็ซาวด์ทางหน้าท้อง อุ๊ย เห็นเป็นตัวแล้วค่ะ ...

ความรู้สึกที่ได้เห็นลูกนั้น มันบอกไม่ถูกค่ะ แต่ชื่นใจจริงๆ เจ้าตัวเล็กทำอะไรก็ขำ.. แต่ในระยะเวลาที่ซาวด์(นานมาก) ยังไม่เห็นเค้านิ่งเลย คือเค้าจะเอ็กเซอร์ไซส์ตลอดเวลา เดี๋ยวเกาหน้าบ้างล่ะ ยืดขา เตะขาไปข้างบนบ้างล่ะ พลิกตัวบ้างล่ะ ตลอดเวลาเลยค่ะ

จนแล้วจนรอด คุณหมอก็ไม่ได้มุมซะที ก็เลยจัดการเขย่าๆๆๆๆ เจ้าตัวเล็กคงรำคาญ กระเด้งเลยค่ะ เค้ากระเด้งของเค้าเอง ไม่ใช่เพราะแรงเขย่า แล้วก็หันหลังให้...(น้าน..) แต่ก็นั่นล่ะค่ะ ที่คุณหมอต้องการ

คุณหมอจัดการวัดความหนาของกล้ามเนื้อต้นคอให้ดู แล้วบอกว่า บางมากๆ เพราะแค่เซ็นต์กว่าๆ (ปกติเด็กดาวน์จะกล้ามเนื้อส่วนนี้หนามากๆ แต่ไม่ได้ถามว่าต้องกี่ซม.จึงจะเรียกว่าหนา) หลังจากนั้น จัดการเขย่าอีก ทีนี้ไม่ได้ผลค่ะ เจ้าตัวเล็กขยับ..แต่ไม่ได้อย่างที่ต้องการ.. คุณหมอเลยเรียก ผช. มาช่วยจัดท่าให้หน่อย

ต่อมา เมื่อได้ท่าที่สวยงามตามที่คุณหมอต้องการ คุณหมอก็ดูกระดูกจมูกค่ะ โดยให้เหตุผลว่า เด็กดาวน์นั้น กระดูกจมูกในอายุครรภ์เท่านี้ จะยังไม่มี แต่ลูกของเรามีแล้ว (เห็นเป็นสันเลย) แต่คุณหมอก็ดักเอาไว้ว่า ไม่เกี่ยวนะว่าจะโด่งหรือเปล่า แต่มีกระดูกแล้ว ก็สบายใจได้

คุณหมอก็ซาวด์เพื่อแค็พเจอร์ภาพอีกนิดๆหน่อยๆ แล้วก็ให้เราไปตรวจเลือด ซึ่งผลเลือดยังไม่ได้ค่ะ ต้องรอนัดครั้งหน้า การตรวจเลือดหนนี้ เป็นการตรวจเพื่อดูสารเคมีบางตัว (3 ตัว) ในเลือด เพราะทราบมาว่า คุณแม่ที่ท้องเด็กดาวน์นั้นจะมีสารเคมีบางตัวที่ผิดปกติ แต่จากผลซาวด์ ก็โอเคค่ะ เราสบายใจแล้ว

หลังจากนั้นก็เข้าพบคุณหมอท่านเดิม ที่ดูแลครรภ์เราอยู่ คุณหมอก็ขยายเสียหัวใจลูกให้ฟังอีก คราวนี้ดังมากๆค่ะ คุณหมอบอกเลยว่า แข็งแรงดีค่ะ..
แล้วคุณหมอก็ซักนั่นโน่นนี่อีกนิดหน่อย แล้วสั่งลดอาหารจำพวกแป้งและไขมัน เพราะว่าเราน้ำหนักขึ้นมา 2 โล ภายในแค่ไม่กี่วัน...(แหง่ะ)

นัดครั้งต่อไป ปลายเดือน กพ.ค่ะ คราวนี้จะไปฟังผลเลือดของเรา และของสามี ซึ่งสามีไปตรวจธาลัสซีเมียค่ะ (เราเป็นโรค สามีเลยต้องตรวจด้วย...)

ไว้คราวหน้ามีอะไร จะมาอัพเดทต่อนะคะCreate Date : 28 มกราคม 2552
Last Update : 30 มกราคม 2552 19:35:59 น.
Counter : 1906 Pageviews.

5 comments
  
เพิ่งมีโอกาสได้แวะมาอ่าน BG ของคุณ ยินดีด้วยนะคะ ของคุณนี่คุณหมอนัดถี่มากนะคะท้อปว่า...

ของท้อปไปเช็คว่าตั้งครรภ์ตอนที่ได้ประมาณ 6 สัปดาห์ คุณหมอไม่ได้ทำอะไรเลยค่ะ ตรวจปัสสาวะ เพื่อความชัวร์ของเรา เพราะท้อปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจเอง ตั้งแต่ตอนอยู่อังกฤษ

คุณหมอนัดหลังจากนั้น 2 สัปดาห์ ซาวด์ ว่าท้องในมดลูกปกติดีไหม

แล้วหลังจากนั้น ก็นัดแค่เดือนละครั้งเอง...ท้อปเป็นพาหะธาลัสซีเมีย เหมือนกันค่ะ แต่สามีไม่เป็น

อาทิตย์หน้า คุณหมอนัดเจาะน้ำคร่ำ เพราะอายุมากแล้วค่ะ กังวลเหมือนกัน...

เอาเป็นว่ายินดีที่ได้รู้จักนะคะ ยินดีด้วยกับคุณแม่คนใหม่ค่ะ
โดย: KhunTop วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:34:41 น.
  
สวัสดีค่ะ
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณมากๆนะคะ ที่มีสาระีดีๆ สำหรับคุณแม่มือใหม่ให้อ่าน ต้อมก็เพิ่งจะตั้งท้องเหมือนกันค่ะ 6 สัปดาห์ค่ะ

ต้อมแสดงความยินดีกับคุณด้วยค่ะ และดูแลสุขภาพนะคะ และต้อมก็จะติดตามอ่านบล็ิอกของคุณค่ะ

ต้อม
โดย: ต้ัอม IP: 92.249.162.55 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:18:51:23 น.
  
ค่
ะมีประโยชน์มากมายสำหรับทุกข้อมูลตอนนี้ท้องได้4สัปดากับ5วัน ก็ไม่เคยรู้กระบวนการจากนี้ไปต้องตรวจอะไร ต้องทำตัวยังไง ทั้งดีใจทั้งกังวล(ลูกคนแรก)พออ่านกระทู้กับข้อมูลที่ศึกษามาบ้างกะว่าครบ8 สัปดาห์เมี่อไรจาพาไปฝากท้อง แต่ว่ายังม่มีอาการแพ้ท้องอะไรเรยค่ะ ของเปรี้ยวก็ไม่อยากกิน เลยงงว่าเค้าแพ้กันช่วงไหนคะ
โดย: punpun IP: 183.89.94.176 วันที่: 10 เมษายน 2553 เวลา:8:46:24 น.
  
โดย: อยุภา IP: 61.19.66.130 วันที่: 10 มิถุนายน 2554 เวลา:9:22:31 น.
  
ยังไม่แน่ใจคร้ะว่าท้องรึป่าวประจำเดือนไม่มาหนึ่งเดือนแร้ว แต่แฟนอยากมีลูกมากเรยคร้ะ ถ้าท้องก็จะดีมากๆๆเรย
โดย: P<3N IP: 180.180.69.103 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:0:10:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthelin
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]New Comments