Sense of Eats Sweets and Arts
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
10 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 

~~ตลาดระโนด อ. ระโนด จ. สงขลา~~


กลับไปเยี่ยมบ้านตอนปีใหม่มาค่ะ ป้าอิ๋วได้มีโอกาสไปที่ตลาดอำเภอระโนด หรือที่เรียกกันว่า "หร๊าดโหนด" เป็นอำเภอเล็กๆ เงียบ อยู่ระหว่างรอยต่อของอีก 2 จังหวัด คือ พัทลุงกับนครศรีธรรมราช อาหารที่ชาวบ้านรับประทานกัน ก็เลยจะคล้ายๆ และไกล้เคียงกันในบริเวณแถบนั้น
ในตัวอำเภอ จะพัฒนามาก แต่ก็ไม่ถึงกับมากที่สุด แต่ที่บอกว่าพัฒนา เนื่องจากมี ร้านเซเว่นไงคะ อิอิ ร้านนี้เลยกลายเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกการพัฒนาของป้าอิ๋วไปซะ เพราะบ้านที่ป้าอิ๋วอยู่ตอนนี้ ปัจจุบัน ไม่มีเซเว่นค่ะ ฮ่า ฮ่า บ้านนอกกว่าระโนดอีก..
รูปนี้เป็นด้านซ้ายมือของตลาดค่ะ มีเป็นสะพานข้าม ไปอีกฝั่งหนึง ไปไหน ไม่รู้..
รูปนี้ ไม่เปลี่ยนแปลง…สถานีรถประจำทางระโนด-สงขลา และระโนด-หาดใหญ่ค่ะ นั่งกันนานมากกกกก
รูปนี้เป็นสะพานข้ามคลองระโนด (รึปล่าว) ใครรู้บ้างว่า ข้ามไปไหน ยกมือขึ้น……(ดัสติน เอามือแม่ลง…เร้ว…..)
รูปนี้ เป็นทางแยกเข้าไปจากถนนสายหลัก เมื่อเข้าสู่ตัวอำเภอค่ะ ธนาคารกรุงเทพฯ ยังคงวางไว้ที่เดิม ยังไม่มีใครขโมยไปไหน (เวอร์จริงๆ ป้าอิ๋วนี่…)
ตัวตลาด ก็ทำเหมือนตลาดทั่วไปค่ะ นี่พัฒนาแล้วนะคะ ป้าอิ๋วไม่ได้เข้ามาดูนานเป็น 20-30 ปีแล้วมั้ง
ราวสะตอเตี้ยๆ แบบนี้ วางอยู่ปากทางเข้าค่ะ สะตอที่ไหนๆ ก็จะแขวนเป็นพวงๆ ขายแบบนี้เสมอ ไม่ค่อยวางเรี่ยพื้นค่ะ เพราะมันจะหักง่าย ราคาตก อันนี้ไม่ได้ถามราคานะคะ เดาเอาว่า พวกละ 20 บาทค่ะ
เจ้าเดียวกับสะตอ มีผักอื่นๆ มาขายบ้างเล็กน้อย คงเป็นชาวสวนค่ะ
เดินเข้าไปในตัวตลาด ก็มีผัก หมู ไก่ขาย ปกติค่ะ แล้วมี แต่ป้าอิ๋วเลือกถ่ายมาฝากเพื่อนๆ น้องๆ ก็ที่หาดูยาก ค่ะ นี่เลย…ลูกชิ้นปลาชุปแป้งทอด…ต้องสีส้มอย่างนี้เท่านั้น ถึงจะเป็นของระโนดแท้ๆค่ะ ป้าอิ๋วเห็นที่ไหนไม่ได้เลย จะต้องซื้อทานทุกทีซิน่า เคยเห็นเขาขายที่ กทม. ด้วยน๊า.....จริงๆ มันก็ทำง่ายๆ นะคะ พูดแล้วก็อยากทานขึ้นมาเชียว
เดินต่อค่ะ กองนี้ เป็นขมิ้นยักษ์ค่ะ ถามแม่ค้า บอกว่า เอาไว้ให้วัวกินค่ะ เป็นสมุนไพรสำหรับวัวชนค่ะ ป้าอิ๋วมองแล้ว โอ้โห….เสียดายไม่มีสเกลเปลียบเทียบ เพราะมันอ้วนเท่าข้อมือป้าอิ๋วเลยค่ะ …คงเอาไว้ย้อมจีวรได้ดีแน่ๆ เชียว…
อันนี้เป็นหน่อไม้สด ที่สไตล์การหั่นหน่อไม้แบบนี้ เจอได้เฉพาะที่ระโนดค่ะ หรือว่าที่สงขลา หรือจังหวัดอื่น มีไม๊ก็ไม่ทราบนะคะ หั่นเป็นท่อนๆ ก่อน แล้วมาซอยถี่ๆ ด้านบนกับด้านล่าง แต่สลับกันค่ะ เมื่อฉีกออกมา ก็จะเป็นแผ่นๆ ที่มีริ้ว คล้ายหวี วุ้ย อธิบายไม่ถูก น้องสาว ช่วยหน่อยเร้ว….(เห็นแมงตัวเล็กๆ เกาะมะ…แสดงว่า ไม่มีสารเคมีจ๊า…..)
อันนี้ กุ้งส้มค่ะ รสชาด เปรี้ยวๆ ยังไงก็จำความไม่ค่อยได้แล้วค่ะ ที่บ้านไม่ทานของหมักดองแบบนี้เท่าไร ทานจากข้างๆบ้าน หรือบ้านเพื่อนสมัยเด็กๆ ค่ะ ตอนนี้ไม่ได้ทานนานนนนนน มากกกกกก
อันนี้ เนียงค่ะ แบบนี้ เขาเรียกว่า เนียงเพาะ ค่ะ คือเอาไปฝังทราย เพื่อให้รากงอก แล้วก็เอามาทานเป็นผักเหนอะ (ผักเคียง) หรือเป็นผักทานกับน้ำพริก การทานสะตอเพาะ จะได้อารมณ์เหม็นปาก เพิ่มขึ้นจากไม่เพาะ เป็น 2-3 เท่าค่ะ อิอิ เป็นยาคุมกำเนิด ที่ดีเลยจ๊า……ใครสนใจ ติดต่อได้ค่ะ อิอิมีเรื่องขำๆ เกี่ยวกับเนียงด้วยค่ะ ที่ชุมพร ป้าอิ๋วให้ลุงคนหนึง เขาเพาะเนียงไว้ให้เป็นต้น เพื่อจะเอาต้นไปปลูกทางเหนือค่ะ 1 เดือนผ่านไป ถามหาต้นเนียงค่ะ ว่าเพาะขึ้นรึยัง ลุงหนู แกบอกว่า เพาะแล้วครับ แต่เมียแกขุดกินหมดแล้ว ฮ่า ฮ่า….ป้าอิ๋วขำกลิ้งเลย…เลยบอกลุง เพาะใหม่นะลุง คราวนี้ “หยบๆ เพาะด้วยน๊ะ”


คำว่า หยบๆ แปลว่าแอบๆ ค่ะ อิอิ เดี๋ยวโดนขุดกินซะอีก โถ ต้นเนียงของช้านนนนนนนนอันนี้ น่าจะรู้จักกันถ้วนทั่วทุกภาค คือ ปูเค็ม ค่ะ สมัยก่อน เรากินปูเปรี้ยวกัน ตัวจะมีขนๆ ด้วย เป็นปูทะเล แต่หลังๆ มานี่ไม่เห็นแล้วค่ะ สังสัยโดนจับกินกันสูญพันธุ์ไปเลย….
อันนี้เป็นอ่างหรือกล่องใส่ปลาร้า ซ้ายมือ และขวามือคือ ปลาจิ้งจัง ค่ะ เป็นคนละสำเนียง กับปลาจิ้งจั้ง หรือฉิ้งฉ้าง นะคะ เป็นปลาหมัก คล้ายๆ ปลาร้าค่ะ แต่ใช้ปลาตัวเล็ก พันธุ์อะไร ก็ไม่รู้ แล้วเขาเอามาทำไรทาน จำไม่ได้แล้วค่ะ น่าจะยำใส่ส้มมะขามซอย หรือบีบมะนาว หรือมะม่วงสับนะคะ ถ้าจำไม่ผิด
อันนี้ เรียกว่า หนางหมู ค่ะ เป็นเนื้อหมูที่เอาไปหมัก ทำยังไงก็ไม่รู้ และเขาเอามาแกงแบบใส่กะทิ แบบคล้ายๆ ต้มกะทิ ใส่หยวกกล้วย อันนี้ป้าอิ๋วก็ไม่เคยทำค่ะ และที่บ้าน คุณพ่อทานอยู่คนเดียว แต่คนทำอาหารไม่ซื้อเข้าบ้าน อิอิ พ่อก็อดไป ทำจากหัวหมูที่เลอะเอาแต่เนื้อมาหมักค่ะ
อันนี้สุดยอดของโปรดของป้าอิ๋วค่ะ ปลาดุกเค็ม กลับบ้านทีไร ต้องซื้อมาครั้งละหลายๆ ตัว จนใครๆ ก็รู้กันว่าป้าอิ๋วชอบ เขาจะซื้อเก็บไว้ให้ค่ะ ทอดน้ำมันน้อยๆ ทานกับข้าวต้ม หรือแกงส้มใต้ แหม๋ สุดยอดจริงๆ
เครื่องแกงสำเร็จรูป อันนี้เป็นของกลุ่มแม่บ้านที่พัทลุงค่ะ เขาส่งขายทั่วราชอาณาจักรภาคใต้มั้ง แม่บอกว่าเขาสะอาดค่ะ นึ่งก่อน เพราะฉะนั้น จะเก็บในตู้เย็นได้นาน มีทั้งแบบมัดจิ๋วๆ กับแบบครึ่งกิโลแบบนี้ ป้าอิ๋วลองซื้อมาอย่างละห่อจิ๋วค่ะ มีพริกแกงส้ม แกงพริก และแกงกะทิใต้ค่ะ ลองแกงส้มไปอย่างเดียว อร่อยมากกกกก ไม่รู้ใส่ผงชูรสไปด้วยรึปล่าวน๊า…..
อันนี้เป็น กะปิที่ทำจากปลาค่ะ เขาเรียกว่า เคยปลา เอาไว้ใส่แกงป่า หรือแกงเผ็ดค่ะ ทำยังไงก็ไม่ทราบ แต่เวลาใช้ เราจะละลายกับน้ำร้อน แล้วกรองเอาแต่น้ำค่ะ เพราะมีก้างปลาปนๆ มาด้วยค่ะ
อันนี้ เป็นแมลงสาบ เอ้ย ไม่ใช่ เป็นแมงดาค่ะ เอาไว้ตำน้ำพริกกะปิ ดูซิ ทุกตัวพร้อมใจกันหงายท้อง ทำไมก็ไม่รู้ หรือว่าอายที่ตัวคล้ายแมลงสาบ มีคว่ำอยู่ตัวเดียวอ่ะ เหมือนม๊ะ เหมือนม๊ะ…
อันนี้ คุณแม่ค้า กำลังหยิบผลิตภัณฑ์ให้เลือกค่ะ ป้าอิ๋วจะซื้อ มันกุ้ง ที่เป็นกระปุกเล็กๆ ฝาสีแดงค่ะ ส่วนไตปลา ก็เห็นมีขายนะคะนั่น แต่ไตปลา หาซื้อได้ทั่วไป แม้แต่เมืองนอก ไม่จำเป็นต้องซื้อค่ะ
รูปสุดท้ายสำหรับรีวิวของในตลาด คือ มันขี้หนู ซึ่งคลุกๆ ปนดินมาแบบนี้ค่ะ อันนี้ ป้าอิ๋วซื้อมา 20 บาทค่ะ ครึ่งกิโลค่ะ หิ้วกลับชุมพรโล๊ด….
และสุดท้ายก็ทิ้งท้ายกับแกงคั่วปลาดาบเงินกับมันขี้หนูอีกครั้งค่ะ ติดค้างมาหลายครั้งแล้ว อันนี้ ต่อเนื่องได้อย่างเหมาะสมเลยค่ะ พบกันใหม่เมนูนี้ รีวิวครั้งหน้านะคะ


“แกงคั่วปลาดาบเงินกับมันขี้หนู” 

Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2554
34 comments
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2554 18:23:46 น.
Counter : 14456 Pageviews.

 

พี่อิ๋ว พาเดินเที่ียวตลาดอ่ะ ทำไมใจร้าย ทรมานน้องนุ่งเนี่ย เห็นพวงสะตอแล้ว อยากกินสดๆมั่ง อยู่นี่ถ้าไม่แช่งแข็งก็ เป็นแบบกระป๋อง

แพงมากๆ

 

โดย: มะฮอกกานีใบใหญ่ 10 กุมภาพันธ์ 2554 18:41:55 น.  

 

ตามป้าอิ๋วไปเที่ยวระโหนดด้วยคนค่ะ
ลูกชิ้นปลาชุปแป้งทอด วางขายเก๋ไก๋ มาก
ไล่ลงมาเห็นหน่อไม้ ตอนแรกเข้าใจว่าเอางาดำโรยไว้ศะอีก
พออ่าน อ๊าววว แมลง สำหรับหน่อไม้ไร้สารพิษ

นอกนั้นบางอย่างเป็นของแปลกตา ไม่ค่อยเห็นค่ะ
ดูแล้วได้รู้ของดีตามท้องถิ่นดีค่ะ
ขอบคุณที่พาไปเที่ยวค่ะ ป้าอิ๋ว

 

โดย: T+c+ake Time 2002 10 กุมภาพันธ์ 2554 20:56:19 น.  

 

ตามป้าอิ๋วไปเที่ยวตลาดค่ะ
ลูกชิ้นปลาชุปแป้งทอด...ชอบ ชอบมากๆค่ะ

ถ้าได้ไปจริงๆ ไม่ต้องเที่ยวแบบจินตนาการเอาแบบนี่จะดีมากเลย

 

โดย: little mouse in big apple 10 กุมภาพันธ์ 2554 21:22:23 น.  

 

ตามมาเที่ยวกับป้าอิ๋วด้วยคนนะคะ
ตลาดดูใหญ่ ร้านเยอะดีจัง
โหหหห มีสะตอเรียงแถวขาย (อยากกินๆๆๆ)
เอิงไม่ได้ทานลูกเนียงนานแล้วนะคะ
ทานเป็นผักเครื่องเคียง อร่อยดี ขมๆ (หวานเป็นลม ขมเป็นยา อิอิ)
มันกุ้ง เอิงเคยชอบตอนเด็กค่ะ ทานกับมะม่วงดิบ
เพราะไม่ชอบรสเปรี้ยวมาก ก็เลยจิ้มทานกันมันกุ้ง
ไม่รู้ใครเป็นเหมือนเอิงบ้างรึป่าว (สูตรนี้คิดเอง 5555)
วันนี้ได้ความรู้เก่า ใหม่ กับข้าวแบบไทยๆ
เห็นแล้วอยากกลับไปทานจังค่ะ

 

โดย: diamondsky 10 กุมภาพันธ์ 2554 23:29:32 น.  

 

สวัสดีค่า ป้าอิ๋ว
ขอบคุณมักมากกกกกกกกกกก ที่บ้านเค็งนะค่า
เม้นท์เค็งกับสาว ออกเรทอาร์ และเอ็ก นะค่า อิ อิ อย่าเครียดน่ะค่า

ตลาดระโนด อ. ระโนด จ. สงขลา~~ ไม่เคยไปเลยค่า
ดีจังได้เห็นบรรยายกาศแบบนี้
ป้าอิ๋ว เอามาฝากอีกนะค่า

ที่นิวฯ เดือนกพ. จะร้อนเป็นเดือนสุดท้ายแล้วค่า เดือนหน้าเป้นฤดูใบ้ไม้ร่วงแล้วนะค่า

เด๊ยวสาย ๆ เค็งมาเม้าท์ต่อนะค่า ลูกชายตื่นนะค่า จัดการอาหารเช้าแล้วพาไปรร.ก่อนนะค่า
ลูกเผลอแล้วเราเจอกัน 55555

 

โดย: เค็ง (ลงสะพาน...เลี้ยวขวา ) 11 กุมภาพันธ์ 2554 1:11:06 น.  

 

ดีแล้วคิดถึงเมืองไทยมาก ๆ เลย เวลาไปเดินตลาดสดแบบนี้ แต่บ้านนัทคงไม่มีสะตอแบบนี้อะคะ พูดแล้วอยากทานจัง
เห็นน้องแมงดาแว็บ ๆ นึกถึงน้ำพริกเผาแมงดาขึ้นมาทันทีคะ
แหม มีภาพแกงคั่วปลาดาบเงินกับมันขี้หนูมาล่ออีกแล้ววววว

 

โดย: We Are FroM BeLGiUM 11 กุมภาพันธ์ 2554 1:38:18 น.  

 

ได้ยินมาว่าสงขลาอาหารอร่อยแถมราคาไม่แพง เห็นแล้วน้ำลายสอกับอาหารพื้นบ้าน

 

โดย: Tick Juntavaro 11 กุมภาพันธ์ 2554 14:09:34 น.  

 

ไปต่างจังหวัดก็จะชอบไปเดินตลาดสดค่ะ
แม้จะไม่ได้ซื้ออะไรก็ตามนะค่ะป้าอิ๋วแต่ว่าก็ชอบ
ไปเดินสำรวจ เพลินๆ ค่ะ เพราะบางทีก็จะได้เจอ
กับผักหรือว่าของพื้นบ้าน อยากลองค่ะอยากลอง

เห็นสะตอขายเป็นพวงอย่างนี้แล้วน่าซื้อจัง
คิดถึงสะตอผัดกะปิใส่กุ้งล่ะค่ะ

 

โดย: JewNid 11 กุมภาพันธ์ 2554 14:30:24 น.  

 

เห็นสะตอแล้วอยากจะใช้มีดผ่าแฉลบ ปลิ้นเม็ดมา
เคี้ยว กินกับน้ำพริกขี้หนู แนมด้วยปลาทูนึ่งตัวโต ๆ
อร่อยสุดยอดเลยป้า

ป้าที่ว่าคุมกำเหนิด แหะ ๆ ใช้วิธีเคี้ยว ก่อนเข้านอนใช่เป่า
เวลานอนแล้ว เรอ ดัง ๆ คุมกำเหนิดได้แน่เลย

ถามอีกนิดครับป้า สะตอที่แขวนไว้เป็นสะตอดาน หรือ
สะตอข้าวครับ

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 11 กุมภาพันธ์ 2554 19:10:09 น.  

 

ขอตามป้าอิ๋วไปเที่ยวตลาดทางโน้นจ้า อุ๊ย สะตอ อุ๊ยกะปิ ฯลฯ มีครบเลย ตลาดบ้านเรานี่สวรรค์ของแม่ครัวและคนชอบกินนะคะ เปอร์เฟ็คสุดๆๆ

แอบไปเห็นป้าอิ๋วไปเสียน้ำตาที่บล็อกน้องเค็ง ก็เพลงเค้าซึ้ง หนังก็เศร้า พระเอกก็เท่ สมัยนั้นใครไม่กรี๊ดพี่หลิวก็เชยๆๆมั่กๆแล้ว อิอิ

ป้าอิ๋วสบายดีเน้อ ??

 

โดย: anigia 11 กุมภาพันธ์ 2554 23:12:25 น.  

 

ตามป้าอิ๋วไปจ่ายตลาดด้วยคนค่ะ ท่าทางป้าอิ๋วจะสนุกมาก :)) บรรยายสนุกดีค่ะ... นี่ถ้าสามารถช้อปผ่านคอมพ์ได้ จะซื้อหลาย ๆ อย่างเลยค่ะ อย่างเช่น พริกแกงต่าง ๆ ... สะดวกดีจังนะคะ ... แมงดา เอามาทำน้ำพริกคงอร่อยมาก ๆ เนาะป้าอิ๋ว ไม่ได้หม่ำมานานมาก ๆ เลยค่ะ

ขมิ้นหัวใหญ่จริง ๆ ค่ะ เหมือนหัวมันเลย :))

 

โดย: Tristy 11 กุมภาพันธ์ 2554 23:14:50 น.  

 

จ๊ากกกกกกกกกกกกกก ทรมานกันเห็นเห็นนนนนนนนนนนนนนน ทำไมหมู่นี้มีแต่คนรีวิว แนวๆ นี้จังเลย วันก่อนพี่ิติณก็พาไปเที่ยวงานวัด เล่นเราสาวไม่อยากออกจากบล็๊อคเลย

วันนี้พี่อิ๋วอีก เกือบจะดูไม่ครบซะแล้ว (เดินไปเอาผ้ามาซับน้ำลายที่กำลังใหล ลงบนแป้นคีย์บอร์ด ) หูยยยยย เห็นแล้วนึกถึงความหลัง ครั้งวัยละอ่อน 555 ตลาดโนด มีคลองเชื่อไปอีกฝัง แต่จำไม่ได้ว่าเขาเรียกว่าบ้านอะไร รู้แต่ว่าถ้าข้ามคลองไป จะไปแถวตำบลแดนสงวน ตำบลคลองแดน อูยเห็นแล้วนึกถึงความหลังสุดๆ ธนาคารรกรุงเทพ สาขาระโนด เคยไปได้ทุนเด็กเรียนดีแต่ยากจน มา 1000 บาท อาจารย์ก็พาไปเปิดบัญชี ฝากเงินที่นี่ที่แรกทีได้รุ้จักธนาคารเหมือนกับคนอื่นเขา แต่ฝากได้ แค่ อาทิตย์เดียวก็ไปเบิกออก หมดเลย เพราะแม่จะเอาเงินไปซื้อนมกระป๋องให้น้องกิน ตอนนั้นที่บ้านจนมากกกพี่ (ยอมรับๆๆๆ ) ทำนาก็ล่ม หนี้สินท่วมตัว นี่เป็นที่มาที่ครอบครัวสาวย้ายไปอยุ่หาดใหญ่คะ
เห็นสะตอ ขมิ้นชัน พ่อเคยซื้อประจำ เอาไปอาบน้ำให้ไก่ตอนเช้าๆ เอาไปถูกกับ ก้อนหินก้อนใหญ่ๆ แล้วทาตามตัวไก่ชน ทำให้ไก่สีสวยด้วยค่ะ

แมงดา ที่หงายท้อง มันจะได้ ฉ๊อง ดี พี่
เคยปลา สาวก็มีค่ะ แม่ส่งมาให้ประจำ เอาไว้ใส่ในแกงใตปลา แม่ทำจากปลาหลาด ค่าปลาโลละสามสิบบาท แต่ค่าส่งโลละพัน 555

ลูกชิ้นปลาทอด เห้นแล้ว สุดๆๆ โอยๆๆๆ อยากกิ๊นอยากกิน แต่ถ้าจิ้มน้ำจิ้มแล้วต้องรีบกินไม่งั้นทิังไว้นานๆ แป้งมันจะเละไม่กรอบ จริงใหมๆๆ พี่อิ๋ว อิอิ
หนางนั่้น แหะๆๆ ขอบอกว่า ชำนาญมากๆๆ น่าจะเป็นหนาง หัววัว เพราะดูหนางในรูป มันหนามาก เมือก่อนพ่อหมักบ่อยมาก เห็นจนจำได้ พ่อจะเอาหัววัว มาเผา และเลาะ เอาแต่หนัง ขูดๆๆๆ ขนดำๆออกแล้วเอามาหมัก สามสี่วันก็กินได้แล้วค่ะ จะต้มไม่ใส่กะทิ หรือ เอามาแกงเผ็ดหรอย แต่ต้องเคี่ยวนานนิดนึง ตอนกินเคี้ยวกรุบๆ หรอย อย่างแรงเลยพี่อิ๋ว พูดไปกลืนน้ำลายไปเป็นรอบที่ร้อยแล้วมังสาวเนี่ย

ลูกเนียงเพาะ เหนอะน้ำชุบแมงดาเนอะพี่อิ๋วเนอะ กุ้งส้ม เอามาใส่ไข่ทอด ร้อนๆ
ปลาดุกเค็ม อาหาารขึ้นชื่อ ของละแวกบ้านเรา ทอดร้อนๆอย่างพี่อิ๋วบอก แกล้มแกงส้ม ข้าวต้ม หูย คนบ้านเดียวกัน แหลงเรืองเดียวกัน หูยย

เดี๊ยวมาใหม่ค่ะ แหลงเรืองบ้่านเอง แล้ว หิ๊วววววววววววววหิวววววว

 

โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด 12 กุมภาพันธ์ 2554 0:55:05 น.  

 

ตามแม่สาวววววววว มาติดๆๆๆๆ เม้นท์ยาว เดียวมาอ่าน ลูกชายกวนอยู๋ข้าง ๆ เซงเป็ดต่า ป้าอิ๋วจ๋า

อ้อ ที่ถามว่า

เรื่องนี้ ภาค 2 ไม่ต่อเนื่อง ไม่ถูกใจวัยรุ่นเลย เพราะนางเองคนเดิม แต่ห้าว เพราะเอกคนใหม่ หนังเลยแป๊กค่ะ

คุณเค็ง เกิดทันเหรอคะนั่น.... 5555555555

ไม่กล้าตอบ กร๊ากกกกกกกกกกกกกก

 

โดย: เค็ง (ลงสะพาน...เลี้ยวขวา ) 12 กุมภาพันธ์ 2554 2:01:03 น.  

 

แวะมาทักทายป้าอิ๋วค่ะ
มาเดินตลาดระโนดอีกรอบ (อยากกินมันกุ้ง กับมะม่วงจัง อิอิ)
มีคำตอบชีสมาเฉลยนะคะ
คนอิตาเลี่ยนนิยมทาน "ชีส" กับ "แพร์"ค่ะ

 

โดย: diamondsky 12 กุมภาพันธ์ 2554 3:24:32 น.  

 

ตามมาเดินตลาดด้วยคนค่า เห็นแล้วสุขอุราจริงๆ ข้าวของอยากหอบมาไว้ที่นี่มั่ง เห็นลูกชิ้นปลาทอดแล้วหิวขึ้นมาเลย มีกลิ่นหลอนออกมาด้วย เอิ้กๆๆ

 

โดย: AdrenalineRush 12 กุมภาพันธ์ 2554 6:33:32 น.  

 

สาวนี่ช่างเมนต์จริงๆเลยนะคะป้าอิ๋ว
(เมนต์ยาววว)

ขอแซวหน่อยค่า

 

โดย: little mouse in big apple 12 กุมภาพันธ์ 2554 8:26:52 น.  

 

วันนี้ดีใจได้ไปเดินชมตลาดกับป้าอิ๋ว
ป้าโอกับหลาน ๆ ชอบทานผัดสะตอค่ะ แต่ตอนนี้ที่ กทม.ไม่ค่อยมีแล้วก็แพงด้วยค่ะ
ส่วนตัวป้าโอชอบหน่อไม้ด้วยค่ะ ถ้าอ่อน ๆ เอามาผัดไข่ ใส่แกงไตปลา อร่อยอย่าบอกใคร แต่บอกป้าอิ๋วก็ได้ค่ะ
ป้าโอถักไหมพรมไม่เป็นค่ะป้าอิ๋ว น้องปอเค้าส่งมาให้ซะเยอะเลย สงสัยป้าโอต้องไปหัดทำแล้วค่ะ สงสัยคงได้ทันใช้หนาวปีหน้าโน่นล่ะค่ะ
ปล.วันก่อนที่บ้านก็ทอดปลาดาบเงินใส่ ทอดเฉย ๆ ใส่น้ำปลานิดนึง อร่อยแบบง่าย ๆ ค่ะ

 

โดย: เนินน้ำ 12 กุมภาพันธ์ 2554 8:52:29 น.  

 

เดินตลาดกับป้าอิ๋วถูกใจมากกกเลยค่ะ
เรื่องของกินแหม่มกับป้าอิ๋วนี่คุยกันได้ถูกคอจริงๆ เนาะ

เห็นสะตอแล้วจะบอกป้าอิ๋วว่าเป็นของโปรดที่บ้าน
เคยอยากกินสะตอ แต่หาที่กรุงเทพไม่ได้ ชวนกัน
ขับรถไปชุมพรตอนบ่ายเพื่อไปซื้อสะตออย่างเดียว
ตรงตลาดริมถนนที่มีสะตอขายแยะๆ น่ะค่ะ ซื้อเสร็จก็ขับรถ
กลับกรุงเทพ (เรื่องกินไมว่าที่ไหนที่บ้านไม่ยั่นค่ะ)
ลูกเนียงเมื่อก่อนไม่ทาน แต่ตอนหลังเคยทานที่เค้าใส่มา
กับแกงไตปลา เลยชอบตั้งแต่นั้น

ปลาตัวเล็กดองนั่น ที่ป้าอิ๋วว่าเอามายำน่าจะเป็นปลาจ่อมนะคะ
เดี๋ยวนี้หาซื้อไม่ค่อยมีแล้ว สมัยก่อนที่ยังมีตลาดนัดสนามหลวงจำได้ว่า
จะต้องซื้อ หอยดอง กุ้งจ่อม ปลาจ่อม และก็ไตปลาดอง มากินกับ
แตงกวา มะเขือ ผักเปรี้ยว กับอีกผักที่จะฝาดๆ มันๆ (นึกชื่อไม่ออก) และขมิ้นขาว
แต่เดี๋ยวนี้ยำปลาจ่อมกับยำไตปลาดองไม่เคยเห็นเลยค่ะ

กะปิจากปลาไม่เคยเห็น
แต่มันกุ้งดำๆ ฝาแดงนี่ที่บ้านต้องมีติดตู้ไว้ตลอด
เอามาใส่น้ำพริกกะปิ ทำรูยะ บางทีก็คลุกข้าวร้อนๆ
กับพริกขี้หนูซอย บีบมะนาว ก็หรอยแล้ว

ปลาดุกเค็มนี่เหมือนพวกปลาดุกแดดเดียวหรือเปล่าคะ
แหม่ก็ชอบปลาดุกแดดเดียว ไปชัยนาททีซื้อมาทีหลายโล
ใส่ช่องฟรีสไว้แล้วก็ค่อยๆ เอาออกมาทอดทีละตัวสองตัว
เนื้อปลาจะมันๆ เค็มๆ อร่อยมากเลยเนาะ 

โดย: narellan 12 กุมภาพันธ์ 2554 10:09:37 น.  

 

..ตลาดแถวบ้านป้าอิ๋ว ของขายเยอะดีจัง
ตลาดแถวบ้านพิงกี้แทบจะร้างและโดนพวกโลตัสมาตีแทบแตกกระจุย

..แวะมาชวนป้าอิ๋วไปเที่ยวหัวหิน กันค่ะ

 

โดย: pinkypunch 12 กุมภาพันธ์ 2554 10:21:58 น.  

 

อยากกิน น่้ำชุบแมงดาาาาาา กับลูกตอหนัก พี่อิ๋วส่งมาด่วนจี๊ไปรษณีย์จ๋าเลย ขอลูกตอไม่เยอะ แค่สัก สิบ ยี่สิบ ฝัก กับ ลูกเนียงเพาะ สัก สามโล พอ ...... (ล้อเล่นค่ะ )

ตลาดระโนด ทำใหม่จริงๆด้วยค่ะ ดูดีกว่าก่อนเยอะแยะเลย เมือก่อน เดินใส่รองเท้า หัวสาน ฟองน้ำ เดินในตลาดสด แฉะๆ แหม๊ เดินไป ปลายส้นรองเท้า มันดีดเอาน้ำขี้โคลน ขึ้นมา ไว้ เป็นจุดๆ ตามเสื้อ ทั่วแผ่นหลังเลยค่ะ กว่าจะรุ้ก็ตอนที่พี่สาวเดินมาหลังมาด้วย ด่าไปด้วย ว่าเฮ้ย มรึงเดินดีดี หน่อยสิ ปลายส้นรองเท้ามรึงน่ะ มันดีดขี้โคลนมาใส่หน้าตรู ด้วยนะเนี่ย .......... ก็เพราะว่าสาวเป็นคนเดินไม่คอ่ยระวังด้วยค่ะ ... เอามาเล่าให้พี่อิ๋วฟังให้พอหายคิดถึงฟามหลัง แต่ ในตลาดโนดมีก๋วยเตี๊ยวจ้าวนึงค่ะ ถ้าหันหน้าเข้าหาตลาดสดที่ทำใหม่ จะอยู่ฝั่งซ้ายมือ ที่จะเดินเข้าไปซื้อเสื้อผ้า ซึ่ง แม่ค้า สวยมาก ผิวขาวเนี่ยน หุ่นดี ผมหยิก มีลูกสองคน ทำก๋วยเตี๊ยวอร่อยสุดยอด มากๆๆๆๆ เมือก่อน เวลาแม่ตลาด ถามว่าอยากกินอะไร สาวจะขอเป็นก๋วยเตี๊ยวเจ้านี้ประจำเลยค่ะ ธรรมดา 15 บาท แต่แม่อ่ะฉลาดจะสั้่งพิเศษ 20 เพือที่กลับมาบ้านแล้วสาว จะได้แบ่งกับพี่ สองคน ต่อหนึ่งถุง แต่เค้าก็ให้เยอะค่ะ แต่สาวน่ะกินก๊วยเตี๊ยวแล้วชอบเลือกกินผักให้หมดก่อน แล้วก็เว้น พวก ตับหมู (จ้าวนี้เค้าจะต้มไว้ทั้งชิ้นใหญ่ๆแขวนห้อยไว้แล้วค่ะหั่นเวลาลูกค้าสั่ง ) กับลูกชิ้นไว้หลังสุด
แต่ เผลอ โดนแย่งทุกทีเลย บางทีพี่สาวมันแกล้งเอาไปอมไว้ สาวก็ร้องจะเอาคืน มันบอกกรูให้คืนก็ได้ แล้วก็ทำท่าคายออกมาจากปาก แล้วใครจะกินของมันต่อล่ะ

แต่เครืองแกงน่าสนจังเลยค่ะท่าทางจะอร่อยอย่างที่พี่อิ๋ว ว่า เห็นสีเข้มๆ เหลืองๆดี ว่าแต่พี่อิ๋ว ซื้อ มันกุ้งมาเหนาะ กับ ลูกม่วงอ่อน หรือค่ะ ขอมั่งจิ พูดแล้วน้่ำยายใหย แหมะๆ หิวอีกแล้ว จะกินอะไรดีเนี่ย


ปล วันนี้สาวทำขนมปังอีกแล้วค่ะพี่ วันนี้ทำท่อนใหญ่ๆเลียนแบบ ของพี่อิ๋วเลยค่ะ หุหุ ชักจะติดใจ สาวไม่เท่าไร พอทำเสร็จ สาวก็ทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนแล้วก็ไปอาบน้ำ เดินออกมา ขำกร๊ากกเลยค่ะ ดัสตินนะถือ ถือหรือแบกดี ก็ไม่รุ้ แล้วก็ กัดเคี้ยวอย่าง อเร็ดอร่อย เลยค่ะ กัดไปทั่ว ขนมปัง ยังกะรอยหนูแทะเลยค่ะ แต่สาวลองทำทิ้งไว้ในตุ้เย็นตั้งแต่เมือวาน แล้วเมือตอนสายก็ค่อยเอามาอบ ปรากฏว่า เนื้อข้่างในขนมปัง เหนียวนุ่มกว่าวันก่อนค่ะ อูยย ดีใจๆๆๆ ขอบคุณอีกครั้งนะคะพี่อิ๋ว

ปล ช่วงนี้พี่เรา วิ่งออกกำลงกาย ทุกวัน สงสัย จะเองบางร่างน้อย ขึ้นทุกวันๆๆแน่ๆเลย อิจฉาๆๆๆ


 

โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด 12 กุมภาพันธ์ 2554 12:09:23 น.  

 

มาอีกรอบ ลืมโหวตๆๆ บล๊อคนี้ถูกใจที่สุดในโลกกกกกกกกกกกเลยค่ะพี่อิ๋ว ขอบคุณนะคะ ที่เอามาลงให้คนใกลบ้านได้นั่งเฝ้าหน้า น้ำหลายใหลไปพลาง
สาวนึกออกแล้ว เดี๊ยวจะคดแกงส้ม ราดข้าวมานั่งเหนาะลูกตอ หน้าบลีอคพี่อิ๋วดีกว่า 555555555555 ดูแต่รูป จินตนาการไปด้วย ท่าจะดีเพราะจะไม่มีกลิ่นสะตอติดปาก

 

โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด 12 กุมภาพันธ์ 2554 12:17:19 น.  

 

ได้ค่ะป้าอิ๋ว เดี๋ยวตวงมีโอกาส
จะเอาภาพตลาดแถวบ้านมาฝาก
แต่ขอเป็น อาหาร ขนมที่ทำขายเจ้าอร่อยๆ ดีกว่าน่ะค่ะ
เพราะ พืช ผัก ตลาดแถวบ้านตวงก็มีเหมือนทั่วๆไปน่ะค่ะ

 

โดย: T+c+ake Time 2002 12 กุมภาพันธ์ 2554 15:44:48 น.  

 

ไม่ได้ไปเที่ยวใต้มานานหลายปีมากๆเลยค่ะ เห็นแล้วคิดถึงข้าวแกงปักษ์ใต้ค่ะ สมัยก่อนตอนยังบ้าดำน้ำ ไปใต้บ่อย..

 

โดย: never the last 12 กุมภาพันธ์ 2554 20:19:15 น.  

 

ป้าอิ๊ว....จุ๊บ ๆ

ขอตามไปเดินตลาดด้วยคนค่ะ ยู้ชอบไปเดินตลาดแบบนี้ที่สุดเลยค่ะ

ได้ของสดและราคาไม่แพง เห็นอาหารแล้ว ต้องบอกว่าสมบูรณ์มาก ๆเลยค่ะ กรุงเทพมีนะคะ แต่ไม่สดเลย (บางอย่างอะคะ )

ป้าอิ๊วคะ พาเที่ยวอีกนะคะ ยู้ชอบค่ะ

 

โดย: นู๋ยู้ฮู้ 12 กุมภาพันธ์ 2554 22:41:46 น.  

 

สวัสดีค่ะ พี่อิ๋ว ป้าอิ๋วที่น่ารัก อิอิ นึกว่าวันนี้จะมีอะไรอร่อยมาให้ทาน
แต่มาเจอตลาด กรี๊ดสลบค่ะ ชอบมาก เวลาไปเที่ยวที่ไหนเช้าจะรีบตื่น
เพื่อไปตลาดท้องถิ่นเลยค่ะ บอกไม่ถูก แต่ว่ามันเห็นวิถีชีวิตของคน
ท้องถิ่น เห็นอาหารพื้นบ้านในแต่ละที่ บางทีเราหาดูจาก กทม ไม่ได้

เซเว่นนี่เข้าถึงทุกที่นะคะป้าอิ๋ว เค้าเข้าที่ไหนแสดงว่าเศรษฐกิจสะพัด
พอควรเพราะเค้าต้องวิจัยยอดขายนับคนก่อนเปิด

ป้าอิ๋วไม่ได้เข้ามาดูนาน 20-30 ปี ว้าว ป้าอิ๋ว จุ๊ จุ๊ พูดเบาๆ ค่ะเดี๋ยว
คนเค้ารู้ว่าเราอายุเท่าไหร่ค่ะ เรายังเป็นวัยรุ่นกันอยู่นะคะ พี่อิ๋ว อิอิ

ขาดสะตอคงไม่ใช่ตลาดใต้นะคะ เห็นแขวนแล้วอยากซื้อไปฝากคน
เยอะแยะค่ะ
พูดถึงปูเค็ม ญาติคอฟฟี่ไปบุกเบิกเปิด โรงนึ่งปลาทูกับปูเค็มอยู่ที่
สงขลา กิจการเจริญก้าวหน้าดี แต่คอฟฟี่ก็ไม่รู้ว่าโรงนึ่ง
ปลาเค้าชื่ออะไร ไม่ได้ไปเยี่ยมนานมากค่ะ

อยากเห็นป้าอิ๋วเอามันมาทำกับข้าวค่ะ รอชมรอชิมนะคะ^^

 

โดย: CoffeeBake 12 กุมภาพันธ์ 2554 22:45:30 น.  

 

ป้าอิ๋ว...เรื่องของกินนี่แหม่มกินอะไรได้แยะแบบ
หลายคนเห็นหน้าแล้วคาดไม่ถึงว่าจะกินได้
ชอบเดินตลาดแบบนี้และดูผักดูอาหารแปลกๆ ของแต่ละท้องถิ่นค่ะ
เวลาไปไหนก็ตามแหม่มจะชอบตื่นเช้าไปเดินตลาดที่นั่นทุกครั้งถ้ามีโอกาส
และอะไรไม่เคยกินก็จะลองค่ะ เพื่อนที่ไปด้วยมักจะบอกว่าเธอช่างกล้านะ 55

แกงใส่สับปะรดกระป๋องไม่หวานค่ะป้าอิ๋ว
ไม่ต้องใส่น้ำเชื่อม แบบแหม่มเอาน้ำเชื่อมไปหมักไก่
แล้วเอาเนื้อมาทำ แล้วมันมีน้ำเชื่อมค้างอยู่ก้นกระป๋องหน่อย
ก็เลยเทใส่ไปด้วย แหม่มว่ารสชาติกลมกล่อมแทบไม่ต้อง
ปรุงอะไรเพิ่มเลยนอกจากน้ำปลา เพราะปกติแหม่มก็ไม่ชอบ
ทานอาหารรสหวานอยู่แล้ว ยังว่าโอเลยค่ะ

 

โดย: narellan 13 กุมภาพันธ์ 2554 1:49:29 น.  

 

อ้อ...ลืมบอกป้าอิ๋วว่าแหม่มก็กระเพาะแรดเหมือนกัน
วันไหนคงต้องนัดกันไปเดินตลาดบ้างแล้วสิ ^^

 

โดย: narellan 13 กุมภาพันธ์ 2554 1:51:04 น.  

 

ป้่าอิ็๋๊๋ว เอาของบ้านๆ มายั่วเราเสียแล้ว คนยิ่งไกลบ้านอยู่ลูกเหนียงเนี่ยะ จิ้มกับปลาร้าบองเข้ากันเข้ากัน แนมด้วยเนื้อเค็ม
และนั่นก็สะตอ นึกถึงตอนที่ตำกะปิกับพริกกระเทียมแล้วผัดด้วยกุ้งตัวใหญ่ๆ สวรรค์รำไร

อยากกินกุ้งส้มอ่ะ หมูนั่นด้วย ไม่เคยกินนะ แต่น่ากิน ไหนจะผักที่สดๆ อีก โอ๊ย..ตาย..ตาย มิน่าล่ะ เจ้าสา่วมันร้องกลับบ้านทุกวัน ป่านนี่้ยิ่งอยากกลับใหญ่

สาวบอกว่าสูตรขนมปังบล็อกนี้เด็ดไว้ต้องทำเมื่อไรคงได้พึ่งตำราปลาอิ๋วเมื่อนั้น เมื่อกี้แวะไปดูเมนูปลาหมึกก่อน เพราะชอบของทะเล น่ากินทั้งหมึกนึ่งมะนาว และแบบหลุยเซียน่า ตัดสินใจไม่ถูกนะ

แบกของกลับมาเยอะๆ นะจ๊ะ มาช่วยขยายต่อมกันหน่อย

 

โดย: ลูกหมูตัวกลม 13 กุมภาพันธ์ 2554 2:52:00 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่อิ๋ว สาวว่าจะเอาขนมปังที่ทำเมือวาน ลงเป็นบลีอคใหม่ๆสั้นๆดีใหมคะ หรือว่าจะต่อจากบล๊อคเดิมดี อืมมมม อืมมม ติ๊กต๊อก ๆๆๆ

เข้ามาหลาดโนดแล้วต้องรีึบคลิกเม๊าส์เลื้่อนลงมาเร็วๆ เห็ฯของกินบ้านตัวเองแล้วทำใจไม่ได้ หุหุ

 

โดย: แม่บ้านครอว์ฟอร์ด 13 กุมภาพันธ์ 2554 13:57:30 น.  

 

555555555 วันนี้ได้ทีขี่แพะไล่ เพิ่งรู้ว่าสะตอระโนดขายเป็นพวกๆ (ไม่ใช่พวงๆ) อา..งั้นหนมโหนด หนมตาล ขายพรื้อจ้ะ หวังว่าคงคงไม่ร้อยพวงเหมือนหนมกี่จ่างนะจ้าป้าอิ๋ว 555

แต่ไอ้ที่หยบอยู่ในอ่างสีแดง ใต้ลูกตอนั้น ช่วยหยิบมาให้ทีทั้ง 2 กำเลย เพราะคนแถวนี้ชอบแดรกของขมๆ แบบว่าสะเดา ลูกระ ขี้เหล็ก กินโม้ด ยิ่งได้เหนาะกับเนียงเพาะแล้วไม่ต้องแหลงเลย

ชอบรีวิวบ้านๆแบบนี้ มันได้แรงอกดี เสียดายอย่างเดียวภูเก็ตไม่มีหน่อไม้ซอยถี่ๆแบบนั้นขาย ถ้ามี ตูซื้อมากินทุกวันแน่ ได้ยินว่ากินหน่อไม้ซอยถี่ๆ แล้วเวลาทำการบ้าน มันจะซอยถี่ยิบๆ เหมือนหน่อไม้ 555 ได้แรงอกหล๋าวป้าอิ๋วเอ๊ย

วันนี้เปิดเม้นท์เป็นรายแรกนะเนี่ย เพราะเช้าไปวัดที่พังงาไปทำบุญมา จากนั้นก็ร่อนไปกับเพื่อนเรื่อยๆ ไปกินอาหาร ไปลงแพ เที่ยวเกาะ เพิ่งกลับถึงบ้านนี้แหละ บายใจได้ว่ายังอยู่ ยังไม่ตกเลตาย 555

ไปแว้ว......... ไปบ้านอื่นอีก

เออลืมไปอีกนิด..จริงๆแล้ววันก่อนตอนเขียน บันทึกถึงผัวขา มีข้ออ้างของผัวข้อหนึ่งด้วยนะ ที่อ้างเมียว่า ปากเธอมีกลิ่นลูกเนียงเพาะ นอนด้วยไม่ได้ แค่จูบปากก็ไข่หดหมดแล้ว 555

เลยตัดออกไปซะข้อหนึ่ง ก็ข้อนี้ละนะ 555

 

โดย: ปลายแป้นพิมพ์ 13 กุมภาพันธ์ 2554 15:56:43 น.  

 

สวัสดีค่ะป้าอิ๋ว บล็อกวาเลนไทน์เอิงขอมาแบบแดงๆๆๆ อิอิ
ทางนี้เค้าตกแต่งร้านกันสนุกจริงๆ นะคะ
ดูแล้วเพลิน ถ่ายรูปมาฝากกันซะเลย

ชีสกับแพร์ หั่นเป็นชิ้นๆ (พอคำ) แล้วทานด้วยกันนะค่ะ
หรือจานชีสคำ ตามด้วยแพร์อีกคำก็ได้
เอิงเพิ่งมาลองที่นี่เหมือนกัน อร่อยดีจริงๆ ค่ะป้าอิ๋ว

 

โดย: diamondsky 13 กุมภาพันธ์ 2554 16:03:06 น.  

 

โหหห...บล็อกนี้ยังไม่เคยเข้ามาเลย ไปเที่ยว หร๊าดโหนด มาเหรอคะ ของพื้นบ้านน่ากินทั้งนั้น คิดถึงบรรยากาศตอนปู่ย่า ตายายแกงปักษ์ใต้หรอยๆให้กินจัง อย่าง หนางหมู นิไม่ได้กินนานมากกกกแล้วค่ะ ลูกเนียง ลูกตอ โอ้ยยยอยากกินๆ

 

โดย: Ananas99 25 กุมภาพันธ์ 2554 19:40:28 น.  

 

ครั้งนึงเคยกินแกงได่ใส่มันขี้หนูครับ เป็นร้านอาหารแกงแบบใต้ใส่ขมิ้นด้วย อร่อยเชียวครับติดใจเลย ไปทานร้านนี้บ่อย ร้านอยู่ใกล้Top's สาขาตลิ่งชันครับทำเลร้านไม่ค่อยดีอยู่เลยไปทางใต้สะพาน แต่ไม่มีแล้วเสียดาย

 

โดย: หยก (ginda1 ) 15 มิถุนายน 2554 16:47:03 น.  

 

แนะนำเว็บท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม

 

โดย: attractions (loveyoupantip ) 6 สิงหาคม 2554 22:39:20 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Sai Eeuu
Location :
Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 86 คน [?]
Friends' blogs
[Add Sai Eeuu's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.