๑ - เพชรกลางไฟ ; ว.วินิจฉัยกุล - รุงรังดั่งหนึ่งอนาถา แต่ดวงตามิใช่ตาไพร่ -
~ เ พ ช ร ก ล า ง ไ ฟ ~

นวนิยายโดย : ว.วินิจฉัยกุล

สำนักพิมพ์ : ทรีบีส์ (เพื่อนดี)

พิมพ์ครั้งที่๑ : มีนาคม ๒๕๕๘

ราคา : ๓๕๐ บาท


รายละเอียด

เขายื่นสมุดให้เธอ เธอก็เอื้อมมือมารับ ระมัดระวังมิให้สัมผัสปลายนิ้ว

แต่อนลก็ชื่นใจเมื่อเห็นมือขาวเรียวจับอยู่บนแผ่นหนังเขาเคยจูบสมุดบันทึกนี้ เพราะรู้ว่านิ้วของเธอจะต้องสัมผัสเมื่อได้รับบันทึกไปถึงเธอไม่มีวันรู้ เขาคนเดียวเท่านั้นที่รู้ เรื่องนี้ก็เป็นความลับอันสุขใจพอแล้ว

“ขอบใจคุณมาก”

กระดาษแผ่นหนึ่งปลิวจากบันทึก อุรวศีก้มลงเก็บเข้าพระทัยว่าเป็นกระดาษที่เสด็จพ่อทรงบันทึกข้อความไว้ มองเห็นตัวพระอักษรเขียนด้วยหมึกดำเป็นตัวหนังสือเรียบเรียงชัดเจน

มิอาจพบประสบพักตร์ ใช่ว่าจักคิดหักใจ

คิดถึงทุกวันไป แม้มิได้อยู่ใกล้กัน

ไม่ใกล้ก็เหมือนใกล้ เพราะดวงใจอันผูกพัน

เหมือนเห็นกันทุกวัน เราพบกันนั้นด้วยใจ

บันทึกหลังอ่าน

อุ้มสมห่างหายจากการรีวิวไปพักใหญ่ (ตั้งแต่ปีใหม่มาไม่มีโอกาสได้เขียนรีวิวเลยครับ) คงเป็นเพราะชีวิตนักเรียนม.ปลาย ที่มีทั้งการเรียนและกิจกรรมมากมาย กอปรกับมีช่วงหนึ่งที่อุ้มสมรู้สึกว่าตัวเองหมด“ไฟ” ในการเขียนรีวิวนิยาย จนวันนี้พร้อมที่จะกลับมาเขียนแล้ว แถมยังเป็นช่วงปิดเทอม ก็เลยจัดเลยละกัน!

ประเดิมรีวิวเรื่องแรกของปี ๒๕๕๘ อุ้มสมก็ขอเริ่มจากนิยายเรื่องใหม่ของนักเขียนชั้นครูอย่าง ว.วินิจฉัยกุล ที่พออุ้มสมอ่านจบก็แทบอยากจะลุกมาเขียนรีวิวทันที... “เพชรกลางไฟ”

เพชรกลางไฟ เป็นเรื่องราวความรักต่างชนชั้นของคู่พระนาง ฝ่ายหญิงคือหม่อมเจ้าหญิงอุรวศี ธิดาองค์เล็กของเสด็จในกรม ส่วนฝ่ายชาย อนล เป็นเพียงบุตรชายคนเล็กของพระยารัชปาลี ซึ่งก็เป็นเพียงสามัญชนเท่านั้น หม่อมเจ้าหญิงอุรวศีต้องเผชิญหน้ากับหม่อมใหญ่และธิดาผู้ประสงค์ร้าย แต่ก็ได้อนลคอยช่วยเหลือและเป็นกำลังใจให้บ่อยครั้ง แล้วความรักต่างชนชั้นครั้งนี้จะจบลงเช่นไร

นวนิยายเรื่องนี้ ดำเนินเรื่องโดยมีฉากหลังเป็นพระนคร และเมืองนครสวรรค์ ในยุครัชกาลที่ ๖ ด้วยความงดงามทางวรรณศิลป์ของว.วินิจฉัยกุล และการดำเนินเรื่อง ทำให้ไม่ยากเลยครับ ที่ผู้อ่านจะสัมผัสได้ถึงสังคม วิถีชีวิตในผู้คนในยุคนั้นผ่านตัวละครหลายตัว

“เพชรกลางไฟ” ดำเนินเรื่องราวผ่านตัวละครหลักทั้งสอง คือพระเอกและนางเอก ซึ่งต่างฝ่ายต่างก็มีเส้นเรื่องเป็นของตัวเอง มีปัญหาในชีวิตที่ต้องเผชิญ โดยเฉพาะเรื่องราวของนางเอกที่มีบทบาทมากที่สุด แม้ว่าในขณะที่อ่านอุ้มสมจะรู้สึกว่า เรื่องราวมีความเป็น “ละครไทย” ค่อนข้างมาก คือมีตัวละครสีดำ ที่ร้ายสุดๆ ทั้งความคิดและกิริยาวาจา แต่ก็อ่านได้สนุก เข้มข้นในระดับหนึ่ง เพราะมีแง่คิดดีๆ มากมายสอดแทรกไว้นั่นเอง

ทันทีที่อุ้มสมอ่านคำโปรยปกหลัง อุ้มสมก็คิดว่านิยายเรื่องนี้จะต้องมีความหวานละมุนละไม โรแมนติกน่าดู ความรักต่างชนชั้น พล็อตเรื่องที่ใครๆ ก็ชอบ ยิ่งเป็นฝีมือของนักประพันธ์ชั้นครูยิ่งน่าสนใจ แต่พอได้อ่านจบแล้ว ก็รู้สึกว่าความหวาน ความโรแมนติกน้อยกว่าที่คิดไว้ (ไม่ใช่ไม่มีนะครับ แต่มันน้อยกว่าที่มโนไว้ ฮ่าๆ) แถมช่วงกลางเรื่อง (เป็นช่วงที่ชีวิตของพระเอกเราช่างอาภัพนัก) พระนางแทบไม่ได้เจอกันเลย ต่างฝ่ายต่างมีปัญหาของตัวเอง ถ้าปรับให้นางเอกรู้เรื่องของพระเอกเร็วกว่านี้ ก่อนที่พระเอกจะเป็นคนมาเล่าให้ฟังด้วยตัวเอง จะดีงามมาก

หม่อมเจ้าหญิงอุรวศี หรือที่ใครๆ เรียกว่า ท่านหญิงหลง เธอคือนางเอกที่มีบทบาทสำคัญต่อเนื้อเรื่องที่สุด เธอคือเจ้าของความหมาย “เพชรกลางไฟ” อุ้มสมชอบคาแรคเตอร์ของท่านหญิงหลงมาก ด้วยความที่เธอเป็นราชสกุลผู้มีความเข้มแข็ง สง่า ยึดมั่นในความดีของตน และไม่หวั่นเกรงต่อผู้ที่คิดร้าย เลือกที่จะเอาชนะด้วยความดี และความเข้มแข็ง สมดั่ง “เพชร” ที่แม้จะอยู่ท่ามกลางเปลวไฟที่แผดเผา ก็ยังสุกสกาวได้ยิ่งช่วงท้ายเรื่องได้เห็นการตัดสินใจอันเด็ดเดี่ยวของเธอก็ยิ่งชอบมาก

ถ้าหากอุรวศีไม่เข้มแข็ง แล้วจะเป็นเช่นไร เธอคงถูกแผดเผาจนไม่เหลือกซากเป็นแน่ เพราะ “ไฟ” ที่พร้อมจะแผดเผาอุรวศีทุกเวลามันช่างร้อนรุ่มเหลือเกิน โดยเฉพาะ หม่อมต่วน หม่อมใหญ่ผู้ชิงชังลูกเลี้ยงอย่างอุรวศียิ่งนัก ตัวละครตัวนี้เป็นสตรีที่ร้ายกาจมาก เข้าข่าย “มือถือสากปากถือศีล” เพราะเธออ้างว่าถือศีลห้าทุกวัน ถือศีลแปดทุกวันพระ แต่อุ้มสมไม่เห็นความดีในหัวใจของหม่อมต่วนเลย หม่อมต่วนจมปรักอยู่กับเพลิงริษยา ซึ่งสิ่งที่หม่อมต่วนทำ (พลิกผันชะตาชีวิตนางเอกมาก) เป็นสิ่งที่ร้ายกาจมากจนเกินให้อภัย จุดจบของผู้หญิงคนนี้อนาถ...แต่สงสารไม่ลงจริงๆ

แต่อุรวศีจะต่อสู้กับไฟร้อนทั้งหลายได้เพียงคนเดียวหรือ...ไม่หรอก มันต้องมีกำลังใจดีๆ คอยช่วยเหลืออยู่ห่างๆ สิ

อนล คือพระเอกที่มีคาแรคเตอร์แตกต่างจากพระเอกเรื่องอื่นๆ ของอาจารย์ว.วินิจฉัยกุล แต่อุ้มสมชอบการสร้างตัวละครตัวนี้มากเช่นกัน (ขึ้นแท่นพระเอกของว.วินิจฉัยกุล/แก้วเก้า ที่ชื่นชอบเป็นอันดับต้นๆ ไปเรียบร้อยแล้ว) ภายนอก อนลดูเหมือนจะเป็นผู้ชายที่อ่อนแอ ไม่กล้าหาญ ไม่เข้มแข็ง ไม่เหมาะที่จะเป็นทหารเหมือนพี่ชาย ในสายตาของคนเป็นพ่อ อนลเป็นผู้ชายที่อ่อนโยน ชอบเล่นดนตรีไทย ชอบเขียนกลอน และอ่านกลอนได้ไพเราะยิ่งนัก เรียกได้ว่าเป็นผู้ชายที่มีศิลปะมากเลยทีเดียว แต่เมื่อเขาต้องรับเคราะห์กรรมในสิ่งที่เขาไม่ได้ก่อ อนลกลับไม่โทษพี่ชายผู้เป็นต้นเหตุเลยสักนิด เหตุการณ์นี้ทำให้อุ้มสมรู้สึกว่า แม้ว่าภายนอกผู้ชายคนนี้จะดูไม่เข้มแข็ง แต่ความเข้มแข็งของอนลมันออกมาจากใจของเขา! ซึ่งเป็นสิ่งที่ อนึก พี่ชายของอนลไม่มี

อนลกับอุรวศีพบกันและรักกันได้อย่างไร? การพบกันครั้งแรกของทั้งคู่ อุ้มสมคงต้องขอหยิบยกบทกลอนจาก ท้าวแสนปม พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่หกมา ด้วยถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของเรื่องราวความรักของทั้งคู่เลยทีเดียว

รุงรังดั่งหนึ่งอนาถา แต่ดวงตามิใช่ตาไพร่

จ้องดูไม่หลบตาไป นี่มิใช่คนทรามต่ำช้า

จะต่างก็เพียงแค่อนลนั้นไม่ใช่ ท้าวแสนปม แต่เป็น ท้าวแสนเปื้อน ต่างหาก สิ่งที่ทำให้อนลประทับใจในตัวหม่อมเจ้าหญิงอุรวศี จนก่อเป็นความรัก และไม่เคยกลัวว่าความรักของเขาจะไม่สมหวัง เพียงเพราะความเป็นเจ้า-สามัญชน คงเป็นเพราะความสวยสง่า ความฉลาด และความเข้มแข็งของเธอ อนล “กล้า” ที่จะแสดงออกอย่างชัดเจน (แต่ไม่น่าเกลียด) ให้อุรวศีได้รู้ถึงความรู้สึกดีที่เขามีให้ ผ่านบทกลอน ผ่านสีหน้าและแววตา ซึ่งไม่กรุ้มกริ่มหรือเจ้าชู้ แต่ดูแล้วรู้ว่า “รัก”

เสน่ห์ที่สำคัญของเพชรกลางไฟในความคิดของอุ้มสม คือบทกวีครับ ด้วยความที่อุ้มสมชอบอ่าหนังสือที่มีบทกวีเป็นส่วนประกอบ เรื่องนี้จึงถูกใจมาก ยกตัวอย่างสักนิด...เช่นบทกวีที่อยู่ปกหลังเลยละครับ

มิอาจพบประสบพักตร์ ใช่ว่าจักคิดหักใจ

คิดถึงทุกวันไป แม้มิได้อยู่ใกล้กัน

ไม่ใกล้ก็เหมือนใกล้ เพราะดวงใจอันผูกพัน

เหมือนเห็นกันทุกวัน เราพบกันนั้นด้วยใจ

อนลดูเป็นผู้ชายที่มีศิลปะเต็มตัวและหัวใจ เขาเป็นผู้ชายที่อ่อนโยน แต่ไม่อ่อนไหว นั่นทำให้คนอ่านสัมผัสได้ถึงความเข้มแข็งของเขา คือมั่นใจว่าเขาจะสามารถดูแลอุรวศีได้อย่างแน่นอน และไม่รู้สึกว่าเขาต่ำต้อยจนไม่เหมาะกับเธอเลย หลายเหตุการณ์ของอุรวศีที่ผ่านพ้นไปด้วยดีก็ด้วยความช่วยเหลือของอนล

ทำไมอุรวศีถึงรักผู้ชายธรรมดาอย่างอนล ก็อย่างที่กล่าวไว้ด้านบนเลยละครับ ฮ่าๆ อุรวศีฉลาดพอที่จะ “รับรู้” ถึงความรู้สึกของอนลที่มีต่อเธอ ทุกการกระทำบ่งบอกให้เธอรับรู้ถึงใจปฏิพัทธ์ของเขา และอุ้มสมมั่นใจว่าอุรวศีก็เกิดรู้สึกดีกับอนลเหมือนกันนี่แหละ เพียงแต่เพราะความเป็นหม่อมเจ้า เพราะคำสอนของเสด็จพระองค์หญิงผู้เป็นป้า ทำให้อุรวศีไม่อาจเผยให้เขารู้ได้สักนิดเลยว่าเธอเองก็มีใจ ชอบการวางตัวของเธอ

และที่ชอบที่สุด...ก็คือบทสรุปของความรักระหว่าง หม่อมเจ้าหญิงผู้สูงศักดิ์ดั่งเจ้าหญิงอุษา กับ ชายหนุ่มสามัญชนที่ริอาจรักองค์หญิงดั่งท้าวแสนปมไม่คาดคิดว่าจะจบแบบนี้ ชอบครับ แต่รู้สึกว่าช่วงท้ายเรื่องดูรีบมาก เหมือนเร่งรัดให้จบ อยากให้ยาวกว่านี้อีกนิด อยากเห็นบทสรุปของพี่ๆ นางเอกที่ชัดเจนมากกว่าการให้ตัวละครมาพูดคุยกัน

นอกจากนั้น “เพชรกลางไฟ” ใช่ว่าจะเป็นเพียงนิยายรักธรรมดา ด้วยเดินเรื่องในยุครัชกาลที่หก เหตุการณ์สำคัญที่มีบทบาทในเรื่องนี้มากก็คือเหตุการณ์กบฏ ร.ศ.๑๓๐ ซึ่งเป็นปมดราม่า ความขัดแย้ง ระหว่างครอบครัวพระเอก ดราม่าเข้มข้นในระดับหนึ่งเลยทีเดียวครับ

โดยรวมแล้ว “เพชรกลางไฟ” เป็นนิยายพีเรียดที่อ่านสนุก สำนวนไหลลื่นและงดงาม ความเข้มข้นมีแต่ดราม่าไม่มากถึงขั้นปวดใจ ถ้าเทียบกับผลงานเรื่องอื่นๆ ของอาจารย์ ถือว่าเรื่องนี้สนุกในระดับหนึ่ง เนื้อเรื่องเหมาะที่จะทำละครมาก (เห็นว่าช่องสาม ทีวีซีน ได้ลิขสิทธิ์ไปเรียบร้อยแล้ว) 

รุงรังดั่งหนึ่งอนาถา แต่ดวงตามิใช่ตาไพร่

อุ้มสม

๑๐ เมษายน ๒๕๕๘

PS : อันนี้ไม่เกี่ยวกับรีวิว แต่เป็นความประทับใจที่อยากเล่าสู้กันฟังให้นักอ่าน และนักรีวิวทุกท่าน คือมีอยู่ช่วงหนึ่งที่อุ้มสมเครียดกับการเรียนและกิจกรรม จนเกิดเป็นความขี้เกียจและท้อที่จะเขียนรีวิว ซึ่งก็ได้กำลังใจจากเพื่อนนักเขียน นักอ่านทางเฟซบุ๊กมากมาย และที่มากไปกว่านั้น การได้เป็นเดินงานสัปดาห์หนังสือที่ผ่านมา มันทำให้อุ้มสมดีใจมากที่รู้ว่ามีนักอ่านหลายๆ ท่านเคยอ่านรีวิวของเรา บางท่านเรายังไม่รู้จักเลย ฮ่าๆ ซึ่งมันทำให้อุ้มสมเกิดกำลังใจที่จะเขียนรีวิวมากมาย นอกจากนักอ่านเหล่านี้ บุคคลอีกท่านที่สร้างกำลังใจให้กับอุ้มสมอย่างก็คืออาจารย์วินิตา (ว.วินิจฉัยกุล) นี่ละครับ

อุ้มสมมีโอกาสได้พบอาจารย์ในงานหนังสือ อาจารย์น่ารักมาก เป็นกันเองและไม่ถือตัว นอกจากนั้นยังให้เกียรติคนอ่านทุกคน แม้กระทั่งเด็กวัยรุ่นอย่างเราอาจารย์ยังเรียกว่า “คุณอุ้มสม” อุ้มสมบอกอาจารย์ว่าอ่านจบเรื่องนี้จบเรียบร้อยแล้ว อาจารย์บอกกับอุ้มสมว่า “อัพรีวิวลงบล็อกหรือยังคะ จะรออ่านรีวิวนะคะ” ประมาณนั้น ซึ่งมันทำให้อุ้มสมดีใจและเกิดกำลังใจในการกลับมาเขียนรีวิวอีกครั้งมาก

ถ้าอาจารย์ได้อ่านรีวิวนี้จากอุ้มสม อุ้มสมก็ขอบอกอาจารย์ว่าขอบคุณมากๆ เลยนะครับด้วยรัก...จากใจ
Create Date : 10 เมษายน 2558
Last Update : 10 เมษายน 2558 18:43:18 น.
Counter : 17182 Pageviews.

14 comments
  
ชอบในระดับหนึ่งแต่มีแอบขัดใจบางจุดบ้างเล็กน้อย เหตุการณ์บางอย่างที่เกิดขึ้น...อ่านแล้วคิดแทนนางเอกว่าทำไมไม่ทำแบบนั้นแบบนี้นะ

อีกอย่างคือเรื่องนี้เขียน คะ ค่ะ ผิดเยอะมาก น่าจะผิดพลาดจากการพิสูจน์อักษร
โดย: ชบาหลอด วันที่: 11 เมษายน 2558 เวลา:11:04:25 น.
  
เสียดายจังค่ะ ไม่ได้ซื้อเรื่องนี้
วันแรกที่ไปงานไม่ได้ซื้อ กะไปสอยอีกวันที่ อ.ท่านมาแจกลายเซ็นต์
สุดท้าย ติดธุระ อดไป อดได้หนังสือ

มีไฟแล้วก็กลับมาเขียนเล่านิยายที่ได้อ่านสู่กันฟังนะคะ พี่ ๆ คิดถึง
ถ้าเจอ น้องอุ้มสมในงาน คงได้ทักกันเนอะ
โดย: Serverlus วันที่: 11 เมษายน 2558 เวลา:11:31:25 น.
  
ไม่ได้ซื้อเล่มนี้ขออาศัยอ่านรีวิวแทนนะคะ อ่านแล้วชอบบุคลิกพระเอกจัง เป็นคนน่าสนใจคนหนึ่งเลยค่ะ

เวลาเครียด เพื่อนที่อยู่ใกล้ที่สุดก็คือหนังสือนี่แหละค่ะ

สู้ๆ เนอะ
โดย: ออโอ วันที่: 11 เมษายน 2558 เวลา:15:23:30 น.
  
โอ้โห น่าดีใจแทนคุณอุ้มสมจริงๆค่ะ ที่อาจารย์วินิตาเองก็ติดตามรีวิวหนังสือในบล็อกนี้ด้วย
เรื่องเพชรกลางไฟ กลายเป็นนิยายอันดับต้นๆ ในดวงใจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ประทับใจเพลงยาวของคุณอนลจริงๆค่ะ ความรักของพระนางเป็นความรักที่ละเมียดละไม อ่านแล้วอิ่มใจจริงๆ
โดย: Moonshiner วันที่: 12 เมษายน 2558 เวลา:16:45:35 น.
  
ป้าก็รอหลานรีวิวน๊านนาน วันนี้เลยได้อ่านงานของนักเขียนขวัญใจที่ไม่ได้หามาอ่านนานมากแล้ว ขอบคุณหลานบาสมากจ้า
โดย: เจน สัตบุษ IP: 125.26.92.111 วันที่: 12 เมษายน 2558 เวลา:19:06:38 น.
  
คุณ ชบาหลอด ใช่ครับ เรื่องนี้คำผิด คะ ค่ะ เยอะมากก

คุณServerlus ฮ่าๆๆ อยากเจอพี่ Serverlus เหมือนกันครับ เล่มนี้แฟนอาจารย์ไม่น่าพลาดๆ ครับ

คุณออโอ เรื่องนี้คาแรคเตอร์พระเอกโดดเด่นมากครับ // ใช่เลยครับ :))

คุณ Moonshiner ประทับใจเพลงยาวของอนล มากเหมือนกันครับ

คุณ เจน สัตบุษ ขอบคุณสำรหับกำลังใจดีๆ นะครับ :))
โดย: อุ้มสม วันที่: 15 เมษายน 2558 เวลา:15:08:41 น.
  
ดีใจครับที่เห็นน้องอุ้มสมกลับมาเขียนรีวิวอีกครั้ง
รออ่านด้วยคนนะครับ สำหรับเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ชอบมากเรื่องหนึ่งในรอบปีเลยครับ ตอนนี้กำลังสนุกกับ "ชายแพศยา" ที่ลงในพลอยแกมเพชรอยู่เลยครับ
โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.87 วันที่: 16 เมษายน 2558 เวลา:17:30:41 น.
  
รีบไปซื้อมาอ่านตั้งแต่งานวันแรกเลยค่ะ
ก็สนุกดีแต่ไม่อะไรมาก ตอนจบมันยังไงๆอยู่
คุณแม่เราก็เป็นแฟนคลับอาจารย์ว.วินิจฉัยกุล
อ่านเรื่องนี้ตอนแรกก็บอกสนุกๆ พออ่านจบบอกตอนจบสับสนมาก


ไม่รู้สึกว่าว้าววว เหมือนเรื่องก่อนๆ อย่างมาลัยสามชาย หรือ ราตรีประดับดาว สองฝั่งคลองอ่ะค่ะ
โดย: lunarchum IP: 110.77.222.241 วันที่: 27 เมษายน 2558 เวลา:17:27:26 น.
  
เข้ามาอ่านแล้วนะคะ ขอบคุณคุณอุ้มสมมากค่ะ

เรื่องนี้ คะ ค่ะ ไม่ได้พิสูจน์อักษรผิดค่ะ เจ้านายสมัยโน้นเวลาท่านตรัสกับเจ้านายระดับเดียวกัน จะลงท้ายว่า "คะ" ไม่ใช่ "ค่ะ"อย่างสามัญชนพูดกันค่ะ
โดย: เจ้าของเรื่อง IP: 49.48.227.25 วันที่: 4 พฤษภาคม 2558 เวลา:9:56:03 น.
  
เรื่องนี้ยังไม่ได้อ่านเลยครับ และยังไม่ซื้อด้วย พี่เองก็หมดไฟทำรีวิวหนังสือเหมือนกัน จะว่าไปก็ผ่านมาปีกว่าแล้วที่ไม่ได้รีวิวหนังสือเลย ช่วงนี้ไม่ค่อยได้อ่านด้วยแหละครับ 5555 มัวคิดแต่เรื่องออกทริปไปเที่ยว

นิยายอาจารย์ในเรื่องหลังๆ มานี้ไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ อย่างกลับไปสู่วันฝัน เหมือนจะสนุกแต่ก็ไม่ถึงจุดพีคที่เรียกว่าสนุกนะ รอลุ้นเรื่องต่อไปครับ

ปล.รออ่านรีวิวน้องอุ้มสมด้วยครับ
โดย: Nat_NM IP: 203.146.150.142 วันที่: 14 พฤษภาคม 2558 เวลา:10:47:54 น.
  
ชอบอ่านรีวิวแบบนี้จัง ขอบคุณที่เขียนนะค่ะ
โดย: dada IP: 27.55.98.231 วันที่: 11 กรกฎาคม 2558 เวลา:11:50:15 น.
  
ชอบอ่านรีวิวแบบนี้จัง ขอบคุณที่เขียนนะค่ะ จะรีบไปหาหนังสือมาอ่านเลย
โดย: dada IP: 27.55.98.231 วันที่: 11 กรกฎาคม 2558 เวลา:11:52:02 น.
  
ได้อ่านรีวิวของ อุ้มสม แล้วค่อยตัดสินใจซื้อ ดีจัง ชอบคะ ป้าไม่เสียเวลามากในการตัดสินใจ ติดตามมาตลอดนะคะ
โดย: ป้าแดง IP: 113.53.75.193 วันที่: 6 กันยายน 2558 เวลา:19:53:51 น.
  
ติดตามรีวิวของอุ้มสมมานานค่ะ
เล่มที่อุ้มสม Recommend ไปซื้อหามาอ่านไม่เคยผิดหวังเลย
วันนี้เราอยากจะเริ่มอ่านนิยายของอาจารย์วินิตาค่ะ
เลยมาขอคำแนะนำจากอุ้มสมหน่อยค่ะ
ควรเริ่มอ่านที่เรื่องไหนดี
ขอ Top 5 Recommend ที่อุ้มสมอ่านแล้วรู้สึกดีสุด
ทั้งนามปากกาแก้วเก้า และ ว.วินิฉัยกุล เลยได้มั๊ยคะ

ยังไงก็ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
โดย: pure IP: 1.1.142.123 วันที่: 21 กันยายน 2558 เวลา:18:48:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

อุ้มสม
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 231 คน [?]แฟนเพจ "อุ้มสม"
เมษายน 2558

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog