๘๑ - ลูกไม้ลายสนธยา ; พงศกร -
ลูกไม้ลายสนธยา

นวนิยายโดย : พงศกร

สำนักพิมพ์ : กรู๊ฟ พับลิชชิ่ง


รายละเอียด

ลูกไม้ผืนนั้นมีสีดำสนิทราวท้องฟ้ายามรัตติกาล

เป็นลูกไม้ที่ยายเขียนไว้ว่าได้มาจาก‘อุตตรกุรุทวีป’

ดินแดนลึกลับซึ่งเดือนพัตราไม่รู้เลยว่าอยู่ที่ไหน

และยังจะชายหนุ่มรูปงามที่ปรากฏกายให้เห็นในกระจกเงาผู้นั้นอีก

เขาคือใครและมาให้หล่อนเห็นด้วยวัตถุประสงค์ใด

หรือทั้งหมดนี้จะเกี่ยวพันกับอันตรายและฆาตกรรม

ที่พัวพันใกล้เดือนพัตราเข้ามาทุกขณะ

เรื่องย่อเพิ่มเติม

เพราะการตายอย่างมีเงื่อนงำของยาย ทำให้เธอคิดจะอยู่ ณ ที่แห่งนี้ต่อไป...รุมิหรา เธอจะใช้บ้านของคุณยายที่ตั้งอยู่ริมทะเลเปิดห้องเสื้อ และมากไปกว่านั้น เดือนพัตรา จะต้องรู้ให้ได้ว่าใครกันคือฆาตกรที่ฆ่าคุณยายเธอ เธอมั่นใจว่าคุณยาย ประพิมพ์ ไม่มีวันกินยาฆ่าตัวตายอย่างแน่นอน และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เดือนพัตราได้พบกับอันตรายที่ค่อยๆคืบคลานเข้ามาหาเธอทีละนิด และยังทำให้เธอได้พบกับความรักสุดมหัศจรรย์ กับสองชายผู้พัวพัน...

ผู้ชายคนแรกที่เธอได้พบคือเขา...เขาคือนายตำรวจหนุ่มหล่อ ที่ทำคดีคุณยายประพิมพ์ โชคชะตานำพาให้เดือนพัตราได้พบกับ มรุต อยู่บ่อยครั้ง จนในที่สุดผู้กองมรุตก็รักเธอ ซึ่งเดือนพัตราก็มีทีท่าชอบพอเขาเช่นกัน เธอคงจะรับรักเขาได้เต็มปากเต็มคำ ถ้าหากเธอไม่ได้พบกับผู้ชายอีกคนหนึ่ง...

เขาอยู่คนละโลกกับเธอ เธอไม่มีวันอยู่ร่วมกับเขาได้ เขาคือ ‘คนดี’ ผู้มาจากอุตตรกุรุทวีป...ดินแดนแห่งคนดี เพราะผ้าลูกไม้ผืนนั้นของคุณยายประพิมพ์ ลูกไม้ซึ่งเป็นดั่งประตูเชื่อมโยงระหว่างอุตตรกุรุทวีป กับ ชมพูทวีป...โลกของเธอ โลกที่เต็มไปด้วย ‘คนบาป’ ทว่าเขาปรากฏกายให้เธอเห็นในกระจกเงา จนสนิทชิดเชื้อกับเธอ แต่แล้ว เหมหิรัญญ์ จะรักเธอ และจะใช้ชีวิตกับเธอบนโลกใบนี้ได้อย่างไร ลูกไม้มหัศจรรย์นำพาให้เขาได้พบเธอ ทว่าสุดท้ายก็คงทำให้เขาต้องพลัดพรากจากเธอไปด้วยกระมัง

ไม่เพียงเท่านั้น เดือนพัตรายังถูกผู้ประสงค์ร้ายหมายจะเอาชีวิตเธออยู่บ่อยครั้ง ผู้ประสงค์ร้ายรายนั้น จะต้องเป็นฆาตกรที่ฆ่าคุณยายประพิมพ์แน่นอน แต่ใครกันเล่าที่เป็นฆาตกรหลายนั้นซ้ำร้ายเดือนพัตรายังตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมครั้งใหม่อีกด้วย

ระหว่างนายตำรวจผู้อยู่โลกใบเดียวกันกับเธอ กับ ชายหนุ่มต่างมิติ ผู้ซึ่งทั้งชีวิตไม่เคยก่อกรรมทำเข็ญ ใครกันคือคู่แท้ของเดือนพัตรา?

ลูกไม้ลายสนธยา...จะนำพาให้ความรักของชายหนุ่มหญิงสาวจากคนละมิติ อยู่ร่วมกันอย่างสุขสมหวัง...ด้วยเส้นทางแห่งความดีงามได้หรือไม่

ความรู้สึกส่วนตัว...บันทึกหลังอ่าน

หยุดยาวปีใหม่นี้อุ้มสมจะต้องรีวิวนิยายที่อ่านแล้วดองไว้สิบกว่าเล่มให้ได้! ด้วยความที่งานเยอะ ทั้งกิจกรรม ทั้งการเรียน+ทั้งความขี้เกียจของอุ้มสม ทำให้ดองรีวิวไว้เยอะเลยละครับ

“ลูกไม้ลายสนธยา” คือ ๑ ใน ๒ ผลงานเรื่องล่าสุดของ “พงศกร” คุณหมอนักเขียนคนเก่ง (อีกเรื่องหนึ่งคือ กุหลาบลวง) ซึ่งวางแผงตั้งแต่ช่วงงานมหกรรมหนังสือที่ผ่านมา อุ้มสมก็อ่านจบตั้งแต่ช่วงนั้นละครับ นี่ก็เพิ่งได้ฤกษ์หยิบยกมารีวิว แฟนพันธุ์แท้พงศกรอย่างเรา ต่อให้ดองรีวิวไว้นานก็ยังจำรายละเอียดได้ในระดับหนึ่งแน่นอน ฮ่าๆ

“ลูกไม้ลายสนธยา” ว่าด้วยเรื่องราวของผ้าลูกไม้ผืนหนึ่ง ลูกผ้าผืนนั้นซึ่งมีสีดำราวช่วงเวลาสนธยาราตรีกาล ลูกไม้ของคุณยายนางเอก ซึ่งเป็นดั่งประตูเชื่อมระหว่างสองมิติ โดยจุดเริ่มต้นที่ “เดือนพัตรา” ต้องมาพัวพันกับเรื่องราวเล่านี้ ก็มาจากการตายของคุณยายประพิมพ์ ซึ่งเธอต้องการรู้ว่าใครคือฆาตกรตัวจริง นำมาซึ่งเรื่องรักสุดมหัศจรรย์ที่เดือนพัตราไม่มีวันลืม

เมื่อก่อนหากพูดถึงนวนิยายชุดผ้าของคุณหมอพงศกร นักอ่านหลายท่าน (รวมทั้งตัวอุ้มสมด้วย) ก็มักจะขนานนามว่า “ซีรีส์ผี-ผ้า” แต่พอมาถึงเรื่องนี้ “ลูกไม้ลายสนธยา” นวนิยายลำดับที่ ๗ ของซีรีส์นี้ คงต้องเรียกชื่อใหม่เป็น “ซีรีส์ผ้า” เสียแล้ว...เพราะเรื่องนี้ไม่มีผีครับ! ซึ่งแม้จะไม่มีผี แต่ความสนุก กลิ่นอายนิยายของพงศกรก็ไม่เสื่อมคลายไปตามเลย กลับทำให้อุ้มสมรู้สึกทึ่ง! ในจินตนาการอันล้ำเลิศของผู้เขียน และยังสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายใหม่ๆ จากนิยายเรื่องนี้ ซึ่งไม่ค่อยจะได้สัมผัสในนิยายเรื่องอื่นๆ ของพงศกร

อันดับแรกที่ขอชื่นชม คือสำนวนภาษา ชอบสำนวนภาษาของพงศกร ในเรื่องนี้มาก การบรรยายมีความไหลลื่นมาก แต่ทำให้คนอ่านเห็นภาพตามได้อย่างดี ที่เป็นส่วนสำคัญของเรื่องเลย คือการบรรยายสถานที่ ฉากหลัง ซึ่งฉากหลังของ “ลูกไม้ลายสนธยา” คือสถานที่สมมติ ที่อยู่ทางภาคใต้ของไทย... “รุมิหรา” ริมทะเลที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ หาดทราย เกลียวคลื่น โขดหิน การบรรยายกลิ่นหอมดอกวิกสิตา ที่กรุ่นกลิ่นมาแต่ไกล...

หัวใจสำคัญของซีรีส์ผ้า จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากผ้า...ผ้าในเรื่องนี้ คือผ้าลูกไม้สีดำลายสนธยา ที่ทำให้อุ้มสมทึ่งในจินตนาการของผู้เขียนอย่างยิ่ง ด้วยความพิเศษของผ้าลูกไม้ผืนนี้มิได้ใช้เป็นอาภรณ์ประดับแต่เพียงเท่านั้น หากแต่ยังเป็นกุญแจเชื่อมโยมระหว่างสองมิติ...ชมพูทวีป กับ อุตตรกุรุทวีป

“อุตตรกุรุทวีป” ไม่ใช่ดินแดนสมมติ หากแต่เป็นทวีปอีกมิติหนึ่งในจักรวาล ซึ่งปรากฏใน “ไตรภูมิกถา” สำหรับอุตตรกุรุทวีป คือทวีปที่อุดมไปด้วยผู้คนที่ประกอบกรรมดี มีจิตใจบริสุทธิ์ อยู่ในศีลธรรม ตรงกันข้ามกับ ชมพูทวีป (โลกของเรา) ซึ่งเป็นทวีปที่มีผู้คนระดับศีลต่ำมากที่สุด เป็นอีกสาระดีๆ ที่ได้รับจากนิยายเรื่องนี้

นอกเหนือจากความเป็นจินตนิยายที่มากด้วยจินตนาการอันน่าทึ่งแล้ว “ลูกไม้ลายสนธยา” ยังผสมผสานความลึกลับ สืบสวนสอบสวนได้อย่างกลมกลืน อ่านไปก็เดาไป และลุ้นไปด้วยว่าใครกันคือฆาตกรตัวจริงที่ฆ่าคุณยายของนางเอก ซึ่งปมลึกลับก็ทำได้น่าสนใจดีครับ สารภาพว่าตอนอ่านอุ้มสมนี่มั่นใจมากว่าต้องเดาถูกว่าคนร้ายตัวจริงคือใคร มโนไปเรื่อยต่างๆ นานา พออ่านจบ...เดาผิด รู้สึกอยากขอโทษตัวละครตัวนั้นมาก ๕๕๕. แต่ขอบอกว่าปมสืบสวนเรื่องนี้ทำเอาอุ้มสมลุ้นมากจริงๆ ครับ ชนิดที่ว่ายิ่งใกล้จะจบยิ่งไม่อยากวางจนกว่าจะรู้ความจริงเลยทีเดียว

และที่สำคัญที่สุด กลิ่นอายของ “ลูกไม้ลายสนธยา” ที่อุ้มสมได้รับในขณะที่อ่าน ซึ่งอุ้มสมได้เกริ่นไว้ตั้งแต่ต้นว่ามีความแปลกใหม่ในนิยายของพงศกร ก็คือเรื่องรัก ปมรักระหว่างคู่พระนาง ซึ่งมีความโดดเด่นอย่างยิ่ง จนอุ้มสมสามารถพูดได้ว่านิยายเรื่องนี้คือนิยาย “รักโรแมนติก” ผสมผสานความลึกลับ แฟนตาซี

เริ่มตั้งแต่แรกเริ่ม ที่พงศกรสับขาหลอกคนอ่าน โดยการให้ผู้กองหนุ่มหล่ออย่าง มรุต ปรากฏตัวมาโปรยเสน่ห์ใส่ เดือนพัตรา นางเอกของเราก่อน ทำเอาคนอ่านเข้าใจว่านี่ละ พระเอกแน่ๆ ...ส่วนพระเอกตัวจริงออกช้าไปนะ ๕๕๕.

และสิ่งที่ทำให้คนอ่านอย่างอุ้มสมเข้าใจในขณะแรก ว่ามรุตต้องเป็นพระเอกแน่ๆ เพราะนอกจากเขาจะมีทีท่าชอบเดือนพัตราแล้ว แม่เดือนพัตราก็มีทีท่าชอบเขาด้วยเหมือนกัน ทำให้อดรู้สึกไม่ได้ว่านางเอกเรื่องนี้ออกแนวหลายใจ พอเจอพระเอกอีกคน ก็ลืมมรุตผู้น่าสงสารไปเลย แต่พระเอกตัวจริงนี่เขามีเสน่ห์จริงๆ ครับ

ก็พ่อ เหมหิรัญญ์ เล่นปรากฏตัวให้เดือนพัตราเห็นในกระจกเงา โดยไม่ใส่เสื้อ! นางเอกเห็นสรีระส่วนบนของเขาเต็มๆ เลยครับ (อ่านแล้วอดนึกถึงทวิภพ ไม่ได้ แต่เหมหิรัญญ์ของคุณหมอเด็ดกว่าหลวงเทพเยอะ พ่อเจ้าประคุณเล่นปรากฏกายให้นางเอกเห็นได้ทุกที่ ที่มีกฎการสะท้อน ฮ่าๆ)

ชอบฉากเข้าพระเข้านางของเหมหิรัญญ์กับเดือนพัตรานะครับ ดูโรแมนติกดี (ผลงานอีกเรื่องของพงศกร ที่อุ้มสมรู้สึกว่ามีความโรแมนติกระหว่างพระนาง ซึ่งทำให้คนอ่านอินก็คือ สิเน่หาส่าหรี) แต่เรื่องนี้เด็ดกว่า มีบทอัศจรรย์ด้วยนะเออ ! ต้องไปลุ้นกันครับ ว่าบทอัศจรรย์ของผู้ชายที่มาจากดินแดนแห่งคนดีอย่างเหมหิรัญญ์จะเป็นอย่างไร

อย่างที่บอกครับ เรื่องนี้อุ้มสมไม่ค่อยชอบนิสัยของนางเอกเล็กน้อย แต่ตัวละครที่อุ้มสมชอบมากคือขุ่นแม่ของนางเอกนี่สิครับ ๕๕๕. นางปรากฏตัวมาตอนหลัง แต่ออกมาแล้วสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับคนอ่านได้ดีเลยทีเดียว ชอบตอนที่นางเข้าใจว่าพ่อเหมหิรัญญ์เป็นสายสืบ!

อีกสิ่งหนึ่งที่อุ้มสมลุ้น ก็คือตอนจบของเรื่อง เพราะความรักของเหมหิรัญญ์กับเดือนพัตรา ยากที่จะสมหวัง ยากที่ทั้งคู่จะได้อยู่ครองคู่กัน เลยลุ้นว่าผู้เขียนจะกำหนดชะตาความรักของชายหนุ่มหญิงสาวผู้นี้อย่างไร ซึ่งก็นับว่าเป็นตอนจบที่เก๋ดี และไม่มีใครโศกเศร้าครับ

ปกตินิยายของพงศกร มักจะมีนางร้ายมากรี๊ดกร๊าดให้รำคาญใจ แต่เรื่องนี้มีเหมือนเป็นเครื่องประดับ เครื่องปรุงนิดหน่อยมากกว่าครับ ทั้งนางร้ายที่มาเกาะแกะผู้กองมรุต ก็ไม่ได้ทำอะไรมาก ส่วนอีกนาง...จะนับว่าเป็นนางร้ายก็ว่าได้ เพราะเธอคือหญิงสาวจากอุตตรกุรุทวีปที่รักเหมหิรัญญ์สุดหัวใจ...เรขรุจี ด้วยความที่เธอเป็นชาวอุตตรกุตุทวีป สิ่งที่เธอทำในช่วงหลัง จึงทำให้เธอดูเป็นตัวร้ายไปเลยในความคิดอุ้มสม เพราะมันผิดศีลข้อ ๔ เต็มๆ! ซึ่งอุ้มสมรู้สึกว่าเธอน่าจะได้รับโทษบ้าง จะดูสมเหตุสมผลมากขึ้น

โดยรวมเรื่องนี้สำหรับอุ้มสม ความสนุกจัดอยู่ในระดับกลางๆ มีเรื่องอื่นของพงศกรสนุกกว่านี้ แต่ความชอบมากอยู่ที่ความแปลกใหม่ ไอเดียของคุณหมอมากกว่าครับ

ลูกไม้ลายสนธยา...

สายัณห์สวัสดิ์

อุ้มสม

๒๘ ธันวาคม ๒๕๕๗
Create Date : 30 ธันวาคม 2557
Last Update : 30 ธันวาคม 2557 21:20:44 น.
Counter : 28640 Pageviews.

12 comments
  
ซื้อไว้แล้วแต่ยังไม่ได้อ่าน รอรีวิวกุหลาบลวงครับ
โดย: กิตติพงษ์ IP: 27.130.237.69 วันที่: 31 ธันวาคม 2557 เวลา:11:20:47 น.
  
สวัสดีปีใหม่จ้าน้องอุ้มสม...
ขอให้สุขกายสุขใจ ก้าวหน้าทั้งการเรียนการอ่านนะครับ

จนแล้วจนรอดพี่ก็ยังไม่สามารถอ่านงานของนักเขียนท่านนี้ได้ตลอดรอดฝั่งสักเล่มจริง ๆ (หลังจากที่พยายามแล้วสองถึงสามเล่มแน่ะ)

โดย: แม่ไก่ วันที่: 31 ธันวาคม 2557 เวลา:22:38:32 น.
  
เรื่องนี้ยังไม่ได้อ่านเลย

รออ่านสรุปของบ้านนี้ด้วยดีกว่า
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:16:23:52 น.
  
รีวิวน่าอ่านมากค่ะ
เพิ่งมีงานคุณพงศกรไม่กี่เรื่องเอง
ล่าสุดได้ บุรำปรัมปรามาก็ยังไม่ได้อ่าน

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

มีความสุขมากๆนะคะ

>
โดย: lovereason วันที่: 1 มกราคม 2558 เวลา:20:30:39 น.
  
สวัสดีครับน้องอุ้มสม
แวะมาอ่านรีวิวนิยายผ้าอีกเรื่อง
โดยส่วนตัวยังไม่เคยอ่านนิยาย
ชุดนี้ของคุณหมอพงศกรเลยสักเล่ม
ถ้าจะมีที่เคยอ่านเกี่ยวกับผ้าบ้าง
ก็เห็นจะมีแต่ ลายลินิน ของ นาถลดา
กับ เมืองสเน่หา ของ สุริยาทิศ ครับ
รอให้พร้อมกว่านี้ (ไม่มีทุนทรัพย์)
คิดว่าคงต้องไปสอยมาอ่านบ้างแล้ว
สวัสดีปีใหม่ครับ
โดย: ruennara วันที่: 3 มกราคม 2558 เวลา:15:55:30 น.
  
แวะมาทักทายครับ เรื่องนี้อ่านค้างไว้ครึ่งเรื่องครับ แล้วก็ให้มีกิจธุระไปทำอย่างอื่น เลยยังไม่ได้หยิบมาอ่านต่อสักทีเลยครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 5 มกราคม 2558 เวลา:10:34:53 น.
  
แปลกใจตรงที่เรื่องนี้ไม่มีผีนี่แหละ อยากอ่านขึ้นมาทันทีทั้งสองเรื่องใหม่ (เรื่องนี้และกุหลาบลวง) แต่ตอนงานหนังสืองบหมดเสียก่อนเลยไม่ได้สอยมา คงเก็บไว้ซื้อปีนี้
โดย: ชบาหลอด วันที่: 5 มกราคม 2558 เวลา:15:12:42 น.
  
แปะ ให้จ้า
โดย: ชบาหลอด วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:20:44:28 น.
  
แวะมาทักทาย ซินเหนี่ยนไคว่เล่อจ้า น้องอุ้มสม

แปะใจให้หนึ่งดวง หายไปนานคิดถึงแล้วนะจ๊ะ
โดย: แม่ไก่ วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:11:53:14 น.
  
สวัสดีค่ะน้องอุ้มสม พี่ติดตามรีวิวขหนูมาตั้งนานแล้ว ชอบมากๆ บางที หนังสือบางเล่ม พี่ชอบรีวิวของน้องมากกว่าที่นักเขียนคนนันเขียนในเรื่องเสียอีก พี่ชอบทุกเล่มของสนพ.Grooveมากๆๆ ถึงมากที่สุด ตอนนี้พี่กำลังอ่านกุหลาบลวงอยู่รอน้องอุ้มสมมารีวิวให้ 555 พี่อยากให้น้องอุ้มสมรีวิวเรื่องคลาปุระกะนตรไอยราให้หน่อยจ้า ชอบเนื้อเรื่องนะ แต่พอแบบอนุรักษ์ธรรมชาติไรเงี้ย พี่เริ่มใจแป้ว 555 เอาเป็นว่าถ้ามีเวลา2เรืองนี้ขอแซงคิวเรื่องอื่นเลยนะ อิอิ มี​อีก​เรื่องน่าสนุกเหมือนกัน เรื่องเงื่อนวิปลาส ของเรณี สนพ.พิมพ์คำ พี่ว่าเนื้อเรื่องน่าสนใจทีเดียว แต่ยังไม่กล้าซื้อเสียที เพราะไม่ค่อยชอบสำนวนการเขียนจากเรื่องนาฏกรรมอำพรางเท่าไหร่ หวังว่าเรื่องนี้จะโอเคนะค่ะ

อ้อ! ลืมบอกไปพี่ชื่อเดือนพัตราระ เรียกย่อๆว่าพี่เดือนก็ได้ อิอิ (พยายามตีสนิทๆ 555)
โดย: เดือนพัตรา (เดือนพัตรา ) วันที่: 9 มีนาคม 2558 เวลา:21:41:27 น.
  
พึ่งอ่านจบไปเมื่อวานเอง อ่านวันเดียวจบ รู้สึกคล้ายๆ คุณอุ้มสมเลย และก็มีความรู้สึกว่าเรื่องนี้ทำให้ฟินส์ในคู่พระนางได้มากกว่าสิเน่หาส่าหรีซะอีก เรื่องนั้นว่าชอบแล้วนะ เจอลูกไม้ลายสนธยาแล้ว วางไม่ลงนะ ต้องรู้ให้ได้ใครคือฆาตกร แล้วก็ลุ้นว่าตอนจบนางเอกจะสมหวังกับชายคนไหน ถ้าเหมหิรัญญ์ จะครองคุ่กันยังไง เรื่องนี้คุณหมอวางพลอตได้ดีมากๆ ชอบเลย
โดย: ย่าหรัน IP: 110.78.165.111 วันที่: 25 มีนาคม 2558 เวลา:14:43:21 น.
  
อ่านเรื่องนี้แล้วรู้สึกผิดหวังแทบคลั่งตาย

เฮ้อ...

พระเอกก็โรแมนติกดีอยู่หรอก แต่ถ้าไม่ไร้เดียงสาขนาดนี้ก็คงดี
แถมตอนจบก็แปลกๆอีก

นี่มันอะไรกัน !!
โดย: น้ำเก้า เปรียบบุษบง IP: 1.2.216.92 วันที่: 21 ตุลาคม 2558 เวลา:0:24:58 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

อุ้มสม
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 231 คน [?]แฟนเพจ "อุ้มสม"
ธันวาคม 2557

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
31
 
 
All Blog