๒๑ - บันทึกปิ่น เล่ม ๓+๔ - คดีฆาตกรรมกับเรื่องราวของคนเป็นพ่อ -


บั นทึ ก ปิ่ น

เ ล่ม 3 – 4

คดีฆาตกรรมกับเรื่องราวของคนเป็นพ่อ

นวนิยายโดย : เช่อเช่อชิงหาน

ผู้แปล : อรจิรา

สำนักพิมพ์ : สยามอินเตอร์

พิมพ์ครั้งที่ 1 (เล่ม 3) : พฤศจิกายน 2560

พิมพ์ครั้งที่ 1 (เล่ม 4) : มกราคม 2561

ราคาเล่มละ : 230 บาท

จำนวนหน้า (เล่ม 3) : 294 หน้า

จำนวนหน้า (เล่ม 4) : 279 หน้า


รายละเอียด

หนึ่งเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ส่งผลให้พบเจอความจริงอันน่าตระหนก

การตายของสามัญชนคนหนึ่ง

กลับเกี่ยวโยงถึงความรุ่งเรืองเสื่อมโทรมของต้าถัง

.

หวงจื่อเสียขันทีจำเป็นที่เดิมเตรียมมุ่งหน้าสู่เสฉวน

สืบคดีอยุติธรรมของครอบครัว

กลับต้องเผชิญหน้ากับคดีฆาตกรรมทั้งในวังและนอกวังไม่หยุดหย่อน

จนถูกชักนำเข้าไปพัวพันกับความลับในวังอีกครา

มาตรว่าครั้งนี้ทุกอย่างดูเหมือนง่ายดาย

ทว่าพริบตากลับไร้เงื่อนงำให้สืบหา

.

ความร้อนรุ่มและหนาวเหน็บ การเข่นฆ่าอย่างเลือดเย็นอันนำมาซึ่งคาวเลือด

ชะตากรรมที่ไม่อาจล่วงรู้และลิขิตสวรรค์ที่ไม่อาจคาดเดา

กระหน่ำซัดใส่พวกเขาทุกคนโดยไม่แบกแยก

ครั้งนี้หวงจื่อเสียจะสามารถแก้ไขคดีให้ลุล่วงได้หรือไม่

ชะตาชีวิตจะยินยอมละเว้นเหล่าผู้คนที่ทนทุกข์

เพราะถูกความรักความแค้นรุมเร้าพัวพันได้อย่างไร!

บันทึกหลังอ่าน

หลังจากเปิดตัวเล่ม 1 เล่ม 2 ได้อย่างสวยงามและน่าประทับใจ เราก็โหยหาความรักความเมตตาจากสำนักพิมพ์...โปรดออกเล่มต่อๆ มาให้ไวเถอะ!

.

เล่ม 3-4 เป็นเรื่องราวของคดีที่ต่อเนื่องกัน สำหรับใครที่ไม่ชอบอะไรที่ค้างคา แนะนำให้อ่านต่อเนื่องกันเป็นคู่ (ซึ่งเล่ม 5 ที่จะออกในงานหนังสือเที่ยวนี้ เราขอรออ่านพร้อมเล่ม 6 ละกัน) ผลจากการอ่านเล่ม 3 ตั้งแต่ออกใหม่ๆ ปรากฏว่าพอเล่ม 4 ออกมา ดันลืมรายละเอียดจ้า ด้วยความที่เป็นคดีที่มีดีเทล มีตัวละครเยอะมาก

.

“ชะตาชีวิตจะยินยอมละเว้นเหล่าผู้คนที่ทนทุกข์ เพราะถูกความรักความแค้นรุมเร้าพัวพันได้อย่างไร!”

เป็นประโยคที่สื่อถึงเรื่องราวของความซับซ้อนในคดีนี้ได้ดีเลยทีเดียว ทุกชีวิตที่เข้ามาข้องเกี่ยวล้วนถูกพัวพันไว้ซึ่งความรักและความแค้น

.

จากคดีสังหารขันทีท่ามกลางงานบุญในวัดเจี้ยนฝู การตายที่ดูประหลาดราวกับไม่ใช่ฝีมือมนุษย์...ราวกับเป็นการลงทัณฑ์จากสวรรค์ จากนั้นจึงค่อย ๆ เกิดคดีต่าง ๆ ตามมา ทั้งคดีม้าของราชบุตรเขย คดีการตายของคนขี้เรื้อน และการหายไปขององค์หญิง

.

ที่ซับซ้อนยิ่งกว่านั้นคือดูเหมือนว่าฆาตกรจะจงใจก่อคดีให้เชื่อมโยงไปถึงภาพวาดของอดีตฮ่องเต้!

เรียกได้ว่าเป็นคดีที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนพอๆ กับคดีแรกเลยละ ไม่เพียงแค่ความซับซ้อนเท่านั้น แต่คดีที่สองใน “บันทึกปิ่น” นี้ยังจบลงด้วยโศกนาฏกรรมอันสุดแสนจะสะเทือนใจ

.

สำหรับเรา คนร้ายตอนแรกเหมือนจะเดาถูกว่าเป็นใคร แต่สุดท้ายก็ไขว้เขว กลายเป็นเดาไม่ถูกซะงั้น เรียกได้ว่าเดาไม่ถูกว่าตัวละครตัวนี้จะเป็นคนร้าย แต่ก็แอบเดาถึงความรู้สึกส่วนลึกในจิตใจของคน ๆนี้ถูก ยิ่งช่วงคลี่คลายความจริง ยิ่งขมวดปมให้ฆาตกรเผยความจริง เผยความรู้สึกที่แท้จริงของตนเองออกมา แต่นั่นก็สายเกินไป...

น่าเสียดายที่ไม่มีบทพิเศษส่งท้ายที่เป็นความรู้สึกของฆาตกรเหมือนกับคดีที่แล้ว ซึ่งมันทำให้เรา “เข้าใจ” ตัวฆาตกรได้มาก

.

คดีก่อนหน้านี้พูดถึงความรักของแม่

และคดีนี้ก็พูดถึงเรื่องราวของพ่อ

.

ท่ามกลางกลางวุ่นวาย ท่ามกลางความซับซ้อน ท่ามกลางผู้ต้องสงสัยมากมาย ยังนี้ยังพูดถึงพ่อลูกสามคู่ พูดถึงคนสามคนกับบทบาทของความเป็นพ่อที่แตกต่างกันไป

.

พ่อคนแรก...เป็นทั้งพ่อของแผ่นดิน เป็นทั้งพ่อของลูกสาวผู้เอาแต่ใจ พ่อผู้ทุ่มเททั้งเงินทอง ทรัพย์สมบัติ ตามใจลูกสาวทุกเรื่อง ไม่ว่าจะอยากได้อะไร ฮ่องเต้หามาให้หมด ทว่ามีสิ่งเดียวที่องค์หญิงน้อยโหยหาและรู้สึกว่าไม่ได้รับนั่นคือ “ความรัก” เป็นสิ่งที่คนผู้ไม่มีจิตใจที่ละเอียดลอออย่างฮ่องเต้มองไม่ออกเลยสักนิด บอกตรง ๆ ว่าเราไม่ชอบฮ่องเต้เรื่องนี้เลย ตั้งแต่คดีที่แล้วจนถึงคดีนี้ ไม่ว่าจะเป็นพ่อของแผ่นดิน พ่อของลูก จะบทบาทไหน ๆ ก็ไม่ได้ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีเลย มาคดีนี้ถึงขั้นสร้างความเดือดร้อนให้กับคนรอบตัวที่ไม่เกี่ยวข้อง ทั้งที่แกก็เป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมครั้งนี้ด้วย

.

ส่วนยายองค์หญิงก็เอาแต่ใจตัวเอง ลึก ๆ ในใจก็แอบสงสารนางนะ โหยหาความรัก แต่ไม่ว่าใครกี่คนที่เข้ามาในชีวิตก็ไม่ได้มอบรักแท้ให้กับนาง ความต้องการใครสักคนที่รักนางจริง นำมาซึ่งการก่อเรื่องวุ่นวายของคดีนี้เช่นกัน ตอนแรก ๆ ไม่ชอบนางหนักมาก ทั้งพ่อนาง แม่นาง และตัวนางนี่แหละ แต่พอรู้สาเหตุว่าทำไมนางต้องปลอมตัวก็อดที่จะเห็นใจนางไม่ได้ ต้นเหตุมาจากการขาดความรักโดยแท้

.

พ่อคนที่สอง...ชายผู้เกลียดและเหยียดเพศหญิงยิ่งกว่าอะไร ทว่าโชคชะตากลับทำให้เขาได้ลูกสาว พร้อมกับการต้องสูญเสียเมียรักไป ความเกลียดชังจึงเป็นสิ่งเดียวที่เขาจะมอบให้ลูกสาวคนนี้ แม้กระทั่งโศกนาฏกรรมที่เกิดกับลูกสาวเขา การถูกชายจรจัดขี้เรือนข่มเหงนับใจ สร้างตราบาปให้ลูกสาวเขา ทว่ามีเพียงสิ่งเดียวที่เขามองให้นาง คือเชือกสำหรับฆ่าตัวตาย! เรื่องราวของพ่อลูกคู่นี้น่าสนใจมาก โดยเฉพาะตัวลูกสาว “ตีชุ่ย” ที่แทบจะเป็นนางเอกของคดีนี้เลย

.

พ่อคนที่สาม...ความอดอยาก ความแร้นแค้น ทำให้เขาตัดสินใจขายลูกสาว ด้วยหวังว่าหากตั้งเนื้อตั้งตัวได้ จะไถ่ตัวลูกสาวกลับคืนมา เป็นการขายลูกแบบ “ชั่วคราว” และคิดว่าเวลาผ่านไป อะไรๆ ก็ยังคงเหมือนเดิม แม้กระทั่งความรู้สึกของลูกสาวที่มีต่อพ่ออย่างเขา...พ่อผู้ขายลูก

.

อ่านจบด้วยความหนักหน่วงใจในชะตากรรมของทุกชีวิตที่เกี่ยวพัน

กลับมาพูดถึงเรื่องพระนางกันบ้าง...

.

เรื่องนี้ความสัมพันธ์ของพระนางพัฒนามากขึ้น ท่านอ๋องของเราอย่าง “หลี่ซูไป๋” เริ่มเปิดเผยความรู้สึกที่มีต่อนางเอกให้คนอ่านอย่างเราได้รับรู้ชัดขึ้น ด้วยมีชายหนุ่มเข้ามาพัวพัน เข้ามาทำให้ท่านอ๋องต้องหึงถึงสองคน แต่ดูเหมือน “หวงจื่อเสีย” กลับยังไม่รู้น่ะสิ ว่าท่านอ๋องมีใจให้

.

แต่ความรู้สึกที่นางเอกมีต่อท่านอ๋องก็พัฒนามากขึ้นเช่นกัน มากกว่าความทึ่งในความเก่ง ความเฉลียวฉลาด หรือความขยาดในความร้ายกาจของท่านอ๋อง ในคดีนี้ หวงจื่อเสียบังเกิดความ “เข้าใจ” ท่านอ๋องมากขึ้น เข้าใจว่าตลอดชีวิตของผู้ชายคนนี้ เขาต้องแบกรับอะไรไว้บ้าง ภาระหน้าที่ที่หนักหนาเกินกว่าใครคนหนึ่งจะรับไหว

.

ไม่จำเป็นต้องกอด ไม่จำเป็นต้องจูบ ไม่จำเป็นต้องบอกว่ารัก แต่เวลาพระนางคู่นี้อยู่ด้วยกัน มันรู้สึกอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูก แต่ละคดีที่เริ่มกระจ่าง ความรู้สึกของทั้งคู่ก็เริ่มชัดเจนขึ้นเช่นกัน

.

และแน่นอน...ความเคร่งเครียด ความซับซ้อนของคดี สามารถผ่อนคลายได้ด้วยความพูดมากของ “โจวจื่อฉิน” ให้ตายเถอะ! เราชอบตัวละครตัวนี้มาก มันยากนะที่จะสร้างตัวละครที่มีคาแรคเตอร์โคตรน่ารำคาญ แต่กลับทำให้คนอ่านขำและหลงรักมันได้

.

รอคอยเล่มต่อมาอย่างใจจดใจจ่อ

.

อุ้มสม

27032561
Create Date : 27 มีนาคม 2561
Last Update : 27 มีนาคม 2561 19:27:44 น.
Counter : 770 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

อุ้มสม
Location :
ชลบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 231 คน [?]แฟนเพจ "อุ้มสม"
มีนาคม 2561

 
 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
30
31
 
All Blog