It's All I Have to Bring Today !
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
27 พฤศจิกายน 2553
 
All Blogs
 
นั่งรถไฟกิน-เที่ยว'เกียวโต-โอซาก้า'

เมื่อเดือนเศษที่ผ่านมาผมไปทำครอบจักรวาลกับคุณพ่อ และได้เดินทางพร้อมกับบริษัทวินวิน ของ คุณชาย วุฒิสวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ น้องของคุณชายถนัดศรี เราเดินทางไปพร้อมๆ กับคุณชายวุฒิสวัสดิ์ เพราะคุณชายจะพาเราไปเที่ยวที่เมืองเกียวโต และในฐานะที่คุณชายถนัดศรี เป็นประธานกรรมการบริษัทวินวิน ซึ่งเป็นผู้แทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Sun Chlorella โดยมากแล้ว ก็จะไปเกือบทุกปี ไปเที่ยว ไปกิน ไปดูโรงงานสนุกมากครับ

ผมมีเวลาไม่มากนัก แต่สิ่งที่ทำให้มีความสุขมากๆ คือ วันที่เราไปนั่นเราเดินทางตอนเที่ยงคืน ใช้เวลาบินแป๊บเดียวจริงๆ ครับ และตอนเช้าใช้เวลาบินไม่นานก็ถึงคันไซ

ที่สนามบินคันไซของโอซาก้า อยู่กลางทะเล เปิดมาหลายปีแล้ว มีความสะดวกสบาย เป็นที่น่าชื่นชมว่า ญี่ปุ่นตรงเวลาสะอาดเรียบร้อย มีระบบทุกสิ่งทุกอย่าง เพราะไปถึงคันไซ ผ่านศุลกากร ด่านตรวจคนเข้าเมืองเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เข็นรถไปขึ้นรถไฟที่เมืองเกียวโต มีคนจากบริษัทมารับไปซื้อตั๋วรถไฟแล้วไปขึ้นรถ

ผมทึ่งในความสะอาดและตรงเวลาของคนญี่ปุ่นมาก เพราะชานชาลาของสถานีรถไฟปูเสื่อกินข้าวได้จริงๆ เพราะมันสะอาดและมีระเบียบมาก เราขึ้นรถไฟสายฮารุกุ ใช้เวลาเดินทางราว 75 นาทีก็ถึงเกียวโต เมืองหลวงเก่าของประเทศญี่ปุ่นพอถึงสถานีคราวนี้คนแก่อย่างคุณพ่อก็เสีย ดาย เพราะความจริงแล้วต้องมีรถเข็นให้ เพราะต้องเดินจากชานชาลาสถานีที่เชื่อมโยงหลายๆ สายที่เกียวโตไปทั่วประเทศ

กว่าเราจะเดินออกมาขึ้นรถบัสใช้เวลาเดินนาน แต่คุณพ่อยังแข็งแรงก็เดินได้สะดวกสบาย และเข้าไปเช็กอินที่โรงแรมโตเกียว

โรงแรมที่ญี่ปุ่นเป็นโรงแรมที่น่าอยู่และน่าพัก มีน้ำตกและต้นไม้ รับประทานข้าวกลางวันเสร็จก็เข้าไปเปลี่ยนเสื้อผ้า และเขานำไปวัดเก่าแก่วัดหนึ่งของเมืองเกียวโต ชื่อวัดคีโยมิชิเดระ สร้างเมื่อค.ศ.798

ศาลาเป็นเฉลียงใหญ่มาก สร้างด้วยไม้และไม่มีตะปูสักดอก สร้างเมื่อค.ศ.1633 และเป็นที่ท่องเที่ยวและคนมาสักการบูชา และเมื่อสมัยก่อนมีคนมาที่วัดนี้ เพื่อมากระโดดจากเฉลียงลงมาด้านล่างสูง 13 เมตร เพื่ออธิษฐาน ถ้าไม่เป็นอะไรก็จะสมความปรารถนาที่เราขอไว้

ในสมัยเอโดะก็มีคนกระโดดเยอะมาก เขาบอกว่ามี 234 คน ที่โดดในสมัยนั้น 85.4 เปอร์เซ็นต์ ยังมีชีวิตอยู่ แต่สมัยนี้เขาไม่ยอมให้ทำแล้วในวัดนี้ก็ยังมีน้ำตกซึ่งทำมาจากน้ำ 3 สาย เป็นน้ำตกที่บอกว่า ถ้าได้กินน้ำทั้ง 3 สาย สายหนึ่งสำหรับความรู้ความเป็นปราชญ์ อีกสายหนึ่งสำหรับอายุยืน อีกสายหนึ่งสำหรับสุขภาพ

ถ้าได้กินน้ำจาก 3 สายจะดีและมีสุขภาพที่ดี เพราะฉะนั้นผู้ที่แสวงบุญจะมากินน้ำ แต่มีคนบางคนที่เชื่อว่า ถ้ากินมากเกินไปทั้ง 3 สาย คือ โลภ เพราะฉะนั้นให้กินแค่ 2 สาย ไม่อย่างนั้นเราจะเป็นคนโลภและสิ่งไม่ดีก็จะเกิดขึ้น ก็แล้วแต่ความเชื่อของคนนะครับ

เราไปดูวัดนี้และมีทิศทางที่กว้างใหญ่และสนุกสนาน หลังจากดูนานพอสมควร ก็เดินมาในทางถนนคนเดิน ที่จะขึ้นไปทางวัดเดินลงมาอีกทีนึงเต็มไปด้วยของฝากของกิน โมจิและมีขนมต่างๆ ขบเคี้ยวและก็กินมาตลอดเลย

คืนนั้นกลับมาที่โรงแรมพักผ่อน และไปกินข้าวที่ร้านอาหาร Ganko ซึ่งเป็นร้านนั่งห้อยขาลง และคุณโทชิกับคุณเย็น ก็พาคุณพ่อและคณะไปรับประทานที่ร้านนี้ เพราะทางคุณชายวุฒิสวัสดิ์ชอบ ไม่ใช่แค่อาหารแต่ชอบสวน เพราะสวนที่ร้านนี้เป็นสวนญี่ปุ่นสวยมาก ส่วนอาหาร Kaiseki เป็นอาหารชุดออกมาเลยครับ

วันรุ่งขึ้นผมไปพบท่านประธานและเจ้าของบริษัท Sun Chlorella ซึ่งเป?นสาหร่ายเซลล์เดียว เป็นอาหารเสริมที่คุณพ่อรับประทานมา 20 ปีแล้ว ทำให้มีสุขภาพและความจำดี ผมก็ไม่ทราบมากนักก็ได้รับความรู้ว่ามาจากไหน เป็นอะไร

ผมเป็นคนนอนไม่หลับ ร่างกายไม่ค่อยได้พัก พอทานเข้าไปแล้วทำให้นอนหลับฝันดี แล้วรู้สึกว่าร่างกายปรับตัวได้ดีมากขึ้น ก็ดีใจที่ได้ไปพบและสามารถหาความรู้ได้จากที่นั่น

หลังจากนั้นทางคณะไปกินข้าว หลังจากกินข้าวจนเสร็จเรียบร้อยแล้วแต่ในการเที่ยวเมืองเกียวโต ได้ซึมซับวัฒนธรรมของญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นมีความภูมิใจในความเป็นคนญี่ปุ่น ชอบความโบราณและประวัติศาสตร์ ไม่เหมือนคนไทยเรา ไม่เคยนึกว่าประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่สำคัญ

ผมอยากให้เด็กรุ่นใหม่รู้จักประวัติศาสตร์ เพราะเราไม่รู้จักตัวเอง ว่าตัวเองคือใครและสิ่งที่เราทำผิดๆ มาตลอด เราก็จะได้เรียนรู้จากประวัติศาสตร์ ถ้าเราไม่เรียนประวัติศาสตร์ก็จะทำผิดมาตลอดเหมือนการเมือง เพราะเราไม่ค้นคว้าหาความรู้ และเอาความรู้ ข้อคิดมาใช้ในชีวิต


- //www.khaosod.co.th/


Create Date : 27 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2553 1:24:13 น. 0 comments
Counter : 1357 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#17


 
Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]

★ที่มา ล็อกอิน ★Turtle Came to See Me ★(มาจาก บทกวี Poem )
เป็นหนังสือ สำหรับเยาวชน
★Turtle Came to See Me
แต่งโดย :Margrita Engle
★★★★BlogGang Popular Award #11

BlogGang Popular Award #12

◎ปฏิทินประจำปี 2563/2020 บอกข้อมูลวันหยุด วันพระ งานบุญพิธีและวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา

◎ ภัยอันน่ากลัวของการเวียนว่ายตายเกิด

◎ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยน แห่งสระบุรี 2562

◎❖◎ วัยรุ่นขี้เบื่อชอบความท้าทาย อยากรู้ความคิดของตัว

◐21 ข้อคิดสั้นๆ"คนที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในวันพรุ่งนี้"

◐ 5 วิธีง่ายๆ จัดการกับปัญหาทุกรูปแบบอย่างผู้ชนะ!

❀5 ปีมีครั้งเปิดรักษาตา ต้อเนื้อฟรีศูนย์ธรรมศาสตร์

❀ภาพพิธีตักบาตรพระธรรมยาตรา ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี*อาทิตย์ที่ ๑๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑

❀ภาพข่าว*วันอาทิตย์*ตักบาตรพระธุดงค์ ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี อนุสรณ์สถาน

✿วิจัยพุทธต้องตอบโจทย์ปฏิรูปคณะสงฆ์ ?

❀ วิธีการนอน 9 วิธี ช่วยแก้อาการเจ็บปวดต่างๆFriends' blogs
[Add Turtle Came to See Me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.