It's All I Have to Bring Today !
Group Blog
 
<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
18 เมษายน 2554
 
All Blogs
 
ซินจ่าวไซ่ง่อน สะบายดีที่ปากเซ

โดย...กาญจน์ อายุ

หลายคนคิดอยากแพ็กกระเป๋าออกเดินทางไปที่ไหนสักแห่ง

แต่ยังหยุดความอยากเอาไว้เพราะไม่แน่ใจเรื่องเวลา สถานที่ และทุน วันหยุดยาวสงกรานต์ปีนี้จึงเป็นโอกาสเหมาะที่จะได้ออกเดินทางกันเสียที ยิ่งกลุ่มนักศึกษาไฟแรงอยากท่องเที่ยวด้วยแล้ว ยิ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะเจาะเพราะปิดเทอมภาคฤดูร้อนกันอยู่พอดี ในเมื่อเวลามีแล้วก็ขาดแต่ว่าจะไปผจญภัยกันที่ไหนและต้องเตรียมเงินไปสักเท่าไหร่ดี

แต่ก่อนที่จะเตรียมเงินไปเที่ยว ขอแบ่งเงินสัก 300 บาท ไปซื้อหนังสือ “ซินจ่าวไซ่ง่อน...สะบายดีที่ปากเซ” เล่มหนึ่งก่อน เพราะมันคือคำตอบที่จะบอกได้ว่าแบ็กแพ็กเกอร์มือใหม่ควรไปที่ไหน ไปอย่างไร และจัดการเงินในกระเป๋าให้คุ้มค่าสุดๆ ได้อย่างไร กับไกด์ ป๊อป–ศักยวัชร์ วงศ์รัตนกมล นักร้องดูโอและนักเดินทางวัยละอ่อนที่อยากเดินทางตามเส้นทางและวิถีของตัวเอง

พ่อหนุ่มคนนี้เลือกเดินทางไปเวียดนามและลาวด้วยเหตุผล 3 ประการ คือ หนึ่ง เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ไม่ไกลจึงสามารถเดินทางทางบกได้ ซึ่งทางนี้จะช่วยลดค่าเดินทางไปได้มาก สอง คือ เขาจะกลับไปหาเสน่ห์ที่เวียดนามหลังจากเมื่อ 3 ปีที่แล้วเขาผิดหวังกับประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำ และสามคือ เพื่อไปพิสูจน์คำร่ำลือที่ใครๆ ก็พูดว่าธรรมชาติลาวใต้สวยหลาย เขาจึงตัดสินใจเดินทางไปให้เห็นกับตาว่า “สาว” ไม่ใช่!! ว่าลาวใต้สวยสมคำเล่าขานหรือเปล่า ทั้งสามเหตุผลจึงเป็นแรงดลใจให้เขาเริ่มต้นวางแผนการเดินทาง จัดกระเป๋า และออกเดินทางแบบแบ็กแพ็กเกอร์

เส้นทางที่เขาร่างไว้คือเดินทางจาก กรุงเทพฯ ไปมุกดาหาร เข้าลาวที่สะหวันนะเขต ไปเว้ เข้าสู่เมืองโบราณฮอยอัน ชมทะเลทรายที่มุยเน่ ดูความเจริญของประเทศเวียดนามที่ไซ่ง่อนหรือโฮจิมินห์ซิตี ขึ้นไปสัมผัสลมเย็นๆ ที่ดาลัต จากนั้นย้อนเข้าลาวใต้ที่อัตตะปือ ปากช่อง เมืองจำปาสัก ต่อลงไปยังมหานทีสี่พันดอนบนแม่น้ำโขง และกลับเข้าไทยทาง จ.อุบลราชธานี

ทั้งเส้นทางใช้เวลา 19 วัน ซึ่งดูแล้วจะมากไปสำหรับการเดินทางในวันหยุดราชการ แต่ใช่ว่าหนังสือเล่มนี้จะใช้การไม่ได้ กลับกันมันสามารถสร้างตัวเลือกให้ผู้อ่านให้ดัดแปลงเส้นทางตามความสะดวกของแต่ละคน เพราะไม่ว่าจะไปเมืองใด ผู้เขียนก็ได้อธิบายลักษณะบ้านเมือง วิถีชีวิตความเป็นอยู่ วิธีการเดินทาง รวมไปถึงค่าใช้จ่ายทั้งมวลในทุกๆ เมืองที่เขาไปมาไว้อย่างละเอียดและเข้าใจง่าย อีกทั้งยังเห็นภาพรวมของเส้นทางด้วยแผนที่วาดมือที่พ่อหนุ่มคนนี้วาดด้วยตัวเอง กับฝีมือถ่ายภาพที่ดูแล้วอาจจะไม่ดีเด่นเหมือนโฟโตบุ๊ก แต่ทุกภาพมันสามารถถ่ายทอดเรื่องราวและมุมมองของนักเดินทางผู้นี้

13,005 บาท คือค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่ใช้ทั้งทริป บางคนสามารถใช้เงินนี้ให้หมดไปภายใน 3 นาที เพื่อแลกกับกระเป๋าหนึ่งใบ แต่สำหรับศักยวัชร์เขาใช้เงินจำนวนนี้เลี้ยงตัวเองให้อยู่ได้ในเวลา 19 วัน แลกกับเรื่องราวทั้งหมดที่บรรจุอยู่ในหนังสือเล่มนี้

ค่าของเงินของแต่ละคนมันต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้มันเพื่ออะไร แต่ดูมันจะคุ้มกว่าถ้ามันจ่ายไปเพื่อความทรงจำและประสบการณ์ชีวิตที่หาซื้อไม่ได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป


Credit : ☆☆ - //www.posttoday.com/Create Date : 18 เมษายน 2554
Last Update : 18 เมษายน 2554 12:32:17 น. 0 comments
Counter : 954 Pageviews.

BlogGang Popular Award#17


 
Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]

★ที่มา ล็อกอิน ★Turtle Came to See Me ★(มาจาก บทกวี Poem )
เป็นหนังสือ สำหรับเยาวชน
★Turtle Came to See Me
แต่งโดย :Margrita Engle
★★★★BlogGang Popular Award #11

BlogGang Popular Award #12

◎ปฏิทินประจำปี 2563/2020 บอกข้อมูลวันหยุด วันพระ งานบุญพิธีและวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา

◎ ภัยอันน่ากลัวของการเวียนว่ายตายเกิด

◎ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยน แห่งสระบุรี 2562

◎❖◎ วัยรุ่นขี้เบื่อชอบความท้าทาย อยากรู้ความคิดของตัว

◐21 ข้อคิดสั้นๆ"คนที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในวันพรุ่งนี้"

◐ 5 วิธีง่ายๆ จัดการกับปัญหาทุกรูปแบบอย่างผู้ชนะ!

❀5 ปีมีครั้งเปิดรักษาตา ต้อเนื้อฟรีศูนย์ธรรมศาสตร์

❀ภาพพิธีตักบาตรพระธรรมยาตรา ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี*อาทิตย์ที่ ๑๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑

❀ภาพข่าว*วันอาทิตย์*ตักบาตรพระธุดงค์ ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี อนุสรณ์สถาน

✿วิจัยพุทธต้องตอบโจทย์ปฏิรูปคณะสงฆ์ ?

❀ วิธีการนอน 9 วิธี ช่วยแก้อาการเจ็บปวดต่างๆFriends' blogs
[Add Turtle Came to See Me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.