It's All I Have to Bring Today !
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
23 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
เยือนบรัสเซลส์ ชมศูนย์รวมความเป็นสุดยอดของ บรัสเซลส์เมืองหลวงของประเทศเบลเยียม กรุงบรัสเซลส์ (Brussels) เสร็จสิ้นจากการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมการประผู้นำเอเชีย-ยุโรป ครั้งที่ 8 (ASEM) มาไม่นาน เนื่องจากเมืองหลวงแห่งนี้มีความเพียบพร้อมด้านการประชุมสัมมนาระดับโลก เป็นศูนย์กลางของยุโรปก็ว่าได้ โดยเฉพาะบรัสเซลส์ เป็นสถานที่ตั้งของสำนักงานกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป (EU) องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO) และหน่วยงานสำคัญระดับโลกอื่นๆ

เบลเยียม มีพรมแดนติดต่อกับประเทศฝรั่งเศส เยอรมนี ลักเซมเบิร์ก และเนเธอร์แลนด์ มีพื้นที่ 30,528 ตารางกิโลเมตร ด้วยเหตุนี้จึงมีความหลากหลายของผู้คนและวัฒนธรรม โดยเฉพาะภาษาพูด ที่มีแตกต่างกันในสองภูมิภาคใหญ่ ได้แก่ ฟลานเดอร์ ซึ่งประชากรส่วนใหญ่พูดภาษาดัตช์ และในภูมิภาควัลโลเนีย ประชากรส่วนใหญ่พูดภาษาฝรั่งเศส ส่วนในบรัสเซลส์นั้น เป็นเขตทวิภาษา พูดทั้งฝรั่งเศส ดัตช์ และเยอรมัน ซึ่งทั้งสามจัดเป็นภาษาทางราชการอีกด้วยหากได้มาเยือนบรัสเซลส์ ตลาด Grote Markt หรือ Grand Market เป็นย่านที่ใครก็ต้องมา เพราะเป็นศูนย์รวมความเป็นสุดยอดของบรัสเซลส์ มีอาคารสถาปัตยกรรมเก่าแก่ตลอดสองข้างทาง ตลาดดอกไม้สีสันสดใส ร้านอาหาร ผับ บาร์ ที่พัก โรงแรม นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า Museum voor Moderne Kunst (Museum of Modern Art) ซึ่งไม่เพียงรวบรวมผลงานจากศิลปินในประเทศเท่านั้น แต่ยังมีงานของศิลปินจากประเทศอื่นๆ ให้ชมด้วย


ส่วน อะตอมเมียม (Atomium) สัญลักษณ์แทนเมืองใหญ่ทั้งเก้าเมืองของเบลเยียม เป็นสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ประกอบไปด้วยลูกกลมสีเงินเก้าลูกซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยเหล็กสีเงิน จำลองจากโครงสร้างของอะตอมแบบขยายส่วน มีความสูงขนาด 102 เมตรจากพื้นดิน

สัญลักษณ์ของบรัสเซลส์อีกแห่งหนึ่งก็คือ อนุสาวรีย์แมนนาคินพิส (Menneken Pis) หนูน้อยยืนฉี่ตามตำนานว่าเด็กน้อยรายนี้ยืนปัสสาวะเพื่อดับไฟที่เป็นต้นเพลิงที่อาจลุกลามไปทั้งเมือง ชาวบ้านจึงสร้างไว้เพื่อให้ระลึกถึงยังมีสถานที่ที่น่าสัมผัสอีกหลายแห่งโดยเฉพาะหมู่ตึกอาคารที่เป็นสถาปัตยกรรมอันสวยงาม เช่น ศาลาว่าการเมือง หมู่ตึกกริลเฮ้าส์ ที่จัตุรัสแกรนด์เพลซ ที่เคยเป็นสถานที่ประทับของกษัตริย์ เบลเยียม และเป็นตลาดนัดจุดรวมการแลกเปลี่ยนสินค้าในอดีต


ในบรัสเซลส์มีอาหารท้องถิ่นที่นักเดินทางควรลิ้มรส เช่น มันฝรั่งทอด ต้นตำรับของ French Fries รวมถึง Moules Frites หรือหอยแมลงภู่อบ เครื่องดื่มที่มีชื่อไม่แพ้เยอรมันก็คือ เบียร์หลากหลายชนิดนั่นเอง ส่วนของหวานที่ไม่แพ้สวิสก็ได้แก่ ช็อกโกแลต รวมทั้งขนมวัฟเฟิลที่เลื่องชื่อเช่นกัน


หากเดินๆ อยู่แล้วเจอชาย-หญิง หรือเพศเดียวกัน เดินกอดจูบตามที่สาธารณะก็อย่าได้ตกใจ เพราะบรัสเซลส์เป็นดินแดนที่มีเสรีภาพทางเพศ คนต่างเพศและคนเพศเดียวกันสามารถแต่งงานมีสถานภาพที่กฎหมายให้การยอมรับ


ไม่บ่อยนักที่จะได้ชมภาพยนตร์จากเบลเยียม Everybody Famous! (2000) คือหนึ่งในผลิตผลส่วนน้อยที่กำกับโดยชาวเบลเยียมเข้าชิงรางวัลบนเวทีออสการ์ ปี 2000 แม้ไม่ได้รางวัลติดมือแต่เนื้อหาของภาพยนตร์ไม่ธรรมดาเลย

หนังเล่าเรื่องครอบครัวของ “ฌอง” หนุ่มใหญ่หัวหน้าครอบครัวเป็นคนงานในโรงงานแห่งหนึ่ง สิ่งที่เขาฝันใฝ่ในชีวิตก็คือ การได้เป็นที่ยอมรับของคนในสังคม เป็นคนเด่นดังที่ใครๆ ก็นิยมยกย่อง เขาพยายามเหลือเกินที่จะผลักดันลูกสาว “มาร์วา” ขึ้นประกวดร้องเพลงในเวทีต่างๆ โดยที่มาร์วาเองไม่มีความมั่นใจเอาเสียเลย เพราะด้วยรูปร่างที่อวบเกินพิกัดนักร้องทั่วไปทำให้เป็นที่อึดอัดใจอย่างยิ่ง แต่ก็จำใจเดินสายไปทุกเวทีอยู่มาวันหนึ่งโรงงานปิดกิจการ ฌองและเพื่อนๆ ตกงานทันที เขาจึงหวังว่าเพลงที่เขาฮัมทำนองไว้จะเป็นโอกาสหนึ่งที่จะทำให้เขาและครอบครัวกับมาเชิดหน้าชูตาในสังคมอย่างภาคภูมิใจ และบังเอิญเขาพบกับ “เด็บบี้” นักร้องคนดังระหว่างเดินทางกลับบ้าน ฌองสบโอกาสจึงได้ลักพาตัวเธอโดยมีเพื่อนอดีตพนักงานโรงงานช่วยเหลือ แต่ค่าไถ่กลับไม่ใช่เงิน เงื่อนไขที่ฌองต้องการก็คือผู้จัดการของเด็บบี้จะต้องปั้นลูกสาวของเขาให้กลายเป็นนักร้องโด่งดังเป็นที่รู้จักให้ได้Everybody Famous! ภาพยนตร์ตลกร้ายเสียดสีวงการบันเทิงและสื่อมวลชนอย่างแสบสัน ดำเนินเรื่องไม่สลับซับซ้อนแต่แยบคาย พลิกสถานการณ์กลับไปกลับมาอย่างคาดไม่ถึง ผู้กำกับ Dominique Deruddere นำเอานักแสดงเบลเยียมที่คัดสรรผลงานมากกว่าหน้าตามารวมไว้ เป็นงานแบบเล็กดีรสโตที่ผู้ชมต้องจดจำ

เช่นเดียวกับเบลเยียม เล็กแต่มีศักยภาพสมกับการเป็นศูนย์กลางของยุโรป

…………….

Everybody Famous! (2000)
City : Brussel
Country : Belgium
Population : 10,419,000
Film : Everybody Famous! (2000)
Director : Dominique Deruddere
Cast : Josse De Pauw, Eva van der Gucht, Werner De Smedt, Thekla Reuten, Victor Low

************
//www.bangkokbiznews.com


Create Date : 23 ตุลาคม 2553
Last Update : 23 ตุลาคม 2553 1:48:53 น. 0 comments
Counter : 2993 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#17


 
Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]

★ที่มา ล็อกอิน ★Turtle Came to See Me ★(มาจาก บทกวี Poem )
เป็นหนังสือ สำหรับเยาวชน
★Turtle Came to See Me
แต่งโดย :Margrita Engle
★★★★BlogGang Popular Award #11

BlogGang Popular Award #12

◎ปฏิทินประจำปี 2563/2020 บอกข้อมูลวันหยุด วันพระ งานบุญพิธีและวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา

◎ ภัยอันน่ากลัวของการเวียนว่ายตายเกิด

◎ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยน แห่งสระบุรี 2562

◎❖◎ วัยรุ่นขี้เบื่อชอบความท้าทาย อยากรู้ความคิดของตัว

◐21 ข้อคิดสั้นๆ"คนที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในวันพรุ่งนี้"

◐ 5 วิธีง่ายๆ จัดการกับปัญหาทุกรูปแบบอย่างผู้ชนะ!

❀5 ปีมีครั้งเปิดรักษาตา ต้อเนื้อฟรีศูนย์ธรรมศาสตร์

❀ภาพพิธีตักบาตรพระธรรมยาตรา ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี*อาทิตย์ที่ ๑๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑

❀ภาพข่าว*วันอาทิตย์*ตักบาตรพระธุดงค์ ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี อนุสรณ์สถาน

✿วิจัยพุทธต้องตอบโจทย์ปฏิรูปคณะสงฆ์ ?

❀ วิธีการนอน 9 วิธี ช่วยแก้อาการเจ็บปวดต่างๆFriends' blogs
[Add Turtle Came to See Me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.