It's All I Have to Bring Today !
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
14 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
ไคโร เมืองหลวงอียิปต์ จัตุรัสตาหะรี จากถนนคนเดินสู่สนามรบ !

โดย : ลิเวอร์ เบิร์ด

จัตุรัสตาหะรี เคยเป็นย่านที่เหมาะที่สุดสำหรับการเดินเที่ยวและทำความรู้จักกับกรุงไคโร เมืองหลวงประเทศอียิปต์ แต่ตอนนี้นักท่องเที่ยวชักไม่แน่ใจแล้ว

ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา คงไม่มีใครไม่รู้จัก จัตุรัสตาหะรี กลางกรุงไคโร เมืองหลวงประเทศอียิปต์ เพราะมีเหตุการณ์การประท้วงต่อต้านรัฐบาลอียิปต์ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีเกิดขึ้นที่นั่น จนนำไปสู่สงครามกลางเมืองระหว่างชาวแดนไอยคุปต์ด้วยกันเองในเว็บไซต์ท่องเที่ยวของกรุงไคโรหลายแห่งให้คำแนะนำที่ตรงกันว่าจัตุรัสตาหะรี เป็นย่านที่เหมาะที่สุดสำหรับการเดินเที่ยวและทำความรู้จักเมืองหลวงแห่งนี้จัตุรัสตาหะรี หรือชื่อเดิมว่า "จัตุรัสไมดาน" เป็นย่านชุมชนที่ใหญ่และเจริญที่สุดของกรุงไคโร มันเป็นที่ตั้งของแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอียิปต์ เช่นพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอียิปต์ รวมถึงสถาบันที่สำคัญๆ เช่น มหาวิทยาลัยอเมริกัน องค์กรสันนิบาตอาหรับซึ่งเป็นองค์กรที่เกิดจากการรวมตัวกันของผู้นำประเทศอาหรับทั้งมวล และสำนักงานใหญ่พรรคประชาธิปไตย
แห่งชาติ (เอ็นดีพี) พรรคการเมืองของประธานาธิบดี ฮอสนี มูบารักด้วยตึกที่มองเห็นได้ชัดบนจัตุรัสแห่งนี้คือ โรงแรมไนล์ ฮิลตัน และพิพิธภัณฑ์อียิปต์ที่โดดเด่นมาก เพราะตัวตึกสร้างด้วยหินสีแดงอมชมพู นอกจากนี้ยังมีมัสยิด หน่วยงานราชการและบริษัทอีกหลายแห่งตั้งอยู่กระจัดกระจาย สถานีรถไฟใต้ดินสถานีหลักของเมืองก็ตั้งอยู่ใต้จัตุรัสแห่งนี้


แหล่งท่องเที่ยวที่น่าประทับใจมากที่สุดในย่านนี้คงหนีไม่พ้นพิพิธภัณฑ์อียิปต์ ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมศิลปวัตถุโบราณหายากและประเมินค่าไม่ได้ ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็น 7 ส่วนเรียงตามลำดับเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ มีวัตถุโบราณโชว์อยู่มากกว่า 130,000 ชิ้น ศิลปะโบราณอันเลื่องชื่อ อาทิ มัมมี่ของฟาโรห์รามเซสที่ 2 โลงศพทองคำแท้พร้อมหน้ากากทองคำของฟาโรห์ตุตันคาเมน และสมบัติส่วนตัวอีกมากมายของพระองค์ อาทิเช่น เตียงบรรทม รถศึก และเก้าอี้บัลลังก์ทองคำซึ่งมีภาพบนพนักเก้าอี้อันแสนจะโรแมนติกที่เป็นภาพของฟาโรห์ตุตันคาเมนนั่งอยู่บนเก้าอี้โดยมีมเหสีของพระองค์กำลังทาน้ำมันหอมให้ ทั้งคู่ใส่รองเท้าแตะคนละข้างอันแสดงถึงความรักที่ลึกซึ้ง


นักท่องเที่ยวมักจะได้รับคำเตือนให้ระมัดระวังเป็นพิเศษเวลาจะข้ามถนนในย่านนี้ เพราะชาวอียิปต์เป็นพวกขาซิ่งและชอบฝ่าฝืนกฎจราจร บางคนก็บอกว่ามันเป็นย่านที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเลือกพักที่โรงแรมหรือเดินเที่ยวในย่านนี้ เพราะมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเนื่องจากเป็นย่านที่มีสถานที่ราชการโรงแรมต่างชาติรวมถึงสถาบันทางวัฒนธรรมตั้งอยู่ แต่บางคนก็แย้งว่านั่นยิ่งทำให้จัตุรัสตาหะรี ตกเป็นเป้าโจมตีของพวกก่อการร้าย นอกจากนี้มันยังเป็นสถานที่ชุมนุมประท้วงของเหล่าปัญญาชนและคนรากหญ้าซึ่งบางครั้งนำไปสู่ความรุนแรง ดังนั้นมันจึงเป็นย่านที่ควรหลีกเลี่ยง


ร่องรอยความเสียหายที่เกิดจากการสู้รบของคนในชาติเดียวกันของอียิปต์ที่ทิ้งไว้ให้กับจัตุรัสตาหะรี ในการชุมนุมประท้วงแสดงความไม่พอใจต่อการบริหารงานของประธานาธิบดีของตัวที่เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมาหรือที่รู้จักกันในชื่อ “Day of Rage” หรือ "วันแห่งความเดือดดาล" นั้นไม่ใช่ครั้งแรกที่จัตุรัสแห่งนี้ถูกเปลี่ยนจากย่านการค้าและแหล่งท่องเที่ยวให้กลายเป็นสนามรบ


ย้อนไปเมื่อวันที่ 18 - 19 มกราคม 2520 จัตุรัสแห่งนี้ถูกใช้เป็นสถานที่ชุมนุมใหญ่ทางการเมืองที่เรียกว่า “Egyptian Bread Riots” หรือ “การจลาจลขนมปัง” ในตอนนั้น อันวาร์ ซาดัต ประธานาธิบดีคนก่อนประกาศยกเลิกการให้เงินอุดหนุน ข้าวสาร ข้าวสาลี และน้ำมันพืชตามนโยบายของธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟที่เป็นเงื่อนไขในการให้เงินกู้กับอียิปต์ ทำให้ประชาชนที่เป็นคนยากจนนับแสนคนทั่วประเทศออกมาชุมนุมประท้วงและกลายเป็นการจลาจล


รัฐบาลส่งกำลังทหารเข้าปราบปราม ทำให้มีคนตาย 79 คน บาดเจ็บ 800 กว่าคน สถานการณ์สงบลงภายใน 2 วัน หลังจากประธานาธิบดีซาดัตยอมยกเลิกนโยบายตัดเงินอุดหนุน


การชุมนุมครั้งใหญ่ของชาวอียิปต์อีกครั้งหนึ่งที่จัตุรัสแห่งนี้คือการประท้วงสงครามอิรักในเดือนมีนาคม 2546


เหตุการณ์จลาจลที่อียิปต์ล่าสุดที่ประชาชนออกมารวมตัวกันขับไล่ประธานาธิบดีที่ปกครองประเทศมานานกว่า 30 ปีโดยมีศูนย์กลางการรวมตัวกันที่จัตุรัสตาหะรีนั้นถือว่าเป็นการเลือกสถานที่แสดงพลังของประชาชนในการล้มผู้นำได้อย่างมีนัยสำคัญ ดังที่เว็บไซต์ท่องเที่ยวที่ชื่อว่า egypttourinfo.com ระบุไว้ว่า จัตุรัสไมดานหรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าจัตุรัสแห่งอิสรภาพเป็นสถานที่ที่แสดงถึงสัญลักษณ์แห่งเสรีภาพของกรุงไคโรและเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของอียิปต์ได้ดีที่สุด


เหตุการณ์ "วันแห่งความเดือดดาล" คงพิสูจน์คำพูดข้างต้นได้ดีที่สุด

Credit :☆☆ - //www.bangkokbiznews.com/


Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2554 4:50:33 น. 0 comments
Counter : 1928 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#17


 
Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]

★ที่มา ล็อกอิน ★Turtle Came to See Me ★(มาจาก บทกวี Poem )
เป็นหนังสือ สำหรับเยาวชน
★Turtle Came to See Me
แต่งโดย :Margrita Engle
★★★★BlogGang Popular Award #11

BlogGang Popular Award #12

◎ปฏิทินประจำปี 2563/2020 บอกข้อมูลวันหยุด วันพระ งานบุญพิธีและวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา

◎ ภัยอันน่ากลัวของการเวียนว่ายตายเกิด

◎ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยน แห่งสระบุรี 2562

◎❖◎ วัยรุ่นขี้เบื่อชอบความท้าทาย อยากรู้ความคิดของตัว

◐21 ข้อคิดสั้นๆ"คนที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในวันพรุ่งนี้"

◐ 5 วิธีง่ายๆ จัดการกับปัญหาทุกรูปแบบอย่างผู้ชนะ!

❀5 ปีมีครั้งเปิดรักษาตา ต้อเนื้อฟรีศูนย์ธรรมศาสตร์

❀ภาพพิธีตักบาตรพระธรรมยาตรา ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี*อาทิตย์ที่ ๑๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑

❀ภาพข่าว*วันอาทิตย์*ตักบาตรพระธุดงค์ ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี อนุสรณ์สถาน

✿วิจัยพุทธต้องตอบโจทย์ปฏิรูปคณะสงฆ์ ?

❀ วิธีการนอน 9 วิธี ช่วยแก้อาการเจ็บปวดต่างๆFriends' blogs
[Add Turtle Came to See Me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.