It's All I Have to Bring Today !
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
30 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
หลักหินแห่งอาเนโยชิ ของญี่ปุ่น เมืองมิยาโกะ จังหวัดอิวาเตะ

โดย : สกอร์เปี้ยนพิชหลายคนคงอยากเห็นหลักหินที่หมู่บ้านอาเนโยชิ เมืองมิยาโกะ จังหวัดอิวาเตะ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นที่ตอนนี้กำลังบอบช้ำจากแผ่นดินไหวและสึนามิถล่มไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพราะหลักหินนี้เองที่ทำให้หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ ที่มีครอบครัวอาศัยอยู่เพียง 11 ครอบครัว รอดชีวิตจากคลื่นยักษ์สึนามิ


หลักหินเป็นเหมือนเครื่องหมายกำหนดแนวชายฝั่ง บางอันอายุกว่า 600 ปี มีข้อความสลักว่า "บ้านในที่สูงเป็นที่พักพิงอันสงบสุขของลูกหลานเรา จงจดจำมหันตภัยร้ายคลื่นยักษ์สึนามิ อย่าสร้างบ้านต่ำกว่าจุดนี้" บางอันเขียนว่า "ถ้าเกิดแผ่นดินไหวให้ระวังสึนามิ"เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ชาวบ้านหมู่บ้านอาเนโยชิรอดชีวิตในขณะที่เพื่อนร่วมชาติคนอื่นในหมู่บ้านอื่นๆ ที่สร้างอยู่ต่ำกว่าหลักหินและจังหวัดอื่นตามแนวชายฝั่งของญี่ปุ่นต้องมาสังเวยชีวิตจากคลื่นสึนามิ ระดับความสูงของคลื่นสึนามิที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์มาหยุดที่ประมาณ 300 ฟุตจากหลักหิน


นายทามิชิเกะ คิมูระ หัวหน้าหมู่บ้านอาเนโยชิวัย 64 ปีกล่าวว่า “บรรพบุรุษของเรารู้ถึงมหันตภัยของคลื่นยักษ์สึนามิ พวกท่านจึงสร้างหลักหินเพื่อเตือนพวกเรา คำเตือนในหลักหินเป็นกฎที่บรรพบุรุษบัญญัติไว้และไม่มีใครกล้าฝ่าฝืน”


ขณะที่นายอิโตโกะ คิตาฮารา ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ภัยธรรมชาติกล่าวว่า หลักหินสึนามิเตือนผู้คนมาหลายชั่วอายุคนแล้วเพราะไม่ต้องการให้ลูกหลานประสบเคราะห์กรรมเหมือนบรรพบุรุษ


หลักหินที่หมู่บ้านอาเนโยชิเป็นแห่งเดียวที่เตือนไม่ให้สร้างบ้านเรือนต่ำกว่าระดับของหลักหิน ส่วนหลักหินที่อื่นเช่นที่เมืองโกริยาและนามิวาเก หลักหินจะบอกตำแหน่งที่ที่ปลอดภัยเพื่อหนีคลื่นสึนามิ หลักหินหลายแห่งสลักจำนวนตัวเลขของคนตาย บางแห่งบอกตำแหน่งของหลุมฝังศพของคนที่ตายจากสึนามิ จากการสำรวจคร่าวๆ หลักหินบางอันก็ถูกคลื่นสึนามิเมื่อเดือนมีนาคมพัดหายไป


นายฟูมิโอะ ยามาชิตะ วัย 87 ปี นักประวัติศาสตร์สมัครเล่นในจังหวัดอิวาเตะซึ่งเขียนหนังสือเกี่ยวกับสึนามิถึง 10 เล่ม กล่าวว่าเมื่อเวลาผ่านไป คนญี่ปุ่นก็ลืมเลือนมหันตภัยที่เกิดจากสึนามิ จนกระทั่งเมื่อต้องเผชิญมันอีกครั้งหนึ่งนั่นเอง ญี่ปุ่นให้ความสำคัญและเชื่อเทคโนโลยีและเครื่องมือสมัยใหม่มากเกินไป


คุณปู่ยามาชิตะรอดตายจากสึนามิเมื่อมีนาคมได้อย่างหวุดหวิด ตอนนั้นเขาป่วยและอยู่ในโรงพยาบาลเมื่อคลื่นสึนามิซัดเข้าท่วมโรงพยาบาล เขาต้องเกาะม่านหน้าต่างและรอดมาได้นักวิชาการกลุ่มหนึ่งอ้างว่า ที่อาเนโยชินี้เองที่คลื่นสึนามิสูงที่สุดคือ 127.6 ฟุต สูงกว่าเมื่อปี 2439 ซึ่งสูง 125.3 ฟุต
ภาพที่เห็นในตอนนี้คือซากปรักหักพัง เศษไม้ เศษปูนของหมูบ้านหลายแห่งที่โดนคลื่นสึนามิถล่ม อีกสิ่งหนึ่งที่เหลืออยู่คือกำแพงกั้นคลื่นในอ่าวซึ่งไม่สามารถกั้นคลื่นยักษ์ได้


คิมูระเล่าว่า ตอนแรกหมู่บ้านอาเนโยชิขยับขึ้นไปอยู่บนเขาหลังสึนามิเมื่อปี 2439 ในครั้งนั้นมีคนรอดชีวิตเพียง 2 คน แต่อีก 2-3 ปีต่อมาเมื่อมีคนมากขึ้น หมู่บ้านก็กลับลงมาอยู่ที่เดิม จนกระทั่งปี 2476 สึนามิโจมตีหมู่บ้านนี้อีก มีเพียง 4 คนเท่านั้นที่รอดชีวิต หลังจากนั้นหมู่บ้านก็กลับขึ้นไปอยู่บนเขาและมีการสร้างหลักหินเพื่อเตือนผู้คน เมื่อเกิดสึนามิอีกครั้งในปี 2503 คนในหมู่บ้านนี้ปลอดภัย


จริงๆ หากต้องการเห็นหลักหินซึ่งสูงประมาณ 4 ฟุตนี้ก็อาจจะไม่ต้องไปถึงหมู่บ้านอาเนโยชิเพราะหลักหินนี้มีอยู่ทั่วไป ตั้งเรียงรายตามแนวชายฝั่งของญี่ปุ่น ที่ผ่านมา คนญี่ปุ่นรุ่นใหม่ๆ ส่วนใหญ่มักไม่ให้ความสำคัญกับคำเตือนของบรรพบุรุษซึ่งมีประสบการณ์กับสึนามิมาหลายครั้ง เช่น ในปี 2493 มีคนตายประมาณ 22,000 คน และ ปี 2476 เชื่อกันว่าหลักหินนี้ถูกสร้างขึ้นหลังภัยสึนามิปี 2476


ตอนนี้มีหลายฝ่ายที่เสนอให้สร้างอนุสาวรีย์เพื่อสลักคำเตือนเพื่อเตือนผู้คนถึงอันตรายและความสูงของคลื่นยักษ์สึนามิทำนองเดียวกับหลักหิน แต่ทำให้เข้ายุคสมัยแห่งอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีสมัยใหม่


เราคงต้องมาดูกันต่อไปว่าญี่ปุ่นจะฟื้นคืนประเทศได้เมื่อไร และจะให้ความใส่ใจกับคำเตือนของบรรพบุรุษมากน้อยแค่ไหนหลังจากนี้


...................


ที่มา : เอพี นิวยอร์ก ไทมส์ เดลี่เมลล์

***
Credit : //www.bangkokbiznews.com/


Create Date : 30 พฤษภาคม 2554
Last Update : 30 พฤษภาคม 2554 21:01:28 น. 0 comments
Counter : 1741 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#17


 
Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]

★ที่มา ล็อกอิน ★Turtle Came to See Me ★(มาจาก บทกวี Poem )
เป็นหนังสือ สำหรับเยาวชน
★Turtle Came to See Me
แต่งโดย :Margrita Engle
★★★★BlogGang Popular Award #11

BlogGang Popular Award #12

◎ปฏิทินประจำปี 2563/2020 บอกข้อมูลวันหยุด วันพระ งานบุญพิธีและวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา

◎ ภัยอันน่ากลัวของการเวียนว่ายตายเกิด

◎ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยน แห่งสระบุรี 2562

◎❖◎ วัยรุ่นขี้เบื่อชอบความท้าทาย อยากรู้ความคิดของตัว

◐21 ข้อคิดสั้นๆ"คนที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในวันพรุ่งนี้"

◐ 5 วิธีง่ายๆ จัดการกับปัญหาทุกรูปแบบอย่างผู้ชนะ!

❀5 ปีมีครั้งเปิดรักษาตา ต้อเนื้อฟรีศูนย์ธรรมศาสตร์

❀ภาพพิธีตักบาตรพระธรรมยาตรา ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี*อาทิตย์ที่ ๑๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑

❀ภาพข่าว*วันอาทิตย์*ตักบาตรพระธุดงค์ ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี อนุสรณ์สถาน

✿วิจัยพุทธต้องตอบโจทย์ปฏิรูปคณะสงฆ์ ?

❀ วิธีการนอน 9 วิธี ช่วยแก้อาการเจ็บปวดต่างๆFriends' blogs
[Add Turtle Came to See Me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.