It's All I Have to Bring Today !
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2561
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
24 มีนาคม 2561
 
All Blogs
 

❀คณะสงฆ์เชียงใหม่ หวั่นโรคพิษสุนัขบ้าระบาด หลังมีคนนำมาปล่อยวัด

 
คณะสงฆ์เชียงใหม่ หวั่นโรคพิษสุนัขบ้าระบาด หลังมีคนนำมาปล่อยวัด


เจ้าคณะภาค 7 นำคณะสงฆ์เชียงใหม่ ประชุม ย้ำ ห่วงโรคพิษสุนัขบ้าระบาด สั่งให้ดูแลความสะอาดวัด ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หวั่นลุกลาม หลังมีคนนำ สุนัข-แมว มาปล่อยวัดเป็นจำนวนมาก พร้อมเน้นระมัดระวังช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่คนเข้าวัดทำบุญจำนวนมาก...เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 22 มี.ค.61 ที่วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร จ.เชียงใหม่ พระพรหมเสนาบดี เจ้าคณะภาค 7 เป็นประธานการประชุมคณะสงฆ์ทั้งคณะจังหวัดเชียงใหม่ โดยมี พระพรหมมงคล วิ. ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 7 พระธรรมเสนาบดี พระราชวิสุทธิเวที รองเจ้าคณะภาค 7 สองรูป พระเทพปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ พระเทพมังคลาจารย์ พระเทพสิงหวราจารย์ รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะตำบล เลขานุการเจ้าคณะทั้งหมด และเจ้าอาวาสทุกวัด รวมถึงเจ้าสำนักที่พักสงฆ์ 1,708 รูป เข้าร่วมประชุม ทั้งนี้ โดยมี นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ ได้เป็นผู้ถวายความรู้และนโยบายของจังหวัดเชียงใหม่ 


พระเทพสิงหวราจารย์ รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานถึงการประชุมว่า เป็นไปตามมติมหาเถรสมาคม ซึ่งเชียงใหม่มี 25 อำเภอ 214 ตำบล 1,381 วัด 327 ที่พักสงฆ์ รวมเป็น 1,708 วัด เพื่อขับเคลื่อนนโยบายรักษาศีล 5 การป้องกันปัญหาเร่งด่วน โดยเฉพาะเรื่องการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า จากนั้น พระพรหมเสนาบดี ได้กล่าวเปิดการประชุมโดยย้ำถึง 4 ประเด็นหลักเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง และการปฏิบัติตามจริยาพระสังฆาธิการอย่างงดงาม โดยยกตัวอย่างพระครูพิศิษฏ์พิพิธการ เจ้าอาวาสวัดข่วงสิงห์ เป็นต้นแบบทั้งการนุ่งห่มและกิริยาวาจาที่น่าเลื่อมใส เรื่องการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งวัดต่างๆ มีสุนัขและแมวจำนวนมาก และโรคไข้เลือดออก ที่ต้องดูแลความสะอาดในวัด ให้ระมัดระวังโดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้คนเข้าวัดทำบุญเป็นจำนวนมาก ขอให้ระวังเรื่องสุนัข แมว อาจจะไปทำอันตรายคนมาทำบุญได้


ด้าน นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถวายความรู้คณะสงฆ์ว่า จังหวัดเชียงใหม่พร้อมสนับสนุนกิจการคณะสงฆ์และได้รับเมตตาจากคณะสงฆ์ตลอดมา หากมีปัญหาอะไรขอให้แจ้งจังหวัด ขณะเดียวกันจังหวัดก็ห่วงใยเรื่องความสะอาด วัดต่างๆ  กลายเป็นที่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปชมจำนวนมาก หากจะต้องร่วมกันพัฒนาทำความสะอาดแล้วก็ขอปวารณาพร้อมจะร่วมมือทุกแห่ง แจ้งไปที่นายอำเภอได้ทันที ส่วนเรื่องโรคพิษสุนัขบ้า ก็เช่นเดียวกัน เนื่องจากวัดต่างๆ มีสุนัขและแมวที่มีคนนำไปปล่อยจำนวนมาก วัดต้องการจะฉีดวัคซีนและคุมกำเนิด ก็ขอให้แจ้งได้ที่อำเภอทุกแห่ง คณะสงฆ์ไม่ต้องเกรงใจจากนั้น พญ.วรลักษณ์ สัปจาตุระ จากภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคพิษสุนัขบ้า ได้ถวายความรู้พระสังฆาธิการโดยสรุปว่า

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมล้วนมีโอกาสติดเชื้อบ้า ซึ่งมี 2 ระยะคือระยะติดเชื้อกับระยะที่เชื้อขึ้นสมอง ซึ่งถ้าไปกัดไปข่วนคน ก็มีโอกาสที่จะทำให้คนเสียชีวิตได้ กรณีถูกสุนัขกัดให้รีบล้างแผลโดยเร็ว 

หากมียาฆ่าเชื้อ-ล้างแผล ก็จะดีจากนั้นรีบไปพบแพทย์ 

ก่อนที่เชื้อจะลุกลามขึ้นสมอง และเสียชีวิต กรณีที่ถูกกัดใบหน้า ศีรษะหรือที่ใกล้สมองทางแพทย์จะให้วัคซีนสำเร็จรูปฉีดเข้าบริเวณที่โดนกัด 


แต่หากกัดที่แขน ขา จะฉีดที่ต้นแขน ไม่ได้ฉีดรอบสะดือเหมือนสมัยก่อน โดยฉีด 5 เข็มในรอบ 1 เดือน ซึ่งวัดต่างๆ มักมีผู้นำสัตว์เลี้ยงไปปล่อย บางตัวกัดเจ้าของแล้วก็นำไปปล่อยน่าเป็นห่วงมาก อาจไปแพร่เชื้อต่อคนอื่นๆ รวมทั้งพระเณรในวัดด้วย จึงควรจัดยาฆ่าเชื้อไว้ทุกวัด ขอให้นำสุนัขและแมวไปรับวัคซีน และทำหมันจะดีที่สุด 

นอกจากนี้ พระพรหมเสนาบดี เจ้าคณะภาค 7 ยังได้เน้นย้ำสำหรับการปฏิบัติกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาในเทศกาลสงกรานต์ เป็นเรื่องสำคัญที่ควรจะแจ้งกับคณะสงฆ์ สังฆาธิการทุกระดับโดยเฉพาะในภาคเหนือนั้น คณะสงฆ์ถือเป็นผู้นำทางศาสนาที่เป็นไปตามจารีตดีอยู่แล้ว ก็ขอให้พร้อมใจกันปฏิบัติให้ต้องตรงตามจารีตประเพณี เมื่อวันเถลิงศกหรือวันพญาวันเคลื่อนไปอีก 1 วันก็ควรเลื่อนออกไป ส่วนใครที่เกรงว่าจะไม่มีคนมาทำบุญ ก็ให้เลือกเอา จะมุ่งการรับสิ่งของ-ปัจจัยมาถวายหรือจะยึดถือตามแบบแผนประเพณีที่ถูกต้องอย่างมั่นคง ขอฝากไปว่าทางคณะสงฆ์ภาค 7 ต้องการเห็นความพร้อมเพรียงในหมู่คณะในการยึดมั่นตามประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงาม และถูกต้อง.

-»(◕〝◕)*.♡ 
ภาพกรอบ goffymew
ภาพไลน์ ญามี่
ภาพบีจี ญามี่
 

Create Date : 24 มีนาคม 2561
0 comments
Last Update : 24 มีนาคม 2561 1:06:51 น.
Counter : 822 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


BlogGang Popular Award#15


 
Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]

★ที่มา ล็อกอิน ★Turtle Came to See Me ★(มาจาก บทกวี Poem )
เป็นหนังสือ สำหรับเยาวชน
★Turtle Came to See Me
แต่งโดย :Margrita Engle
★★★★BlogGang Popular Award #11

BlogGang Popular Award #12

◎ ภัยอันน่ากลัวของการเวียนว่ายตายเกิด

◎❖◎ วัยรุ่นขี้เบื่อชอบความท้าทาย อยากรู้ความคิดของตัว

◐21 ข้อคิดสั้นๆ"คนที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในวันพรุ่งนี้"

◐ 5 วิธีง่ายๆ จัดการกับปัญหาทุกรูปแบบอย่างผู้ชนะ!

❀5 ปีมีครั้งเปิดรักษาตา ต้อเนื้อฟรีศูนย์ธรรมศาสตร์

❀ภาพพิธีตักบาตรพระธรรมยาตรา ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี*อาทิตย์ที่ ๑๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑

❀ภาพข่าว*วันอาทิตย์*ตักบาตรพระธุดงค์ ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี อนุสรณ์สถาน

✿วิจัยพุทธต้องตอบโจทย์ปฏิรูปคณะสงฆ์ ?

❀ วิธีการนอน 9 วิธี ช่วยแก้อาการเจ็บปวดต่างๆFriends' blogs
[Add Turtle Came to See Me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.