It's All I Have to Bring Today !
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
6 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
ย่ำไปในกรุงไคโร (Cairo) ประเทศอียิปต์

โดย : มานพ จันทรฯบนโลกกว้างใบนี้ยังมีหลายสิ่งที่น่าเรียนรู้อีกมากทั้งโลกอนาคตและโลกในอดีต
บนโลกกว้างใบนี้ยังมีหลายสิ่งที่น่าเรียนรู้อีกมากทั้งโลกอนาคตและโลกในอดีต สำหรับผู้ที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์แล้ว การได้ท่องไปในเมืองเก่าเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่ง

กรุงไคโร (Cairo) เป็นเมืองหลวงของประเทศอียิปต์ ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ บนฝั่งขวาของแม่น้ำไนล์ ถึงแม้จะอยู่ในแอฟริกาแต่ไคโรก็มีความร่วมสมัยไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเมืองอื่นๆ ของโลก เนื่องจากที่ตั้งของประเทศอียิปต์ มีอาณาเขตใกล้ชิดกับทวีปเอเชียและยุโรป มิอาจต้านกระแสวัฒนธรรมสมัยใหม่ไปได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามไคโรก็ยังมีความงามดั้งเดิมในอดีตปรากฏให้เห็นอยู่ทั่วไป ในฐานะเมืองที่มีความเจริญทางอารยธรรมของโลก
ชื่อเมือง "ไคโร" ในภาษาอาหรับมีความหมายว่า “ชัยชนะ” มีความเชื่อว่าเกิดจากการมองเห็นดาวอังคารในช่วงที่ก่อสร้างเมือง และดาวอังคารเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของการทำลายล้าง อย่างไรก็ตามในอีกความเชื่อหนึ่ง ชื่อไคโรมาจากการที่เมืองไคโรเป็นเมืองที่รบชนะทุกกองทัพที่มาตีเมืองไคโร ทั้งกองทัพมองโกล กองทัพครูเสด หรือแม้แต่กองทัพของจักรวรรดิออตโตมัน ในสมัยโบราณ


นครไคโร ถือเป็นศูนย์กลางทางการศึกษา อารยธรรม ศิลปะ การพาณิชย์อุตสาหกรรมและโบราณคดี มีพีระมิด, สฟิงซ์, มัสยิดที่สวยงามหลายแห่ง รวมทั้งป้อมปราการ มหาวิทยาลัย พิพิธภัณฑ์ต่างๆ จึงเป็นจุดดึงดูดใจคนทั่วโลก สำหรับคนไทยนอกจากนิยมส่งบุตรหลานมาศึกษาที่ไคโรแล้ว การเดินทางมาท่องเที่ยวก็มีอยู่อย่างต่อเนื่อง


จุดสำคัญที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ของกรุงไคโร (Museum of Cairo) พิพิธภัณฑ์ของโลกที่เก่าแก่ที่สุด วัตถุโบราณที่ถูกค้นพบจากสถานที่ต่างๆ หลายยุคหลายสมัยถูกส่งเข้ามาเก็บรักษาไว้ที่นี่ รวมทั้งมัมมี่ที่สมบูรณ์แบบที่สุด


พีระมิดแห่งกิซ่า (Giza Pyramid Complex) ในเมืองเก่าห่างจากกรุงไคโรไปทางทิศใต้ประมาณ 3 กม. มีสิ่งมหัศจรรย์ที่น่าทึ่งที่สุดคือ “สฟิงซ์” สัตว์ในตำนานไอยคุปต์ สลักด้วยก้อนหินใหญ่ทั้งแท่ง อายุกว่า 6,000 ปี ถือเป็นหนึ่งในเจ็ดของสิ่งมหัศจรรย์ของโลก


นอกจากนี้ยังมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกหลายแห่งที่น่าสนใจ เช่น หุบผากษัตริย์ (Valley of the King) ตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ เป็นสุสานของฟาร์โรห์, มหาวิหารคาร์นัค มหาวิหารที่ใหญ่ที่สุดและสวยงามที่สุด, วิหารลักซอว์ อยู่ทางใต้ของวิหารคาร์นัคไป 3 กม. สร้างโดยฟาโรห์อเมโนฟิสที่ 3


ป้อมปราการซาลาดิน (Citadel) ก็เป็นจุดสนใจอีกแห่งหนึ่งซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยผู้นำมุสลิมซาลาดิน ในปี ค.ศ. 1176 และเสร็จในปี ค.ศ. 1182 เพื่อใช้ในการต่อสู้กับพวกทำสงครามครูเสด นอกจากนี้ยังมีมัสยิดสวยงามอีกหลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือ สุเหร่าโมฮัมหมัดอาลี สร้างในปี ค.ศ. 1830 และเสร็จในปี ค.ศ. 1857 ออกแบบโดยสถาปนิกชาวกรีกในแบบตามอย่างออตโตมัน หรือตุรกีในปัจจุบัน
หากมีเวลามากพอผู้มาเยือนสามารถนั่งเรือล่องแม่น้ำไนล์ชมวิถีชีวิตของชาวอียิปต์พร้อมความงามของเมืองไปพร้อมๆ กันด้วย ส่วนใครอยากซื้อของที่ระลึกสามารถซื้อหาได้ที่ตลาดข่าน เอลคาริลลี่ ตลาดที่ใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา


ในภาพยนตร์ Cairo Time (2009) ใช้ประโยชน์จากความงดงามของนครแห่งนี้ ภาพยนตร์เล่าเรื่องของ “จูเลียต” (แพทริเซีย คลาคสัน) บรรณาธิการแฟชั่นของนิวยอร์กแมกกาซีน ใช้วันหยุดเดินทางมาพักร้อนมีจุดนัดพบกับสามีซึ่งปฏิบัติงานให้กับสหประชาชาติที่กรุงไคโร แต่สามีของเธอกลับถูกส่งตัวให้ไปปฏิบัติหน้าที่อย่างเร่งด่วนที่ฉนวนกาซาไม่สามารถอยู่พบเธอได้ เขาจึงวานให้ “ทาเร็ค” (อเลกซานเดอร์ ซิดดิก) นายตำรวจนอกราชการซึ่งเป็นอดีตบอดี้การ์ด ผู้มีความรู้ความสามารถสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว เป็นผู้พาเธอท่องไปในกรุงไคโรระหว่างที่สามีของเธอยังไม่เสร็จภารกิจ

Cairo Time ของผู้กำกับภาพยนตร์สาวแคนนาเดียน รูบา นาดดา เล่าเรื่องสัมพันธภาพระยะสั้นของสาวสูงวัยชาวต่างชาติกับบอดี้การ์ดหนุ่มต่างศาสนาในลักษณะหมิ่นเหม่ ท่ามกลางบรรยากาศอันโรแมนติกและทัศนียภาพของเมืองไคโร ซึ่งเป็นสิ่งที่ติดตาผู้กำกับภาพยนตร์ที่เป็นนักเขียนเรื่องสั้นจดจำมาตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อครั้งพ่อ-แม่ของเธอพาเดินทางมายังเมืองหลวงของอียิปต์

ตัวหนังเองไม่ได้หวือหวามากมาย แต่ก็มีเรื่องให้ขบคิด ขณะเดียวกัน ก็ทำให้ผู้ชมได้ซึมซับความงดงาม สภาพของเมืองไคโรไปพร้อมๆ กันด้วย


นับเป็นความงามของโลกปัจจุบัน และความมหัศจรรย์ในอดีตที่ยังมีให้เห็น

Source : //www.bangkokbiznews.com/


Create Date : 06 ตุลาคม 2553
Last Update : 6 ตุลาคม 2553 9:05:53 น. 0 comments
Counter : 2788 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#17


 
Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]

★ที่มา ล็อกอิน ★Turtle Came to See Me ★(มาจาก บทกวี Poem )
เป็นหนังสือ สำหรับเยาวชน
★Turtle Came to See Me
แต่งโดย :Margrita Engle
★★★★BlogGang Popular Award #11

BlogGang Popular Award #12

◎ปฏิทินประจำปี 2563/2020 บอกข้อมูลวันหยุด วันพระ งานบุญพิธีและวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา

◎ ภัยอันน่ากลัวของการเวียนว่ายตายเกิด

◎ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยน แห่งสระบุรี 2562

◎❖◎ วัยรุ่นขี้เบื่อชอบความท้าทาย อยากรู้ความคิดของตัว

◐21 ข้อคิดสั้นๆ"คนที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในวันพรุ่งนี้"

◐ 5 วิธีง่ายๆ จัดการกับปัญหาทุกรูปแบบอย่างผู้ชนะ!

❀5 ปีมีครั้งเปิดรักษาตา ต้อเนื้อฟรีศูนย์ธรรมศาสตร์

❀ภาพพิธีตักบาตรพระธรรมยาตรา ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี*อาทิตย์ที่ ๑๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑

❀ภาพข่าว*วันอาทิตย์*ตักบาตรพระธุดงค์ ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี อนุสรณ์สถาน

✿วิจัยพุทธต้องตอบโจทย์ปฏิรูปคณะสงฆ์ ?

❀ วิธีการนอน 9 วิธี ช่วยแก้อาการเจ็บปวดต่างๆFriends' blogs
[Add Turtle Came to See Me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.