It's All I Have to Bring Today !
Group Blog
 
<<
มกราคม 2554
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
12 มกราคม 2554
 
All Blogs
 
ลักเซมเบิร์ก ไร้ทะเลเสน่ห์ยังมี; ติด 1 ใน 10 ประเทศที่น่าท่องเที่ยว

โดย : มานพ จันทรฯ

ลักเซมเบิร์ก แม้ว่าจะมีขนาดเล็ก แต่ก็จัดว่าเป็นจุดหมายของการเดินทางที่ได้รับความนิยมติด 1 ใน 10 ประเทศที่น่าท่องเที่ยวของปี 2007 มาแล้ว


ในยามนี้หลายประเทศในแถบยุโรปกำลังเผชิญกับอากาศอันหนาวเหน็บทั้งพายุหิมะกระหน่ำจนกระทั่งการสัญจรไปมายากลำบาก แต่คนในประเทศเขตร้อนกลับอยากสัมผัสอากาศหนาว ได้เห็นเพียงแค่เกร็ดน้ำค้างแข็งบนยอดดอย หรือ”แม่คะนิ้ง”ก็ดีใจจนเนื้อเต้นแล้ว


เอาเป็นว่าสำหรับผู้ที่มีศักยภาพในการใช้จ่ายเดินทางไปยังต่างประเทศได้ “กลุ่มประเทศเบเนลักซ์” อันประกอบด้วยเบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ และลักเซมเบิร์ก ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง โดยเฉพาะ ลักเซมเบิร์ก แม้ว่าจะมีขนาดเล็ก แต่ก็จัดว่าเป็นจุดหมายของการเดินทางที่ได้รับความนิยมติด 1 ใน 10 ประเทศที่น่าท่องเที่ยวของปี 2007 มาแล้วราชรัฐลักเซมเบิร์ก (Grand Duchy of Luxembourg) เป็นประเทศขนาดเล็กที่ไม่มีทางออกทะล อยู่ในทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปยุโรป มีพรมแดนด้านตะวันออกติดกับประเทศเยอรมนี ด้านใต้ติดกับฝรั่งเศส และด้านตะวันตกติดกับเบลเยียม มีเมืองหลวงชื่อเดียวกับประเทศคือ “ลักเซมเบิร์ก”นั่นเอง

ความจริงงลักเซมเบิร์กเป็นรัฐขนาดเล็ก มีประวัติความเป็นมาย้อนหลังมากกว่า 1,000 ปี เมื่อปี ค.ศ. 963 Siegfried เคานท์แห่ง Ardennes และผู้ก่อตั้งราชวงศ์ลักเซมเบิร์กสร้างปราสาทในบริเวณเมืองหลวงของลักเซมเบิร์กในปัจจุบัน
ในช่วงปลายยุคกลางจนถึงศตวรรษที่ 15 ราชวงศ์ลักเซมเบิร์กมีความรุ่งเรืองมาก กษัตริย์หลายพระองค์ในยุโรปสืบเชื้อสายมาจากราชวงศ์นี้ อาทิ จักรพรรดิปกครองเยอรมนี 4 พระองค์ กษัตริย์ปกครองโบฮีเมีย 4 พระองค์ และกษัตริย์ปกครองฮังการี 1 พระองค์

อย่างไรก็ตามหลังยุคอันรุ่งเรืองลักเซมเบิร์กประสบความพ่ายแพ้ในสงครามหลายครั้ง และตกอยู่ภายใต้การปกครองของชาติต่างๆ เช่น เบอร์กันดี สเปน ฝรั่งเศส ออสเตรีย และรัสเซีย มาได้อิสรภาพ เมื่อ ค.ศ.1815 โดยการประชุมที่เวียนนา ได้ยกฐานะของลักเซมเบิร์กจาก Duchy เป็น Grand Duchy และมอบให้เป็นพระราชสมบัติส่วนพระองค์ของกษัตริย์เนเธอร์แลนด์ และในปี ค.ศ.1867 สนธิสัญญาลอนดอน ได้รับรองบูรณภาพ แบ่งดินแดน และสิทธิในการปกครองตนเองของลักเซมเบิร์ก


ลักเซมเบิร์กจัดว่าเป็นเมืองในหุบเขาที่มีจุดชมวิวและทิวทัศน์ เมื่อไม่มีทะเลธรรมชาติก็ชดเชยด้วยแม่น้ำในหุบเขาที่สวยงาม นักเดินทางสามารถนั่งรถชมหุบเขาสลับกับการเดินชมเมืองที่ถูกอนุรักษ์ไว้เป็นมรดกโลก ตั้งแต่ปี 1994 และมักถูกขนานนามว่าเป็น“สวิตเซอร์แลนด์น้อย”อีกด้วย
สิ่งที่น่าตื่นตาก็คือการเดินบนสะพานข้ามหุบเขาที่อยู่เหนือเมือง สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้อย่างเต็มตา ในขณะที่ย่านเก่าแก่ที่สุดที่เรียกว่า “Wenzel Walk” ก็เป็นที่นิยม อาคารหลายแห่งในเขตเมืองเก่า ได้รับการอนุรักษ์อย่างเหมาะสม ปราสาทและป้อมปืนสำคัญ มหาวิหาร ในศตวรรษที่ 17 และบ้านเรือนต่างๆ สถานที่สำคัญทางราชการ รวมไปถึงตลาดแหล่งจับจ่ายที่มองเห็นวิถีชีวิตของผู้คน

ชนดั้งเดิมของลักเซมเบิร์กมีเชื้อสายเป็นพวก “เซลติก” ใช้ภาษาเยอมันและฝรั่งเศส เพราะความเป็นประเทศเล็กจึงพึ่งพาประเทศเพื่อนบ้าน แต่ที่นี่ก็เป็นแหล่งผลิตเหล็กกล้าชั้นดี มีความเชี่ยวชาญด้านการเงินการธนาคาร เทคโนโลยีดาวเทียม แถมยังเป็นแหล่งผลิตไวน์ชั้นเยี่ยมจนมีการจัดเทศกาลองุ่นอยู่ทุกปีอีกด้วย

ลักเซมเบิร์กมีพลเมืองราว 5 แสนคน ในจำนวนนั้นมีคนไทยอยู่ราว 500 คน ทั้งที่แต่งงานเป็นพลเมืองของที่นั่น ประกอบอาชีพคนงาน เจ้าของร้านอาหารไทย ร้านขายของ และความสัมพันธ์ระหว่างของทั้งสองประเทศก็เป็นไปด้วยดี
Flawless (2007) เล่าเรื่องความโลภของมนุษย์ ย้อนไปในยุค 60 จับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ “ลอร่า” (เด มี่มัวร์) ผู้บริหารระดังสูงของบริษัทค้าเพชรแห่งหนึ่งที่ของเกษียณอายุออกจากงานด้วยความคับแค้นใจ จึงคิดว่าควรจะมีอะไรติดไม้ติดมือออกไปด้วย

ลอร่าจึงได้วางแผนไว้อย่างดีโดยตีสนิทกับ“ฮ็อบส์” (ไมเคิล เคน) พนักงานทำความสะอาดของบริษัทซึ่งรู้เกือบทุกซอกมุมของห้องนิรภัย เพื่อให้ช่วยโจรกรรมเพชรของบริษัทออกมาจำนวนหนึ่งที่บริษัทอาจไม่ผิดสังเกตว่าหายไป แต่เอาเข้าจริงๆ เพชรจำนวนมากได้อันตรธานจากห้องนิรภัยส่งผลเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อประเทศและกระทบเป็นลูกโซ่ต่อทวีปยุโรปอย่างคาดไม่ถึง


Flawless (2007) กำกับโดย ไมเคิล แรดฟอร์ด ชาวอังกฤษแต่เกิดในอินเดีย ซึ่งภาพยนตร์ดำเนินเรื่องได้อย่างน่าเบื่อในช่วงต้น มาเริ่มระทึกใจเอาตอนกลางเรื่อง โดยใช้สถานที่ถ่ายทำในอังกฤษ และบางส่วนในลักเซมเบิร์ก

ประเทศขนาดเล็กจิ๋วแต่แจ๋วแห่งนี้- //www.bangkokbiznews.com


Create Date : 12 มกราคม 2554
Last Update : 12 มกราคม 2554 5:42:09 น. 0 comments
Counter : 5346 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#17


 
Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]

★ที่มา ล็อกอิน ★Turtle Came to See Me ★(มาจาก บทกวี Poem )
เป็นหนังสือ สำหรับเยาวชน
★Turtle Came to See Me
แต่งโดย :Margrita Engle
★★★★BlogGang Popular Award #11

BlogGang Popular Award #12

◎ปฏิทินประจำปี 2563/2020 บอกข้อมูลวันหยุด วันพระ งานบุญพิธีและวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา

◎ ภัยอันน่ากลัวของการเวียนว่ายตายเกิด

◎ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยน แห่งสระบุรี 2562

◎❖◎ วัยรุ่นขี้เบื่อชอบความท้าทาย อยากรู้ความคิดของตัว

◐21 ข้อคิดสั้นๆ"คนที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในวันพรุ่งนี้"

◐ 5 วิธีง่ายๆ จัดการกับปัญหาทุกรูปแบบอย่างผู้ชนะ!

❀5 ปีมีครั้งเปิดรักษาตา ต้อเนื้อฟรีศูนย์ธรรมศาสตร์

❀ภาพพิธีตักบาตรพระธรรมยาตรา ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี*อาทิตย์ที่ ๑๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑

❀ภาพข่าว*วันอาทิตย์*ตักบาตรพระธุดงค์ ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี อนุสรณ์สถาน

✿วิจัยพุทธต้องตอบโจทย์ปฏิรูปคณะสงฆ์ ?

❀ วิธีการนอน 9 วิธี ช่วยแก้อาการเจ็บปวดต่างๆFriends' blogs
[Add Turtle Came to See Me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.