เติ้งเสี่ยวผิง เคยกล่าวไว้ว่า “แมวนั้นไม่สำคัญว่าสีขาวหรือสีดำ ขอให้จับหนูได้ ก็ต้องถือว่าเป็นแมวดี” งานแต่งบ้านก็เหมือนกัน ไม่ว่าจะใช้วิธีใดแล้วแต่งบ้านให้ได้ ถูกใจเจ้าของบ้าน ก็ถือว่าถูกต้องซะทุกวิธี ละครับ

Group Blog
 
All Blogs
 
DIY #35 : ใช้เวลาวันหยุด ล้างแอร์เองก็ได้ ไม่ยากเท่าไหร่

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า มีอยู่คืนนึง ตัวพัดลมในแอร์ มิตซู เฮฟวี่ดูตี้ ที่ใช้อยู่สิบกว่าปี มีเสียงดัง แต๊กๆ ต้องสดุ้งตื่นมาหลายรอบ ไม่ใช่ปัญหาการสั่นของหน้ากาก แต่เป็นปัญหาของตัวใบพัดลม ก็เลยคิดว่าถึงเวลาแล้ว-มั้ง- ที่ต้องล้างแอร์ซะหน่อย

พอดีว่า ใต้แอร์ จะเป็นโต๊ะวางของของคุณนายฯ ซะด้วย จะย้ายก่อนล้างก็คงเรื่องใหญ่ เก็บของกันบาน
ทุกทีตอนเรียกช่างมาล้าง เค้าจะมีถาดแสตนเลส มารองน้ำล้างไปปล่อยออกข้างนอก น้ำก็จะไม่เลอะเทอะห้องยังงัยก็ต้องเดินหน้า เริ่มวางแผนล้างแอร์ โดยเริ่มถอดหน้ากากชิ้นหน้า ชิ้นหลัง ออก ก็เพราะแอร์ตัวนี้ใช้มาก็สิบกว่าปีแล้ว ชิ้นส่วนก็เริ่มกรอบบ้าง ก็ต้องระวังกันหน่อยหลังจากนั้น ก็ถอดมอเตอร์คุมแผงทิศทางลมออก แล้วก็จะถอดแผงคุมทิศทางลมออก ได้
จะบอกว่า สกปรกอย่างหนัก ทั้งครีบ ทั้งแผงหลังจากนั้น ก็จัดหาถุงพลาสติกใหญ่ซักหน่อย พอที่จะกันน้ำกระเด็น เอาด้านปากถุงขึ้น กรีดปากถุงออกซะหน่อย เพื่อเพิ่มพื้นที่ปากถุง
แล้วใช้สายไฟเส้นใหญ่แขวนตัวถุงพลาสติกไว้ ที่ใช้สายไฟเส้นใหญ่ก็เพราะว่า มันแข็ง ดัดให้ถุงพลาสติกแขวนในตำแน่งที่ต้องการได้

ส่วนก้นถุงก็เจาะรู ให้ระบายน้ำออกจากตัวถุงได้ รองด้วยถังสักใบปกติแล้ว แอร์ตัวในบ้าน ส่วนที่จะสกปรกหลักๆ ก็จะเป็น รังผึ้งแอร์ กับ ใบพัดลม ซึ่งก็จริง ฮาฮา
แอร์ของที่บ้าน เต็มไปด้วยฝุ่น เต็มซะ

เคยเห็นช่างแอร์ตอนมาล้างที่บ้าน เค้าจะถอดใบพัดลมออกไปล้าง แต่ก็ต้องถอดน๊อต ยกแผงรังผึ้ง ถึงจะถอดใบพัดออกมาได้ ซึ่งถ้าไม่ใช่ช่างจริง ผมว่าไม่น่าจะเสี่ยง เคยลองจะถอดดูครั้งก่อนโน้น แต่ไม่สำเร็จ เสียวแผงรังผึ้งจะหักซะก่อน เสียตังค์หลายพันละครับ

สาเหตุที่ทำให้เกิดเสียงดังของตัวใบพัดลม คงเพราะใบมันสกปรกมากอย่างนี้เอง ทำให้การหมุนอาจผิดจังหวะ เลยเกิดเสียงละครับจะเริ่มทำความสะอาดแล้ว ก็เตรียมน้ำยาทำความสะอาดแผงรังผึ้ง ซื้อจากห้างตอนลดราคา ร้อยปลายๆ กับ กระบอกฉีดน้ำอัดลมเริ่มจากฉีดน้ำยาทำความสะอาดแผงรังผึ้ง จะมีเสียง ฟู่ พร้อมทั้งเริ่มมีน้ำสีดำๆ หยด เราก็เลยเอาให้แน่ใจ ฉีดไปซะสองรอบพอเสียง ฟู่ เริ่มค่อยลง ก็เอาน้ำฉีดล้างซะหน่อย จริงๆ แล้วข้างกระป๋องอธิบายด้วยรูปว่า หลังจากฉีดน้ำยาแล้ว น้ำสกปรกจะไหลออกไปทางท่อน้ำแอร์เอง แต่ว่าผม ไม่อยากให้มันตกค้างตามครีบ ก็เลยฉีดน้ำล้างด้วยซะเลย

ระหว่างฉีดน้ำ ก็คอยเช็คทิศทางการไหล-หยดของน้ำล้างด้วย คุมการไหลของน้ำให้อยู่ในถุงพลาสติกให้ดี จะได้ไม่ต้องเหนื่อยไปเช็ดพื้น เช็ดโต๊ะกันอีกรอบเสร็จจากทำความสะอาดแผงรังผึ้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราก็ใช้กระบอกฉีดน้ำ ไล่ฉีดทำความสะอาดใบพัดลม ทีละครีบๆ น้ำก็จะล้างฝุ่นที่ติดตามร่องใบพัด ออกมาเป็นก้อนล้างคอมแอร์ตัวในเสร็จแล้ว ก็มาตรวจผลงานจากการล้างกันซะหน่อย
โห น้ำรึนี่ ดำมากมายหลังจากนั้น เราก็นำชิ้นส่วนภายนอกที่ถอด ออกไปล้างทำความสะอาด พร้อมทั้งเป่าไล่ลมซะหน่อย

เสร็จแล้วก็ประกอบเครื่องกลับ ยังงัยก็ระวังเรื่องการใส่รางน้ำทิ้งซะหน่อย อย่างของผม ตอนกำลังใส่ เห็นมีฟองน้ำยางรอง ก้อนนึง ผมไปใส่ผิดไปใส่หนุนด้าน น้ำออก ทำให้องศาการติดแผงมันเพี้ยน น้ำเลยไหลย้อนหยดเข้ามาในบ้าน
เลยต้องรื้อหน้ากากแอร์เอาฟองน้ำมารอง ให้อีกด้านสูงขึ้นกว่ารูน้ำทิ้ง ทำงานสองรอบซะงั้นเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ คงต้องบอกคุณนายฯ ว่าให้เตรียมเสื้อหนาวตอนนอนด้วย คาดว่าคงหนาวมาก อิอิCreate Date : 26 สิงหาคม 2552
Last Update : 5 กันยายน 2552 20:11:53 น. 3 comments
Counter : 8899 Pageviews.

 
ประหยัดค่าใช้จ่าย ว่างตอนไหนก็ทำได้ อุปกรณ์ก็ง่ายๆ ดีมากเลย


โดย: น้องมะเฟือง IP: 119.42.115.220 วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:13:50:35 น.  

 
ถ้ายังงัย ลองถอดแล้ว ก็ถ่ายรูปเป็นระยะ กันประกอบกลับไม่ถูกตำแหน่งด้วยละครับ


โดย: น้องปลาดาว วันที่: 2 มกราคม 2554 เวลา:10:51:18 น.  

 
น้องปลาดาวพูดถูกเผงเลย ผมโดนมาแล้ว ใส่พัดลมโพรงกระรอกกลับด้าน ผลที่ได้คือ แอร์เป็นน้ำแข็งไปเลย โชคดีที่เห็นซะก่อน...


โดย: เส IP: 101.109.85.9 วันที่: 3 มีนาคม 2554 เวลา:21:11:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

น้องปลาดาว
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 76 คน [?]
อย่าลืมตามไปเจอกันใน Web Pladaodesign.com

สินค้า ของสะสม แมคโดนัลด์ McDonald คลิ๊กเลยจร้า

mcdonald

กระดาษ แน๊พกิ้นสำหรับงานเดคูพาจ Decoupage

แน๊พกิ้น

ชิ้นงานดิบ ไม้-วัสดุสาน สำหรับงานเดคูพาจ Decoupage

แน๊พกิ้นสำหรับ Fan FB อย่าลืมแอดเป็นเพื่อนกัน จะได้ไม่พลาดข่าวสารกันละค่ะ

Follow pladaodesign on Twitter

Friends' blogs
[Add น้องปลาดาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.