4 | | | ตำนานอาถรรพ์ อาชญากรโลกไม่ลืม ฆาตกรรมบันลือโลก ประวัติศาสตร์ทั่วมุมโลก | | |

Group Blog
 
All blogs
 
เจ้าคุณเสือ จอมนางแห่งราชสำนักไทย คนที่ ๒


เจ้าคุณเสือในลักษณะหญิงสาวเมืองล้านช้างและลักษณะของหญิงสาวในราชสำนักสยาม ในเขตพระราชฐานชั้นใน พระบรมหาราชวังเจ้าคุณเสือ นามเดิมคือ นางคำแว่นหญิงสาวเชื้อสายกษัตริย์เวียงจันทน์ ครั้งเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกเป็นแม่ทัพไปตีเมืองเวียงจันทน์จนแตกพ่ายจึงได้รับนางคำแว่นมาเป็นเมียตามธรรมเนียม เมื่อนางคำแว่นเข้ามาอยู่
ในบ้านของท่านเจ้าพระยาได้ไม่นานก็มีปากเสียงกับท่านผู้หญิงนาคผู้เป็นเมียเอกของเจ้าพระยา จนเกิดเรื่องเกิดราวถึงขนาดท่านผู้หญิงต้องออกจากบ้านไปอยู่กับลูกสาวผู้เป็นสนมเอกในพระราชวังกรุงธนบุรี จากนั้นมานางคำแว่นจึงรับตำแหน่งดูแลข้าทาสและความเรียบร้อยในเรือนทั้งหมดแทนท่านผู้หญิงนาค 

เมื่อเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกได้ปราบดาภิเษกขึ้นเป็นสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก นางคำแว่นจึงได้รับการอวยยศขึ้นเป็นเจ้าจอมแว่น ในตำแหน่งพระสนมเอกและโปรดให้รับใช้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทตลอดรัชกาล เจ้าจอมแว่นเป็นผู้มีอุปนิสัยที่กล้าหาญ ไม่ค่อยจะเกรงกลัวผู้ใดดูเป็นหญิงสมัยใหม่ที่กล้าพูดกล้าคิดเกินหญิงสาวสมัยนั้น แม้กระทั่งเจ้านายในพระราชวงศ์บางพระองค์ก็ออกจะเกรงใจเจ้าจอมแว่นพอสมควร ครั้งหนึ่งพระเจ้าอยู่หัวทรงว่าราชการบนพระที่นั่งและทรงเหน็ดเหนื่อยพระวรกายจนเผลอบรรทมหลับไปแล้วเกิดละเมอขึ้นทำให้เหล่าขุนนางตกใจและไม่รู้ว่าควรจะทำอย่างไร ไม่มีผู้ใดคิดจะกล้าปลุกพระเจ้าอยู่หัว เจ้าจอมแว่นจึงตัดสินใจคานไปที่ใต้พระที่นั่งแล้วกัดนิ้วเท้าพระเจ้าอยู่หัวจนพระเจ้าอยู่หัวรู้สึกพระองค์และตื่นบรรทม ด้วยคุณลักษณะของเจ้าจอมแว่นที่เป็นเช่นนี้ชาววังจึงออกนามท่านว่า เจ้าคุณเสือ เพราะบางครั้งก็ดูดุร้ายและสายตาที่คมกริบน่าเกรงขาม

ครั้งหนึ่งเจ้าฟ้าชายฉิมพระราชโอรสองค์โตที่ประสูติจากท่านผู้หญิงนาค ได้พบรักกับเจ้าฟ้าหญิงบุญรอดจนเจ้าฟ้าหญิงบุญรอดทรงพระครรภ์ขึ้น พระเจ้าอยู่หัวทราบข่าวก็ทรงพิโรธเป็นอย่างมากถึงกับคาดโทษเจ้าฟ้าชายฉิมเลยทีเดียว เมื่อเรื่องราวเป็นเช่นนี้จึงได้ปรึกษากันว่าจะให้เจ้าจอมแว่นช่วยทูลเรื่องนี้ให้พระเจ้าอยู่หัวทรงหายพิโรธ สุดท้ายพระเจ้าอยู่หัวก็ทรงหาพิโรธแล้วให้อภัยเจ้าฟ้าชายฉิมในที่สุด ด้านการทำอาหารนั้นเจ้าคุณเสือมีฝีมือในการปรุงอาหารมาก ดังเช่นว่า พระเจ้าอยู่หัวนั้นทรงโปรดจะเสวยไข่เหี้ยเป็นอย่างยิ่ง แต่ไม่มีใครสามารถหาได้เลยเพราะไม่ใช่ฤดูกาลที่เหี้ยวางไข่ เจ้าจอมแว่นจึงประดิษฐ์ขนมไข่เหี้ยขึ้นตั้งเครื่องถวายแทน (ต่อมาเรียกใหม่ว่า ขนมไข่หงส์ ดังปัจจุบัน)

เมื่อรัชกาลที่1สวรรคต เจ้าจอมท่านใดที่มีพระราชโอรส-พระราชธิดากับพระเจ้าอยู่หัวก็นับได้ว่ามีบุญวาสนาอยู่กินสบายไปเพราะมีลูกให้คอยพึ่งพาได้ เพราะถ้ามีพระราชธิดาก็ต้องอยู่กับพระราชธิดาในวังหลวง แต่ถ้าหากมีพระราชโอรสก็จะได้รับพระราชทานวังออกมาอยู่ข้างนอกกับพระราชโอรส เมื่อถึงรัชกาลที่ ๒ แม้เจ้าคุณเสือจะไม่มีพระราชโอรส-พระราชธิดากับรัชกาลที่ ๑ แต่เจ้าคุณเสือก็ยังคงมีบทบาทในราชสำนักฝ่ายใน ในฐานะของผู้อภิบาลพระราชโอรสของรัชกาลที่ ๒ (เจ้าฟ้าชายฉิม) เพราะรัชกาลที่ ๒ เห็นแก่คุณงามความดีของเจ้าคุณเสือที่สั่งสมมาโดยตลอด

เจ้าคุณเสือถึงแก่อนิจกรรมในช่วงปลายรัชกาลที่ ๒ นับได้ว่าเจ้าคุณเสือเป็นพระสนมเอกที่ได้มีอิทธิพลต่อราชสำนักฝ่ายในเป็นอย่างสูง จนชาววังได้ยกย่องให้เป็น เจ้าคุณข้างใน ถือเป็นเจ้าคุณคนแรกในพระราชวงศ์จักรี
ที่มา : คลังประวัติศาสตร์ไทย

Create Date : 25 สิงหาคม 2557
Last Update : 17 เมษายน 2558 16:55:24 น. 0 comments
Counter : 129 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
hathairat2011
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]


Google

ขอบคุณที่แวะมา
อย่าลืมคอมเม้นท์นะจ้ะ

Flag Counter

ส่งอีเมล์

Facebook ของ HathairatNew Comments
Friends' blogs
[Add hathairat2011's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.