4 | | | ตำนานอาถรรพ์ อาชญากรโลกไม่ลืม ฆาตกรรมบันลือโลก ประวัติศาสตร์ทั่วมุมโลก | | |

Group Blog
 
All blogs
 
กุณฑลทิพยวดี มเหสีที่ถูกลืม : จอมนางแห่งราชสำนักไทย คนที่ ๓

ภาพด้านบน ตัวอย่างตำหนักที่ประทับของเหล่ามเหสีเทวีในสมัยนั้น 
ภาพด้านล่าง คือเจ้าฟ้ากุณฑล และเจ้าฟ้ามหามาลา 
องค์ต้นราชสกุล มาลากุล ณ อยุธยา


เจ้าฟ้าหญิงกุณฑลทิพยวดี พระนามเดิมคือพระองค์เจ้าหญิงจันทบุรี เป็นพระราชธิดาในรัชกาลที่ ๑ ที่ประสูติจากเจ้าหญิงทองสุกพระธิดาของพระเจ้ากรุงศรีสัตนาคนะหุต นับได้ว่าพระองค์เจ้าหญิงจันทบุรีทรงเป็นเจ้าหญิงที่มีสายเลือด ๒ ราชวงศ์ และเนื่องจากพระองค์เป็นพระราชธิดาในรัชกาลที่ ๑ และมีแม่เป็นเจ้าหญิงจากเวียงจันทร์จึงได้รับการสถาปนาขึ้นเป็น เจ้าฟ้ากุณฑลทิพยวดี ตามกฏมณเฑียรบาล

ในขณะนั้นเจ้าฟ้าชายฉิมทรงมีพระชายาอยู่ก่อนแล้ว ๑ พระองค์คือ เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด แต่เจ้าฟ้าชายฉิมเกิดมีใจชอบพอเจ้าฟ้าหญิงกุณฑลขึ้นมา จึงรับเจ้าฟ้าหญิงกุณฑลเป็นพระชายาอีกพระองค์ ทำให้เจ้าฟ้าหญิงบุญรอดไม่พอพระทัยเป็นอย่ามาก พระองค์ทรงตัดสินพระทัยเสด็จหนีไปอยู่ที่วังของเจ้าฟ้าตันผู้เป็นพี่ชาย เมื่อเจ้าฟ้าชายฉิมทราบข่าวจึงรีบเสด็จตามไปที่วังเจ้าฟ้าตันเพื่อขอรับตัวเจ้าฟ้าหญิงบุญรอดกลับวัง แต่เจ้าฟ้าตันไม่ทรงยินยอม จึงตรัสว่าถ้าอยากได้เจ้าฟ้าหญิงบุญรอดกลับไป เจ้าฟ้าชายฉิมต้องปฏิญาณว่า "จะไม่ให้บุตรและภริยาอื่นทั้งปวงเป็นใหญ่หรือเทียบเท่าเจ้าฟ้าบุญรอด" ซึ่งเจ้าฟ้าชายฉิมทรงยินยอมทุกอย่างและรับเจ้าฟ้าบุญรอดกลับวัง

ต่อมาเมื่อเจ้าฟ้าชายฉิมขึ้นเสวยราชสมบัติเป็นรัชกาลที่ ๒ เจ้าฟ้าหญิงบุญรอดก็ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นมเหสีตามธรรมเนียม แต่ไม่ปรากฏว่ามีการสถาปนาเจ้าฟ้ากุณฑลแต่อย่างใด เจ้านายชั้นผู้ใหญ่พระองค์หนึ่งทรงเล่าว่า "รัชกาลที่ ๒ ไม่ทรงยกย่องเจ้าฟ้าหญิงกุณฑลให้เท่าหรือเหนือกว่าเจ้าฟ้าบุญรอดเลย เพราะรัชกาลที่ ๒ ทรงถือสัตย์ที่ได้ทรงปฏิญาณไว้" จึงทำให้เจ้าฟ้าหญิงกุณฑลเป็นได้แค่พระชายาชุบเลี้ยงแบบเงียบ ๆ อยู่อย่างนั้น ไม่ได้เปิดเผยมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ไม่ได้รับการออกหน้าออกตาแต่อย่างใด พระองค์ทรงเก็บตัวอยู่แต่ภายในตำหนักฝ่ายในกับพระราชโอรสทั้ง3 อย่างตรอมพระทัย" ซึ่งหากนับตามยศแล้วเจ้าฟ้าหญิงกุณฑลเสียอีกที่มียศสูงกว่าเจ้าฟ้าบุญรอด เพราะพระองค์ทรงเป็นพระราชธิดาของรัชกาลที่ ๑ ต่างจากเจ้าฟ้าหญิงบุญรอดเป็นเพียงพระราชธิดาของพระพี่นางรัชกาลที่ ๑

เจ้าฟ้าหญิงกุณฑลทรงประสูติพระราชโอรส 3 พระองค์ แต่พระโอรสทั้ง3กลับไม่ได้รับการอวยยศยกย่องหรือเอ่ยพระนามว่าทูลกระหม่อมเลยทั้งๆที่พระราชโอรสทั้ง3ควรเป็นเจ้าฟ้าแต่เรื่องกับเงียบ ไม่มีผู้ใดกล้าทูลขอพระราชทานยศเจ้าฟ้าให้แก่พระราชโอรสทั้ง3ของพระองค์ ชาววังหรือคนในสมัยนั้นก็เรียกแค่ว่า พระองค์ใหญ่ พระองค์กลาง พระองค์ปิ๋ว ต่างจากพระราชโอรสของเจ้าฟ้าหญิงบุญรอดที่คนในสมัยนั้นเรียกว่า ทูลกระหม่อมพระองค์ใหญ่ ทูลกระหม่อมพระองค์น้อย

สมเด็จเจ้าฟ้ากุณฑลทิพยวดีสิ้นพระชนม์ในรัชกาลที่ ๓ พระชนมายุได้เพียง ๔๐ พรรษา ส่วนพระราชโอรสของพระองค์ก็ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นสมเด็จเจ้าฟ้าตามศักดิ์และสิทธิ์ที่พระองค์ควรได้ งานพระเมรุเจ้าฟ้าหญิงกุณฑลนั้นรัชกาลที่3โปรดให้สร้างพระเมรุให้เทียบเท่ากับพระเกียรติยศของอัครมเหสีเลยทีเดียว พระราชโอรสของพระองค์ทรงเป็นต้นราชสกุล อาภรณ์กุล ณ อยุธยา และมาลากุล ณ อยุธยาที่มา : คลังประวัติศาสตร์ไทย

Create Date : 25 สิงหาคม 2557
Last Update : 17 เมษายน 2558 16:55:40 น. 0 comments
Counter : 304 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
hathairat2011
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]


Google

ขอบคุณที่แวะมา
อย่าลืมคอมเม้นท์นะจ้ะ

Flag Counter

ส่งอีเมล์

Facebook ของ HathairatNew Comments
Friends' blogs
[Add hathairat2011's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.