4 | | | ตำนานอาถรรพ์ อาชญากรโลกไม่ลืม ฆาตกรรมบันลือโลก ประวัติศาสตร์ทั่วมุมโลก | | |

Group Blog
 
All blogs
 
พระมหากษัตริย์ไทยกับการ "เซ็นประหารชีวิต!"ในอดีตครั้งที่ประเทศไทยปกครองด้วยระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์นั้น ดังที่ทราบกันว่าระบอบนี้พระมหากษัตริย์เป็นผู้ปกครองและมีอำนาจสิทธิ์ขาดในการบริหารประเทศ และพระมหากษัตริย์ก็มีผลในการออกกฎหมายทั้งปวงที่บังคับใช้ในราชอาณาจักร แต่ในขณะเดียวกันผู้ที่กระทำความผิดต่อกฎหมายก็มีผลต่อพระราชหฤทัยในการทรงงานของพระเจ้าอยู่หัวเช่นกัน ดังที่สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงเล่าประทานให้หม่อมเจ้าหญิงพูนพิสมัย ผู้เป็นพระธิดาฟังว่า

ในสมัยพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่5นั้น หากวันใดมีการถวายงานให้ทรงลงพระปรมาภิไธย(เซ็นชื่อรับรอง)คดีความที่ตัดสินประหารชีวิตนั้น ก่อนจะเซ็นพระองค์จะทรงทอดพระเนตรอ่านและตรวจสอบโดยละเอียดว่าพอจะมีหนทางผัดผ่อนได้หรือไม่ หากพระองค์พบว่ามีทางใดช่วยให้รอดได้ก็มักจะช่วยเหลือเป็นจำคุกทุกรายไป แต่จะมีคดีประหารชีวิตที่พระองค์ทรงเซ็นอย่างไม่คิดช่วยเลยก็คือ คดีฆ่าพ่อและแม่ของตัวเอง

ในสมัยพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่6นั้น พระองค์เจ้าธานีนิวัตฯ ราชเลขาฯส่วนพระองค์ได้เล่าว่าถ้าวันใดมีการถวายคำพิพากษาประหารชีวิตนักโทษให้พระองค์เซ็นเป็นได้มีเรื่องถูกกริ้วทุกทีไป บางครั้งถึงกับทำองค์เป็นไม่สนใจหรือปล่อยไม่ทรงเซ็นอยู่หลายวัน เพราะพระองค์เคยตรัสไว้ว่า "สงสาร"

ในสมัยพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 ก็ทรงเป็นเหมือนกับพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลก่อนๆคือ หากวันใดมีการถวายคำพิพากษาประหารชีวิตนักโทษ พระองค์จะทรงดื้อหนักเป็นพิเศษถึงขั้นปัดไม่ยอมเซ็น ทำให้ผู้ถวายงานต้องทูลลากลับแล้วมาใหม่ในวันรุ่งขึ้น พระเจ้าอยู่หัวทรงเคยตรัสไว้ว่า “ประหารราษฎรก็เหมือนประหารลูกของพระองค์เอง” ดังนั้นพระองค์จึงต้องตรวจสอบอย่างละเอียดและรอบคอบ หากคดีประหารนักโทษผู้ใดพอช่วยได้พระองค์ก็จะช่วยเหลือเพียงจำคุก ถึงแม้พระองค์จะไม่รู้จักนักโทษเหล่านั้นก็ตาม

สืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบันที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบประชาธิปไตย ทำให้พระเจ้าอยู่หัวไม่สามารถช่วยเหลือหรือพิจารณาการประหารชีวิตนักโทษเหล่านั้นได้อีกแล้ว แต่เพื่อเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและถวายเป็นพระราชกุศล ทางรัฐบางจึงมีการถวายรายชื่อนักโทษที่ผ่านการตัดสินคดีต่างๆเข้ารับพระราชทานอภัยโทษในเหตุผลเดียวกันที่ว่า ราษฎรคือลูกของพระองค์
........ที่มา: https://www.facebook.com/ThailandhistoryOFwarehouse?ref=ts&fref=tsจากภาพด้านบนคือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 
รัชกาลที่ 6 และรัชกาลที่ 7 
ภาพด้านล่างคือ วิธีการประหารชีวิตผู้กระทำความผิดถูกตัดสินโทษประหารในอดีตCreate Date : 21 กรกฎาคม 2557
Last Update : 22 กันยายน 2560 15:58:13 น. 0 comments
Counter : 701 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

hathairat2011
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]


Google

ขอบคุณที่แวะมา
อย่าลืมคอมเม้นท์นะจ้ะ

Flag Counter

ส่งอีเมล์

Facebook ของ HathairatNew Comments
Friends' blogs
[Add hathairat2011's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.