4 | | | ตำนานอาถรรพ์ อาชญากรโลกไม่ลืม ฆาตกรรมบันลือโลก ประวัติศาสตร์ทั่วมุมโลก | | |

Group Blog
 
All blogs
 
เหตุการณ์ขณะทุบวังทิ้งกับหัวอกคนเป็นแม่จากภาพด้านบนคือวังวินเซอร์ หรือ วังประทุมวัน
ภาพด้านซ้ายล่าง สมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา พระบรมราชเทวี
ภาพด้านขวาล่าง สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ
สยามมกุฎราชกุมารภาพวังที่ตั้งตระหง่านเด่นอยู่กลางทุ่งนี้คือ วังวินด์เซอร์ หรือ วังประทุมวัน หรือเรียกอีกชื่อว่า วังกลางทุ่ง เป็นวังที่สร้างขึ้นโดยพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕ เพื่อจะพระราชทานเป็นที่ประทับของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ วังแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณเขตประทุมวันกรุงเทพมหานคร ชาวต่างประเทศที่พบเห็นพระตำหนักแห่งนี้ ต่างพากันเรียกว่า วังวินด์เซอร์ เนื่องจากมีสถาปัตยกรรมคล้ายคลึงกับพระราชวังวินด์เซอร์ ณ สหราชอาณาจักร

การก่อสร้างออกแบบโดยสถาปนิกชาวอังกฤษ โดยนำแบบของพระราชวังวินด์เซอร์แห่งสหราชอาณาจักรมาย่อส่วน แต่ว่าสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ เสด็จสวรรคตโดยกะทันหันไปเสียก่อนจึงไม่ได้เสด็จมาประทับแต่อย่างใด พระองค์เสด็จสวรรคตในปี พ.ศ. ๒๔๓๗ เมื่อมีการสถาปนาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยขึ้นในปี พ.ศ. ๒๔๕๙ ในสมัยพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖ พระองค์จึงพระราชทานวังแห่งนี้รวมทั้งพื้นที่โดยรอบให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยใช้ในการประสิทธิ์ประสาทวิชาต่อไป

เวลาล่วงเลยมาจนถึงปี พ.ศ. ๒๔๗๘ หลังจากพระราชวงศ์ถูกยึดอำนาจจากคณะราษฎร เพื่อเปลี่ยนแปลงการปกครอง พระราชวงศ์อยู่ในช่วงตกต่ำ หลวงศุภชลาศัย อธิบดีกรมพลศึกษา ในรัฐบาลของจอมพล ป พิบูลสงคราม มีแนวคิดที่จะหาพื้นที่ก่อสร้างกรีฑาสถานแห่งชาติขึ้น และได้พิจารณาว่าที่ดินบริเวณวังประทุมวันเหมาะแก่การสร้างที่สุด (ขณะนั้นบริเวณโดยรอบ ๆ วังเป็นทุ่งนาว่างเปล่า) โดยให้คนนับร้อยชีวิตมารื้อถอนพระตำหนักรวมถึงสิ่งปลูกสร้างโดยรอบออกจากที่ดินแห่งนี้จนหมดสิ้น ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของสนามศุภชลาศัย ตามชื่อของ หลวงศุภชลาศัย

เยื้องมาอีกฝั่งเป็นที่ตั้งของวังสระปทุม วังที่ประทับของ สมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา พระบรมราชเทวี ผู้เป็นพระชนนี (แม่) ด้วยความอาลัยที่ต้องสูญเสียพระโอรสไปดังนั้นวังวินเซอร์ก็เปรียบเสมือนเป็นอนุสรณ์ถึงลูกชาย มองไปไกลๆได้เห็นยอดหลังคาวังก็ทำให้หายคิดถึงได้บ้าง แต่เมื่อรัฐยืนยันจะทำเช่นนั้น พระองค์ก็ทรงทำได้เพียงประทับอยู่ที่เฉลียงวังสระปทุม ฟังเสียงคนทุบวังลูกอยู่ทุกวัน ด้วยหัวอกคนเป็นแม่ พระองค์ถึงกับทรงตรัสกับนางข้าหลวงผู้ใกล้ชิดว่า ได้ยินเสียงเขาทุบวังลูกฉันทีไร มันเหมือนกับกำลังทุบใจฉันอย่างนั้น น้ำเสียงของพระองค์สั่นน้ำพระเนตรคลอด้วยความอัดอั้นตันใจ เล่ากันว่าถ้าไม่จำเป็นพระองค์จะไม่เสด็จผ่านไปทางที่ดินผืนนั้นเลย

วังปทุมวันเป็นสถานที่สำหรับเตรียมประทับของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร พระองค์ทรงเป็นพระราชโอรสเจ้าฟ้าพระองค์ใหญ่ของพระบามสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕ และพระองค์ยังเป็นความหวังของรัชกาลที่ ๕ เพื่อจะให้สืบราชสมบัติต่อจากพระองค์ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่พระองค์พระชนม์สั้นสวรรคตไปเสียก่อน 


ที่มา : นิทรรศการพลังแผ่นดินฯ


Create Date : 25 สิงหาคม 2557
Last Update : 28 เมษายน 2558 16:34:28 น. 0 comments
Counter : 728 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
hathairat2011
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]


Google

ขอบคุณที่แวะมา
อย่าลืมคอมเม้นท์นะจ้ะ

Flag Counter

ส่งอีเมล์

Facebook ของ HathairatNew Comments
Friends' blogs
[Add hathairat2011's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.