4 | | | ตำนานอาถรรพ์ อาชญากรโลกไม่ลืม ฆาตกรรมบันลือโลก ประวัติศาสตร์ทั่วมุมโลก | | |

Group Blog
 
All blogs
 
คุณหญิงน้อย หน่อเนื้อเชื้อพระเจ้าตาก : จอมนางแห่งราชสำนักไทย คนที่ ๔


จากภาพคือ คุณหญิงน้อย และพระราชโอรสทั้ง ๒ คือ พระองค์เจ้านพวงศ์และพระองค์เจ้าสุประดิษฐ์ ด้านล่างคือวัดดตรีทศเทพเมื่อเจ้าฟ้าชายฉิม (รัชกาลที่ ๒) สวรรคต ตามกฎมณเฑียรบาลแล้วเจ้าฟ้าชายมงกุฎ หรือที่ชาววังเรียกว่าทูลกระหม่อมพระองค์ใหญ่ ผู้เป็นพระราชโอรสองค์โตที่ประสูติจากเจ้าฟ้าหญิงบุญรอดผู้
เป็นอัครมเหสีสมควรที่จะได้เสวยราชสมบัติขึ้นเป็นพระเจ้าอยู่หัวองค์ต่อไป แต่ในขณะนั้นเจ้าฟ้าชายมงกุฎเพิ่งจะโตเป็นหนุ่มยังไม่มีประสบการณ์ในงานราชการ จึงไม่สามารถขึ้นเสวยราชย์ได้ เจ้าฟ้าหญิงบุญรอดจึงนำพระแสงดาบอาญาสิทธิ์ไปมอบให้แด่พระองค์เจ้าชายทับ พร้อมกับตรัสว่า "พระเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคตแล้ว น้องชายเจ้ายังเล็ก(หมายถึงเจ้าฟ้ามงกุฎ) ปกครองบ้านเมืองไม่ได้ เจ้าจงรับราชการเป็นพ่ออยู่หัวปกครองไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินเถิด” พระองค์เจ้าทับนี้เป็นพระราชโอรสองค์โตในรัชกาลที่ ๒ แต่ประสูติจากพระสนม พระองค์เจ้าชายทับมีพระชันษาห่างจากเจ้าฟ้าชายมงกุฎเกือบ ๒๐ ปีช่วยราชการพระเจ้าอยู่หัวมานาน จึงขึ้นเป็นพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๓ ต่อไป

ก่อนพระองค์เจ้าชายทับจะขึ้นครองราชย์ ขณะนั้นเจ้าฟ้าชายมงกุฎเจริญวัยขึ้นเป็นหนุ่มรูปงามปรากฏว่าพระองค์ทรงมีใจปฏิพัทธ์ต่อหญิงสาวคนหนึ่งผู้เป็นหน่อเนื้อเชื่อพระเจ้าตาก นามว่า คุณหญิงน้อย ซึ่งในขณะนั้นเปรียบดั่งดรุณีแรกรุ่น ไม่นานนักเจ้าฟ้าชายมงกุฎจึงรับคุณหญิงน้อยมาเป็นหม่อม เสมือนเป็นรักแรกของพระองค์ เมื่อเจ้าฟ้าชายมงกุฎมีพระชันษาครบ ๒๑ ปีจึงเข้าผนวชตามโบราณราชประเพณี และเมื่อพระองค์เจ้าชายทับเสวยราชสมบัติเป็นรัชกาลที่ ๓ ทำให้เจ้าฟ้าชายมงกุฎต้องผนวชต่อด้วยเหตุผลในหลาย ๆ ประการ

ทำให้ชีวิตของหม่อมน้อยเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ เพราะต้องทำหน้าที่แม่คอยเลี้ยงดูพระโอรสทั้ง ๒ ด้วยความลำบากอย่างโดดเดี่ยวเสมือนขาดคู่ชีวิต หม่อมเฝ้าคอยการกลับมาของเจ้าฟ้าชายมงกุฎอย่างใจจดจ่อและมีความหวัง เพราะใครจะไปรู้ว่าเจ้าฟ้าชายมงกุฎจะผนวชนานถึง ๒๗ ปี เมื่อพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๓ สวรรคตลง เจ้าฟ้าชายมงกุฎจึงทรงลาผนวชขึ้นเป็นพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๔ นามว่า พระจอมเกล้า ซึ่งเป็นธรรมเนียมปกติที่เหล่าขุนนางผู้ใหญ่มักจะนำธิดาของตนเข้าถวายตัวเป็นสนมเจ้าจอมเพื่อหวังให้ลูกและครอบครัวมีความมั่นคง ซึ่งสนมแต่ละคนก็ล้วนแต่ยังสาวยังสวย ต่างจากหม่อมน้อยที่ในขณะนั้นก็มีอายุเกือบจะ ๕๐ เข้าแล้วจึงทำให้ไม่เป็นที่โปรดและไม่อยู่ในสายพระเนตรอีกต่อไป

ความเสียใจต่าง ๆ จึงสั่งสมขึ้นกลายเป็นความเจ็บปวดภายในใจ ตลอดอับจนหมดหนทางที่จะทำให้สวามีกลับมามีความสัมพันธ์ดังเดิม จนทำให้คุณหญิงน้อยซึ่งในขณะนั้นเป็นเจ้าจอมมารดาน้อยได้กระทำการไม่บังควรขึ้นคือ ค่ำวันหนึ่งในขณะที่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๔ เสด็จพระราชดำเนินทางเรืออยู่นั้นก็มีเรือเก๋งลำหนึ่งพายตามขึ้นมาตีเสมอเรือพระที่นั่ง พระเจ้าอยู่หัวจึงคิดว่านางข้าหลวงของพระนางเจ้ารำเพย (พระมเหสี) นำเสด็จเจ้าฟ้าหญิงตามมาหาที่เรื่อพระที่นั่ง พระองค์จึงร้องเรียกถามไปว่า ”เรือใครรึนั่น” มีม่านบังมิดชิด แต่ก็ไม่มีเสียงตอบกลับมาหาพระองค์ จะมีก็แต่เสียงหัวเราะตลกขบขันของพวกผู้หญิงดังออกมาพร้อมกับเสียงเยาะเยิ้ยหลอกลิงสนุกปาก ทำให้พระเจ้าอยู่หัวทรงโกรธ ถึงกับจะคว้าปืนไปยิงก็กลัวจะโดนคนอื่น จึงให้ตำรวจหลวงหลวงตามไปจับ ไร่กันไปมาจึงจับได้แล้วทราบว่าเป็นเรือของฝ่ายในที่มีเจ้าจอมมารดาน้อยและข้าหลวงของท่านอยู่ภายใน

พระเจ้าอยู่หัวจึงสั่งให้พนักงานจับกุมตัวเจ้าจอมมารดาน้อยไปขังไว้ในวังหลวงก่อน จากนั้นมาก็ไม่ปรากฏความเป็นมาของเจ้าจอมท่านนี้อีกเลย นับได้ว่าคุณหญิงน้อยแทบจะเป็นหญิงเดียวในประวัติศาสตร์กล้าทำผิดกฏที่ร้ายแรงเสี่ยงต่อการถูกประหารชีวิต แต่รู้ไหมว่าสิ่งที่ท่านทำลงไปนั้นก็มีเเค่เหตุผลเดียว คือ "อยากให้คนที่เรารักสนใจแล้วเห็นเราอยู่ในสายตาบ้างเพราะท่านคือ เมียเอก" จนกระทั่งถึงวันสุดท้ายแห่งชีวิต ศพของท่านเจ้าจอมถูกปลงในสวนหลังวังริมคลองบางลำพู พระโอรสของท่านจึงสร้างพระอารามขึ้นและสร้างเจดีย์ที่ปลงศพไว้เป็นอนุสรณ์ วัดแห่งนี้ก็คือ วัดตรีทศเทพ นั่นเอง พระราชโอรสของพระองค์เป็นต้นราชสกุล นพวงศ์ ณ อยุธยา และ สุประดิษฐ์ ณ อยุธยาที่มา : คลังประวัติศาสตร์ไทย
Create Date : 25 สิงหาคม 2557
Last Update : 28 เมษายน 2558 13:26:42 น. 0 comments
Counter : 545 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

hathairat2011
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]


Google

ขอบคุณที่แวะมา
อย่าลืมคอมเม้นท์นะจ้ะ

Flag Counter

ส่งอีเมล์

Facebook ของ HathairatNew Comments
Friends' blogs
[Add hathairat2011's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.