4 | | | ตำนานอาถรรพ์ อาชญากรโลกไม่ลืม ฆาตกรรมบันลือโลก ประวัติศาสตร์ทั่วมุมโลก | | |

Group Blog
 
All blogs
 
พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน : พระราชนิเวศน์แห่งความรักและความหวัง


 พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน
สร้างขึ้นจากพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖ ที่จะให้เป็นที่ประทับสำหรับการเสด็จแปรพระราชฐานฤดูร้อน ณ ชายหาดตำบลบางกรา ซึ่งภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็นตำบลมฤคทายวัน จ.เพชรบุรี บนเนื้อที่ในเขตพระราชฐานทั้งหมด รวม ๓๑ ไร่ ๑ งาน ๖๒.๕ ตารางวา ใช้ระยะเวลาการสร้างเพียง ๑ ปีเท่านั้น (พ.ศ. ๒๔๖๖ - ๒๔๖๗)

ว่ากันว่าพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ ทรงร่างแบบด้วยพระองค์เองบนผืนทราย แล้วจึงให้สถาปนิกชาวอิตาลีเป็นคนสร้างแบบให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่างอีกทีหนึ่ง โดยพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน สร้างด้วยไม้สักทองชั้นเดียวใต้ถุนสูง ประกอบด้วยอาคาร ๑๖ หลัง แบ่งออกเป็น ๓ หมู่ใหญ่ มีชื่อคล้องจองกันคือ

- พระที่นั่งสมุทรพิมาน
- พระที่นั่งพิศาลสาคร
- และพระที่นั่งสโมสรเสวกามาตย์


พระที่นั่งสโมสรเสวกามาตย์ ตั้งอยู่ด้านหน้าสุดและเปรียบเสมือนกับท้องพระโรง เป็นอาคารสองชั้นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เปิดโล่งจากพื้นชั้นล่างไปจนจรดเพดาน ลักษณะโปร่งโล่งสบาย สามารถรับลมได้จากทุกด้านเพราะไม่มีฝากั้น เปรียบเสมือนสถานที่ว่าราชการและยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สามารถจัดเป็นเวทีการแสดงละครได้ห้องพระบรรทมของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖ 
ในหมู่พระที่นั่งพิศาลสาครชั้นบนของท้องพระโรงนี้เองที่มีทางเดินระเบียงไม้หลังคาคลุมต่อไปยังหมู่พระที่นั่งพิศาลสาคร ซึ่งเป็นที่ประทับของพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว มีอาคารเป็นบริวารอยู่หลายหลัง และอาคารหลังใหญ่ที่สุดนี้เองที่ทรงจัดเป็นห้องพระบรรทม ห้องพระอักษร ห้องแต่งพระองค์และห้องสรงห้องทรงพระอักษรที่จัดอย่างเรียบง่าย 


พระที่นั่งสมุทรพิมาน ซึ่งเป็นที่ประทับฝ่ายในของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖ ทรงโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สร้างพระที่นั่งสมุทรพิมาน พระราชทานแด่สมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิศจี พระบรมราชินี (ต่อมาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ออกพระนามว่า พระนางเจ้าอินทรศักดิศจี พระวรราชชายา) ซึ่งพระที่นั่งสมุทรพิมานก็คล้าย ๆ กับพระที่นั่งพิศาลสาคร คือมีห้องรับแขก ห้องบรรทม  ห้องแต่งพระองค์ ห้องสรง มีหอเสวย (ฝ่ายใน) เช่นเดียวกับหอเสวยฝ่ายหน้า แต่มีขนาดเล็กกว่า

สำหรับเรื่องราวอันเป็นที่มาแห่ง "พระราชนิเวศน์แห่งความรักและความหวัง"มีอยู่ว่า เดิมทีนั้นพระนางเจ้าอินทรศักดิศจีทรงมีพระครรภ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงดีพระทัยยิ่ง ด้วยทรงมุ่งหวังว่าจะทรงมีพระปิโยรส แต่ความหวังนั้นก็เป็นอันต้องสิ้นสลาย เมื่อสมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิศจีไม่สามารถมีพระประสูติกาลได้ ยามนั้นพระองค์ทรงอภิบาลพระมเหสีด้วยน้ำพระทัยเป็นห่วงและเศร้าสร้อย นั่นจึงเป็นที่มาแห่ง "พระราชนิเวศน์แห่งความรักและความหวัง"

ด้วยทรงหวังว่าจะมีพระราชโอรสไว้สืบราชสันตติวงศ์ แต่ในที่สุดพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวีในรัชการที่ ๖ ก็มีพระประสูติกาลสมเด็จเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ในวันที่ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๔๖๘ แต่ในเวลานั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๖ ทรงพระประชวรหนัก เมื่อมีผู้นำพระราชธิดามาเข้าเฝ้า พระองค์ทรงทำได้เพียงวางพระหัตถ์ไว้บนพระเศียรพระราชกุมารีเท่านั้น แต่มิสามารถมีพระราชดำรัสได้เสียแล้ว  จากนั้นก็ทรงพระรู้สึกพระองค์น้อยลง กระทั่งสวรรคตเมื่อเวลา ๐๑.๔๕ น. ของวันที่ ๒๖ พฤศจิกายน ๒๔๖๘ ที่พระที่นั่งจักรพรรดิพิมาน ในพระบรมมหาราชวัง.........


ข้อมูลจาก : ผู้จัดการออนไลน์ ๑๕ มิถุนายน ๒๕๔๘Create Date : 29 กันยายน 2557
Last Update : 22 กันยายน 2560 16:25:08 น. 0 comments
Counter : 613 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

hathairat2011
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]


Google

ขอบคุณที่แวะมา
อย่าลืมคอมเม้นท์นะจ้ะ

Flag Counter

ส่งอีเมล์

Facebook ของ HathairatNew Comments
Friends' blogs
[Add hathairat2011's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.