4 | | | ตำนานอาถรรพ์ อาชญากรโลกไม่ลืม ฆาตกรรมบันลือโลก ประวัติศาสตร์ทั่วมุมโลก | | |

Group Blog
 
All blogs
 
พิธีพระราชทานปริญญาบัตรครั้งแรกของประเทศไทย
ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 25 ตุลาคม 2473


การพระราชทานปริญญาบัตรครั้งแรกในประเทศไทย พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินพระราชทานปริญญาบัตร แก่บัณฑิตทางแพทย์ (เวชชบัณฑิตชั้นตรี หรือแพทยศาสตร์บัณฑิตในปัจจุบัน) ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งสำเร็จการศึกษาใน พ.ศ. 2471 และ 2472 และเป็นประเพณีสืบทอดมาจนทุกวันนี้

ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ปรากฏว่ามีผู้สำเร็จการศึกษาถึงระดับที่จะได้รับปริญญาบัตรเป็นครั้งแรกในปีพุทธศักราช ๒๔๗๓ คือผู้ได้รับปริญญาเวชศาสตรบัณฑิต หรือปริญญาแพทยศาสตรบัณฑิตในปัจจุบัน จำนวน ๑๘ คน ในการนี้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดเป็นงานเสด็จพระราชดำเนิน โดยได้เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี มาพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา เป็นปฐมกิจอันเพิ่งมีขึ้นในมหาวิทยาลัยในสยามประเทศเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ ๒๕ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๔๗๓ และมหาวิทยาลัยได้ขอพระราชทานสงวนธรรมเนียมข้อนี้ไว้คือ ถือว่าการพระราชทานปริญญาบัตรเป็นพิธีหน้าพระที่นั่ง หรือมิฉะนั้นก็ถวายปฏิญญาต่อพระบรมรูปและมีผู้แทนพระองค์ ความทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทแล้วพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวมีพระราชกระแสโปรดเกล้าฯ ว่าดีแล้ว พระราชทานพระบรมราชานุญาต

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยที่เป็นของราชการแห่งอื่นที่ได้สถาปนาขึ้นภายหลัง ได้ถือเป็นธรรมเนียมที่จะจัดพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยของตนเป็นงานเสด็จพระราชดำเนิน หรือทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้พระราชวงศ์เสด็จมาทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ แทนพระองค์ตราบจนกระทั่งทุกวันนี้
........

Create Date : 21 กรกฎาคม 2557
Last Update : 22 กันยายน 2560 16:24:35 น. 0 comments
Counter : 263 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
hathairat2011
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]


Google

ขอบคุณที่แวะมา
อย่าลืมคอมเม้นท์นะจ้ะ

Flag Counter

ส่งอีเมล์

Facebook ของ HathairatNew Comments
Friends' blogs
[Add hathairat2011's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.