4 | | | ตำนานอาถรรพ์ อาชญากรโลกไม่ลืม ฆาตกรรมบันลือโลก ประวัติศาสตร์ทั่วมุมโลก | | |

Group Blog
 
All blogs
 
๕ ขุนนาง ผู้เคียงคู่ราชบัลลังก์


พระบาทสมเด็จพะจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชกรณียกิจที่ทรงต้องดูแลมากมาย เพื่อให้พระราชกรณียกิจต่าง ๆ ดำเนินลุล่วงไปด้วยดีจึงจำเป็นต้องมีผู้ที่มีความสามารถในราชการงานเมืองต่าง ๆ ดังปรากฏรายชื่อขุนนางอันเป็นที่ไว้วางพระราชหฤทัยอยู่หลายท่าน แต่จากข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่กระผมได้ศึกษามามีขุนนางอยู่ ๕ ท่านที่มีผลงานทางราชการเป็นที่พอพระราชหฤทัย ก่อประโยชน์แก่ประชาชนอย่างเป็นรูปประธรรม ดังรายนามต่อไปนี้

เจ้าพระยาสุรวงศ์ไวยวัฒน์
ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้เลื่อนพระยาสุรวงศ์ไวยวัฒน์ เป็นเจ้าพระยาสุรวงศ์ไวยวัฒน์ ที่สมุหพระกลาโหม ท่านดำรงตำแหน่งสมุหพระกลาโหม เป็นเวลาถึง ๑๙ ปี จนถึงแก่อสัญกรรมเมื่อ พ.ศ. ๒๔๓๑ บุคคลทั่วไปออกนามเรียกเป็นการสามัญว่า
เจ้าคุณทหาร หรือ เจ้าคุณกลาโหม และชื่อเรียกนี้ก็กลายมาเป็นชื่อของ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ในเวลาต่อมา

เจ้าพระยาภาณุวงศ์มหาโกษาธิบดี
พ.ศ. ๒๔๑๒ ได้เลื่อนขึ้นเป็นเจ้าพระยาภาณุวงศ์มหาโกษาธิบดี ตำแหน่งเสนาบดีกรมพระคลัง และกรมท่า ทั้งว่าการต่างประเทศด้วย และในปี พ.ศ. ๒๔๑๖ โปรดเกล้าฯ ให้สร้างเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ปฐมจุลจอมเกล้า ชุดนี้ขึ้นและได้รับพระราชทานให้แก่เสนาบดีชั้นเจ้าพระยาเป็นครั้งแรก

เจ้าพระยายมราช
ได้ถวายการสอนหนังสือแด่พระเจ้าลูกเธอในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยจัดห้องเรียนขึ้นต่างหากที่ท้องพระโรงของสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง เจ้าพระยาเป็นคนฉลาดในการสอนไม่เหลาะแหละ ประจบลูกศิษย์ แต่ก็ไม่วางตัวจนเกินไป พระเจ้าลูกยาเธอทุกพระองค์ทรงยำเกรงและโปรดเจ้าพระยาด้วยความสนิทสนมทุกพระองค์ เจ้าพระยายมราชรับราชการสนองพระเดชพระคุณด้วยความวิริยะอุตสาหะอันแรงกล้า แม้จะป่วยไข้แต่พอทำงานได้ก็จะทำด้วยความมานะอดทน จนกระทั่งล้มเจ็บ อย่างหนักครั้งใหญ่ อันเป็นครั้งสุดท้ายในขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลยังประทับอยู่ในพระนคร

เจ้าพระยาพระเสด็จสุเรนทราธิบดี
ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตพิเศษไทยประจำอังกฤษและยุโรป จากการที่ท่านได้เห็นการศึกษาของนักเรียนไทยในต่างประเทศเป็นเวลาหลายปี ท่านได้กราบทูลเสนอให้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงปรับปรุงระบบการศึกษาของไทย ร่างเป็น โครงแผนการศึกษาในกรุงสยาม เมื่อวันที่ ๑๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๔๑ และโครงการสร้างสถานศึกษาในระดับอุดมศึกษา เมื่อวันที่ ๑๐ เมษายน พ.ศ. ๒๔๕๓ และก่อนหน้านี้ท่านได้รับการไว้วางพระราชหฤทัยจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้เป็นผู้อภิบาลพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวอีกด้วย

เจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี
รัชกาลที่ ๕ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งกรมมหาดเล็กรักษาพระองค์ขึ้นเป็นครั้งแรก ท่านได้รับการบรรจุเป็นทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ เป็นคนแรก มีหน้าที่อารักขาพระเจ้าแผ่นดิน ขณะออกต้อนรับชาวต่างชาติ และออกขุนนาง กระทั่งได้รับตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผลงานของท่านที่ได้รับการกล่าวขานมากที่สุดคือ ท่านเป็นผู้นำเอาไฟฟ้ามาใช้ในเมืองไทยเป็นคนแรก เมื่อ พ.ศ. ๒๔๒๗ ตั้งแต่ยังเป็นจมื่นไวยวรนารถ โดยท่านได้นำมาจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จึงได้มีไฟฟ้าใช้กันตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
.....
ที่มา : คลังประวัติศาสตร์ไทย

Create Date : 25 สิงหาคม 2557
Last Update : 28 สิงหาคม 2560 9:51:18 น. 0 comments
Counter : 126 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
hathairat2011
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]


Google

ขอบคุณที่แวะมา
อย่าลืมคอมเม้นท์นะจ้ะ

Flag Counter

ส่งอีเมล์

Facebook ของ HathairatNew Comments
Friends' blogs
[Add hathairat2011's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.