นาน นาน ที บล๊อก - ยินดีที่ผ่านมาพบนะ ปล.ช่วงนี้ หนี้เยอะ งดเที่ยว พักหนังสือ มารับจ้างทำงานก่อนนนนน
space
space
space
space

100ปีแห่งความโดดเดี่ยว(และโหดเหี่ยว)โดยกาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ

หนังสือเล่มหนา...แน่น...ผสมด้วยควันไอแผ่นดินและชีวิต...บนแผ่นหนังจารึกและเวลาที่สาปสูญ


อย่างที่ทราบกันดีว่าเป็นหนังสือที่ทรงคุณค่ายิ่ง...ซึ่งข้าพเจ้าก็อาจเป็นคนรุ่นหลังที่ได้นำมากล่าวไว้อีกครั้ง...และคงจะมีผู้คนกล่าวถึงหนังสือเล่มนี้ในกาลข้างหน้าอีกต่อไป...และต่อไป...


นี่อาจเป็นหมู่บ้านในจินตนาการ มาคอนโดที่เต็มไปด้วยสิ่งลี้ลับ วิญญาณคนที่ตายไปแล้ว การทำนายฝัน และการทำนายอนาคต หรือเป็นหมู่บ้านทุกหมู่บ้าน เป็นเมืองทุกเมือง หรือเป็นประเทศทุกประเทศ ในละตินอเมริกาในขณะนั้น (และอาจจะในขณะนี้ทุกทวีปของเรา)ที่ห่างไกลจากโลกภายนอก และเต็มไปด้วยความขัดแย้ง แนวคิดการเมืองที่กำลังแย่งชิงมวลชน ความเชื่อเก่าแก่ของผู้คนดั้งเดิม กับความก้าวหน้าใหม่ ๆ ที่กำลังเข้ามา และการเอารัดเอาเปรียบจากคนภายนอกในรูปแบบต่าง ๆ กับการยึดติดในโลกใบเก่าของคนภายใน


มาคอนโด ที่น่าค้นคว้า และเปล่าเปลี่ยว อยู่ท่ามกลางความวิปริต ไร้ทิศทาง ทั้งความลุ่มหลง และยึดมั่น ชะตากรรมที่กำลังคืบคลาน...จุดจบจากจุดเริ่มต้น...ของชีวิต..การใช้ชีวิต วิถีชีวิต เส้นทางชีวิต ที่หมุนวนซ้ำกันไปมา...การซ้ำรอยของชีวิตในหมู่บูเอนดิยา...จนกว่าจะถึงเวลาตามคำทำนายในแผ่นหนังของยิบซีเฒ่า..ผู้กลับมาจากความตาย


ในอดีตป้าของอูร์ซูลา แต่งงานกับลุงของโฮเซ มีลูกชายที่มีหางงอกเป็นรูปเกลียวและมีขนกระจุกหนึ่งที่ปลายหาง เหมือนหางหมู แต่สุดท้าย อูรซูลา ก็แต่งงานกับ โฮเซ อาร์คาดิโอ บูเอนดิยา จนได้ และถือเป็นต้นกำเนิดแห่ง 100 ปี ของตระกูล บูเอนดิยา แห่ง มาคอนโด อันโดดเดี่ยวและห่างไกลจากโลกแห่งความเป็นจริง หากแต่กลับเต็มไปด้วยความจริงที่ถูกปกปิดและบิดเบือนจากชนชั้นปกครอง


มันมีทั้งเรื่องราวเกี่ยวกับสังคม ชนชั้น ความเชื่อ ไสยศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และการเมืองการปกครอง โดยการเล่าเรื่องผ่านครอบครัวบูเอนดิยา เป็นการเล่าเรื่องเหนือจริง ที่ใช้จินตนาการนำ ทำให้ตื่นตาตื่นใจในขณะอ่าน ประกอบกับ ความเกี่ยวโยงกับสังคมและการเมือง ก็ทำให้ตระหนักคิดไปถึงลักษณะสังคมของประเทศที่ถูกกำหนดให้อยู่ในช่วง “กำลังพัฒนา” อย่างที่พูดกัน...มันจึงเป็น 100 กว่าปีแห่งความโดดเดี่ยว และโหดเหี่ยวในความคิดของข้าพเจ้า...อันรวมไปถึงจุดจบของเวลา...จุดจบของมาคอนโด...และจุดจบของบูเอนดิยา...ทั้งหลาย


ตัวอย่างบางตอน


***เมื่อโรคนอนไม่หลับระบาด คนจะเริ่มไม่หลับไม่นอน และหาเรื่องมาทำมาคุย แต่จะค่อย ความจำเสื่อมลืมชื่อสิ่งของไปหมด โฮเซ อาร์คาดิโอ บูเอนดิยา เป็นผู้นำในการติดป้ายชื่อตามวัสดุ สิ่งของต่าง ๆ


เช่น “นี่คือวัว เธอจะต้องถูกรีดนมทุกเช้าเพื่อให้เธอจะได้ให้นมได้ และนมนั้นจะต้องเอาไปต้มเพื่อผสมกับกาแฟเป็นกาแฟใส่นม” หรือป้ายที่ถนน “พระเจ้าทรงสถิตอยู่ที่นี่” อันนี้คุ้น ๆ ว่าเคยเห็นตามถนนเหมือนตอนนี้เลย( นี่เองที่มาของข้อกำหนด ISO 9001 ข้อ 7.5.3 เรื่องการชี้บ่งและสอบกลับหรือเปล่า (เรื่องมันเป็นยังงี้นี่เอง)(อย่าได้เชื่อเชียวนะ...) )


*** โฮเซ อาร์คาดิโอ บูเอนดิยา พยายามค้นหาว่าพระเจ้ามีจริงหรือไม่ โดยการถ่ายรูป และไม่พบร่องรอยของพระเจ้าโดยเชื่อว่าพระองค์ไม่มีตัวตน(ซะอย่างงั้นเลย)


***ทันทีที่โฮเซ อาร์คาดิโอ ปิดประตูห้องนอน เสียงปืนก็ระเบิดก้องไปทั่วทั้งบ้าน เลือดรินไหลออกมาทางใต้ประตูออกไปยังถนน พุ่งตรงผ่านระเบียงที่ไม่เรียบและไหลลงไปตามขั้นบันไดแล้วขึ้นไปขอบถนน ผ่านไปตามถนนเติร์กส์เลี้ยวไปทางขวาแล้วเลี้ยวซ้ายอีกครั้งไปยังบ้าน บูเอนดิยา ผ่านเข้าไปใต้ประตูที่ปิดอยู่ ผ่านห้องรับแขก เลียบไปตามผนังเพื่อจะได้ไม่เปื้อนพรมผืนเล็ก ๆ แล้วเข้าไปยังห้องนั่งเล่น ตีวงหลบโต๊ะในห้องอาหารไปตามเฉลียงต้นดาดตะกั่วและผ่านใต้เก้าอี้ อมารันตา ซึ่งกำลังสอนคำนวณให้กับออเรลิยาโน โฮเซ โดยที่ไม่มีใครเห็น แล้วผ่านห้องเตรียมอาหารเข้าไปในครัวซึ่งอูร์ซูลากำลังต่อยไข่สามสิบหกฟองเพื่อทำขนมปัง “โอ พระแม่เจ้า” อูร์ซูลาตะโกน เธอเดินตามรอยเลือดนั้นไปตามทางที่มันมา....กลิ่นไหม้ของดินปืนทำให้เธอแทบหายใจไม่ออก...แม้ว่าเวลาจะผ่านไปหลายเดือนและพวกเขาได้เสริมหลุมศพไว้ด้วยกำแพง...แต่ทั่วทั้งสุสานยังคงมีกลิ่นดินปืนอยู่ตลอดมาเป็นเวลาหลายปีจนกระทั่งวิศวกรจากบริษัทกล้วยได้มาจัดการปิดหลุมศพด้วยคอนกรีต...
(
การเดินทางของเลือดสู่บุพการี และการไม่จางไปของกลิ่นดินปืนข้ามปี)


อ่านแล้วก็อึ้ง..ทึ่ง...และเปลี่ยว


Free TextEditor

ฝากชื่อ ทักทายกันคะFree TextEditor


Free TextEditor
 

Create Date : 28 พฤษภาคม 2554   
Last Update : 27 ธันวาคม 2554 11:16:49 น.   
Counter : 1286 Pageviews.  
space
space
หมายเหตุฆาตกรรม Chronicle of a death foretold:โดยกาเบรียล การ์เซีย มาร์เก๊ซ (โคลัมเบีย)

แปลโดย พัชรินทร์
สำนักพิมพ์ตะเกียงลาน ก.ค.
2529
(ผลงานแปลของมโนภาษ เนาวรังสี ที่แปลไม่ทันจบ)


หนังสือเล่มแรกของมาร์เก๊ซ ที่ได้รับการพิมพ์เป็นภาษาไทย


เป็นนวนิยายขนาดสั้น ฉบับดั้งเดิมภาษาสเปน ตีพิมพ์เมื่อ 2524
เป็นหนังสือที่นิตยสารไทม์ ยกให้เป็น 1 ใน 5 นวนิยายยอดเยี่ยมปี 2526 ในอเมริกา
ผู้เขียนเคยกล่าวถึงว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดนับแต่ที่เขาได้เขียนมา


และเป็นหนังสือที่ต่างจากเล่มอื่นที่เขาเคยเขียน และต่างจากงานเขียนจากแถบละตินอเมริกา ซึ่งรวมไปถึง “หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว” ที่ส่วนใหญ่เขียนในรูปแบบของ magical realism (ตามความนึกคิดของข้าฯเป็นการเขียนเรื่องผสมผสานความจริงกับเรื่องเหนือจริง ในแบบจินตนาการ ไม่ได้อ้างอิงหลักการใด ๆ หรืออ้างอิงจาก ก.วัฒน. แต่อย่างใด เดี๋ยวจะโดนติดตัววิ่ง ให้แนะนำเด็กตอนอ่าน)


หมายเหตุฆาตกรรม กลับเป็นเรื่องราวที่เขียนขึ้นบนเค้าโครงเรื่องจริง เหตุการณ์จริง มีการดำเนินไปของตัวละคร บรรยากาศจริง ๆ ในแบบที่เรียกว่า realism ส่วนตัวข้าพเจ้าแล้ว ก็ยังคิดว่ามีบางส่วนของเรื่องจริงเรื่องนี้ ที่แอบซุกคติความเชื่อ แนวคิด ของผู้คนในแถบละตินอยู่บ้าง เช่น ความเชื่อในเรื่องความฝัน การหยั่งรู้อนาคต (พอเป็นน้ำจิ้มและลายเซ็น)


หมายเหตุฆาตกรรม ผู้เขียนให้สัมภาษณ์ไว้ว่า นำมาจากเหตุการณ์จริงในปี 1951 (2494) กว่าจะตีพิมพ์เรียบร้อย ก็ปี2526 ยาวนาวถึง 30 ปี....


เรื่องราวการฆาตกรรมเกิดขึ้นหลังจากท่านบิชอบผ่านหมู่บ้าน.....ไป


Smileyซานติอาโก้ นาซาร์ เหยื่อที่ถูกฆาตกรรมลงไป จะด้วยความบังเอิญ หรือ ถึงคราวเคราะห์ หรือเพียงเพราะความวู่วาม หรือการเพิกเฉยของชาวบ้าน แต่ในวันนั้น...เขาก็ได้ตายไปจริง ๆ...อย่างที่ พี่น้องฝาแฝด นักหั่นหมู...เปล่าประกาศไว้


การเล่าเรื่อง ชวนให้น่าติดตาม เนื่องจาก ผู้เขียนกล่าวไว้แต่แรกว่า...ยังไงเสีย...พระเอกของเรื่องก็จะตายแน่ ๆ...


นั้นยิ่งทำให้เราอยากรู้ว่าเขาจะตายได้อย่างไร ในเมื่อมีการประกาศเจตจำนงโดยผู้ที่ทำการฆาตกรรมอยู่เนือง ๆ


ผู้เขียน ทำหน้าที่เป็นผู้เล่าเรื่องในลักษณะการติดตาม ค้นหาหลักฐานความจริงจากเอกสาร เมื่อ หลายสิบปีก่อน เป็นลักษณะของนิยายสืบสวน ปมฆาตกรรมอันไม่น่าจะเกิดขึ้นได้


ซึ่งต่อมาผู้เล่าเรื่องได้พบว่ามันจะมีความบังเอิญอยู่มากมายในเหตุการณ์ วันเกิดเหตุ หลายสิ่งหลายอย่างได้ประจวบเหมาะแก่เวลาสังหาร


และแล้วชายหนุ่มคนหนึ่ง ก็ตายไป....อย่างสยดสยอง...และด้วยดวงจิตที่ยังคง...ฉงนหงาย...กับสิ่งที่เกิดขึ้น
โดยที่เราผู้อ่านเหตุการณ์นี้ในอีกหลายสิบปีต่อมา...ไม่อาจหยุดยั้งมันได้....ช่างน่าเจ็บปวดนัก...


ลองอ่าน หมายเหตุ การสืบสวนการฆาตกรรมเล่มนี้ดู
เป็นอีกหนึ่งผลงาน กาเบรียล การ์เซีย มาร์เก๊ซ
ผู้เขียน หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว
นักเขียนรางวัลโนเบลปี 1982


Free TextEditor

ฝากชื่อ ทักทายกันคะFree TextEditorFree TextEditor
 

Create Date : 07 พฤษภาคม 2554   
Last Update : 27 ธันวาคม 2554 11:17:17 น.   
Counter : 915 Pageviews.  
space
space

normalization
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
"ขอทุกท่านจง ปกติสุข ในทุกวัน"
วันแรกสร้าง : 25 กุมภา.54

เป็นเพียงการบอกกล่าว เล่าเรื่อง ตามที่ข้าพเจ้าเข้าใจ
หากว่ามีประโยชน์บ้างแม้เพียงเล็กน้อย ข้าพเจ้าก็ยินดียิ่ง
หากว่าส่วนใดผิดพลาด ฝากข้อความไว้ได้เสมอ
@comeback 18/1/18

free counters สำหรับธงขอขอบคุณ blog paradijs
space
space
space
space
[Add normalization's blog to your web]
space
space
space
space
space