โลกนี้มีมาก่อนผู้คน แต่โลกจะทนอยู่ได้นานสักเท่าใด

ถ้าเงินหมื่นแสนล้านถูกผลาญไป ใช้สร้างอาวุธมายัดใส่มือคน
 
วิเคราะห์ หารถถังรุ่นใหม่เข้าประจำการในกองทัพบกไทย

วิเคราะห์ หารถถังรุ่นใหม่เข้าประจำการในกองทัพบกไทย


T-90S-001.jpg


T-90S ของประเทศรัสเซีย


ในรอบนี้ผมจะมาวิเคราะห์ รถถังรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาประจำการแทนรถถังเก่าที่บางส่วนเป็นรถถังสมัยยุคสงครามเวียดนามทำให้รถถังของกองทัพในรุ่นที่ทันสมัยจริงๆ มีไม่มากครับเช่น M-60A3,Commando Stingray ,TYPE-69 II รุ่นอัพเกรดใช้ปืนใหญ่ 105 ม.ม. ถึงแม้รถถังหลักตอนนี้จะไม่ใช่ตัวเลือกเร่งด่วนก็ตามที แต่ตัวเลือกรถถังที่จะนำมาประจำการนั้นล่ะที่เปลี่ยนไป ไม่ใช่รถถังมาตราฐานนาโต้แต่เดิมและรถถังตระกูล T จากกลุ่มอดีตประเทศสหภาพโซเวียตกลับมาแรง และกองทัพเปิดใจมากขึ้น รถถังหลักจากนาโต้จึงไม่ใช่ตัวเลือกเดียวอีกต่อไป รถถังหลักนาโต้ชั้นนำ ราคาแพง(มาก) ถึงจะทันสมัยก็ตาม น้ำหนักก็มากจนมองกันว่าไม่สามารถจะวิ่งในภูมิประเทศไทยได้ดีเท่าที่ควร(จากภาพวิเคราะห์ รถถังหลักมาตราฐาน M-60 A3 ยังติดหล่มเอาง่ายๆ) เอาเป็นว่ารถถังหลักที่มีน้ำหนักทะลุ 55ตันขึ้นไปดูแล้วจะประสบปัญหาเท่าที่ควร ทำให้รถถังตระกูล T มีภาษีดีกว่ามาก แต่ก็ยังไม่ใช่ซะทีเดียว หลายคนมองกันว่ารถถังตระกูล T ดีก็จริงแต่ระบบการเชื่อมโยงเช่นอาวุธและสื่อสาร การซ่อมบำรุงยังจะเป็นปัญหาในการใช้งาน เพราะบ้านเราเป็นมาตราฐานนาโต้ เช่น วิทยุ ปืนใหญ่ 125 ม.ม. กระสุนปืนกลร่วมแกน/ปืนกลหนักต่อสู้อากาศยาน ซึ่งมีใช้กันมากในกลุ่มประเทศสหภาพโซเวียต ซึ่งจะมาวิเคราะห์กันว่ารุ่นไหนมีสิทธิแจ้งเกิดมากกว่ากัน โดยใช้ภาพประกอบ หลักการทั่วไป และ ความเห็นส่วนตัวและของพลขับตอนที่เรียนมานะครับ โดยจะมองไปที่รถถังมือหนึ่งจากกลุ่มประเทศอดีตสหภาพโซเวียต


T-84 MBT testing


T-84 ของประเทศยูเครนบทที่ 1 ทำความรู้จักกับรถถังตระกูล T กันก่อน


หลายคนอาจจะสงสัยว่ารถถังตระกูล T มีดีจริงหรือไม่ โดยผมจะไม่เลือกรถถังนาโต้ทุกรุ่นมาเนื่องจากบางคนอาจจะทราบกันดี รถถังตระกูล T นี้จะเลือกรถถังในรุ่นที่เป็นไปได้มากที่สุดอย่าง T-80/84-120 ประเทศยูเครน ,T-90S ประเทศรัสเซีย โดย2รุ่นนี้มีชื่อและมีผู้ใช้เยอะที่สุดในตระกูลนี้(T-90Sเข้าประจำการในประเทศอินเดียและซาอุดิอาราเบีย ชาติล่ะเกือบ300 คัน ส่วน T-80/84 เข้าประจำการในตรุกรีและเกาหลีใต้ ถึงจะไม่มากก็ตาม แต่นับว่ามียอดส่งออกมากกว่ารุ่นอื่นๆในตระกูลเดียวกัน) ถ้าถามว่าประสิทธิภาพในการรบกับรถถังนาโต้รุ่นใหม่หรือข้าศึกทั่วไปมันจะดีพองั้นหรือ? ต้องบอกว่ารถถังเดี๋ยวนี้ถ้ารุ่นใหม่ซะอย่าง ระบบอำนวยการรบมันพอๆกันแล้วครับ อยู่ที่ยุทธวิธีซะมาก และ มีสิทธิน้อยมากที่รถถังด้วยกันจะฉะกันตรงๆ มีสิทธิโดนยิงด้วยจรวดต่อสู้รถถังที่มีความอ่อนตัวและมีอำนาจการทำลายสูงกกว่าถึงแม้จะเสริมเกราะก็ตาม รวมถึงจากทางอากาศยานไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินหรือฮ.โจมตี แต่ที่ว่ายังต้องมีรถถังหลักเพื่อดำเนินการรบทางยุทธวิธี ใช้ข่มขวัญข้าศึก ยิงสนับสนุนและเป็นแนวหน้าในการเข้าตี ผลักดัน ด้วยอำนาจการยิงที่สูงกว่าครับ ว่ากันถึงรถถังตระกูล T ต่อ ข้อดีของรถถังตระกูลนี้คือ มีขนาดน้ำหนักเบา รูปทรงแบนต่ำ อัพเกรดดัดแปลงได้ง่าย ทนทรหดและมีอำนาจการยิงที่รุนแรง(ปืนต่อสู้รถถังขนาด 125 ม.ม.) เหมาะกับชาติที่งบประมาณไม่ค่อยจะมี ถ้าสังเกตุให้ดีมีหลายชาติที่ใช้รถถังตระกูล T-55/62/64/72 ใช้กันอยู่นั้นล่ะเก่ากึก ไม่ค่อยบำรุงรักษาแต่ยังวิ่งได้ บางชาติไม่ซื้อรถถังใหม่แม้จะเก่าแค่ไหนใช้อัพเกรด ดัดแปลงเพื่อให้ทันสมัยเทียบเท่ารถถังรุ่นใหม่ๆใช้งานได้อีกนานและขายให้กับชาติอื่นซะอีก แสดงถึงความง่ายและอ่อนตัวของรถถังรุ่นนี้บทที่ 2 ว่ากันถึงน้ำหนักของรถ ที่มีกันพูดถึงกันมาก มีความสำคัญขนาดไหนLeopard 2 A4 อันดับหนึ่งตลอดการจากนาโต้


น้ำหนักของรถนี่น่ะครับ ส่วนหนึ่งมีความสำคัญในการรบทางยุทธวิธีภูมิประเทศป่าเขา ท้องนา (ไม่รวมถนนนะ) ซึ่งหากรถติดหล่มได้ง่ายและหลุดจากการติดหล่มได้เร็วย่อมหมายถึงความปลอดภัยของรถและชัยชนะในการทำเกมรบกับฝ่ายตรงข้าม หากลงหล่มปุ๊ปก็มีสิทธิโดนรุมกินโต๊ะไม่ว่าจะจาก รถถัง จรวดต่อต้านรถถัง เครื่องบิน เป็นต้น ฉะนั้นยิงมีความคล่องตัวไม่หยุดกับที่เท่าไรยิ่งดี อีกเรื่องหากต้องติดหล่มมีสิทธิโดนยิงพังจนถึงเพื่อนที่เอารถมาลากขึ้นไปด้วย ว่ากันว่า รถถังนาโต้นั้นน้ำหนักไม่ใช่ปัญหาหรอก วิ่งในไทยได้แน่ อีกอย่าแรงกดต่อสายพาน คืออีกเรื่องด้วย รถจะใหญ่เท่าไร หนักเท่าไร อยู่ที่ความกว้างสายพานหรอก ส่วนตัวผมจากเท่าที่ดูประมวลภาพ รถถังนาโต้พิกัดน้ำหนักทะลุ 55 ตันขึ้นไปจมดินกันมากถึงจะหน้าสายพานกว้างก็ตาม ดูตามภาพในGoogle แม้แต่ภาพของรถถังในไทยก็ตาม ส่วนตัววิเคราะห์จากประสบการณ์ที่เคยซ่อมและขับรถ แม็คโครและแท็คเตอร์ จะบอกตามนี้ว่า ถึงแม้หน้าสายพานจะกว้างแต่ว่า น้ำหนักของรถมันจะกดให้รถจมดิน ดินหน้าสายพานกระจายตัวออกจนกว่าจะถึงบริเวณที่ดินแข็งซึ่งส่งผลให้ใต้ท้องรถติดพื้นดินไปไหนไม่ได้ หรือไปได้ช้ามาก นึกภาพตอนเราใส่ร้องเท้าที่พื้นรองเท้าใหญ่แต่หากน้ำหนักบนตัวเรามากเราจะค่อยๆจม หากมองถึงรถยิ่งจมดิน ยิ่งเร่งเครื่องให้สายพานตะกุยดินมากในขณะที่ท้องรถติดพื้นดิน รถจะจมเร็วขึ้นหรือไปไหนไม่ได้เพราะดินใต้สายพานถูกสายพานฉุดไปหมด และสายพานที่ดินเข้าไปอัดจนไม่มีร่องสายพานเหลือแต่พื้นสายพานเรียบๆติดแหง่ก (ใช้การวิเคราะห์จาก รถแท็คเตอร์ แม็คโคร ซึ่งมีสายพานคล้ายกัน มีน้ำหนักต่างกัน เช่นเดียวกับรถถัง) ตรงนี้ เทียบกับรถแท็คเตอร์รุ่น D-31PกับD-8L หน้าแทร็คสายพาน 80-100 ม.ม. เท่ากัน แต่น้ำหนัก ที่12และ18 ตัน วิ่งบนพื้นดินที่ถมใหม่ๆแล้วฝนตกดินจะเป็นเหมือนฟองน้ำ 14 ตันยังพอเอาชีวิตรอดวิ่งถูๆไถๆไปได้แต่ 18 ตันจมต้องเร่งเครื่องตะกายสุดท้ายก็ต้องใช้ แม็คโครมาฉุด หากนำมาเทียบในรถถังบ้าง รถถังตระกูล T หนักสุดที่ 46.5ตัน(รุ่น T-90 รัสเซีย) นอกนั้นไม่มีเกินนี้ รถถังนาโต้หนักที่55ตันจนถึง62ตันเลยทีเดียว เช่น Leopard 2 A6 เป็นต้น พอจะนึกภาพออกรึไม่ล่ะครับหากต้องวิ่งตะลุยในพื้นที่เดียวกัน อ่อ ในเรื่องความเร็ว 2 ค่ายก็ไม่ต่างกันน่ะครับ พอๆกัน แล้วสภาพพื้นที่ในไทยจะเป็นแนวดินร่วนๆ ดินเหนียว ไม่ใช้พื้นทีทะเลทรายและมีฝนตก ตามฤดู สภาพพื้นที่ทั่วไปยิ่งภาคกลางแล้ว มีสิทธิจมได้น่ะครับ ถึงแม้จะไม่เคยเห็นสภาพจริง(ของรถทุกรุ่น แต่จากข้อมูลของพลขับที่ ม.พัน4 ร.อ.)และมีสิทธิเกิดสภาพนี้ได้แค่ไหน แต่น้ำหนักน้อยและภาพรวมย่อมดูดีกว่านะครับ ถึงจะเอารถไปประจำการแถวภูมิภาคชายแดนที่ออกแนวดินแข็ง ลูกรัง แต่ก็ยังมีความอ่อนตัวเมื่อเจอฝนครับฉะนั้นรถที่น้ำหนักเบาก็ยังพอได้คะแนนตรงนี้นะ อีกอย่างรถถังที่ผลิตจากประเทสยูเครนไม่ว่าจะ T80/84 มีอัตราขับต่อน้ำหนักที่สูงมาก ราวๆ26แรงม้าต่อตัน ซึ่งมากพอจะทำให้รถเคลื่อนที่ ลุยได้ดีกว่า


ABRAMS TANK - STUCK IN THE MUD!
tank stuck in mud in Russia 3tank stuck in mud in Russia 6
บทที่ 3 ความเข้ากันได้ของระบบโดยรวม


หมวด 1 .ระบบสื่อสาร


ระบบสื่อสาร ตรงนี้ก็เข้าใจว่ามันย่อมเป็นธรรมดาที่มันไม่เหมือนกัน แต่ว่าระบบการสื่อสารหากเป็นรถถังที่ผลิตจากประเทศยูเครนเองตอนนี้สามารถดัดแปลงได้ อีกทั้งมีบรัษัทที่ดัดแปลงระบบสื่อสารให้เป็นนาโต้ได้อีกเช่นกันจึงไม่ใช่เรื่องใหญ่ แล้วในตอนนี้สถาปัตยกรรมในการดัดแปลงของรถถังที่ผลิตจากปนะเทศกลุ่มอดีตสหภาพโซเวียตค่อนข้างเปิดทำให้เลือกติดอาวุธอื่นๆได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาวุธมาตราฐานนาโต้อีกเช่นกัน ซึ่งจะเป็นกรณี ปืนกลร่วมแกน ปืนกลต่อสู้อากาศยาน(เหนือป้อม) ระบบสื่อสาร รวมถึงเครื่องยนต์ดีเซล เป็นต้น โดยชาติที่ทำมาแล้วได้แก่ มาเลเซียที่จัดหารถถัง PT-91 มาจากประเทศโปแลนด์ ซึ่งได้มาดัดแปลงระบบปืนกลและระบบสื่อสาร เท่านั้นครับ ส่วนในกรณีรถถังนาโต้คงไม่ต้องพูดถึง


หมวด 2. ระบบอาวุธ


ในอาวุธหลักอย่างปืนใหญ่หลักต่อสู้รถถังขนาด 125 ม.ม. ลำกล้องเรียบ มีใช้ใน T-84และ90 แต่ทว่ารถถังจากประเทศ ยูเครนสามารถใช้ปืนใหญ่ขนาด 120 ม.ม. รวมถึงกระสุน มาตราฐานนาโต้ได้เช่นกัน ซึ่งตรุกรีเองได้เลือกในรุ่นนี้ไปใช้ในชื่อ T-84-120 (โมเดล T-72AG-120) ส่วนรถถังจากนาโต้ทุกรุ่นใช้ปืนใหญ่ 120 ม.ม.เช่นกัน ในกรณีนี้ไม่ว่าจะจัดหารถถังที่ใช้ปืน 125 หรือ 120 ม.ม. ล้วนเป็นของใหม่ที่บ้านเรายังไม่มีใช้ ต้องจัดหาใหม่หมดเช่นกัน (บ้านเรารถถังทุกรุ่นใช้ปืน 105 ม.ม. มาตราฐานนาโต้ครับ) ส่วนระบบปืนกลนั้นก็ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่าต้องดัดแปลงแน่นอน ในรถถังจากประเทศรัสเซียมีระบบโหลดกระสุนอัตโนมัติ ทำให้ใช้พลประจำรถน้อยกว่า


หมวด 3 เครื่องยนต์


เครื่องยนต์ที่กล่าวมาเป็นเครื่องยนต์ดีเซล เหมือนกันครับ


หมวด4 ระบบอำนวยการรบภายใน


ตรงนี้ค่อนข้างจะคล้ายกันในเรื่องระบบพื้นฐานเช่น เล็งด้วยเลเซอร์ ระบบคำนวณการยิง อำนวยการรบกลางวัน/กลางคืน(กล้องมองกลางคืน) เกราะเสริมชนิดต่างๆ รวมถึงระบบ สเตบิไลน์เซอร์ประมาณวิ่งไปยิงไปได้อย่างแม่นยำ หากเป็นของจากนาโต้อาจจะดีเรื่องมีแผนที่ดาวเทียมเข้าช่วย และความทันสมัยที่ค่อนข้างจะสูงเช่นกันบทที่ 4 ความเป็นไปได้ของแต่ล่ะค่ายในภาพรวม


รถถังนาโต้(ทุกรุ่น) มือหนึ่งมีราคาแพงมาก ประเทศไทย(ส่วนตัวเชื่อว่าไม่มีทางจัดหามาประจำการได้แทนของเก่านับ 100-200คัน) ภายใต้สภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้แถมกองทัพมีภาระในการจัดหาอาวุธประเภทอื่นเช่นกัน ถึงจะจัดหารถถังมือ 2 รุ่นที่กองทัพไทยมีความสนใจและได้รับการสนใจมากกว่ารถถังรุ่นอื่นๆในสายนาโต้คือ Leopard 2A4-6 มีการจัดหาเข้าประจำการในหลายประเทศ แต่ราคามันก็แพงพอตัวเลยล่ะครับ เนื่องจากต้องจัดหารถมาเป็นอะไหล่อีกจำนวนนึงด้วย


ข้อเสีย Leopard 2A4-6 ติดเรื่องน้ำหนักรถที่มาก และราคาที่พอตัวอยู่(มือ2) แต่ข้อดี คือสามารถเข้ากันได้เหือบหมดกับของเดิมที่บ้านเราเช่น ปืนกล ระบบวิทยุ เป็นต้น


รถถังจากจากประเทศ ยูเครนและรัสเซีย 2ประเทศนี้ออกจะมีภาษีหน่อยตรงที่ว่า กองทัพบ้านเรามีการจัดหาอาวุธเข้าประจำการ โดยเฉพาะ ยานเกราะจากประเทศยูเครน คือ BTR-3E และยานเกราะรัสเซียเองก็เคยเข้ามาทดลอง มีข่าวพัวพันมาแล้วเช่นกัน อื่นๆได้แก่เครื่องบินรบ SU-30 ที่เคยได้ถูกนำมาพิจารณา และมีการสั่งฮ.ลำเลียง ธุรการแบบ Mi-17 มาทดลองใช้งานรวมถึง จรวดต่อสู้อากาศยาน Igla-S ด้วย จึงทำให้รถถังจาก2ชาตินี้มีความเป็นไปได้สูงเช่นกัน นอกจากนั้น ยังมีเรื่องการนำการแลกเปลี่ยนด้วยสินค้า (บาร์เตอร์เทรด ) เข้ามาจึงทำให้น่าสนเช่นกัน ซึ่งเงื่อนไขตรงนี้ค่อนข้างจะมีปัญหากับรถถังหรืออาวุธจากกลุ่มนาโต้


ข้อเสีย เรื่องระบบอาวุธรองการสื่อสารภายใน ที่ต้องดัดแปลงกันบ้าง การซ่อม ด้วยเช่นกัน ข้อดี น้ำหนักเบา ดัดแปลงง่าย อาวุธและเกราะเลือกติดได้ตามใจ ได้ทุกอย่างไม่มีกั๊ก แต่หักกันภายในตรงที่ รัสเซียคือต้นตำหรับรถถังตระกูล T แต่ ยูเครนใช้การดัดแปลง T-80 U (ซึ่งยูเครนเคยมีการผลิตใช้ในช่วงก่อนแยกตัวและมีการผลิตใช้เองเรื่อยมา)ครับ


ตรงนี้ต้องมาเทียบกันว่า รถถัง Leopard 2 (มือ2) กับรถถัง T (มือหนึ่ง)เปลี่ยนอุปกรณ์เช่นระบบสื่อสาร ปืนกล อย่างใดจะมีราคาถูกกว่า คุ้มค่ากว่ากันครับ


บทที่ 5 ความเป็นไปได้ วัดตามคุณลักษณะที่กองทัพต้องการ


โดยคุณลักษณะทั่วไป ของรถถังที่จะจัดหาทดแทน รถถัง เอ็ม.๔๑ มีดังนี้


๑. เป็นรถถังหลัก ( Main Battle Tank ) มีน้ำหนัก ๒๗ ตันขึ้นไป


-ผ่านทั้ง T-84/90และ Leopard 2


๒. พลประจำรถ ๓-๔ นาย


-ผ่านทั้งคู่อีกเช่นกัน


๓. แผ่นเกราะเป็นเหล็กกล้า หรือเกราะหลายชั้น


-ทั้ง3รุ่นใช้เกราะผสมเช่นกัน และเสริมเกราะได้ อีกในรุ่น T-90และ84


๔. เครื่องยนต์ดีเซล หรือเครื่องยนต์ดีเซล ที่สามารถใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้หลายประเภท ( Multi – Fuel ) ระบายความร้อนด้วยน้ำ หรืออากาศ


-ใช้เครื่องยนต์ดีเซลหมดทั้ง3รุ่น


๕. อาวุธหลัก ปืนใหญ่รถถังกว้างปากกลำกล้องตั้งแต่ ๑๐๕ มม. ขึ้นไป และมีระบบจุดอ้าง ปากลำกล้อง ( MRS – Muzzle Reference System ) เป็นแบบลำกล้องมีเกลียว หรือแบบลำกล้องเรียบ พร้อมอาวุธรอง ปืนกลร่วมแกนและปืนกลต่อสู้อากาศ มีเครื่องยิงลูกระเบิดควัน


-ปืนใหญ่ขนาด 120 ม.ม. และ 125 ม.ม. ตามข้อกำหนด ลำกล้องเรียบ
๖. สามารถทำการยิงปืนใหญ่รถถังขณะเคลื่อนที่ได้ ( Stabilizer )


-มีระบบนี้ทั้ง3รุ่น
๗. มีระบบควบคุมการยิงคอมพิวเตอร์แบบทันสมัย ได้แก่ มีเครื่องหาระยะด้วยด้วยแสงเลเซอร์ มีระบบตรวจการณ์ และกล้องเล็ง เป็นแบบจับภาพด้วยความร้อน ( Thermal imaging System )


-มีทั้ง3รุ่นอีกเช่นกัน
๘. มีกล้องตรวจการณ์เวลากลางคืนของพลขับ


-มีทั้ง3รุ่น
๙. เครื่องมือสื่อสารเป็นระบบ FM ที่สามารถใช้งานกับทุก Mode ที่มีประจำการอยู่แล้ว ในกองทัพบก ซึ่งสามารถรองรับระบบสื่อสารที่ทันสมัยได้ และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงมีระบบสั่งการภายในรถ ( Intercom )


-ตรงนี้ อาจจะมีการปรับเปลี่ยนหรือดัดแปลงในรถค่ายรัสเซียและยูเครน แต่สำหรับ รถของเยอรมันสามารถรองรับได้
๑๐. มีระบบอุปกรณ์ผจญเพลิง


-มีทั้ง3รุ่น
๑๑. เป็นตระxxxลรถถัง ซึ่งยังคงมีสายการผลิต และมีประจำการอยู่แล้วในประเทศผู้ผลิต รวมทั้งสามารถให้การสนับสนุนชิ้นส่วนซ่อม ได้เป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า ๑๕ ปี


-ทั้ง3รุ่นยังคงเข้าประจำการและเป็นรถถังหลักในปัจจุบัน เพียงแต่รถถัเยอรมันถุกประจำการแทนด้วยรุ่น A-5/6 แต่ก็ยังมีรุ่น A-4 ใช้งานนอกจากนั้นยังมีใช้ในอีกหลายชาติ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณ tow จากเว็บ Thaifighterclub.orgบทสรุปรถถัง เทคโนโลยีไม่ได้เหนือกว่า


ในสงครามที่ผ่านมาพระเอกยานเกราะรถถังที่เราเห็นๆคือรถถัง M-1A2 ของอเมริกาที่ทะลวงแนวรถถังอิรักกระจายแต่ในอีกมุมนึงรถถังพวกนี้กลับโดนทำลายด้วยอาวุธต่อสู้รถถัง ระเบิด ได้เช่นกันจนป้อมหลุด ไม่ได้หมายถึงแต่เพียง รถถังนาโต้เท่านั้นแต่คือทุกรุ่น แต่อย่างน้อยรถถังต้องมีความอยู่รอดในการดำเนินกลยุทธมากพอตัว ไม่ใช่ยิงแม่นแต่เชื่องช้า อุ้ยอ้าย ติดหล่มจมโคลนแล้วโดนกินโต๊ะเป็นต้นครับ


Create Date : 05 ตุลาคม 2552
Last Update : 5 ตุลาคม 2552 18:03:26 น. 20 comments
Counter : 5223 Pageviews.  
 
 
 
 
จริงๆ TYPE99 ของอาเฮีย ก็ไม่เลวนะ
 
 

โดย: NATSKI13 วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:16:33:33 น.  

 
 
 
รถถังจีน กับ อดีตสหภาพโซเวียต มันจะต่างกันตรงที่ต้นแบบน่ะครับเพราะอดีตสหภาพโซเวียตเป็นผู้ผลิตและลูกค้าเยอะกว่ารถถังจีน แต่ก็ต้องดูกันต่อไปครับเผื่อมีรุ่นแปลกๆมาเพิ่ม
 
 

โดย: ลิงน้อยเอ็นจอยเขียน วันที่: 22 ตุลาคม 2552 เวลา:17:51:08 น.  

 
 
 
ผมหวังว่าสักวันจะมีรถถังของคนไทยเพื่อคนไทย ได้ผลิตขึ้นมาให้ทางกองทัพได้ประจำการบ้างนะครับ ถึงจะดูฝันกลางวันไปนิดๆก็เถอะครับ ยามว่างผมก็ยังมานั่งวาดแบบปืนไรเฟิลจู่โจมเผื่อว่าสักวันอาจจะมีให้ทหารราบไทยได้ใช้
อิอิ ผมคงเพ้อไปกันใหญ่ครับ ขอโทษด้วยนะครับ...
 
 

โดย: theMig IP: 202.12.97.100 วันที่: 25 ตุลาคม 2552 เวลา:2:13:12 น.  

 
 
 
เท่าที่ได้ชม t80 น่าจะมีเงินไปจ่ายเขาได้ ราคาก็ไม่แพงเกินไป
 
 

โดย: คนผ่านมา IP: 118.172.123.9 วันที่: 28 ตุลาคม 2552 เวลา:18:53:00 น.  

 
 
 
ผมจะพยายามให้ทหารไทยเป็นอัศวินรบไม่แพ้ใคร และจะพยายามให้สั่งอาวุธเพิ่ม เราต้องสู้ วราเทพฯ
 
 

โดย: เกริกชัย IP: 61.19.238.51 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:57:34 น.  

 
 
 
เราต้องสู้ เราต้องช่วยกัน เพื่อแผ่นดินไทย เราจะรุก
วราเทพฯ
 
 

โดย: เกริกชัย IP: 61.19.238.51 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:59:23 น.  

 
 
 
ด้วยเกียรติภูมิ ชายชาติทหาร เราจะยอมตาย จะยอมพลี เพื่อทำรงไว้ซึ่งเพื่อแผ่นดิน และชาติไทย และเผ่าพันธ์ชาติไทย เราจะสู่ รถถังรุ่นไหนดีสุด แนะนำด้วย วราเทพฯ (เกริกชัย)
 
 

โดย: เกริกชัย IP: 61.19.238.51 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2552 เวลา:13:02:35 น.  

 
 
 
เราน่าจะทำเหมือนเกาหลีใต้ ทำรถถังเิอง ในความคิดของสหาย น่ะจะซื้อT82 T90 K1A1 มาอย่างละจำนวนหนึ่ง และนำมาแยกประกอบศึกษาออกแบบรถถังของเราเอง ให้มันเบา โหลดเตี้ยได้ ฯลฯ ให้เหมาะกับประเทศเรา สาธุ
 
 

โดย: KGBEE43 IP: 124.121.162.242 วันที่: 18 ธันวาคม 2552 เวลา:16:22:14 น.  

 
 
 
ขอเป็นรถถังรุ่นใหม่ ทัยสมัย ที่สามารถปฏิบัติการ นคช.
ได้ ยิงได้แม่นยำ สื่อสารได้ดี ก็พอแล้วครับ
 
 

โดย: rong IP: 119.31.126.141 วันที่: 23 ธันวาคม 2552 เวลา:10:08:16 น.  

 
 
 
เราน่าจะทำเองบ้างครับ เราน่าจะลองผลิตเองบ้างนำเอาเทคโนโลยี เขามาดัดแปลงใช้บ้างครับ ผมเชื่อว่าเราทำได้ถ้ารัตน์ สนัลสนุนให้มีการ ปรับปรุงมาเป็นของไทยเรา ไม่ว่าทุกอย่างผมเชื่อว่าเราก็ไม่แพ้ชาติอื่นเหมือนกันนะ
 
 

โดย: สยาม IP: 124.121.209.215 วันที่: 28 ธันวาคม 2552 เวลา:19:36:25 น.  

 
 
 
โคตรเท่เลย
 
 

โดย: คนหล่อ IP: 125.25.241.255 วันที่: 1 มีนาคม 2553 เวลา:17:43:32 น.  

 
 
 
ผมว่าของรัชเซีย t90sก็น่าสนใจนะครับเอามาเปลี่ยนระบบสื่อสาร
ใหม่ตามมาตรฐานนาโต้ตามแบบทบไทยเราไม่จำเป็นต้องพึ่งพา
ระบบอาวุธจากอเมริกาอย่างเดียวของรัชเซียเขาก็มีดีหลายอย่าง3
 
 

โดย: ทหารเก่า IP: 119.31.121.78 วันที่: 4 มีนาคม 2553 เวลา:18:46:56 น.  

 
 
 
ทำไมไม่เห็นความสำคัญของกองทัพบ้าง
 
 

โดย: รักสยาม IP: 112.142.233.205 วันที่: 7 มีนาคม 2553 เวลา:14:01:27 น.  

 
 
 
สวยดี
 
 

โดย: พาด IP: 180.180.59.127 วันที่: 14 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:46:11 น.  

 
 
 
งั่นๆ
 
 

โดย: คนไทย IP: 180.180.59.127 วันที่: 14 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:49:12 น.  

 
 
 
ดีทุกรุ่น น่าใช้ทุกรุ่น ขอแค่ซื้อแล้วเงินไม่ไหลเข้ากระเป๋านักการเมืองเลวๆ และพวกผู้นำเหล่าทัพก็พอ
 
 

โดย: t.kumang IP: 115.67.199.172 วันที่: 30 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:33:10 น.  

 
 
 
รุ่นไหนก็ได้ครับที่เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจและสภาพภูมิประเทศของเรา กองทัพควรปรับเปลี่ยนแนวความคิดด้วย อย่าพึ่งแต่ usa ให้มากนัก หันไปมองประเทศอื่นบ้างก็จะดี ผมว่า T 90 S ก็น่าจะเหมาะสมนะครับทั้งเรื่องน้ำหนัก ความเร็ว ระบบอาวุธ เซ็นเซอร์ต่างๆ ผมก็ศึกษาเรื่องรถถังมาพอสมควร ต่อให้เอ็ม 1 ของ usa ถ้าโดน อาร์พีจี ก็มีสิทธิหงายท้องเหมือนกัน อีกอย่างเรื่องความคล่องตัว รถถังรัสเซียมีความคล่องตัวมากกว่ารถถังของนาโต้ หรือ usa ตัวถังก็เตี้ยกว่ารถถังของนาโต้ หมายความว่าสามารถหาที่กำบังได้ง่ายกว่านั่นเอง และอีกอย่างครับอย่าให้นักการเมืองชั่วและผบ.เหล่าทัพ มากินค่าคอมมิสชั่นก็แล้วกัน
 
 

โดย: Tango 007 IP: 125.26.79.56 วันที่: 5 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:30:46 น.  

 
 
 
ทำใมไม่ผลิตเองคับ อะไหล่บ้านหม้อแยอะแยะ
เหล็กก็มีในไทย
 
 

โดย: sawai IP: 117.47.189.151 วันที่: 5 ตุลาคม 2553 เวลา:20:28:55 น.  

 
 
 
ลืมไป วิศวะที่แข่งขันหุ่นยนต์ ระดับประเทศกวาดมาไม่รู้กี่เหรียญ
น่าจะนำมาต่อยอดได้ดี ผมว่าไทยนำหน้าเรื่อง บก เรือ อากาศ
แน่นอน และน่าเกรงขามในเอเชียหรืออีกหลายประเทศด้วย
เรื่องนี้คิดนานแล้วคับ แต่กลัวโดนจับ ก็เลยม่ายทาม
 
 

โดย: sawai IP: 117.47.189.151 วันที่: 5 ตุลาคม 2553 เวลา:20:39:57 น.  

 
 
 
ก็ไม่เห็นมีบริษัทไทยเจ้าไหนมีความสามารถผลิตรถถังได้ซักราย. และจะให้กองทัพซื้อจากไหนล่ะในเมื่อคนไทยไม่มีความสามารถเอง. ของเกาหลีมีฮุนได ,ญี่ปุ่นมีมิตซูบิชิ,จีนมีนอรินโค ,อเมริกามีGM ,Chryler,และไทยมีบริษัทอะไรที่ทำบ้างล่ะ. ชอบว่าแต่กองทัพแต่คนไทยกลับไม่มีปัญญาทำมานำเสนอและบ่นหาอะไรกัน
 
 

โดย: zeroman IP: 110.168.190.26 วันที่: 28 กรกฎาคม 2556 เวลา:10:38:35 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

ลิงน้อยเอ็นจอยเขียน
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]


" ผมไม่ได้บ้าฝรั่ง แต่ผมชอบในความมีอารยะของเขา แต่ฝรั่งเลวๆผมก็เกลียดเป็นเท่าตัวเหมือนกัน "New Comments
[Add ลิงน้อยเอ็นจอยเขียน's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com