โลกนี้มีมาก่อนผู้คน แต่โลกจะทนอยู่ได้นานสักเท่าใด

ถ้าเงินหมื่นแสนล้านถูกผลาญไป ใช้สร้างอาวุธมายัดใส่มือคน
 
เรือดำน้ำ.......ไทยเราควรมีหรือไม่

  ค่อนข้างเป็นกระแสผิดกับอาวุธชนิดอื่นๆ เมื่อทร.ไทยวางแผนจัดหาเรือดำน้ำ หลายกระแสพุ่งไปชี้ชีดจุดเดียวเลยว่า"ควร" หรือ"ไม่ควร " มีประจำ ซึ่งจะขอกล่าวถึงเรือดำน้ำก่อนว่าต่างจากเรือผิวน้ำอย่างไร

เรือดำน้ำนั้นเป็นอาวุธอีกชนิดนึงที่อาวุธชนิดอื่นๆไม่สามารถทำการรบทดแทนหรือต่อต้านล่าทำลายได้อย่างสมบูรณ์ด้วยเรือผิวน้ำหรืออากาศยาน

เนื่องจากเรือดำน้ำสามารถปฏิบัติการได้ทั้งบนผิวน้ำและใต้น้ำ ดำได้จนถึงระดับความลึกหลัก100เมตร เรือดำน้ำไม่สามารถตรวจจับได้โดยเรดาห์หรือกล้องความร้อน ต้องอาศัยโซนาร์ฟังเสียงขับเคลื่อนเท่านั้น  สามารถกบดานหรืออยู่ทะเลได้เป็นสัปดาห์ หากเรือไม่เคลื่อนที่ก็ไม่ต่างอะไรจากก้อนหินเท่านั้น ตรงนี้เวอร์หรือไม่ โดยในอดีตนั้นเกิดเหตุเรือดำน้ำโซเวียตชนกับเรือดำน้ำสหรัฐ หรือเรือดำน้ำโซเวียตโดนสายโซนาร์เรือผิวน้ำสหรัฐพันใบจักรโดยที่ฝ่ายสหรัฐไม่รู้ตัว

ในด้านภารกิจเรือดำน้ำสามารถโจมตีเป้าหมายทางเรือหรือทางบก(ขึ้นอยู่กับอาวุธที่เลือกใช้) วางทุ่นระเบิด  ส่งกำลังบำรุงเช่นหน่วยรบพิเศษ
ในด้านปฏิบัติการนั้นเรือดำน้ำเป็นอาวุธอย่างนึงที่นอกจากล่าทำลายเรือผิวน้ำแล้ว ยังใช้กดดันลดทอนอำนาจการปฏิบัติการอย่างเสรีของกองเรือฝ่ายตรงข้ามด้วยอาวุธเช่นตอร์ปิโดหรือจรวด ซึ่งล้วนแต่เป็นภัยคุกคามเรือผิวน้ำที่ยังไม่มีอาวุธชนิดใดต่อต้านได้อย่างเบ็ดเสร็จ

ถ้าไม่มีเรือดำน้ำจะล่าทำลายเรือฝ่ายตรงข้ามอย่างไร?  มีเรือผิวน้ำ เฮลิคอปเตอร์ เครื่องบินลาดตระเวณ ต้องใช้ถึง3ชนิด ยังไม่รวมข้อมูลทางการข่าวอิเล็คทรอนิคเช่นสัญญาณการสื่อสาร เสียงที่เคยบันทึกไว้ เพื่อใช้ประกอบการล่าทำลาย ยังไม่รวมถึงระยะเวลาในการปฏิบัติการซึ่งอากาศยานนั้นทำได้จำกัด ถามว่าทำไมไม่จัดหาเครื่องบินกับฮ. แล้วก็เรือเยอะๆในการทำลายเรือดำน้ำ  เพราะอาวุธ3อย่างข้างต้น ไม่ได้มีประสิทธิภาพในการค้นหาเรือดำน้ำเหมือนเรือดำน้ำด้วยกันเอง

แต่ไม่ได้หมายความว่าใช้เรือดำน้ค้นหาเรือดำน้ำ เพียงแต่เรือดำน้ำเป็นอีกนึงชุดตรวจจับเพื่อประสานกับอาวุธอีก3ชนิดคือเรือผิวน้ำ อากาศยาน เพื่อป้อนข้อมูลและวางแผนทำลาย

ประสิทธิภาพที่สำคัญของเรือดำน้ำคือความเงียบและประสิทธิภาพในการโจมตี  โดยเฉพาะการโจมตีจากใต้น้ำ ที่สร้างความกดดันให้แก่เป้าหมายได้มาก

ประเทศไทยจะเหมาะหรือไม่? อ่าวไทยลึก80เมตรโดยประมาณ ยังไม่ใช่ข้อจำกัดของเรือดำน้ำ เนื่องจากในอดีตเรือดำน้ำฝ่ายสัมพันธมิตรก็เคยมาปฏิบัติการในอ่าวไทยหรือการฝึกเรือดำน้ำนิวเคลียร์สหรัฐก็เคยเข้ามาฝึกในอ่าวไทยมาแล้ว หรือข้อสังเกตุเช่นอ่าวไทยตื้น สามารถมองเห็นเรือดำน้ำ ล้วนแต่ขาดข้อมูลอ้างอิงทั้งนั้น

ส่วนตัวผู้เขียนจึงกล่าวได้เพียงสั้นๆว่า " ภัยคุกคามเหนือผิวน้ำทร.จะพึ่งพา เครื่องบินทหารอากาศก็ได้ แต่ภัยใต้น้ำทร.ต้องพึ่งตัวเอง "Create Date : 02 พฤษภาคม 2558
Last Update : 2 พฤษภาคม 2558 15:59:26 น. 0 comments
Counter : 2439 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

ลิงน้อยเอ็นจอยเขียน
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]


" ผมไม่ได้บ้าฝรั่ง แต่ผมชอบในความมีอารยะของเขา แต่ฝรั่งเลวๆผมก็เกลียดเป็นเท่าตัวเหมือนกัน "New Comments
[Add ลิงน้อยเอ็นจอยเขียน's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com